Chim bách thanh ăn gì? Đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Tuệ Lâm

Chim Bách Thanh ăn gì để lớn đang là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm để giúp nuôi chúng đúng cách, khỏe mạnh. Bách Thanh hay gọi là Chàng Làng, xuất hiện phổ biến ở nhiều khu vực ở nước ta. Nếu bạn đang có ý định tham khảo nuôi giống này mời theo dõi đặc điểm, cách nuôi và giá bán ở bài viết. 

Tìm hiểu về chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh thuộc bộ sẻ, tên tiếng Anh là Laniidae. Hiện nay có nhiều người nuôi loại này tại nhà để làm cảnh, có nhiều ưu điểm nổi bật về hình dáng, sự nhanh nhẹn, thông minh nên được yêu thích. Đặc biệt trong tự nhiên thì chúng có khả năng săn mồi cực kỳ tốt.

Kích thước chim nhỏ nhưng chúng lại có kỹ năng tấn công tốt. Nếu bạn là người sống ở vùng quê hay ra đồng áng, thích đi bẫy chim thì cũng có lúc thấy giống Bách Thanh này. Trước kia sẽ thấy chúng xuất hiện ở khu vực châu Á, châu Phi và châu Âu và giờ đây ở khắp mọi nơi đều có vì chúng sinh tồn tốt, thích nghi nhanh chóng với môi trường tự nhiên. 

Tại môi trường ở Việt Nam thì giống chim này giờ đã trở nên phổ biến hơn. Chúng ưa sống ở khu vực có khí hậu nhiệt đới, bạn có thể mua tại các trại giống, ở cửa hàng có bán trực tiếp hoặc online.

Tìm hiểu về chim Bách Thanh

Đặc điểm của chim Bách Thanh

Về đặc điểm của giống chim Bách Thanh này có kích thước nhỏ bé nhưng lại rắn chắn. Phần đầu to, mỏ ngắn và cụp xuống giống như móc câu, thân rắn chắn, linh hoạt. Bên trong mỏ của chim có 2 chiếc răng nhọn rất tiện ích cho việc săn con mồi nhanh nhẹn và chuẩn xác. 

Đặc điểm nhận dạng của loài này chính là có phần đầu màu xám, còn mặt màu đen, cánh thì có màu đen xen với nhiều đốm trắng. Chiều dài của cơ thể giống chim này từ 20-23 cm, chỉ nặng chừng 60 gram. Có cặp chân nhỏ và khẳng khiu nhưng lại rắn chắc, móng nhọn bám chắc vào trong cành cây, và hỗ trợ hiệu quả trong săn mồi, cặp con mồi chuẩn xác.

Xem thêm: chim cu ăn gì

Đặc điểm của chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh ăn gì cho lớn?

Chim Bách Thanh ăn gì? Thức ăn cho chim Bách Thanh thì chúng ăn đa dạng đủ các loại từ động vật, côn trùng, sâu bọ, rau củ quả. Chúng cũng ăn tốt thằn lằn, rắn, kỳ nhông khi đói và kỹ năng săn mồi của chim siêu đỉnh. 

Nếu nuôi chúng trong nhà thì bạn tùy chọn thức ăn phù hợp hơn để nuôi chim. Cụ thể như các loại sâu bọ, côn trùng, thêm dinh dưỡng. Ngoài ra cho chúng ăn các loại bột, cám có sẵn để ăn trong các bữa hàng ngày. 

Các loại thức ăn đa dạng như thịt gà, thịt lợn, thịt ngan,… bạn nấu lên và băm nhỏ để thêm các bữa. Như vậy chim ăn được vừa ngon vừa có cơ thể phát triển tốt, tăng cường đề kháng từ bên trong. Những loại thức ăn này tăng thêm dưỡng chất, khoáng chất cần thiết.

Chim Bách Thanh ăn gì cho lớn?

Chia sẻ về cách nuôi chim chi tiết

Về cách nuôi chim Bách Thanh cũng phải đúng cách để chúng có được quá trình phát triển ổn định qua các giai đoạn. Bên dưới đây sẽ có chia sẻ cho mọi người tường tận: 

Thiết kế lồng nuôi

Vốn Bách Thanh có kích thước nhỏ nên lồng cũng không cần quá rộng, chất liệu tùy bạn như kim loại, mây, thép,… Đường kính của lồng trung bình khoảng 40 – 50cm và cao 50 – 60cm. 

Bên trong lồng thiết kế thêm cành gỗ, khay nước uống, bát thức ăn, máng chắn phân chim. Có thể thêm miếng vải trùm lồng khi mới mua chim về nhà để đảm bảo cho tâm lý không bị hoảng khi về môi trường mới.

Xem thêm: chim sẻ ăn gì

Chăm sóc chim Bách Thanh

Bản năng chim Bách Thanh khá dữ và khó thuần nên cần phải chăm sóc đúng cách. Khi cho chúng ăn thì nên chia nhỏ ra và đút bằng dụng cụ kẻo bị cắn đứt tay chảy máu. Khay đựng nước hay đồ ăn cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày tránh gây bệnh cho chim.  Bạn nên tắm cho chim đều hàng ngày vào khung giờ 9-10h với nước ấm và cũng cho tắm nắng chừng 10-15 phút hong khô lông, cho cơ thể khỏe mạnh.

Vào mùa lạnh nên thắp đèn và di chuyển lồng vào vị trí kín gió tránh bị ốm cho chim. Không nuôi nhốt chim Bách Thanh với các giống khác như Vành Khuyên, Chào  Mào, Chim Sâu vì chúng sẽ ăn thịt và mổ chết. Tốt hơn hết nuôi chỉ mình giống Bách Thanh trong chuồng riêng để tránh tranh chấp và đánh lẫn nhau.

Giá bán của Bách Thanh trên thị trường Việt Nam

Giống chim Bách Thanh trên thị trường hiện nay tương đối rẻ, ngoài ra cũng khác nhau theo kích thước, màu sắc, hình dáng. Cụ thể như sau: 

  • Chim non: 80.000 – 100.000đ/con.
  • Chim bổi chưa thuần: 200.000 – 400.000đ/con.
  • Chim bổi đã thuần: 500.000 – 1.000.000đ/con.
Giá bán của Bách Thanh trên thị trường

Bài viết đã giải đáp rõ ràng câu hỏi chim Bách Thanh ăn gì rồi. Hiện nay giống chim này muốn mua bạn hãy cẩn thận địa chỉ uy tín, xuất xứ rõ ràng. Khi mua xong bạn áp dụng chia sẻ bên trên trong chăm sóc và nuôi chim sẽ giúp chúng khỏe mạnh và trải qua các giai đoạn phát triển tốt.

Viết một bình luận