Danh sách các loài rắn thường gặp trong nhà ở Việt Nam

Tuệ Lâm

Rắn là một trong những loài bò sát vô cùng phổ biến ở trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo thống kê thì ở nước ta có hơn 200 loài rắn, trong đó có 22 loài rắn biển và 184 loài rắn sống trên đất liền. Bởi vì thế, việc mà rắn bò vào nhà khá phổ biến, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Và sau đây, Blog Sinh Vật sẽ chia sẻ đến các bạn Danh sách các loài rắn thường gặp trong nhà ở Việt Nam phổ biến nhất nhé. 

1. Tập tính bò vào nhà của các loài rắn hiện nay

Có khá nhiều lý do khiến cho các loài rắn có thể bò vào nhà của người dân hiện nay, đặc biệt là những khu nhà ở sát bìa rừng, xung quanh nhiều cây cối, ruộng lúa… Dưới đây là những trường hợp có thể khiến cho loài rắn có thể bò vào nhà bạn:

+ Tìm kiếm con mồi: Nếu như có sự hiện diện của con mồi trong nhà của bạn, đặc biệt là các loài gặm nhấm, chuột, sóc hay trứng gà, thì các loài rắn sẽ bò vào để tìm kiếm và săn mồi.

+ Tìm kiếm nơi ẩn náu: Các loài rắn có thể tìm kiếm nơi trú ẩn trong nhà để tránh khỏi thời tiết khắc nghiệt hoặc tránh sự săn bắt của đối thủ tự nhiên.

+ Tìm kiếm nơi sinh sản: Một số loài rắn có thể bò vào nhà để tìm kiếm nơi sinh sản và ấp trứng.

+ Chúng có thể đi lạc: Trong một số trường hợp, các loài rắn có thể bò vào nhà do nhầm lẫn địa điểm và tìm kiếm đường đi ra ngoài.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài rắn đều thường bò vào nhà và không phải lúc nào chúng cũng nguy hiểm cho con người. Nếu nhà bạn thường xuyên xuất hiện rắn, bạn nên liên hệ với các chuyên gia hoặc cơ quan chức năng để tìm hiểu và xử lý tình trạng này. Đồng thời, bạn cũng nên duy trì vệ sinh nhà cửa và tiêu diệt các loài côn trùng để tránh thu hút rắn vào nhà.

Tập tính bò vào nhà của các loài rắn hiện nay

XEM THÊM: rắn ráo có độc không

2. Danh sách các loài rắn thường gặp trong nhà ở Việt Nam

Dưới đây là những loài rắn có xu hướng thường xuyên bò vào nhà ở Việt Nam mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Các bạn có thể tham khảo qua, để có hướng khắc phục khi nhà mình thường xuyên bị loài bò sát này ghé thăm nhé.

2.1. Rắn Lục sừng

Rắn lục sừng là một trong những loài rắn thường xuyên xuất hiện ở các vùng đồng bằng và sông nước ở Việt Nam. Chúng có thể bò vào nhà trong một số trường hợp như tìm kiếm nơi ẩn náu hoặc tìm kiếm mồi.

Tuy nhiên, rắn lục sừng là loài động vật nguy hiểm tuy nhiên nguy cơ tấn công con người khá thấp. Chúng thường chỉ cắn khi cảm thấy bị đe dọa hoặc bị xâm phạm. Thế nhưng, nọc độc của loài rắn này rất nguy hiểm và khó lường. Vì thế, nếu bạn phát hiện có rắn lục sừng bò vào nhà, bạn nên giữ an toàn và không tiếp cận quá gần. Bạn có thể đưa chúng ra khỏi nhà bằng cách sử dụng cây dài hoặc một vật dụng dài để đẩy chúng ra ngoài.

Nếu nhà bạn thường xuyên xuất hiện rắn lục sừng hoặc các loài rắn khác, bạn nên tìm hiểu thêm về cách phòng chống và xử lý tình trạng này. Các biện pháp như giữ vệ sinh sạch sẽ, lắp đặt cửa lưới chống côn trùng hoặc dùng thuốc trừ sâu để tiêu diệt côn trùng có thể giúp giảm thiểu khả năng rắn xuất hiện trong nhà.

Các loài rắn thường gặp trong nhà - Rắn lục sừng

NÊN ĐỌC: rắn lục xanh có độc không

2.2. Rắn Lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ là một trong những loài rắn có màu sắc đặc trưng với đuôi màu đỏ tươi. Chúng thường sinh sống ở các vùng núi và đồng bằng ở Việt Nam và có thể bò vào nhà trong một số trường hợp như tìm kiếm nơi ẩn náu hoặc tìm kiếm mồi.

Rắn lục đuôi đỏ đuôi đỏ là loài rắn độc và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Khi bị cắn, người bị nạn có thể gặp các triệu chứng như đau, sưng, tê liệt và khó thở. Vì vậy, nếu bạn phát hiện có rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà, bạn nên giữ an toàn và không tiếp cận quá gần. Có thể sử dụng các loại cây dài để đuổi chúng ra khỏi nhà.

Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của rắn lục đuôi đỏ và các loài rắn khác trong nhà, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như giữ vệ sinh sạch sẽ, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, loại bỏ các loại gặm nhấm như chuột, sắp xếp đồ đạc gọn gàng…

Các loài rắn thường gặp trong nhà - Rắn lục đuôi đỏ

2.3. Rắn Hổ trâu

Rắn hổ trâu là loài rắn lớn và chúng không có nọc độc. Chúng thường được tìm thấy ở các vùng rừng và núi cao ở Việt Nam và có thể bò vào nhà trong một số trường hợp như tìm kiếm nơi ẩn náu hoặc tìm kiếm mồi.

Rắn hổ trâu là loài khá an toàn và không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ở Việt Nam loài rắn này thường xuyên được phát hiện bò vào nhà dân để tìm kiếm con mồi, chúng thường săn chuột, rắn nhỏ hoặc trứng gà. Tuy nhiên, vì là một loài rắn không có độc nên cũng không gây ra tình trạng nguy hiểm. Thế nhưng là một loài bò sát nên chúng cũng gây ra tình trạng sợ hãi đối với con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của rắn hổ trâu và các loài rắn khác trong nhà, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như giữ vệ sinh sạch sẽ, lắp đặt cửa lưới chống côn trùng, không để các loài côn trùng tồn tại trong nhà và tìm kiếm các sản phẩm cách ly để tránh các loài rắn bò vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các loài rắn thường xuyên xuất hiện ở khu vực nhà mình và cách phòng tránh chúng để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Các loài rắn thường gặp trong nhà - Rắn hổ trâu

ĐỌC THÊM: rắn đuôi chuông có độc không

2.4. Rắn Sọc dưa

Rắn sọc dưa là loài rắn không độc và phổ biến ở Việt Nam. Chúng thường sinh sống ở các vùng thảo nguyên, rừng và nông thôn và có thể bò vào nhà trong các trường hợp như: Săn mồi, tìm nơi ẩn nấp, sinh sản…

Rắn sọc dưa không độc và không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên khó chịu nếu bị kích thích hoặc cảm thấy bị đe dọa, và có thể gây ra các vết cắn không đáng kể. Vì vậy, nếu bạn phát hiện có rắn sọc dưa bò vào nhà, bạn nên giữ an toàn và không tiếp cận quá gần. Bạn nên liên hệ với các chuyên gia hoặc cơ quan chức năng để xử lý tình trạng này nếu bạn không biết cách đối phó.

Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của rắn sọc dưa và các loài rắn khác trong nhà, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như phát quang xung quanh nhà, loại bỏ triệt để các loài gặm nhấm (Thức ăn chính của loài rắn này), sử dụng các biện pháp phòng rắn…

Các loài rắn thường gặp trong nhà - Rắn sọc dưa

2.5. Rắn Hổ mang

Rắn Hổ mang là một loài rắn độc và có nọc độc mạnh. Chúng thường được tìm thấy ở các vùng núi, rừng và cả những cánh đồng rộng lớn ở Việt Nam. Chúng có thể bò vào nhà trong một số trường hợp như tìm kiếm nơi ẩn náu, tìm kiếm mồi hoặc là kể cả lúc chúng đang tìm kiếm một nơi để sinh sản. 

Rắn Hổ mang là một loài rắn độc và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Khi bị cắn, người bị nạn có thể gặp các triệu chứng như đau, sưng, nôn mửa, mất khả năng thở và thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu bạn phát hiện có rắn Hổ mang bò vào nhà, bạn nên giữ an toàn và không tiếp cận quá gần. Bạn nên liên hệ với các chuyên gia hoặc cơ quan chức năng để xử lý tình trạng này.

Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của rắn Hổ mang và các loài rắn khác trong nhà, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như giữ vệ sinh sạch sẽ, lắp đặt cửa lưới chống côn trùng, không để các loài côn trùng tồn tại trong nhà và tìm kiếm các sản phẩm cách ly để tránh các loài rắn bò vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các loài rắn độc và cách phòng tránh chúng để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Ngoài những loài rắn thường xuyên được phát hiện bò vào nhà mà chúng tôi chia sẻ trên, thì còn khá nhiều loài rắn có tập tính bò vào nhà dân khác như: Rắn lục Trùng Khánh, Rắn lục Von Gen, Rắn lục đầu bạc, Rắn nước, Rắn cạp nong, cạp nia… Hiện nay có nhiều trường hợp rắn cạp nong bò vào nhà và cắn khiến nạn nhân bị tử vong. Do đó nếu nhà của bạn ở khu vực gần bìa rừng, đồng ruộng, cây cối thì nên có biện pháp phòng chống hiệu quả nhé.

Các loài rắn thường gặp trong nhà - Rắn hổ mang

3. Lời kết

Như vậy trên đây Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn Danh sách các loài rắn thường gặp trong nhà ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin về các loài rắn có tập tính thích bò vào nhà, từ đó có giải pháp phòng tránh hiệu quả nhất nhé. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận