Cá Betta giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Ăn gì? Nuôi thế nào?

Minh Phương

Cá Betta giá bao nhiêu?

Cá Betta là một dòng cá cảnh, cá chọi được nuôi rất nhiều và phổ biến hiện nay. Loài cá này ngoài sở hữu một ngoại hình vô cùng nổi bật, thì chúng còn có một tính cách vô cùng hung hăng và máu chiến. Và để giúp bạn đọc hiểu hơn về loài cá này, cũng giúp giải đáp được các thắc mắc như Cá này giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Ăn gì? Nuôi thế nào? thì mời các bạn cùng Sinhvat.net theo dõi qua bài viết sau đây. Xin mời!!!

1. Tìm hiểu về cá Betta

Loài cá này hiện nay đang nhận được sự quan tâm, lựa chọn và nuôi cảnh rất nhiều ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Thái Lan. Và điều gì khiến cho nhiều người say mê loài cá này như vậy, thì mời các bạn cùng tìm hiểu qua thông tin sau đây:

1.1. Cá Betta là cá gì?

Cá Betta là một loài cá sở hữu kích thước nhỏ, sống ở vùng nước ngọt, thuộc lớp cá Vây tia và nằm trong họ Osphronemidae. Hiện nay, theo tìm hiểu thì loài đặc trưng của giống cá này là loài Betta Picta. Tuy nhiên phổ biến nhất trong loài này lại là cá Xiêm (Betta imbellis, Betta mahachaiensis, Betta splendens, Betta smaragdina).

Hiện nay, ước tính có hơn 73 loài cá này trên toàn thế giới, phần lớn các loài thường là những nhóm loài lân cận với nhau, thế nên chúng thường có màu sắc và hình dáng tương tự nhau. Ngoài cái tên ra thì loài cá này thường được biết đến với tên khác là cá xiêm và Betta thuần dưỡng.

Loài cá hoang dã được tìm thấy nhiều ở vùng Thái Lan, Campuchia và bán đảo Mã Lai. Hiện nay, ở Việt Nam đã có rất nhiều người nhân giống, ép đẻ được loài cá này, thế nên số lượng rất phong phú và đa dạng.

Cá Betta giá bao nhiêu?

>>> Xem thêm: Cá Ngựa ăn gì?

1.2. Đặc điểm của cá Betta

Loài các này là một loài cá có kích thước nhỏ, một con trưởng thành có thể đạt kích thước từ 5 – 8cm, có một số loài có thể có kích thước hơn 10cm, tuy nhiên khá hiếm. Loài cá này có những đặc điểm ngoại hình rất nổi bật như sau:

 • Chúng có rất nhiều màu sắc nổi bật khác nhau, có thể là màu: Đỏ, xanh ngọc, trắng, cam, đốm đỏ, ánh kim, trắng đốm đen, xanh lá, vàng, tím… Và đặc biệt là loài cá này thường có rất nhiều mắc sắc trên cơ thể chứ không phải là một màu đơn điệu.
 • Loài các này có đầu tương đối nhỏ, miệng nhỏ và chúng có hàm trên ngắn hơn hàm dưới.
 • Mắt thường hơi lồi và có kích thước khá nhỏ.
 • Thân cá tương đối thon nhỏ, phần lưng hơi gù.
 • Chúng sở hữu những chiếc vây vô cùng dài, mỏng và rất uyển chuyển. Đặc biệt là vây lưng, bụng, ngực và hai vây hai bên mang.
 • Đuôi của chúng thường khá dài, xoè to và có rất nhiều hình dáng khác nhau tùy thuộc vào từng loài.
 • Ngoài ra, những chú cá chọi thường có màu sắc rất nổi bật, cơ thể to khoẻ và chúng rất máu lửa. Loài cá chọi thường dễ bị kích động và có thể thay đổi màu sắc một cách rất kỳ diệu.

1.3. Tập tính sinh sản của cá Betta

Cũng giống với nhiều loài cá khác, thì loài cá này cũng loài một loài đẻ trứng. Khi đến mùa sinh sản, thì con đực sẽ ép con cái hoặc quấn lấy con cái để thực hiện quá trình giao phối. Cá đực thường dùng thân hình của mình, uốn cong và ép chặt lấy con cái và mỗi lần ép như vậy thì con cái sẽ đẻ được từ 10 – 40 trứng, sau khi đẻ hết trứng, thì con đực sẽ tiến hành thụ tinh ngoài cho trứng.

Sau khi đẻ trứng và được thụ tinh, thì con cá đực được giao nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc những quả trứng đến khi chúng nở. Cá được sẽ tiến hành nhả ra những đám bọt khí, sau đó đẩy các quả trứng vào bên trong để vừa bảo vệ, vừa chăm sóc cũng như cung cấp oxy cho trứng. Sau khoảng từ 30 – 40 giờ sau khi đẻ, thì những quả trứng sẽ nở và cá con sẽ được con đực chăm sóc trong khoảng vài ngày sau khi những con non tách ra sống độc lập.

2. Các loại cá Betta phổ biến

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loài được tìm thấy, tuy nhiên có nhiều loài rất hiếm và rất khó để tìm thấy. Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những loài phổ biến và dễ dàng tìm thấy hiện nay:

2.1. Cá Betta Koi

Đây là một loài cá được lai tạo từ dòng cá thuần chủng cùng với loài cá Koi vàng vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản. Loài cá này có thân hình khá giống với loài cá Koi vàng và phần đuôi của chúng thì lại có sự kết hợp giữa hai loài cá. Dưới đây là một số loài Betta Koi phổ biến mà bạn dễ dàng tìm mua được:

 • Betta Fancy Koi: Loài này còn được biết đến với nhiều cái tên như Lia Thia Fancy, Koi Chọi, Xiêm Koi… loài này được biết đến với khả năng thay đổi màu sắc rất đặc biệt. Loài này có màu rắc rất sặc sỡ, nhiều đốm và nhiều màu. Tuỳ vào cách lai tạo, phối giống mà sản phẩm Betta Fancy Koi sẽ có màu sắc, bộ đuôi khác nhau.
 • Betta Halfmoon: Hay còn gọi là cá Lia thia Halfmoon, Xiêm Halfmoon, Cá chọi Halfmoon… dòng cá này nổi bật với màu đỏ cam là chủ đạo. Ngoài ra, trên cơ thể chúng còn có nhiều điểm đốm đen, trắng giúp chúng vô cùng nổi bật.
Cá Betta Koi

2.2. Cá Betta Rồng

Đây là loài có ngoại hình nổi bật và ấn tượng nhất đối với nhiều người chơi cá cảnh. Loài cá này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Cá chọi rồng, Xiêm Rồng… Đây là dòng cá được lai tạo và có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể là từ Thái Lan.

Betta Rồng có ngoại hình có cùng nổi bật, kích thước lớn có thể dài đến 8cm khi trưởng thành. Chúng nổi bật với màu sắc, đặc biệt là những chiếc vây và đuôi xoè rất rộng và nhìn rất thu hút. Dưới đây là một vài loài phổ biến:

 • Betta Rồng đỏ: Giống như tên gọi thì toàn thân của loài cá này thường có màu đỏ. Hoặc có một vài con sẽ có màu đỏ chiếm phần nhiều ở đuôi, vây và đầu.
 • Betta Rồng đen: Cũng như tên gọi, thì loài cá này sẽ có màu đen toàn thân, ngoài ra sẽ có một vài đốm trắng giúp cá trở nên nổi bật hơn.
 • Betta Rồng xanh: Màu xanh dương hoặc xanh đậm sẽ có màu chủ đạo của loài cá này.
 • Betta Rồng vàng: Màu vàng sẽ là màu chủ đạo của loài cá này, đặc biệt là màu vàng đậm ở phần đuôi xoè rộng sẽ giúp chúng trở nên vô cùng nổi bật.
 • Betta Rồng đuôi tưa: Loài cá này thường không có màu chủ đạo, mà chúng có rất nhiều màu khác nhau, những màu sắc khác nhau sẽ phân bố ở các bộ phận khác nhau như: Đuôi, đầu, vây, bụng, lưng…
Cá Betta Rồng

2.3. Cá Betta Xiêm ruộng

Loài cá này thường được tìm thấy nhiều ở ngoài tự nhiên, tại các sông, suối, ao, hồ hay tại các đầm ruộng. Loài cá này còn có tên khác là cá Chọi cờ, cá lia thia… Loài này thường có màu khá tối như nâu đậm, xanh dương đậm, nâu vàng… Chúng có một cái đuôi rất to, xoè rộng và bản tính của chúng rất hung hăng nên chúng dễ tấn công các loài cá khác.

Cá Betta Xiêm ruộng

2.4. Cá Betta Nemo

Loài cá này sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng cuốn hút và thích thú ngay sau khi nhìn thấy chúng. Loài cá này có nguồn gốc từ Thái Lan, trải qua nhiều cuộc lai tạo thì hiện nay chúng ta đã có một giống cá hoàn thiện và nổi bật như hiện nay.

Loài cá này có màu sắc chủ đạo là màu vàng và đỏ, còn những đặc điểm trên cơ thể thường không có gì quá khác lạ hay nổi bật so với các loài Betta khác. Tuy nhiên, đối với những chú cá thuần chủng thì chúng lại rất đặc biệt, hiếm có và giá thành thường rất cao.

Cá Betta Nemo

2.5. Cá Betta Galaxy

Loài này có rất nhiều màu sắc nổi bật khác nhau, sẽ khiến cho những ai ưa nhiều màu sắc nổi bật, huyền ảo phải cảm thấy ấn tượng và bị thu hút ngay lập tức. Tuy nhiên, mức giá để bạn có thể sở hữu một chú thường rất cao và cao hơn rất nhiều so với các loài Betta khác có trên thị thường hiện nay.

Cá Betta Galaxy

3. Kinh nghiệm nuôi, chăm sóc cá Betta như thế nào?

Được đánh giá là một trong những loài cá cảnh đang được nuôi rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để nuôi được một chú vừa đẹp, màu sắc nổi bật, hăng thì cần phải có kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. Và nếu như bạn đang có ý định nuôi, thì có thể tham khảo qua một số kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây, để giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất.

3.1. Lựa chọn cá

Chọn cá Betta là một trong những bước vô cùng quan trọng, quyết định chính tới chất lượng cá cũng như quá trình phát triển của cá. Khi chọn cá, tuỳ thuộc vào nhu cầu, sở thích và tài chính của mình mà bạn có thể lựa chọn loài cá sao cho phù hợp.

Khi chọn cá, nên chú ý chọn những chú cá có ngoại hình không quá dài hoặc quá ngắn, lanh lợi, khỏe mạnh, màu sắc nổi bật. Nên chọn những chú cá có kích thước đầu bằng 1/3 so với chiều dài cơ thể. Ngoài ra, nên chọn những chú cá hung hãn, hăng, bơi nhanh, hoạt bát. Kèm theo đó là những chú cá có đuôi, vây dài, xoè to, đều, không bị rách.

Cá Betta giá bao nhiêu?

3.2. Bể nuôi cá

Bể nuôi cá, hồ nuôi cá hay môi trường sống cho cá Betta là một yếu tố quyết định chính tới sự phát triển ổn định của cá. Khi quyết định nuôi cá thì bạn cần chú ý tới các vấn đề liên quan tới bể nuôi cá như sau:

 • Bể nuôi cá nên có kích thước vừa phải, phù hợp là được. Từ khoảng 60 – 70cm, thể tích nước từ 80 – 90 lít là phù hợp để nuôi Betta. Trong bể cá nên trang bị thêm các cây thuỷ sinh, sỏi lót sàn, cát, đá, hang nhân tạo để tạo môi trường sống cho cá.
 • Nhiệt độ nước cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn nên giữ nước trong mức từ 24 – 30 độ C, độ pH từ 7 – 7.5, độ cứng của nước từ 7 – 20 là phù hợp.
 • Bạn cần thay nước thường xuyên và định kỳ cho bể cá, từ khoảng 1 – 2 tuần/lần là được. Mỗi lần thay nước, thì bạn chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước có trong bể, giữ lại khoảng 1/2 lượng nước cũ, để giúp cá không bị sốc và thiếu oxy.
 • Bạn có cũng có thể trang bị thêm máy lọc nước và máy sục khí trung bình để giúp cá phát triển tốt hơn.
 • Quanh bể cá không nên đặt thêm gương, vì loài các này thấy mình trong gương và tưởng là đối thủ sẽ hăng và tấn công sẽ gây thương tích cho cá.

3.3. Cá Betta ăn gì?

Loài cá này không kén ăn cũng như chế độ dinh dưỡng của chúng cũng khá đơn giản. Thức ăn chủ yếu của loài cá này có thể là: Bọ gậy, sâu, trùn chỉ, thịt nạc heo xay nhuyễn, giun đất, loăng quăng… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại thức ăn dạng viên dành cho cá mua tại các cửa hàng cá kiểng.

Khi nuôi, bạn nên cho cá ăn từ 2 lần/ngày vào đúng các thời điểm có định vào sáng sớm và tối muộn. Không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến dư thừa thức ăn, gây bẩn nguồn nước.

3.4. Nên nuôi mấy con cá Betta cùng một bể?

Loài cá này là một loài cá vô cùng hiếu chiến và sẵn sàng đánh nhau với những con khác. Thế nên khi nuôi cảnh thì bạn chỉ nên nuôi một con trong một bể cá là đủ, ngoài ra bên có thể tìm hiểu và nuôi kèm theo các loài cá khác như cá chuột, cá tì bà bướm, cá ốc ngựa…

Đặc biệt bạn không nên nuôi chung loài này với các loài cá như bảy màu hay các loài cá đuôi dài vì loài Betta sẽ tấn công và cắn đứt hết đuôi của những loài cá này.

3.5. Phòng bệnh cho cá Betta

Trong quá trình nuôi, loài này cũng có thể gặp phải một số bệnh lý không mong muốn. Và dưới đây là một số bệnh cũng như cách xử lý mà bạn có thể tham khảo:

 • Bệnh nhạt màu: Bệnh này có thể là do quá trình chăm sóc, nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn không đủ dinh dưỡng… khiến cho cá bị mất màu, sức khoẻ yếu, xanh xao… Cách xử lý đó là bạn nên thay nước sạch thường xuyên, giữ các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ pH, độ cứng nước phù hợp, cho cá ăn đầy đủ dinh dưỡng thì chúng sẽ dần phục hồi về sức khoẻ và màu sắc.
 • Cá bị nằm im, hở mang: Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do bị bẩm sinh và tình trạng này khó chữa và cá sẽ bị tật suốt đời. Còn một nguyên nhân nữa là do vi khuẩn gây ra, thì cá sẽ bị chết ngay sau khoảng 5 – 8 ngày nếu không được điều trị kịp thời. Cách xử lý là tách riêng con bị bệnh ra 1 bể riêng, sử dụng kháng sinh để cho cá tắm. Sau khoảng 3 – 4 ngày cá sẽ khỏi.

Việc chăm sóc cá vô cùng quan trọng, bạn cần thay nước thường xuyên cho cá, cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như vậy cá sẽ tránh được các bệnh lý không mong muốn.

>>> Xem thêm: Cá Ông tiên là cá gì?

4. Cá Betta giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường cá Betta có giá dao động từ 70.000 – 800.000 vnđ/con tùy thuộc vào từng loại khác nhau, đây được xem là một mức giá khá rẻ. Điều này giúp cho những người yêu thích cá cảnh có thể dễ dàng lựa chọn và tìm mua cho mình những chú cá phù hợp. Dưới đây là mức giá của một số chú Betta mà chúng tôi tìm hiểu được, bạn có thể tham khảo qua khi có nhu cầu tìm mua cá:

 • Những con Betta Koi thường có mức giá khá rẻ, trên thị trường chúng có mức giá dao động từ 70.000 – 300.000 vnđ/con.
 • Betta Galaxy sẽ có mức giá thuỳ thuộc vào kích thước như: Cá con sẽ có giá từ 50.000 – 70.000 vnđ/con, còn cá trưởng thành sẽ có giá từ 140.000 – 300.000 vnđ/con.
 • Betta Halfmoon cũng được bán theo kích thước như, cá con có mức giá từ 70.000 – 80.000 vnđ/con, còn cá trưởng thành sẽ từ 130.000 – 290.000 vnđ/con.
 • Betta Koi Nemo thường có mức giá khá cao, cá con có mức giá từ 60.000 – 80.000 vnđ/con, còn cá trưởng thành sẽ có giá từ 240.000 – 400.000 vnđ/con.
 • Giá Betta Rồng thường dao động từ 80.000 – 100.000 vnđ/con.
 • Giá Betta Fancy có giá 150.000 vnđ/con cho cá con và từ 200.000 – 800.000 vnđ/con cho cá trưởng thành.
Cá Betta giá bao nhiêu?

Khi có nhu cầu mua cá thì bạn có thể tìm mua trên các diễn đàn cá cảnh trên Facebook hoặc ra trực tiếp các cửa hàng cá cảnh để lựa chọn cho mình một chú cá phù hợp nhất. Ngoài ra, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng bạn có thể dễ dàng tìm mua cá tại các cửa hàng. Và dưới đây là một số địa chỉ mà bạn có thể tham khảo qua:

TPHCM:

 • Bettasale.net – 6/5 đường 51, Hiệp bình Chính, Thủ Đức, TP.HCM
 • Vuongquoccabetta.com – 75 Phan Đình Phùng, Tân Thành, Tân Phú, TP.HCM
 • Cá kiểng Hải Dương – 341 Lãnh Bình Thăng, phường 9, quận 11, TP.HCM
 • Cá kiểng Trần Huy – 620 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Betta Garden Shop – 42 đường số 15, phường 4, quận 8, TP.HCM
 • Shop betta Koi Trung Lê – Hẻm 54 Lê văn Lương, Tân Hưng, quận 7. TP.HCM

Hà Nội:

 • Cá chọi Betta Đức Anh – Ngõ 39, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
 • Cửa hàng cá cảnh 56 A – 56 P. Vũ Miên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
 • Cá chọi betta Cầu Giấy – Số 4B ngách 85, ngõ 466 Ng. Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
 • Cá Cảnh Thái Hòa – 531 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội

Bình Dương:

 • Cửa hàng cá cảnh Betta Le – 350 Nguyễn Tri Phương, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Cửa hàng cá cảnh Nam Diệu 2 – Nguyễn Văn Thành, Hoà Lợi, Bến Cát, Bình Dương
 • Cửa hàng cá cảnh Thiện Vy – 49 TC3, Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương

5. Lời kết

Như vậy trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ chi tiết đến các bạn những thông tin liên quan tới loài cá nổi bật cũng như giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Cá Betta giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Ăn gì? Nuôi thế nào? một cách chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin cũng như kinh nghiệm hữu ích liên quan tới việc nuôi, chăm sóc loài cá này. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fb.com/runghoangda.web để được tư vấn cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

0 bình luận về “Cá Betta giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Ăn gì? Nuôi thế nào?”

Viết một bình luận