Điểm danh các giống chó dữ ở Việt Nam hiện nay

Minh Phương

Các giống chó dữ ở việt nam

Chó là một trong những loài thú cưng được yêu thích và nuôi nhiều nhất trên thế giới cũng như tại riêng Việt Nam. Trong đó có rất nhiều giống chó nhỏ nhắn, đáng yêu và hiền lành, tuy nhiên có rất nhiều giống chó to lớn và rất hung dữ. Và trong bài viết này, Sinhvat.net sẽ chia sẻ đến các bạn về Các giống chó dữ ở Việt Nam hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Điểm danh các giống chó dữ ở Việt Nam hiện nay

Đối với nhiều người dân Việt Nam, thì việc nuôi chó trong nhà có rất nhiều lợi ích, vừa giúp vui cửa vui nhà, có thêm người bầu bạn cũng như là giúp canh nhà, giữ đồ đạc. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống chó khác nhau, từ chó cảnh, chó cỏ, chó có nguồn gốc nước ngoài, nhập khẩu hay chó có nguồn gốc ở Việt Nam như chó cỏ, chó Phú Quốc, chó H’Mông cộc đuôi, chó Lài sông Mã, chó Bắc Hà

Các giống chó dữ ở việt nam

Tuy nhiên, đối với những giống chó nhập khẩu ngoài những giống chó hiền lành, đáng yêu thì có rất nhiều giống chó rất hung dữ. Và dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các giống chó dữ ở Việt Nam, để giúp các bạn biết được bản tính hung dữ của chúng, từ đó có giải pháp huấn luyện hiệu quả khi có nhu cầu nuôi chúng nhé. Cụ thể:

1.1. Chó Pitbull

Pitbull là một giống chó dữ có nguồn gốc từ châu Mỹ và hiện nay được nuôi rất phổ biến ở Anh. Đây là một loài chó được nuôi để giữ nhà, cũng như được huấn luyện để tham gia và những cuộc chọi chó. Pitbull là một giống chó dữ, rất hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ và chúng còn được mệnh danh là sát thủ máu lạnh, chó chiến binh hay võ sĩ giác đấu.

Một chú chó Pitbull khi trưởng thành có thể cao từ 45 – 55cm, nặng từ 18 – 22kg, chúng có sức mạnh cơ bắp mạnh hơn bất cứ giống chó nào hiện nay. Chúng có ngoại hình rất dữ dằn, với khung xương vững chắc, cơ bắp vạm vỡ, đôi mắt đỏ ngầu, trán to gồ và cặp hàm vô cùng chắc khỏe. Hàm của loài Pitbull có chức năng khoá khớp, vì thế khi bị chúng cắn thì rất khó để khiến chúng nhả ra.

Ở Việt Nam, thì giống chó Pitbull được nhập khẩu lần đầu tiên vào năm 2000 và đến nay thì loài chó này đang được nuôi rất phổ biến ở nước ta. Bởi nhiều người yêu chó cảm thấy rất ấn tượng đối với bề ngoài nổi bật của loài chó này. Tuy chúng được huấn luyện rất bài bản, thế những ở nước ta vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng chó Pitbull cắn chết người, cắn chết động vật hay các loài chó khác. Vì thế, Pitbull luôn được đánh giá là một trong những giống chó hung dữ và máu lạnh nhất hiện nay trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Chó Pitbull

1.2. Chó Ngao Tây Tạng – Chow Chow

Chó Ngao Tây Tạng hay còn được gọi là Ngao Tạng, có tên tiếng anh là Tibetan Mastiff, là một giống chó có nguồn gốc từ Tây Tạng. Chúng được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc, vật nuôi khỏi những động vật săn mồi như sói, hổ, gấu… ở vùng núi Himalaya.

Chó Ngao Tây Tạng được mệnh danh là Chúa tể của thảo nguyên bởi chúng rất to, manh, nhanh, lỳ lợm, hung dữ… Thế những giống chó này rất trung thành và nghe lời chủ nhân.

Một chú chó Ngao Tây Tạng khi trưởng thành có thể cao ít nhất 70cm, nặng từ 64 – 90kg. Bộ lông của chúng rất đặc biệt, lớp ngoài dài, mềm còn lớp trong bông như len, giúp chúng chịu lạnh rất tốt. Đặc biệt, phần lông ở cổ của chúng trông rất giống với bờm của sư tử. Thân hình của loài chó Ngao Tây Tạng rất cân đối và oai vệ.

Hiện nay, giống chó Ngao Tây Tạng cũng đang được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên với bản tính là một loài chó vô cùng hung dữ, lỳ lợm thế nên dù qua quá trình huấn luyện thì giống chó này vẫn giữ được những bản tính hung dữ ban đầu của chúng. Chúng sẵn sàng tấn công nếu cảm thấy bị đe doạ, chủ nhân gặp nguy hiểm hay có người tấn công vào nhà. Với sức mạnh và cơ thể to lớn của mình, chúng có khả năng sát hại nhiều loài động vật, vật nuôi và kể cả con người.

Chó Ngao Tây Tạng - Chow Chow

1.3. Chó Doberman

Chó Doberman là một giống chó có nguồn gốc từ Đức, loài chó này được nuôi để giữ nhà, cảnh giác hoặc có nghiệp vụ. Một chú chó Doberman trưởng thành có chiều cao trung bình từ 65 – 70cm và nặng từ 32 – 35kg. Tại nhiều nước trên thế giới, thì giống chó này được liệt vào danh sách những giống chó nguy hiểm và hung dữ nhất thế giới.

Là một giống chó vô cùng nguy hiểm, bởi chúng thừa hưởng tất cả các yếu tố từ các loài chó khác như: German Pinscher, Greyhound đen, Great Dane, Weimaraner, Rottweiler, Thuringian Shepherd, German Shorthaired Pointer, Beauceron và German Shepherd cổ.

Ở Việt Nam, thì giống chó Doberman cũng đang được nuôi khá phổ biến. Tuy nhiên chúng đang được huấn luyện một cách bài bản nhất, để tránh chúng tấn công người, động vật khác một cách vô cớ. Tuy nhiên, các bạn cần cẩn trọng khi tiếp cận với loài chó này, bởi chúng sẵn sàng tấn cống nếu như cảm thấy sự đe dọa, nguy hiểm hay chủ nhân của chúng bị tấn công.

Chó Doberman

1.4. Chó Boxer

Chó Boxer hay còn được gọi là chó Võ Sĩ, chúng là một giống chó có nguồn gốc từ Châu u và được lai tạo với dòng chó Bun. Loài chó này có kích thước khá to lớn, khi trưởng thành chúng có thể cao trung bình từ 53 – 63cm và nặng từ 24 – 32kg tuỳ thuộc vào từng giới tính, thường có con đực sẽ to lớn và nặng hơn con cái.

Chó Boxer được đánh giá là một giống chó rất vui vẻ, thích chơi đùa, rất tình cảm và tò mò, hiếu động. Tuy nhiên loài chó này rất bướng bỉnh, hung dữ vì thế khi huấn luyện chúng thì cần phải thực hiện ngay từ lúc nhỏ. Bởi vì theo tìm hiểu của chúng tôi thì trên thế giới đã có rất nhiều tình huống chó Boxer tấn công con người cũng như các loài vật nuôi khác.

Hiện nay, ở Việt Nam giống chó Boxer cũng đang được nuôi khá phổ biến, thường thì chúng được nuôi để làm cảnh cũng như tham gia các cuộc thi tài dành cho chó. Nếu được huấn luyện bài bản thì chó Boxer rất phù hợp với gia đình, bởi chúng rất yêu thích trẻ em và chúng có khả năng bảo vệ chủ nhân rất tốt.

Chó Boxer

1.5. Chó Rottweiler

Chó Rottweiler hay còn được gọi tắt là chó Rốt hoặc Rotti, chúng là một giống chó có nguồn gốc từ Đức và được nuôi để chăn nuôi gia súc và được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Chúng có khả năng chiến đấu rất tốt với khả năng chịu đựng vết thương. Chúng là một loài chó to khoẻ, mạnh mẽ và rất hung dữ. Chúng rất cảnh giác đối với người lạ, nhưng lại rất nghe lời chủ nhân.

Một chú chó Rottweiler khi trưởng thành có thể đạt chiều cao trung bình từ 56 – 69cm và nặng từ 35 – 60kg, tuỳ thuộc vào từng giới tính, thường thì con đực sẽ to khoẻ hơn con cái rất nhiều.

Chó Rottweiler được đánh giá là một giống chó khá điềm tĩnh. Vì thế, bản tính hung dữ, nguy hiểm của loài chó này chỉ xuất phát từ quá trình huấn luyện không bài bản hay do sự cẩu thả trong quá trình chăm sóc của chủ nhân. Đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho giống chó Rottweiler có thể tấn công người khác. Và trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều vụ chó Rottweiler tấn công và gây thiệt mạng cho con người.

Còn ở Việt Nam, thì giống chó Rottweiler cũng đang được rất nhiều người nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên vì trong quá trình nuôi chúng được huấn luyện bài bản nên kiềm chế tối đa được bản năng hung dữ của chúng. Thế nhưng, nhiều chuyên gia vẫn đánh giá chó Rottweiler là một giống chó hung dữ và nguy hiểm.

Chó Rottweiler

Ngoài 5 giống chó hung dữ điển hình và đang được nuôi phổ biến mà chúng tôi chia sẻ trên, thì tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều giống chó nguy hiểm, hung dữ khác như: Chó Berger, Chó Husky, Chó Dogo Argentino, Chó Great Dane, Chó Shepherds… Do vậy, khi có nhu cầu nuôi một chú chó thuộc danh sách chó hung dữ, thì bạn cần có giải pháp huấn luyện bài bản và hiệu quả. Để từ đó kiểm soát tốt nhất bản tính hung dữ của loài chó này, từ đó giảm thiểu tối đa các tình huống không mong muốn.

2. Lời kết

Như vậy, trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn Top 5 giống chó hung dữ ở Việt Nam cũng như một số giống chó hung dữ khác đang được nuôi phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn biết được các giống chó dữ ở Việt Nam, để từ đó thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một chú chó cảnh phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận