[Chia sẻ] Cách cho mèo uống thuốc nước đơn giản, hiệu quả

Minh Phương

Cách cho mèo uống thuốc nước

Ngày nay, mèo đã trở thành một trong những loài thú cưng phổ biến nhất đối với nhiều người trên thế giới, lẫn Việt Nam. Nhiều người xem mèo như một người bạn, một người phần trong gia đình của họ. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển thì chú mèo của bạn cũng có thể gặp các vấn đề về sức khoẻ và cần phải uống thuốc. Thuốc có thể là thuốc bôi, thuốc viên và đặc biệt là thuốc nước. Vậy làm thế nào để cho mèo uống thuốc nước nhanh gọn, có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Để giúp các bạn giải đáp vấn đề này, thì bài viết sau Sinhvat.net sẽ chia sẻ Kinh nghiệm cũng như cách cho mèo uống thuốc nước hiệu quả nhất. Mời các bạn cũng theo dõi.

1. Thắc mắc làm sao cho mèo uống thuốc nước của nhiều người

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để cho mèo uống thuốc nước hay thuốc ở dạng lỏng, thì chắc chắn bạn không đơn độc, bởi đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người yêu mèo. Ý tưởng nhét ống tiêm chứa đầy thuốc vào miệng mèo có lẽ không phải là điều đáng và không mang lại hiệu quả cao, bởi có nhiều người đã thực hiện nhưng kết quả thì lại không được như họ kỳ vọng.

Tuy nhiên, có nhiều cách để làm cho nó dễ dàng hơn, trong đó có một số cách cho phép bạn tránh hoàn toàn ống tiêm. Nhưng nếu bạn phải sử dụng ống tiêm, chất pha chế và hương liệu có thể làm cho quá trình này trở nên nhanh chóng và tốt nhẹ nhàng hơn đối với chú mèo của bạn.

Randy Wheeler – giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Thú y Iowa nói với Daily Paws: “Bạn đang cố tìm mọi cách để giúp chú mèo của mình có trải nghiệm tích cực”. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các cách cho mèo uống thuốc nước hiệu quả nhất.

Thắc mắc làm sao cho mèo uống thuốc nước của nhiều người

>>> Xem thêm: Cách lấy ráy tai cho mèo

2. Chia sẻ cách cho mèo uống thuốc nước hiệu quả

Lauren Demos, BVMS, MRCVS và cựu chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ chuyên về mèo của Mỹ cho biết, có một số lý do khiến mèo cưng của bạn có thể được kê đơn thuốc dạng lỏng. Thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh ở dạng lỏng, cũng như thuốc điều trị các vấn đề về tuyến giáp, các vấn đề về gan và bệnh tim.

Khi mèo của bạn được kê đơn thuốc dạng lỏng, hãy hỏi bác sĩ thú y về chất tạo hương. Wheeler nói rằng những thứ đó có thể làm cho thuốc có mùi vị như cá hoặc thịt gà, tốt hơn rất nhiều so với chỉ là thuốc. Trên thực tế, anh ấy khuyên mèo nên làm quen với ống tiêm bằng cách chỉ cho chúng uống một liều chất tạo hương mà không phải thuốc để chúng tập và quen dần với uống tiêm. Sau đó khi bạn cho mèo uống thuốc nước bằng ống tiêm thì chúng cũng không quá ngạc nhiên và lạ lẫm.

Mỗi con mèo đều khác nhau, nhưng dưới đây là một số mẹo chung về cách cho mèo uống thuốc dạng lỏng qua ống tiêm một cách an toàn. Như thường lệ, hãy trao đổi với bác sĩ thú y về bất kỳ lời khuyên nào mà họ có vì họ hiểu rõ bạn và mèo của bạn nhất. Họ thậm chí có thể chỉ cho bạn cách làm điều đó.

Cách cho mèo uống thuốc nước

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

Thêm lượng thuốc theo quy định và bất kỳ hương liệu nào vào ống tiêm. Xác định vị trí của mèo và đảm bảo chúng không thể trốn dễ dàng vào phòng khác hoặc một phần của ngôi nhà. Demos nói: “Thông thường sẽ không cho mèo ăn bữa sáng, sau đó sẽ cho chúng uống thuốc, sau khi uống thuốc xong thì bạn nên thưởng cho chúng một ít phần thưởng để chúng có động lực uống thuốc hơn”.

2.2. Chuẩn bị tư thế cho chú mèo

Đặt mèo của bạn trên bề mặt nơi chúng thoải mái và không trượt xung quanh. Bạn có thể đặt mèo của mình trên một chiếc khăn hoặc có thể quấn chú mèo của mình trong chiếc khăn đó. Hoặc bạn có thể sắm cho chúng một cái túi ngủ, túi này có tác dụng bao bọc toàn bộ cơ thể của chú mèo, chỉ để lòi cái đầu của chúng ra, cách này giúp bảo vệ an toàn cho chú mèo của bạn. Bạn sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng mèo của bạn đang ở trong một môi trường thoải mái và quen thuộc, một lý do khác mà bạn có thể muốn tập luyện trước tiên chỉ với chất tạo mùi.

Mỗi con mèo đều khác nhau, nhưng một số con sẽ cố gắng trốn thoát — điều mà bạn chắc chắn không muốn xảy ra khi ống tiêm ở gần hoặc trong miệng mèo.

Wheeler nói: “Chúng tôi không chú mèo của mình tự ý nhảy xuống, hốt hoảng và tự làm mình bị thương”

2.3. Cách cho mèo uống thuốc nước bằng ống tiêm

Sau khi đã chuẩn bị xong về dụng cụ cũng như tư thế nằm của chú mèo của bạn, thì bắt đầu cho chúng uống thuốc nước bằng ống tiêm. Về vấn đề này, bác sĩ thú y người Canada Uri Burstyn có một video hướng dẫn tuyệt vời mà bạn có thể xem bên dưới. Những điều cần làm khi cho mèo uống thuốc nước: Giữ chú mèo thật chặt và không cho chúng thoát khỏi vòng tay bạn; Giữ đầu mèo bằng tay không thuận; Và lấy ống tiêm bằng tay thuận của bạn. Sau đó, hãy làm theo các bước sau:

  • Quét râu ra sau và ngửa đầu mèo lên
  • Đưa ống tiêm vào qua một bên miệng
  • Tiêm thuốc
  • Vuốt dưới cằm mèo để đảm bảo nó nuốt được

Quá trình này có thể không suôn sẻ trong vài lần thử đầu tiên của bạn, nhưng hy vọng nó sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi bạn và mèo thực hành nhiều hơn.

3. Cách cho mèo uống thuốc nước bằng thức ăn ướt

Có một giải pháp thay thế cho phương pháp sử dụng ống tiêm, đó là cho thuốc nước lên trên thức ăn ướt của mèo. Điều đó có thể hiệu quả với liều lượng nhỏ, đặc biệt nếu loại thuốc sử dụng có hương vị yêu thích của loài mèo. Các bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng nhỏ thức ăn và sau đó thêm thuốc lên trên, như vậy mèo sẽ ăn thức ăn kèm theo thuốc.

Nhược điểm tiềm ẩn là mèo của bạn có thể không tiêu thụ hết thuốc trong món ăn, đó có thể là lý do tại sao bạn phải chọn phương pháp dùng ống tiêm.

>>> Xem thêm: Cách làm cho mèo thích mình

4. Những lưu ý khi cho mèo uống thuốc nước

Bạn cần tìm kiếm xem có phương pháp nào điều trị hiệu quả nhất cho mèo của bạn hay thuốc, bằng cách đó là thuốc viên (có thể bạn có thể sử dụng túi đựng thuốc), thuốc tiêm hay phương pháp thẩm thấu qua da thay vì dùng thuốc nước. Hiện nay có khá nhiều loại thuốc chó thú cưng có khả năng thẩm thấu qua da, đây có lẽ là một giải pháp hiệu quả và dễ dàng để điều trị cho mèo. Còn nếu không có giải pháp khác hiệu quả hơn dùng thuốc nước, thì bắt buộc bạn phải sử dụng ống tiêm để bơm thuốc cho chú mèo của bạn.

Và một điều thiết nữa, đó là hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Họ hiểu rõ bạn và mèo của bạn nhất và có thể tìm ra cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng nhận được loại thuốc cần thiết.

5. Lời kết

Như vậy, qua những thông tin trên thì Sinhvat.net đã giúp các bạn hiểu và biết cách cho mèo uống thuốc nước một hiệu quả và dễ dàng nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp giúp cho việc trị bệnh cho mèo bằng thuốc nước an toàn và dễ dàng hơn, hãy để lại phần bình luận sau bài viết, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận