Chim Cu: Đặc điểm, cách nuôi – Ăn gì mau lớn

Tuệ Lâm

Chim Cu có đặc điểm như thế nào, thức ăn và nuôi ra sao để phát triển tốt? Hiện nay nhu cầu nuôi Cu gáy làm cảnh của người dân ngày càng cao cho nên luôn muốn tìm hiểu chi tiết về tập tính, cách chăm sóc. Trong bài viết dưới đây Sinhvat.net sẽ bật mí cho bạn đầy đủ về loài chim này. 

Đôi nét về loài chim Cu

Chim  Cu thường gọi là Cu gáy, Cu đất, tên khoa học Streptopelia chinensis. Giống này có nguồn gốc bắt nguồn từ các khu rừng tại châu Âu sau đó di cư sang khu vực châu Á. 

Hiện nay ở  Việt Nam xuất hiện rất nhiều loài chim này trong tự nhiên. Chúng sinh sản nhanh, sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường tự nhiên, không cần chăm sóc kỹ vẫn mau lớn. Với ngoại hình đẹp, khôn lanh nên được nhiều người yêu thích và muốn nuôi làm cảnh cho vui cửa vui nhà. 

Về chủng loại có nhiều giống:

 • Cu cườm: Loài cu với cổ có cườm độc đáo. 
 • Cu ngói: Hình dáng nhỏ nhắn trên cổ không có cườm mà là các vạch đen, lông trên thân có màu đỏ. 
 • Cu xanh: Chủ yếu tìm thấy trong từng, lông trên thân có màu xanh lá cây.
Đôi nét về loài chim Cu

Tìm hiểu về đặc điểm của chim Cu

Chim Cu có vóc dáng nhỏ nhắn, thon gọn, thường tìm thấy nhiều trong tự nhiên, nhất là vùng nông thôn. Thường gọi là Cu gáy bởi chúng hay gáy và tiếng vang vọng, hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Hình dáng nhỏ nhắn mà nhanh nhẹn, lông mượt mà màu sắc đẹp. Cánh lông có nhiều vệt đen và các đốm hấp dẫn. Một số chủng chủng chim nổi bật:

 • Nhất Huỳnh kiên: Chim có cườm màu vàng. 
 • Nhì Liên Giáp: Hình dáng chim giống như bắp chuối. 
 • Tam Quá khóe: Có chỉ mắt màu đen ở dưới khỏe. 
 • Tứ Chân Khô: Chân chim khô và vuông cạnh. 
 • Ngũ Liên hoàn: Có cườm đóng giáp vòng cổ. 
 • Lục Cườm rựng: Nghĩa là chim có cườm lót.

Xem thêm: Chim Đà Điểu ăn gì?

Tìm hiểu về đặc điểm của chim Cu

Chim Cu ăn gì để mau lớn?

Chim Cu ăn gì để mau lớn? Chế độ ăn uống và những thực phẩm phù hợp là chủ đề mà nhiều người nuôi chim sẽ quan tâm tới. Tùy vào mỗi giai đoạn mà thức ăn sẽ khác nhau lựa chọn để giúp chim ăn ngon, khỏe mạnh, mau lớn, không gặp vấn đề rắc rối về hệ tiêu hóa. 

Khi còn non

Khi Cu gáy còn non thì nên lựa chọn cám pha nhuyễn với nước ấm để giúp chúng dễ ăn, tiêu hóa tốt. Bạn nên cho ăn ít một và bón để chim có lượng thức ăn vừa đủ. Thành phần dưỡng chất cần thiết trong cám đủ để chim lớn, chống lại vi khuẩn gây bệnh và tăng đề kháng từ bên trong. 

Tần suất cho ăn khoảng thời gian này nên chia ra ngày 3-4 bữa. Khi bạn chạm vào trong phần diều của chim thấy căng lên thì tức là chúng đã no nên dừng lại để cho chúng tiêu hóa tốt. 

Chim trưởng thành

Với chim Cu trưởng thành thì bạn cần phải đảm bảo thức ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng hơn. Bạn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm bên dưới đây để giúp chim khỏe mạnh hơn: 

 • Thóc: Cho chim ăn đa dạng trong khẩu phần ăn, có thóc thêm tinh bột hữu ích. 
 • Các loại đậu, hạt, vừng, đỗ tương, đỗ xanh: Thêm dinh dưỡng từ các loại hạt trong khẩu phần ăn. Chúng giúp cho chim tăng cường sức khỏe, nhanh lớn, phát triển tuyến lông, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. 
 • Hạt kê: Giúp ích cho chim lớn và cũng giúp chất giọng khi hot ấm, khỏe và hay hơn. 
 • Hạt cải: Có tác dụng giúp cho chim mau nổi hơn. 
 • Giun đất và mùn giun: Thêm dinh dưỡng và đa dạng thức ăn cho chim thích thú hơn.
 • Các loại vitamin A, B1: trộn thêm vào thức ăn để chim tăng cường hệ miễn dịch. 
 • B1: Hòa thêm vào với nước cho chim uống. 
Chuẩn bị thức ăn phù hợp cho Cu gáy

Chia sẻ về cách nuôi chim Cu

Việc nuôi chim Cu muốn khỏe mạnh, hot hay, hạn chế bệnh tật thì cần phải có cách nuôi đúng. Bên dưới đây có chia sẻ cách nuôi và chăm sóc để những ai chuẩn bị nuôi áp dụng.

Cách chăm sóc

 • Nguồn nước đảm bảo thật sạch sẽ, không cho chim uống nước vừa được khử clo. Thay nước sạch sẽ ngày 1 lần, để tránh chất bẩn, phân chim dính vào.
 • Cho chim ra phơi nắng tầm 1-2h 1 ngày với ánh nắng buổi sáng hoặc chiều để không bị nắng gắt gây ốm, mệt lả 
 • Cấp đủ lượng muối khoáng để chim hấp thụ đủ lượng iot, coban, mangan,… 
 • Mùa đông thì chú ý lắp đèn sưởi để tăng nhiệt độ cần thiết cho chim đủ ấm áp, không bị chết cóng.

Xem thêm: Chim Cút ăn gì?

Chú ý vào thời kỳ chim thay lông

Mỗi con chim khi tới đủ tuổi sẽ tới giai đoạn thay lông cho nên mọi người lưu ý vấn đề này. Muộn nhất là vào khoảng tháng 11 âm lịch chim sẽ tiến hành quá trình thay lông xong xuôi. Lông sau khi thay sẽ rụng sau 1 năm, khi thay lông chim sẽ khỏe mạnh, năng động, tăng trọng lượng cho mùa sinh sản sau đó. Chim nuôi nhốt vẫn có quá trình thay lông bình thường, vẫn gáy với giọng hay. 

Về tập tính sinh sản của Cu gáy

Mùa sinh sản của Cu gáy vào khoảng tháng 2 – 9 hàng năm âm lịch, thời điểm này chúng tích cực đi tìm bạn tình. Vị trí hay được ngắm tới là những nơi yên tĩnh, tìm cách tạo ổ để đẻ và ấp trứng. Còn đối với chim nuôi được cho giao phối thì chúng cũng sẽ mang thai và sinh đẻ như bình thường tuy nhiên chủ cần chú ý thiết lập nơi yên tĩnh, vắng vẻ tạo điều kiện cho trạng thái chúng tốt. 

Đặc biệt tránh những người, vật khiến chim mái hoảng sợ, nếu không chúng sẽ hoảng, có dấu hiệu bay loạn, bỏ đi. Do vậy làm tổ cần độ cao vừa phải, nơi thoáng và yên tĩnh.

Hướng dẫn cách chăm sóc Cu gáy

Vệ sinh, tắm cho chim đều đặn

Việc vệ sinh tổ chim, chuồng chim, dọn phân hết sức cần thiết để đảm bảo cho không gian sống được sạch sẽ. Bạn cần tắm cho chim đều đặn hàng ngày và trực tiếp cần trên tay tắm cho an toàn và tránh chúng hoảng. Thời tiết nóng thì tắm đều cách ngày, còn khi thời tiết hơi lạnh thì khoảng 3-4 ngày tắm 1 lần để loại bỏ bẩn, vi khuẩn, thoải mái cho chim. Sau đó sấy nhẹ cho lông chim nhanh khô hoặc đặt ở nơi thoáng cho lông khô

Chim Cu đã được nêu rõ về các đặc điểm, cách nuôi như ở trên bài viết. Nếu bạn chuẩn bị mua và nuôi chúng thì có thể áp dụng kiến thức này để giúp chim mau lớn, khỏe mạnh, cứng cáp, lông đều mượt và hót hay hơn.

Viết một bình luận