Chim cu rốc ăn gì? Đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Tuệ Lâm

Không ít người thắc mắc về việc chim Cu Rốc ăn gì để lớn và giúp cơ thể được khỏe mạnh, phát triển bình thường. Cách chăm sóc ảnh hưởng nhiều tới thể trạng, ngoại hình nên khiến người nuôi phân vân. Ngay trong bài viết dưới đây Blog Sinh Vật sẽ chia sẻ chi tiết về cách nuôi, giá bán của Cu Rốc.

Đặc điểm của chim Cu Rốc

Chim Cu Rốc sở hữu nhiều đặc biệt nổi trội nên được không ít người yêu thích chim cảnh quan tâm. Chúng thuộc họ chim Gõ Mõ, tên khoa học Megalaimidae, bộ Piciformes. Kích thước cơ thể của chim dài chừng 17-18cm, con lớn hơn dài tới được 32 cm.

Với chim trưởng thành bạn sẽ thấy phần đầu, cổ có màu nâu vàng nhạt, lông nhiều có pha chút trắng nhạt. Cằm có màu trắng, phần ngực có màu nâu vàng, phần sau của bụng, sườn và khu vực dưới đuôi thì hơi phớt màu lục.

Mắt của Cu Rốc có màu nâu, mỏ và da quanh mắt có màu vàng đất. Chân nhỏ, chắc chắn với màu vàng. Bông lông của giống này được đánh giá rất đẹp khi rực rỡ pha trộn nhiều màu, mềm mượt nên trông rất bắt mắt.

Đặc điểm của chim Cu Rốc

Chim Cu Rốc phân bố ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Tại thị trường Việt Nam cũng dễ dàng trong việc tìm kiếm chúng ở nhiều khu vực rải rác từ bắc tới nam. Chẳng hạn loài đầu vàng hay có ở khu vực Tam Đảo, Tà Nung – Đà Lạt, Chư Yang Sin. Giống trán vàng hay có ở Tà Nung, Đà Lạt, vườn quốc gia Chư Yang Sin.  Chủng đầu đỏ có ở Hoàng Liên Sa Pa, Tây Côn Lĩnh. Giống tai đen ở Đông Bắc, Bắc và Bắc Trung Bộ,… 

Chúng thường sống ở khu vực có nhiều trái chín để kiếm thức ăn cho dễ dàng và tích cách bảo vệ tổ, đồ ăn rất kỹ. Vào mùa khan hiếm đồ ăn thì sẵn sàng trong việc tranh giành để có được nhiều món ngon nhất. 

Chúng làm tổ trên các cây cổ thụ, cây lớn, cây bị chết hoặc đào hang. Chúng lẩn trốn sâu bên trong thân cây để ấm áp và tránh sự truy sát, tấn công từ phía kẻ thù trong tự nhiên.

Xem thêm: chim bồ câu ăn gì

Về tập tính của Cu Rốc

Về tập tính của giống chim này sẽ có khác biệt so với nhiều loài chim khác. Vào mùa sinh sản chúng nhanh chóng bắt cặp với nhau trong suốt thời gian dài, thời điểm từ tháng 2-3 trước mùa mưa thì con cái sẽ giao phối và mang thai thành công. 

Chúng tìm tổ trên các cành cây hoặc đọc lỗ dưới dưới thân. Sau đó thì chim Cu Rốc làm rộng ra để có chỗ chứa chim non sau khi nở. Mỗi năm vào mùa sinh sản thì trong tự nhiên chúng làm tổ mới. Thông thường 2 quả trứng đẻ ra được cho vào trong 1 tổ để ấp. Thời gian chim mẹ ấp trứng trung bình từ 14-15 ngày, thời gian nhạy cảm này chim bố mẹ sẽ hết sức bảo vệ tổ bởi bất cứ lúc nào cũng có thể bị chim khác, chuột, sóc ăn trộm. 

Sau khoảng 15 ngày chim non nở ra sẽ được bố mẹ đi tìm sâu con để mớm cho ăn. Sau 35 ngày thì chim non ra ràng và có thể bắt đầu tập thích nghi với môi trường sống tự nhiên xung quanh. 

Chim Cu Rốc ăn gì?

Giống chim Cu Rốc ăn gì? Cu Rốc sử dụng nguồn thức ăn chính là các loại hoa quả tươi ngon. Nếu sống trong tự nhiên thì chúng có bản năng đi tìm các cây ra quả và thưởng thức. Trong rừng nơi nào có thức ăn phong phú sẽ thấy được Cu Rốc xuất hiện nhiều. 

Còn nếu là chim được lựa chọn để nuôi thì bạn cũng có thể lựa chọn các loại hoa quả tươi ngon, mọng nước để cho chúng ăn. Một số hoa quả như đu đủ, chuối, táo, xoài, dưa vàng, dưa hấu,…

Ngoài ra chúng còn ăn cả các loại ấu trùng như mối, kiếm, sâu xanh, sâu bướm, bọ cánh cứng, rệp,… Việc cung cấp đa dạng các loại thức ăn khi nuôi giúp chim không mắc chứng kén ăn, cân bằng dinh dưỡng, mau lớn, tăng sức đề kháng tốt hơn.

Xem thêm: chim nhồng ăn gì

Chim Cu Rốc ăn gì?

Tìm hiểu kỹ về cách nuôi chim chi tiết

Thiết kế lồng nuôi

Với loài chim Cu Rốc kích thước không quá  lớn nên bạn tùy ý để lựa  chọn chiếc lồng phù hợp. Có thể cân nhắc chọn chất liệu thép, sắt, inox làm lồng chắc chắn và loại bỏ đi các yếu tố sắc nhọn để không gây tổn thương cho chim khi bay lượn. Bên trong có bình nước và khay đựng đồ ăn. Bên dưới có khay đựng phân chim để dễ dọn dẹp mỗi ngày sạch sẽ.

Bạn nên treo lồng chim ở nơi cao và có nhiều cây cối để chúng có cảm giác gần gũi tự nhiên. Khi gần cây cối, gió mát thì chim có tính cánh vui vẻ, thoải mái và phát triển ổn định hơn.

Tắm nắng cho chim

Việc tắm nắng cho chim là hoàn toàn cần thiết để tăng đề kháng tự nhiên và tránh vi khuẩn không xâm nhập cơ thể, loại bỏ ký sinh trùng trên lông, da. Bạn nên cho tắm khoảng 5-10 phút vào khung giờ 7-10h sáng.

Cách nuôi chim Cu Rốc

Giá bán của Cu Ruốc trên thị trường là bao nhiêu?

Giá bán của Cu Ruốc trên thị trường hiện nay vào khoảng 400.000 – 600.000đ/con. Còn tùy vào màu sắc, kích thước, độ thuần, thể trạng mà giá bán sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Bạn nên tìm mua ở địa chỉ uy tín để có giá bán hợp lý và đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ.

Giá bán của Cu Ruốc trên thị trường

Thông tin bài viết đã giải đáp rõ ràng về chim Cu Rốc ăn gì để lớn và phát triển tốt để các bạn nuôi áp dụng đúng vào thực tế. Ngoài ra còn chia sẻ về cách nuôi và đặc tính của chim để bạn nghiên cứu để chăm sóc chúng đúng cách sẽ có được đàn chim khỏe mạnh, khôn ngoan.

Viết một bình luận