Chim chào mào non ăn gì? Nuôi như thế nào cho đúng

Tuệ Lâm

Chim Chào Mào non ăn gì để lớn và phát triển nhanh chóng? Đây là giống chim mà rất nhiều người muốn lựa chọn để nuôi làm cảnh cho nên câu hỏi cách chăm sóc được đặt ra để có thể áp dụng vào thực tế hiệu quả. Trong bài viết dưới đây Sinhvat.net sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đặc điểm, cách nuôi chim chi tiết. 

Đặc điểm của chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non khi mới nở từ trứng ra sẽ có kích thước nhỏ, ít lông trên người. Thời gian này còn non yếu nên sẽ được chim bố mẹ chăm sóc, kiếm mồi về cho ăn. Còn nếu là người nuôi từ khi còn nhỏ thì trong thời kỳ này cần đặc biệt chú ý tới vấn đề thức ăn và bảo vệ cơ thể cho chúng tốt.

Chào Mào non chưa mở mắt, đôi chân và cánh còn yếu, phần da sẽ lộ ra ngoài với màu hồng. Chim được đặt trong tổ để ủ ấm cho cơ thể, chưa thể di chuyển hoặc bay lượn được khi chưa ra ràng. Chiếc mỏ của chúng màu vàng nhạt, nhọn và tương đối dài.

Đặc điểm của chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non ăn gì?

Giống chim Chào Mào non ăn gì? Khi chim non đang còn nhỏ phải hết sức chú ý tới chế độ ăn uống và thực phẩm lựa chọn là những gì. Bạn có thể cho chúng ăn cám có sẵn đầy đủ dinh dưỡng và trộn thêm nước cho mềm, mớm từng chút một cho dễ tiêu hóa và vừa miệng nhỏ xíu. 

Khi chưa thể tự mổ được mà nuôi tại nhà thì bạn cần phải thay chim bố mẹ để bón cho chúng hàng ngày, đủ 2 -3 bữa chia nhỏ để chúng không bị đói. Bạn chuẩn bị chiếc que nhỏ sạch chấm cám nhuyễn đưa vào miệng chim. 

Khi còn nhỏ ưu tiên những thực phẩm mềm ướt cho chim ăn. Ngoài cám thì bạn có thể lựa chọn hoa quả như đu đủ chín, bơ, chuối, cà chua,…. Cắt nhỏ các thực phẩm này và đảm bảo đã rửa sạch sẽ, an toàn thực phẩm cho chim ăn. 

Khi chim lớn hơn được chút thì đa dạng thêm thực phẩm như cào cào, châu chấu cắt nhỏ để chim thêm lượng dinh dưỡng cần thiết. Có thể thêm chút ít tép khô để chim ăn ngăn chặn tình trạng chống liệt chân thường gặp ở chim non.

Xem thêm: chim sẻ ăn gì

Chim Chào Mào non ăn gì?

Chia sẻ về cách nuôi Chào Mào non

Kiến thức nuôi chim Chào Mào cần phải được thực hiện đúng cách thì mới an toàn cho chim mau lớn và thúc đẩy quá trình phát triển tốt. Chi tiết bên dưới đây có chia sẻ cách thức: 

Chuẩn bị lồng đủ ẩm

Khi chim mới nở còn quá nhỏ thì bạn cần chuẩn bị lồng, có đơm tổ như trong môi trường tự nhiên với chất liệu rơm rạ, lá cây khô để chim thoải mái nhất. Khi được ở trong tổ thoải mái, êm ái chim sẽ an toàn để ăn uống và lớn lên. Đảm bảo tổ ở vị trí yên tĩnh, không quá lạnh, tránh gió mạnh.

Cách thức tách lồng cho Chào Mào

Chim lớn hơn một chút có thể tự lập được thì bạn cân nhắc tách lồng cho chúng. Lồng cho chim chưa trường thành cũng cần có khay đựng nước, đồ ăn và bên dưới có khay đựng phân rơi xuống để rút ra dọn dẹp sạch hàng ngày. Giai đoạn này chưa trưởng thành nhưng chim đã di chuyển tốt, tự ăn được, bắt đầu khám phá thế giới xung quanh và học hót. Bạn nên tìm cách cho chúng giao lưu để học hót theo. Chú ý tới thời điểm này chim đang dần lớn nên sẽ có rất nhiều điều khác lạ cần bạn chăm chút và hỗ trợ.

Chăm sóc cho chim Chào mào non

Tổ chim non thì bạn chú ý việc dọn dẹp sạch sẽ, lấy phân ra hàng ngày để không dính vào cơ thể gây bẩn thỉu hoặc sinh bận. Ngăn chặn các loại ký sinh trùng tấn công vào cơ thể khiến chúng yếu và mau chết yểu.

Xem thêm: chim cu ăn gì

Chăm sóc cho chim Chào mào non

Trời lại hoặc ồn ào nên chùm vải quanh lồng để chim an tâm không sợ hãi. Treo lồng ở trên cao cách một khoảng vừa đủ với mặt đất để ngăn không cho mèo, chuột, chó tấn công khiến chúng hoảng. Môi trường đủ an tĩnh cho tâm trạng của chim tốt, chúng sẽ không lo sợ dẫn tới bỏ ăn, cơ thể xơ xác.

Khi còn non thì bạn không cần tắm cho chim vội. Nếu nhiều ngày hơi bẩn thì áp dụng cách thức phun sương nhẹ. Cách này đã đủ cho chim của bạn được sạch sẽ và thoải mái cơ thể.

Hàng ngày nên cho chim tắm nắng chừng 5-10 phút sẽ giúp chúng hấp thụ được vitamin D, thúc đẩy canxi trong cơ thể để chắc xương. Để cơ thể của chúng mau lớn, khỏe mạnh đạt đủ chiều dài và lông màu đều trên cơ thể.

Luyện tập cho chim non chuyền và hót hay

Khi chim Chào Mào lớn hơn chút có sức khỏe thì bạn có thể luyện tập cho bay chuyền và tập hót. Quá trình này diễn biến rất nhanh, nếu để thường thì chúng vẫn biết hót nhưng luyện sẽ hay hơn. Khi cho chúng tiếp xúc với chim trưởng thành thì khả năng sẽ hót theo và học nhanh chóng.

Luyện tập cho chim non chuyền và hót hay

Câu hỏi chim Chào Mào non ăn gì được giải đáp chi tiết ở bài viết trên. Giờ thì các bạn quan tâm đã biết thức ăn phù hợp để chuẩn bị cho chim, cùng với đó là các điều kiện nuôi, chăm sóc có thể áp dụng để giúp chú chim của mình mau lớn hơn.

Viết một bình luận