Cào cào và Châu Chấu giống và khác gì nhau?

Minh Phương

Cào cào và châu chấu có gì giống, khác nhau?

Nhiều người hiện nay vẫn nghĩ Cào cào và Châu châu là cùng một loại, bởi chúng có ngoại hình cũng khá tương đồng. Vậy có đúng Cào cào, Châu chấu là cùng một loài hay là hai loài khác nhau? Thì mời các bạn cùng Sinhvat.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. Xin mời.

Cào cào và Châu Chấu là con gì?

Chúng được xem là hai loài côn trùng có kích thước nhỏ, khá tương đồng nhau về các ngoại hình lẫn sinh học. Tuy nhiên, chúng là hai loài khác biệt, tuy nhiên hiện nay đa số người lầm tưởng chúng là 1 loài. Bởi số lượng loài của cào cào gấp nhiều lần so với châu chấu trong tự nhiên. Bởi vì thế mà 2 loài này thường được gọi chung là cào cào.

+ Cào cào hiện nay có tới 2400 chi và hơn 11000 loài với 5 họ chính là: Eumastacidae, Tanaoceridae, Acrididae, Tridactylidae và Tetrigidae. Trong đó thì họ Acrididae là họ phổ biến và có số lượng đông đảo nhất.
+ Cả Cào cào cũng như châu chấu được tìm thấy với số lượng lớn tại những nước có nền nông nghiệp phát triển như: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Malaysia…

Cào cào và châu chấu

Đọc thêm: Top 11 các loại rùa cạn rẻ và đáng mua nhất hiện nay

Cào cào và Châu chấu có sự giống – khác nhau như thế nào?

Nhiều người vẫn nghĩa cào cào và châu chấu là một loài, tuy nhiên đây lại là hai loài khác nhau, chúng có có ngoại hình tương đối với nhau mà thôi. Và dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được chính xác sự giống và khác nhau giữa hai loài này nhé.

Cào cào và Châu chấu có gì giống nhau?

Dưới đây là những đặc điểm giống nhau giữa hai loài côn trùng:

+ Cào cào, châu chấu đều là các loại côn trùng nhỏ và thức ăn chủ yếu của chúng là các loại lá cây, lá xanh.
+ Chúng đều thuộc ngành chân khớp.
+ Bên ngoài cả hai loài này đều có bộ râu ngắn hơn so với phần thân.
+ Để tạo ra âm thanh, thì cả hai loài này để sử dụng xương đùi cọ xát vào bụng, cánh trước hoặc chúng cũng có thể tạo ra âm thanh bằng cách đập tanh tách vào cánh khi bay.
+ Cả hai loài này có cấu tạo ngoại hình khá tương đồng, với xương đùi khá to, chắc chắn để bật nhảy với khoảng cách xa.
+ Bộ cánh của hai loài này cũng có cấu tạo khá tương đồng, với 2 lớp. Cánh sau khá mỏng và trông như một lớp màng trong, còn cánh trước thường dày và cánh.
+ Cả hai loài này có kích thước khá nhỏ, nhưng chúng lại có khả năng hủy diệt rất lớn, chúng thường sống thành từng bầy đàn số số lượng vô cùng lớn. Chúng tàn phá mùa màng vô cùng kinh khủng.
+ Thêm nữa, giữa hai loài này cũng có một số đặc điểm chung về sinh sản, sinh thái, cấu tạo bên trong cơ thể chúng.
+ Trong quá trình sinh sản, cả cào cào và châu chấu cũng thực hiện khá tương đồng nhau. Cả hai loài thì con đực sẽ đậu lên người của con cái, rồi nhét bụng của mình vào bụng đang phình to của con cái để chuyển tinh trùng vào ống dẫn trứng của con cái.
+ Cả hai loài thường đẻ từ 10 – 120 trứng/ổ.
+ Con cái của cào cào cũng như châu chấu sẽ đẻ trứng vào nơi đất ẩm, trong các lỗ được đào sâu từ 2 – 10cm. Và chúng thường sẽ tiết ra nước miếng để phủ lên trứng vừa đẻ.
+ Thường thì ấu trứng của 2 loài sẽ nở trong khoảng 10 – 20 ngày sau khi đẻ, trứng sẽ nở thành ấu trùng và qua khoảng 5 lần lột xác thì chúng sẽ trưởng thành.
+ Ấu trùng của 2 loài này đều rất phàm ăn, ăn rất nhiều và có mức phá hoại rất lớn.
+ Về tuổi thọ, thì cả hai loài này đều có con cái thọ hơn con đực. Một con trưởng thành thường sống được 2 tháng, chúng sẽ giao phối với nhau trong khoảng 5 – 40 ngày sau khi trưởng thành.

Trên đây là những đặc điểm khá tương đồng giữa loài cào cào và châu chấu.

Sự khác nhau giữa cào cào và châu chấu

Ngoài những đặc điểm giống nhau, thì hai loài côn trùng này cũng có những đặc điểm khác nhau như sau:

+ Sự khác biệt đầu tiên của hai loài này chính là tên gọi, 1 loài là Cào cào và 1 loài là Châu Chấu.
+ Phần thân của cào cào có phần dẹt và nhỏ hơn so với châu chấu. Còn châu chấu lại có phần to dài và mập mạp hơn nhiều so với cào cào.
+ Về phần ngoại hình, thì đầu của Cào cào nhọn, cánh có màu xanh và mượt hơn châu chấu, ngoài ra cũng có một số loài cào cào có màu cánh là màu đà.
+ Còn ngoại hình của Châu Chấu thì đầu của chúng bằng, thân hình và hai bắp đùi của chúng cũng nổi bật và khỏe mạnh hơn Cào cào rất nhiều. Về phần màu xanh của châu chấu cũng ít mượt mà hơn so với cào cào.
+ Một con cào cào trưởng thành có kích thước từ 40 – 45mm, còn châu chấu thường có kích thước nổi bật hơn, chúng dài khoảng 60 – 70mm.

Cào cào và châu chấu có gì giống, khác nhau?

Nên đọc: Top 10 địa chỉ bán chó Đà Nẵng uy tín, chất lượng và giá rẻ

Cào cào ăn gì?

Cào cào ăn gì hay châu chấu ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, hai loài này lại có sở thích và thực đơn khá giống nhau, thức ăn yêu thích của chúng là các loại hoa màu, nông sản như lá lúa, khoai, sắn, hạt lúa, ngô… Vì thế, mà người nông dân rấ ghét 2 loài côn trùng này và luôn tìm cách để tiêu diệt chúng khỏi cánh đồng hoa màu của mình.

Bởi trong lịch sử, hai loài này đã từng tạo ra những cuộc hủy diệt hoa màu, khiến cho nông dân mất mùa, khiến lượng nông sản suy giảm, dẫn tới thiếu thốn lương thực trầm trọng. Bởi vì thế, tiêu diệt cào cào và châu chấu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người nông.

Do đó, cào cào cũng như chấu chấu là 2 loài côn trùng gây hại, bởi chúng có sức tàn phá lớn. Thêm vào đó, chúng thường tụ tập thành từng đàn với hàng trăm triệu con, do đó, chúng sẽ khiến cho hoa màu của người dân mất trắng.

Cào cào ăn gì?

Cào cào và châu chấu có ăn được không?

Bỏ qua việc 2 loài cào cào, châu chấu là những loại côn trùng có hại cho mùa màng, thì chúng lại là những món ăn đặc sản của một số vùng miền trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành miền trung như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Bởi chúng chính là nguyên liệu tạo thành những món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó nổi bật nhất chính là món cào cào rang lá chanh nổi tiếng của vùng Thái Bình.

Và dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn công thức chế biến món cào cào rang lá chanh nổi tiếng này nhé.

+ Sau khi mua cào cào về, bạn rửa sạch, dội qua nước sôi, loại bỏ cánh và những chiếc chân nhỏ, để lại chân lớn.
+ Chần cào cào qua nước muối, lá chanh rồi bỏ vào nước đá để cào cào giòn hơn.
+ Ướp cào cào với gia vị vừa ăn như muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, ướt khoảng 15 – 20 phút để cào cào ngấm gia vị.
+ Cho cào cào lên bếp rang với một ít nước dưa muối, sau khi cạn thì cho thêm dầu vào đảo đều khi cào cào ngả vàng là chín. Sau đó cho lá chanh thái nhỏ vào là có thể thưởng thức được rồi.

Cào cào và châu chấu có ăn được không?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Sinhvat.net đã chia sẻ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Cào cào và Châu Chấu giống và khác gì nhau? một cách chính xác và chi tiết nhất. Thêm vào đó, nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận