Cá Ông Tiên là cá gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Nuôi dễ không?

Minh Phương

Cá Ông Tiên Ai Cập (Cá Ngựa Vằn)

Được xem là một trong những giống cá cảnh được nhiều người yêu thích cũng như được lựa chọn nuôi cảnh nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người đánh giá quá trình nuôi dưỡng loài cá này khá khó khăn so với những loài cá cảnh khác. Vì vậy, bài viết sau Sinhvat.net sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Cá Ông Tiên là cá gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Có dễ nuôi không? một cách cụ thể và chính xác nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Giới thiệu về cá Ông Tiên

Để hiểu rõ về loài cá này, thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các thông tin liên quan tới loài cá này như: Nguồn gốc, đặc điểm, sinh sản, cách nuôi, chăm sóc, ép đẻ… Xin mời:

1.1. Cá Ông Tiên là cá gì?

Cá Ông Tiên hay còn được gọi là cá Thần Tiên, có tên khoa học là Pterophyllum Scalare, thuộc họ Cá hoàng đế. Loài cá này là một loài cá nước ngọt, được tìm thấy ở khu vực lưu vực sông Amazon, sông Orinoco và sống Essequibo ở vùng Nam Mỹ.

Ngoài tự nhiên thì loài cá này có tập tính rình rập, chờ đợi để săn mồi. Tuy nhiên, hiện nay loài cá này được yêu thích và nuôi cảnh rất nhiều, thế nên chúng thường được cho ăn một cách điều độ, khoa học và đầy đủ dưỡng chất. Do đó tuổi thọ trong môi trường nuôi dưỡng của loài cá này tương đối cao.

Cá Ông Tiên Ai Cập (Cá Ngựa Vằn)

>>> Xem thêm: Cá Hải Hồ

1.2. Nguồn gốc của cá Ông Tiên

Loài cá này hiện nay được tìm thấy với 3 phần loài khác nhau, tuy nhiên nguồn gốc của chúng đều được tìm thấy ở những lưu vực các dòng sông lớn ở vùng Nam Mỹ như Amazon, Orinoco hay Essequibo.

Loài cá này chủ yếu sinh sống ở vùng nước ngọt. Tuy nhiên theo những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá cảnh đánh giá loài cá này khá khó nuôi, tỷ lệ nuôi thành công rất thấp. Ở Việt Nam hiện nay số lượng sinh sản thành công khá hiếm, cá có trong nước chủ yếu là thông qua quá trình nhập khẩu.

1.3. Đặc điểm của cá Ông Tiên

Đây là một loài cá cảnh có thân hình khá tròn, có một điểm nổi bật ở loài cá này là vây lưng và vây bụng rất dài. Đây được đánh giá là đặc điểm nổi bật và đặc trưng của loài cá này. Cùng với đó, do vây của chúng rất dài nên khả năng bơi lội của chúng khá kém, chậm nhưng lại rất uyển chuyển và cuốn hút.

Con trưởng thành có thể đạt kích thước từ 12 – 15cm, có nhiều con có thể đạt kích thước lên gần 20cm nếu được chăm sóc kỹ càng và đầy đủ dinh dưỡng. Cùng với đó, tuổi thọ của loài cá này khá cao, có thể sống lên đến 10 năm, trong môi trường được chăm sóc kỹ càng thì tuổi thọ thường sẽ cao hơn ngoài tự nhiên.

Có một điểm đặc điểm khá đặc trưng của loài cá này đó là chúng phát triển khá chậm. Trong khoảng từ 1-8 tháng đầu thì chúng sẽ phát triển từ 0.5 – 1cm trong khoảng 1-2 tháng. Còn từ tháng thứ 9 trở đi thì chúng sẽ phát triển rất chậm, mắt thường sẽ mất rất nhiều thời gian để phát hiện ra sự phát triển này.

Cá Ông Tiên

1.4. Tập tính sinh sản của cá Ông Tiên

Mùa sinh sản của loài cá này ngoài tự nhiên thường rơi vào đầu tháng 6 dương lịch hằng năm. Còn trong quá trình nuôi dưỡng thì bạn có thể nhận biết đến kỳ sinh sản khi chúng bơi chậm hơn bình thường, nhìn có vẻ nặng nề, bụng phình to thì lúc này trứng đã có nhiều trong bụng cá.

Khi sinh, trứng sẽ được cá đực thụ tinh ngoài. Cùng với đó, bạn cần tách cá đực và cá mái sang một bể khác, sục khí nhẹ nhàng, nước sạch. Để khi trứng được sinh ra không bị cá khác ăn mất, sau khoảng 2 ngày thì trứng sẽ nở thành con non.

1.5. Cá Ông Tiên có dữ không? Nuôi chúng với cá nào?

Chúng là một loài cá rất hiền lành và hoà đồng, thế nên bạn có thể nuôi chúng với những loài cá nhỏ hoặc các loài cá cảnh như: Cá Tàu, Cá Hồng kim, Cá đầu lân, cá Mã giáp… như vậy sẽ giúp bể cá của bạn trông nổi bật hơn.

2. Có những loài cá Ông Tiên nào?

Hiện nay có khá nhiều loài cá giống này được phát hiện, nhân giống, lai tạo và nhận được sự đánh giá cao, cũng như yêu thích của người chơi cá. Dưới đây là một số loại phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Cá Ông Tiên Ai Cập (Cá Ngựa Vằn)

Giống như cái tên của chúng, thì loài cá này có ngoại hình rất đặc biệt, với những hoa văn, hoạ tiết rất giống với thời Ai Cập cổ đại. Ngoài ra nhìn chúng giống như một chiếc lá khô bơi lơ lửng trong nước. Kích thước thì giống với các loài khác, tuy nhiên cá Ai Cập thường có 3 khoang với 3 màu sắc khác nhau. Những màu sắc này thường sẽ phản chiếu lại sau khi có ánh sáng chiếu vào.

Đây là một trong những loài cá cảnh được nhiều người ưa chuộng và nuôi phổ biến nhất hiện nay.

Cá Ông Tiên Ai Cập (Cá Ngựa Vằn)

2.2. Cá Ông Tiên Koi

Khi đọc tên thì bạn cũng có thể hình dung ra màu sắc của loài cá này rồi đúng rồi, chúng có màu sắc khá giống với loài cá Koi của Nhật Bản. Đặc biệt, khi loài cá này còn nhỏ, mắt của chúng sẽ có màu đỏ tươi, nhưng sau khi trưởng thành thì màu mắt sẽ chuyển dần về màu trắng mờ.

Có một điều đặc biệt ở loài cá này đó là: Các mảng màu cam trên cơ thể của chúng sẽ có sự nổi bật, sáng, hay sậm màu hơn tuỳ thuộc vào tâm trạng vui buồn của chúng. Vì thế, mỗi khi cơ thể chúng tối màu, sậm hơn thì có nghĩa là chúng đang buồn, stress hay căng thẳng.

Cá Ông Tiên Koi

2.3. Cá Ông Tiên Đen

Loài cá này là một loài cá có kích thước nổi bật hơn cả so với các loài Ông Tiên còn lại. Giống như tên gọi thì chúng có một màu đen toàn cơ thể, ngoài ra còn có một số đường vằn nhạt màu giúp chúng trở nên nổi bật hơn, tuy nhiên màu đen vẫn là màu chủ đạo của loài cá này.

Nhiều người có kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho biết: Chúng là loài cá nổi bật và được đánh giá cao nhất trong số các loài cá Ông Tiên hiện nay. Do đó, giá thành của một của chúng cao hơn rất nhiều so với các giống còn lại.

Cá Ông Tiên Đen

2.4. Cá Ông Tiên Trắng

Loài cá này là một loài có sức khỏe, sức đề kháng tốt nhất so với các loài còn lại. Do đó chúng thường được lựa chọn nuôi khá nhiều. Loài cá này có một ngoại hình với toàn màu trắng bao phủ, tuy nhiên sẽ có một vài đường sọc đen mờ trên cơ thể. Sọc này đậm hay nhạt là do tâm trạng buồn vui của loài cá này.

Thông thường loài cá này sẽ có 3 sọc đen, một sọc ở mắt và hai sọc ở thân. Đây cũng là một trong những đặc điểm khiến loài cá này trông nổi bật hơn khi có ánh đèn chiếu vào.

Cá Ông Tiên Trắng

2.5. Cá Ông Tiên Kim Sa Vàng

Loài cá này có màu sắc khá nổi bật dưới ánh sáng. Trên lưng của chúng thường có màu kim vàng rất nổi bật, kèm theo đó là những lớp vảy màu ánh kim ở thân, tuy nhiên màu sắc chủ đạo của loài cá này vẫn là màu Trắng Kim. Đặc biệt màu sắc của chúng có thể phản quang khi có ánh sáng chiếu vào. Đây là loài cá cơ bản và được nhiều người lựa chọn vì sự phổ biến và giá thành hợp lý.

Cá Ông Tiên Kim Sa Vàng

3. Kinh nghiệm nuôi cá Ông Tiên hiệu quả

Loài cá này được đánh giá là một trong những loài cá cảnh khá khó nuôi, mất thời gian và cần có kinh nghiệm chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định nuôi thêm vài chú trong bể cá nhà mình, thì có thể tham khảo qua những kinh nghiệm nuôi cá, chăm sóc mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Từ đó có thêm những kiến thức, kinh nghiệm nuôi loài cá này đạt hiệu quả cao nhất.

3.1. Bể nuôi cá

Tuỳ vào điều kiện và không gian mà bạn có thể thiết kế kích thước bể cá sao cho phù hợp. Tuy nhiên một chiếc bể cá có kích thước lớn, rộng rãi sẽ giúp cá bơi lội thoải mái, vui vẻ và phát triển tốt nhất. Một bể cá cần có mực nước tối thiểu là 50cm, thể tích bể tốt nhất là từ 100 lít trở lên và trung bình 6 con cần khoảng 400 lít nước là phù hợp.

Bể nuôi cần đặt ở nơi thông thoáng, yên tĩnh, thoáng đãng và không chịu ảnh hưởng của nắng mưa hay gió bão. Ngoài ra, bể nuôi cần được trang bị máy sục khí oxy thường xuyên. Ngoài ra, trong quá trình nuôi bạn cần thay nước thường xuyên, mỗi lần thay khoảng 1/4 lượng nước trong bể là được. Nước thay phải là nước cũ, nước được xả ra và để qua đêm. Trong bể cá bạn nên bổ sung thêm cát, đá, cây thuỷ sinh để tạo môi trường sống cho cá.

3.2. Môi trường nước nuôi cá Ông Tiên

Nước là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi nuôi. Nước cần phải sạch, phải thay nước định kỳ, mỗi lần thay từ 1/4 lượng nước và phải là nước cũ, nước được bơm ra để qua đêm và phải được khử sạch clo.

Nhiệt độ thích hợp trong bể cá là từ 22 – 28 độ C, độ pH là từ 6 – 8 và độ cứng của nước là từ 9 – 25 là phù hợp. Một điều cần lưu ý trong quá trình thay nước cho bể cá: Là bạn tuyệt đối không được thay toàn bộ nước trong bể cùng một lúc, như vậy sẽ khiến cho cá bị sốc, làm thay đổi môi trường đột ngột, từ đó khiến cá bị chết hoặc phát triển không như mong muốn.

3.3. Cá Ông Tiên ăn gì?

Loài cá này là một loài cá ăn tạp, thế nên chúng có thể ăn bất cứ thứ gì có thể tiêu hoá được. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loài cá cảnh khác thì chúng cũng rất thích ăn viên thức ăn tổng hợp cho cá. Ngoài ra bạn có thể cho chúng ăn thêm nhiều loại thức ăn khác như: Giun chỉ, trùn đất, cá nhỏ, tép nhỏ, sâu… Nếu có điều kiện thì bạn có thể cho chúng ăn thêm tim bò băm nhỏ.

Mỗi ngày bạn chỉ nên cho cá ăn một lần là đủ, bởi chúng khá ít ăn. Ngoài ra loài cá này có khả năng chịu đói rất tốt, chúng có thể chịu đói hơn một tuần. Tuy nhiên bạn nên cho chúng ăn đầy đủ, giúp chúng phát triển ổn định nhất.

3.4. Phòng bệnh cho cá

Trong quá trình nuôi dưỡng, loài cá này thường gặp các bệnh lý như xuất huyết mang, đốm trắng… Dấu hiệu nhận biết khá đơn giản, đó là cơ thể cá xuất hiện các đốm đen, trắng, màu nhạt, đốm màu mờ, bơi lảo đảo… Khi phát hiện cá cần có biện pháp điều trị kịp thời. Bạn nên tham khảo các loại thuốc hòa vào nước để trị bệnh cho cá.

Lưu ý: Bạn không nuôi chung cá này với cá Nóc cảnh, vì cá Nóc cảnh sẽ cắn, rỉa hết đuôi của cá Ông Tiên. Khiến chúng mất đi tính thẩm mỹ cũng như khả năng bơi lội.

Cá Ông Tiên

>>> Xem thêm: Cá Sặc gấm

4. Cá Ông Tiên giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Hiện nay mức giá của loài cá này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: Loài cá, đặc điểm, màu sắc, kích thước, độ tuổi… Nếu bạn có nhu cầu tìm muathì có thể tham khảo qua mức giá mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

  • Giá cá Ông Tiên trắng có mức giá dao động từ 30.000 vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên đen có mức giá dao động từ 30.000 vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên Koi có mức giá dao động từ 50.000 vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên kim sa vàng có mức giá dao động từ 45.000 vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên zebra có mức giá dao động từ 35.000 vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên Albino có mức giá dao động từ 35.000 vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên xanh có mức giá dao động từ 50.000 đồng vnđ/con
  • Giá cá Ông Tiên Ai Cập Có mức giá dao động từ 1.000.000 – 5.000.000 vnđ/con.

Khi mua cá cần quan sát kỹ để lựa chọn những chú cá có sức khoẻ tốt, màu sắc nét để giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, để mua được cá thì bạn có thể ra các cửa hàng cá cảnh để lựa chọn. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… thì việc tìm kiếm cá dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các diễn đàn cá cảnh trên Facebook, để tìm mua cá cũng như tham khảo thêm các kinh nghiệm nuôi cá hiệu quả.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan tới loài cá này. Cũng như giúp các bạn giải đáp chính xác được thắc mắc Cá Ông Tiên là cá gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Nuôi dễ không? cụ thể nhất. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fb.com/runghoangda.web để được tư vấn cụ thể nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận