Bọ Ngựa ăn gì? Săn mồi như thế nào? Nuôi như được không?

Tuệ Lâm

Con Bọ Ngựa ăn gì? Sống ở đâu? Có nuôi được không? là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Bởi đây là loài côn trùng có ngoại hình vô cùng nổi bật, đi kèm với đó là nhiều sự tích liên quan tới loài này. Vì thế, bài viết sau đây của Blog Sinh Vật sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết nhất những thắc mắc ở trên nhé. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Bọ Ngựa là con gì?

Bọ Ngựa có tên khoa học là Mantodea thuộc bộ Bọ Ngựa và là một bộ thuộc Liên bộ Cánh lưới Dictyoptera. Có một đặc điểm nổi bật ở loài này chính là Bọ ngựa có khả năng thay đổi màu sắc của cơ thể tùy thuộc vào màu sắc của môi trường sống, đặc biệt là khi chúng đang săn mồi. Thông thường, màu sắc của chúng có thể xuất hiện dưới dạng màu xanh lá cây, màu vàng trông hơi khô héo hoặc màu nâu.

Bọ Ngựa là con gì?

Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình, nhận dạng và tập tính của loài Bộ Ngựa mà bạn có thể tham khảo qua:

1.1. Đặc điểm ngoại hình của Bọ Ngựa

Bọ ngựa là một loài côn trùng có kích thước lớn, khi trưởng thành chúng có thể đạt chiều dài từ 40 đến 80 mm và có sự phát triển rộng của cả hai cánh trước và hai cánh sau, đây chính là đặc điểm khiến chúng càng trở nên nổi bật và mạnh mẽ.

+ Cánh sau của bọ ngựa có dạng tấm kính và chỉ phát triển ở viền trước trên đầu mút. Màu sắc của cánh thường là màu xanh lá cây nhạt hoặc nâu nhạt. 

+ Đầu bọ ngựa thường có hình tam giác đều, với hai mắt ở hai bên đỉnh và miệng ở phía dưới đình còn lại. Với khả năng xoay đầu lên đến 300 độ, bọ ngựa có tầm nhìn rộng để dễ dàng trong việc tìm kiếm mồi và tránh xa kẻ thù.

+ Đốt ngực trước của bọ ngựa có hình dạng dài và ống, ở phía bên trong của các xương chậu của đôi chân trước có một chấm đen, thường đi kèm với một điểm nâu sáng ở trung tâm.

+ Đôi chân trước của bọ ngựa có hình dạng giống như lưỡi kiếm, ở phía bên trong có răng sắc nhọn thường được chúng sử dụng để bắt mồi và chiến đấu với kẻ thù.

+ Màu sắc của chúng sẽ thay đổi để phù hợp với môi trường, chủ yếu là màu xanh lá cây, màu nâu, màu xám, màu đen, màu cam…

+ Chúng có hai cái lông dài ở phần đỉnh đầu, có tác dụng định hướng hiệu quả.

+ Miệng của chúng nhọn có nhiều răng sắc, cổ dài, bụng lớn và có bốn chân ở phần bụng.

+ Bọ ngựa có mắt được tạo thành từ nhiều tế bào thị giác khác nhau, giúp chúng có khả năng nhìn từ khoảng cách rất xa.

Đặc điểm ngoại hình của Bọ Ngựa

XEM THÊM: ve Sầu ăn gì

1.2. Tập tính của Bọ Ngựa

Bọ ngựa là loài côn trùng có tính cách khá độc lập và thích tự do. Chúng thường sống đơn độc và không có sự tương tác nhiều với các cá thể cùng loài. Bọ ngựa có thói quen hoạt động vào ban ngày và thường được tìm thấy ở gần các nguồn nước, bờ sông hoặc các khu rừng rậm.

Bọ ngựa là một loài săn mồi khá tinh vi và hung dữ, chúng thường săn các loài côn trùng khác, động vật nhỏ và thậm chí cả cá, rắn, thằn lằn. Điều này cho thấy tính chất ưa mạo hiểm của bọ ngựa. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng tự vệ bằng cách sử dụng đôi chân trước sắc nhọn để phòng thủ hoặc tấn công kẻ thù.

Bọ ngựa cũng là loài côn trùng có khả năng bay rất tốt. Chúng có thể bay lên đến tốc độ 60 km/h và bay trên độ cao lên đến 10 mét.

1.3. Bọ Ngựa sinh sản thế nào?

Mùa thu là thời điểm bọ ngựa hoạt động sinh sản sôi động nhất. Sau khi giao phối, con cái sẽ ăn con đực để cung cấp dinh dưỡng cho trứng. Con cái đẻ trứng và đặt chúng vào túi trứng dưới lá hoặc cành cây. Những túi trứng này sẽ trải qua mùa đông và nở ra vào đầu mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi nhiệt độ ấm lên. 

Khi ấu trùng Bọ Ngựa mới nở ra, chúng có kích thước khoảng 4mm và cần một thời gian để phát triển trước khi trưởng thành. Trong suốt quá trình này, ấu trùng sẽ ăn và lột da nhiều lần trong vài tháng cho đến khi trưởng thành.

 Bọ Ngựa sinh sản thế nào?

NÊN ĐỌC: kỳ nhông là con gì

2. Bọ Ngựa sống ở đâu?

Bọ Ngựa là một loài côn trùng rất phổ biến và có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới. Chúng có thể sống ở các vùng đất khô hơn, nhưng thường được tìm thấy ở các khu vực có nhiều cây cối và thực vật, đặc biệt là những khu rừng rậm.

Các vùng đất thấp và ẩm ướt, bao gồm các con sông, hồ, mương và các khu vực đầm lầy, cũng là môi trường sống lý tưởng cho Bọ Ngựa. Chúng thường sống gần các nguồn nước này để có thể dễ dàng tìm kiếm mồi và đẻ trứng. Bọ Ngựa cũng có thể được tìm thấy trong các khu vực nông thôn và thành thị, đặc biệt là nơi có nhiều cây xanh và khu vực có đầm phá hoặc ao hồ. 

Tổ Bọ Ngựa thế nào? Tổ bọ ngựa là một cụm các cá thể bọ ngựa cùng sinh sống trong cùng một khu vực, thường là trên một cây hoặc trong một khu rừng. Tuy nhiên, các cá thể bọ ngựa trong tổ không tạo thành một hệ thống xã hội phức tạp như một số loài côn trùng khác. Các bọ ngựa trong tổ thường không tương tác với nhau, ngoại trừ việc giao phối và chiến đấu vì con mồi. Tổ bọ ngựa có thể bị phá hủy nếu bị tác động bởi các yếu tố như gió, mưa hoặc hoạt động của con người.

3. Bọ Ngựa ăn gì?

Bọ Ngựa ăn những gì? Bọ Ngựa là một loài ăn thịt và thức ăn của Bọ Ngựa là các loài côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ấu trùng, bọ cánh cứng, bướm, sâu, ong, gián, rệp… Ngoài ra, những con Bọ Ngựa to lớn khi trưởng thành còn có thể săn bắt các những loài động vật nhỏ như chim, rắn, chuột, thằn lằn, cá… Tuy nhiên, khi mùa khô xuống, lượng côn trùng khan khiếm thì Bọ Ngựa cũng có thể ăn các loại thực vật như lá non, mầm chồi để sinh tồn.

Bọ ngựa có ích hơn là hại đối với con người vì chúng là kẻ săn mồi chuyên nghiệp, tiêu diệt nhiều côn trùng gây hại cho môi trường sống. Đặc biệt, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của các loài rệp gây hại cho cây trồng.

Con Bọ Ngựa ăn gì?

ĐỌC THÊM: chuột chù ăn gì

4. Bọ Ngựa săn mồi như thế nào?

Bọ ngựa thường dùng hai chân trước có gai nhọn để bắt và kẹp con mồi, sau đó ăn dần khi mồi vẫn còn sống, hành động này diễn ra rất nhanh và chúng thường treo mình lơ lửng trên thân cây hoặc cành lá để chờ con mồi đi ngang qua. Điều đặc biệt của bọ ngựa là chúng không bao giờ ăn những con mồi đã chết. Ngoài ra, rất nhiều bọ ngựa cái sẽ ăn thịt bạn tình của chúng sau và thậm chí ngay trong khi đang giao phối.

Quá trình săn mồi của Bọ Ngựa được đánh giá như một ninja đang ẩn thân để làm nhiệm vụ. Bởi chúng có khả năng ngụy trang cũng như thay đổi màu sắc của mình để nhìn giống với môi trường xung quanh mà con môi không thể nhận ra. Chúng sẽ chờ đợi con môi đi ngang qua và sử dụng cặp chân trước to lớn về vồ lấy và xơi tái con mồi.

5. Cách nuôi Bọ Ngựa như thế nào?

Nếu bạn có nhu cầu hoặc sở thích nuôi loài Bọ Ngựa để làm cảnh thì những kinh nghiệm sau đây của chúng tôi ít nhiều sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc loài côn trùng này.

5.1. Bắt Bọ Ngựa

Bạn có thể tìm kiếm loài Bọ Ngựa tại các bụi rậm, cây cối hoặc đống lá khô ở dưới những hàng cây lớn. Để bạn được loài này thì bạn nên quan sát và tìm kiếm được khu vực mà chúng hay sinh sống, săn mồi mới dễ dàng, còn không phải mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm.

Ngoài việc tìm kiếm ngoài tự nhiên, bạn cũng có thể tìm mua Bọ Ngựa cảnh trên các cửa hàng bán bò sát, côn trùng hoặc trên các hội nhóm yêu bò sát, côn trùng. Việc mua sẽ giúp bạn có được những con Bọ Ngựa có ngoại hình nổi bật và đẹp hơn.

5.2. Thùng nuôi Bọ Ngựa

Sau khi bắt được bọ ngựa, hãy chuẩn bị một chiếc hộp nhỏ để đặt chúng vào. Kích thước hộp nên vừa đủ cho loài bọ ngựa, thường là khoảng 15 x 15 cm. Hộp cần được làm từ lưới, thép hoặc kính để cung cấp không gian thông thoáng cho bọ ngựa sinh sống và phát triển. 

Đồng thời, hộp nuôi cũng nên có nắp đậy kín để tránh bọ ngựa thoát ra. Cần lưu ý rằng không nên sử dụng hộp đã từng chứa hóa chất để đựng bọ ngựa.

Trong hộp bạn nên trang bị thêm những nhánh cây, hốc đá để tạo môi trường sống cho chúng. Để chúng có thể leo trèo, vận động. NHiệt độ môi trường nên duy trì ở mức 24 độ C và ban đêm thấp hơn vài độ. Bạn nên phun ẩm cho chúng vào mùa hè và chiếu sáng cho chúng vào mùa đông.

Cách nuôi Bọ Ngựa như thế nào?

NÊN ĐỌC: chuột lang giá bao nhiêu

5.3. Cho Bọ Ngựa ăn

Việc cho Bọ Ngựa ăn khá đơn giản, chỉ cần cung cấp cho chúng các loại côn trùng nhỏ, ruồi, dế nhỏ, muỗi, rệp hằng ngày. Khi chúng ở giai đoạn lột xác thì bạn nên tăng lượng thức ăn nhiều hơn bình thường để chúng có dinh dưỡng lột xác. Còn khi chúng trưởng thành thì có thể có ăn nhiều thêm các loại côn trùng lớn khác.

Nên nhớ là loài Bọ Ngựa không ăn côn trùng đã chết nhé.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh hộp nuôi, dọn dẹp thức ăn thừa, nước bẩn để tạo môi trường sạch sẽ cho Bọ Ngựa sinh sống và phát triển. Tránh tình trạng môi trường bị ô nhiễm, khiến chúng mắc phải các bệnh lý liên quan nhé.

6. Bọ Ngựa xanh bay vào nhà là điềm gì?

Ở một số nền văn hóa, Bọ Ngựa xanh bay vào nhà được coi là một dấu hiệu mang ý nghĩa sắp có khách đến thăm nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm dân gian và không có cơ sở khoa học hay chứng cứ thực tế để chứng minh điều đó. Bọ ngựa xanh là một loài côn trùng phổ biến và thường xuyên bay vào các khu vực dân cư, không có gì đặc biệt hoặc kỳ lạ khi chúng bay vào nhà.

7. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới loài Bọ Ngựa mà Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp chính xác được thắc mắc Bọ Ngựa ăn gì? Sống ở đâu? Nuôi như thế nào? rồi nhé. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận