Bọ hung ăn gì? Sống ở đâu? Sinh sản thế nào?

Tuệ Lâm

Đối với những người sống ở vùng nông thôn, thì không còn xa lạ với loài Bọ hung nửa, tuy nhiên đối với những người thành thị thì đây có lẽ là một loài côn trùng xa lạ và trông có vẻ gớm ghiếc. Vì thế, trong bài viết sau đây Blog Sinh Vật sẽ giúp bạn biết rõ hơn về loài côn trùng này, cũng như giải đáp các thắc mắc như Bọ hung ăn gì? Sống ở đâu? Sinh sản thế nào? nhé. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Giới thiệu về loài Bọ hung

Bọ hung hay có tên gọi khác là Bù hung là một nhóm các loại bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeoidea và thuộc vào bộ Bọ cánh cứng. Trong họ Bọ hung bao gồm tất cả các loài côn trùng lớn nhất trên thế giới về khối lượng tuyệt đối. Tại một số nơi trên thế giới, loài Bọ hung hay bọ cánh cứng được tôn thờ và thờ cúng, đặc biệt là tại Ai Cập thời cổ đại.

Thêm vào đó, đối với tự nhiên loài Bọ hung đóng vai trò quan trọng trong môi trường mà chúng sinh sống. Loài này có tác dụng dọn dẹp sạch những chất thải mà con người hay các loài động vật khác thải ra. Giúp duy trì môi trường sạch sẽ và trong lành, cũng như giúp tạo nên độ tơi xốp, màu mỡ hơn cho vùng đất ở đó.

Thông tin chi tiết

+ Giới – Animalia (động vật)

+ Ngành – Arthropoda (chân khớp)

+ Lớp – Insecta (côn trùng)

+ Bộ – Coleoptera (bộ cánh cứng)

+ Họ – Scarabaeidae (họ Bọ hung)

Giới thiệu về loài Bọ hung

NÊN ĐỌC: con cà cuống sống ở đâu

2. Đặc điểm của Bọ hung

Bọ hung cũng giống với phần đông các loại côn trùng khác hiện nay, cơ thể của chúng được chia làm 3 phần rõ rệt đó là: Phần đầu, ngực và bụng.

+ Đầu của loài Bọ hung có cặp râu khá dài, còn những loài khác thường sẽ có râu ngắn, dài hoặc sừng khác nhau. Thường râu sẽ có tác dụng định vị phương hướng hoặc xác định vị trí thức ăn. Đầu của Bọ hung khá nhỏ, dẹp so với cơ thể. Miệng của chúng ở phía dưới phần đầu, gần với mặt đất.

+ Ngực của loài Bọ hung có 2 cái chân khá to và cứng, kích thước phần ngực to nhưng ngắn hơn phần thân khá nhiều. 

+ Phần thân bụng là phần to nhất của loài Bọ hung, chiếm hơn một nửa kích thước toàn cơ thể. Ở phần bụng của chúng có thêm 4 cái chân, bụng và phần cánh ở trên thân. Chúng có 2 cái cánh cứng dùng để bảo vệ bụng và phần cánh mềm ở bên trong. 2 cánh cứng có tác dụng bảo vệ che kín phần thân và cánh.

Nhìn vào thì ngoại hình của loài Bọ hung rất thô kệch và xấu xí. Tuy nhiên, Bọ hung là một trong những loài có sức khỏe, sức mạnh vô cùng lớn. Chúng có thể nhấc, nâng được một vật nặng gấp 8 lần trọng lượng cơ thể của chúng. Đơn giản dễ hiểu, nếu kích thước của chúng bằng với con người, thì chúng dễ dàng nhấc bổng một chiếc xe tăng to lớn và nặng trịch.

Đặc điểm của Bọ hung

XEM THÊM: chuồn chuồn ăn gì

3. Bọ hung ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của Bọ hung là các vật chất đang phân hủy, nấm, xác chết động vật, phân động vật hoặc là cả phân người. Đây chính là một yếu tố giúp chúng đóng vai trò quan trọng trong môi trường tự nhiên, vì chúng giúp làm sạch sẽ những chất bẩn, phân, xác chết… chúng đóng vai trò như một người thu dọn rác thải trong thế giới động vật.

Ngoài ra, vẫn có một vài loài Bọ hung có thể ăn thêm rễ cây, hoa quả… Bởi vì thế, một số loài Bọ hung còn đóng vai trò là người xúc tác, giúp hoa quả, cây trồng thụ phấn một cách hiệu quả hơn.

Bọ hung ăn gì?

4. Bọ hung sinh sản như thế nào?

Mùa sinh sản của loài Bọ hung thường bắt đầu vào tháng 8-9 dương lịch hàng năm. Đến mùa sinh sản, con đực và con cái sẽ tiến hành giao phối và đẻ trứng, cách thức đẻ trứng của chúng cũng khá kỳ lạ.

Cả hai con đực và cái sẽ cùng nhau bay đi bay lại trên mặt đất, chúng sẽ cùng tìm kiếm một đống phân tươi của động vật hay con người để lại. Khi tìm thấy, chúng sẽ cùng nhau bay xuống và sử dụng hai cái chân trước như cái xẻng để xúc phân ra, sau đó dùng 6 cái chân để vò cục phân lại thành một cục tròn vừa đủ. Sau khi đã cảm thấy cục phân phù hợp, con đực sẽ đẩy lùi cục phân đi và con cái sẽ bám vào cục phân để con đực đẩy đi cùng.

Tới một vị trí thích hợp, con cái sẽ đào một cái hố để vừa cái cục phân mà chúng vừa lăn đi, sau đó đẩy cục phân xuống hố và con cái sẽ đẻ trứng vào cục phân đó. Sau khi đẻ trứng sau, con cái và con đực sẽ dùng đất lấp hố chứa cục phân và trứng lại. Cục phân đó chính là chất dinh dưỡng để cung cấp cho con non sau khi nở. Hoàn thành đẻ trứng và cục phân đầu tiên, cả con đực và con cái sẽ tiếp tục làm thêm 2-3 cục phân nửa và tiếp tục đẻ trứng vào đó. 

Bọ hung sinh sản như thế nào?

ĐỌC THÊM: bọ ngựa ăn gì

5. Vòng đời của Bọ hung

Cúng giống với nhiều loài bọ cánh cứng khác, thì vòng đời của loài Bọ hung cũng trải qua 4 giai đoạn phát triển như sau:

+ Trứng

+ Ấu trùng

+ Nhộng

+ Trưởng thành

Bọ hung có thói quen đẻ trứng trong đất, phân hoặc các vật liệu phân hủy khác, kể cả xác chết. Đối với loài Bọ hung thì ấu trùng sẽ ăn chất dinh dưỡng có trống cục phân hay xác chết mà mẹ của chúng đã đẻ trứng vào. Phần phân sẽ giúp cung cấp cho chúng đủ dưỡng chất để phát triển cho các giai đoạn sau này.

Ở những khu vực có khí hậu mùa đông lạnh, ấu trùng Bọ hung thường sẽ di chuyển sâu vào đất để tránh nhiệt độ đóng băng. Sau đó, chúng sẽ lột xác và trở thành con trưởng thành vào đầu mùa hè.

6. Lời kết

Như vậy trên đây Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài Bọ hung. Cũng như bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc như Bọ hung ăn gì? Sống ở đâu? Sinh sản thế nào? rồi nhé. Nếu còn khúc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, bạn vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

1 bình luận về “Bọ hung ăn gì? Sống ở đâu? Sinh sản thế nào?”

Viết một bình luận