Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con? Có bay được không?

Minh Phương

Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con?

Khi nhắc tới loài chim cánh cụt thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sự dễ thương, ủn ỉn và sống tại những vùng lạnh giá trên thế giới. Tuy nhiên, bạn nghĩ “Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con? Có bay được không?” và để giải đáp được thắc mắc này, thì mời các bạn cùng Blog Sinh Vật tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. Xin mời.

1. Vài nét về loài chim cánh cụt

Chim cánh cụt hay còn được gọi là chim cụt cánh, thuộc bộ Sphenisciformes và họ Spheniscidae. Chúng có tên tiếng Anh là Penguin và là một trong những loài chim được tìm thấy vào năm 1891 bởi nhà động vật học Sharpe. Hiện nay chúng được tìm thấy với số lượng khá nhiều ở vùng Nam bán cầu và chỉ có một loài nhất là chim cánh cụt Galapagos được tìm thấy ở phía Bắc của đường xích đạo.

Vài nét về loài chim cánh cụt

1.1. Phân loài và nơi sống của chim cánh cụt

Hiện nay, số lượng loài của chim cánh cụt trên thế giới có thể nói là chưa được xác định một cách chính xác nhất và đang gây ra nhiều tranh cãi giữa các nhà động vật học. Nhiều người cho rằng, loài chim này hiện nay có khoảng từ 16 – 19 loài.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đang cho rằng loài chim cánh cụt chân chèo trắng là một loài chim lặn riêng, cho dù nay loài này được xếp vào phân loài chim cánh cụt nhỏ. Hoặc loài chim cánh cụt hoang gia chỉ đơn thuần là biến thể đổi màu của chim cánh cụt Macaroni hay không.

Phần đa thì đa số loài chim cánh cụt đều có nguồn gốc ở Nam bán cầu, nhưng chúng vẫn được tìm thấy ở các vùng có khí hậu lạnh như châu Nam cực. Và có 3 loài được tìm thấy ở vùng khu vực nhiệt đới, một số loài sống ở phía Bắc tới quần đảo Galapagos và chúng còn thỉnh thoảng vượt qua cả xích đạo để đi kiếm ăn.

Loài chim cánh cụt có kích thước lớn nhất là loài chim cánh cụt hoàng đế, khi trưởng thành chúng đạt chiều cao trung bình từ 1.1m và nặng khoảng 35kg. Còn loài chim nhỏ nhất là chim cánh cụt nhỏ, chúng chỉ cao khoảng 40cm và nặng khoảng 1kg.

Phân loài và nơi sống của chim cánh cụt

XEM THÊM: Vẹt Parrotlet giá bao nhiêu?

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chim cánh cụt

Chim cánh cụt là một trong những loài chim thích nghi với khả năng sống dưới nước rất tốt, cánh của chúng giờ đang tiến hành thành các chân chèo và không còn có tác dụng để bay trong không gian. Tuy nhiên, trong nước thì loài chim này lại vô cùng nhanh nhẹn và hoạt bát. Với bộ lông mượt khiến chúng có thêm một lớp không khí, từ đó đảm bảo cho chúng có sức nổi trong nước. Thêm vào đó lớp không khí này còn giúp chúng chịu lạnh tốt hơn. Còn khi trên mặt đất thì chúng sử dụng đuôi và cánh để duy trì sự cân bằng khi chúng đứng thẳng.

Hầu hết các loài chim cánh cụt hiện nay đều có màu sẫm ở trên lưng và màu trắng ở phần bụng. Đây cũng là màu sắc giúp chúng có thể ngụy trang để lẩn trốn kẻ thù tốt nhất. Bởi kẻ thù của chúng chủ yếu ở dưới nước, thế nên chúng sẽ khó phân biệt giữa màu trắng từ bụng và màu trắng từ nước và từ những tảng băng. Còn bộ lông sậm màu sẽ giúp chúng tránh được những kẻ thù từ không trung.

Loài chim cánh cụt có thể bơi trong nước với vận tốc 12km/h và có thể lên tới 25 – 27km/h. Tuy nhiên loài này không thể lặn lâu được, chúng chỉ lặn được từ khoảng 1 – 2 phút để tìm kiếm thức ăn và kỷ lục lặn lâu nhất của loài chim cánh cụt thuộc về loài cánh cụt hoàng đế khi chúng lặn sâu hơn 555m trong 20 phút.

Loài chim cánh cụt khi trưởng thành có chiều cao trung bình từ 40 – 110cm và nặng từ 1 – 35kg tùy thuộc vào từng loài. Loài chim này thường có phần đầu nhỏ, thuôn dài, mỏ cứng và rất nhọn. Thân hình của chúng khá to tròng, lưng hơi cong và bụng thường chảy xệ xuống. Ở phần dưới vai thì chúng cũng có một đôi cánh tuy nhiên không có lông và đã tiến hóa thành một mái chèo như vây của loài cá heo. Chúng di chuyển bằng hai chân trên mặt đất. Chân của chúng cũng có màng như chân vịt, giúp chúng bơi lội nhanh chóng hơn.

Đặc điểm ngoại hình của chim cánh cụt

1.3. Chim cánh cụt ăn gì?

Đa phần thì thức ăn của loài chim cánh cụt là các loài nhuyễn thể, cá, tôm, mực và các loại sinh vật biển mà chúng có thể bắt được khi bơi lội và tìm kiếm trong nước. Hầu hết các loài chim cánh cụt thường dành một nửa thời gian trên cạn và một nửa thời gian để bơi lội và tìm kiếm thức ăn dưới nước.

2. Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con?

Theo chúng tôi tìm hiểu và các tài liệu ghi chép thì loài chim cánh cụt là một loài chim đẻ trứng và thời điểm sinh sản của chúng không cố định mà chúng có thể đẻ vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời gian sinh sản đông đảo nhất của chúng diễn ra vào tháng 4 – 6 và tháng 8 – 12 dương lịch hằng năm. Đây được xem là thời điểm mà số lượng chim non ra đời nhiều nhất trong năm.

Mỗi lần sinh sản, một con chim cánh cụt cái có thể đẻ được khoảng 2 quả trứng. Trứng chim sẽ được chim bố mẹ ấp trong khoảng 6 tuần là sẽ nở thành chim non. Chim non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc, bảo vệ cũng như nuôi dưỡng trong vòng khoảng 13 tháng. Khi chúng trưởng thành sẽ sống chung với bầy đàn của chim bố mẹ.

Loài chim cánh cụt được đánh giá là một trong những loài chung thủy nhất, giống với loài chim bồ câu hay chim cu gáy. Trong suốt cuộc đời, chúng chỉ thực hiện ghép đôi đúng 1 lần duy nhất. Nếu bạn tình của chúng bị chết hoặc bị ăn thịt thì chúng cũng chỉ sống như vậy một mình trong suốt quãng đời còn lại.

Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con?

ĐỌC THÊM: Vẹt Lovebird giá bao nhiêu?

3. Chim cánh cụt có bay được không?

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì loài chim cánh cụt đã tiến hóa hoàn toàn để có thể thích nghi được với môi trường trên mặt đất và dưới nước. Với chân của chúng có màng như chân vịt và cánh của chúng tiến hóa thành hai cái vây giống với vây của loài cá heo và đóng vai trò như một mái chèo trong nước.

Với những đặc điểm trên, cộng với thân hình to béo, nhiều mỡ thì loài chim cánh cụt không thể bay được. Thay vào đó thì chúng lại có khả năng bơi rất nhanh, rất điêu luyện cùng với khả năng chịu lạnh rất tốt. Thêm vào đó, tuổi thọ của loài chim cánh cụt cũng rất cao, trung bình chúng sống được khoảng 20 năm và nếu điều kiện thuận lợi, thức ăn đầy đủ và không bị tấn công bởi kẻ thù thì chúng có thể sống tới 50 năm.

Chim cánh cụt có bay được không?

4. Chim cánh cụt có lông không?

Với thắc mắc này thì chúng tôi xin trả lời đó là loài chim cánh cụt có lông, lông của chúng bao phủ khắp cơ thể và chúng có một lớp lông dày và phía dưới da là một lớp mỡ dày nữa, góp phần giúp chúng chống lạnh một cách hiệu quả nhất. Đây là những đặc điểm mà chúng đã tiến hóa nhằm thích nghi tốt với môi trường sống lạnh giá ở Nam Cực.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin giúp giải đáp chính xác thắc mắc “Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con? Có bay được không?“. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin cũng như kiến thức hữu ích về loài chim cánh cụt đáng yêu này nhé. Nếu bạn còn thắc mắc hay đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận