Chim Cuốc ăn gì? Sống ở đâu? Giá bao nhiêu? Bẫy thế nào?

Tuệ Lâm

Chim Cuốc là một trong những loài chim vô cùng quen thuộc ở nước ta, đặc biệt là với những người nông dân. Đây được xem là loài chim báo hiệu mùa màng, hơn nữa thịt của chúng cũng rất ngon và bổ dưỡng. Và trong bài viết này, mời bạn cùng Blog Sinh Vật tìm hiểu chi tiết về loài chim Cuốc này. Để biết được các đặc điểm, tập tính, sinh sản hay cách nuôi loài chim này như thế nào nhé.

1. Vài nét về loài chim Cuốc

Chim Cuốc là một loài chim thuộc họ Gà nước Rallidae và có tên khoa học là Amaurornis Phoenicurus. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực, ví dụ như ở Việt Nam, người ta gọi chúng là chim Cuốc, còi Xanh, còi Quạt, Nhạn nước hoặc Đậu trống. Ở Việt Nam chúng được gọi là Cuốc thì tiếng kêu của chúng khá đặc trưng “Cuốc, Cuốc, Cuốc”.

Chim Cuốc có kích thước trung bình, chiều dài cơ thể từ 42 đến 48cm và cân nặng khoảng 150 đến 250 gram. Chúng có bộ lông màu nâu xám với đốm trắng và có mỏ dài và mảnh mai. Chim Cuốc sống trong môi trường đầm lầy, vùng đất ngập nước hoặc ven sông, hồ và là loài chim săn mồi tuyệt vời. Chúng thường bắt được cá, ếch, cua, tôm và các loài động vật nhỏ khác bằng cách nhảy lên và hạ cánh xuống nước để bắt con mồi.

Vài nét về loài chim Cuốc

2. Đặc điểm ngoại hình của chim Cuốc

Chim Cuốc là loài chim có kích thước trung bình, chiều dài cơ thể từ 42 đến 48 cm và cân nặng khoảng 150 đến 250 gram.

Bộ lông của chim Cuốc có màu nâu xám với đốm trắng ở cánh và đuôi. Chim mái và chim non có màu sắc khác với chim trống. Chim mái thường có màu nâu xám trên lưng và có một sọc nâu xám dọc theo mắt, trong khi chim trống có lưng màu xám sáng và một đường sọc màu xanh dương ở gáy.

Mỏ của chim Cuốc dài, mảnh mai và có màu khá sáng. Chân của chim Cuốc thường có màu vàng nhạt, cao và vô cùng nhanh nhẹn. Chim Cuốc có đôi cánh ngắn và nhỏ, vì thế không phù hợp để bay trên hay nhảy nhót trên cành cây mà chúng thường chỉ chạy trên mặt đất giống với loài gà.

Tai của loài Cuốc rất thính, bởi vì thế mà chúng có thể nghe được những tiếng động từ xa của con ngồi hay kẻ săn mồi. Để từ đó đưa ra phản ứng vô cùng nhanh chóng và dứt khoát.

Ngoài ra, chim Cuốc còn có một vài đặc điểm khác như cổ dài, thân hình thon và đuôi ngắn. Chim cái và chim trống có ngoại hình tương tự nhau, tuy nhiên, chim trống thường to hơn và có màu sắc đậm hơn so với chim cái.

Đặc điểm ngoại hình của chim Cuốc

XEM THÊM: chim hải âu sống ở đâu

3. Tập tính sinh sản của chim Cuốc

Chim Cuốc thường sinh sản trong mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 8. Chim trống và chim mái thường tìm kiếm đối tác để xây tổ và giao phối. Chúng thường xây tổ trên các cây, bụi hoặc đất ngập nước. Đến mùa sinh sản, chim Cuốc sẽ kêu vô cùng nhiều, đặc biệt vào ban đêm với tiếng kêu vô cùng thảm thiết ‘Cu loa, Cu loa, Cu loa’.

Sau khi xây tổ, chim cái sẽ đẻ khoảng 7 -8 trứng và ấp trứng trong khoảng 17 đến 20 ngày. Chim trống thường chịu trách nhiệm mang thức ăn đến cho chim cái và chim non trong suốt quá trình ấp trứng và nuôi con.

Sau khi nở, chim non được chim mái và chim trống chăm sóc và nuôi dưỡng trong khoảng 30 đến 35 ngày. Chim non sẽ rời khỏi tổ và bắt đầu bay khi khoảng 6 đến 7 tuần tuổi.

Chim Cuốc thường sinh sản một lứa trong năm và có thể tái sinh sản nếu điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, việc giảm mất môi trường sống và săn bắt chim để thực phẩm đã gây ra sự suy giảm đáng kể trong số lượng chim Cuốc trên thế giới.

4. Chim Cuốc sống ở đâu?

Chim Cuốc sống ở các vùng đầm lầy, ao hồ, sông, bờ biển, đồng cỏ và các khu vực nước ngọt và nước mặn khác. Chúng được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Úc và Bắc Mỹ.

Chim Cuốc thường tập trung sống ở những vùng nước lớn với nhiều cá, tôm, ếch, ốc, cua, cua đồng, mực và các loài động vật khác làm thức ăn của chúng. Các loài thực vật như cỏ, cây trúc và rong biển cũng có thể là môi trường sống của chim Cuốc.

Tùy thuộc vào loài chim Cuốc, chúng có thể di cư hoặc là loài chim định cư. Nhiều loài chim Cuốc di chuyển theo mùa để tìm kiếm nguồn thức ăn phù hợp và môi trường sống tốt hơn.

NÊN ĐỌC: chim đà điểu

5. Chim Cuốc ăn gì?

Chim Cuốc là loài chim ăn thịt và thức ăn của chim Cuốc thường là các loại cá, tôm, ếch, ốc, cua, cua đồng, mực và các loài động vật thủy sinh khác trong nước. Ngoài ra chúng cũng có thể săn thêm các loại động vật nhỏ như chuột, thỏ, ếch, chim non và các loài động vật khác. Ngoài động vật, côn trùng thì chim Cuốc cũng ăn thêm các loại thực vật như cỏ, cây trúc và rong biển.

Chim Cuốc thường săn mồi bằng cách đâm mỏ vào nước hoặc trên bờ biển và bắt mồi bằng mỏ hoặc chân. Chúng cũng có thể đi bộ trong nước hoặc lội qua nước để săn mồi.

6. Nuôi chim Cuốc như thế nào?

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm trong quá trình nuôi, chăm sóc chim Cuốc. Để từ đó giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình phát triển bầy chim Cuốc của mình nhé.

6.1. Chuồng nuôi

Chim Cuốc là loài chim hoang dã và thường được nuôi trong các khu vực mở. Vì vậy, nếu muốn nuôi chim Cuốc, bạn cần có một khu vực rộng đủ để cho chúng có đủ không gian vận động và tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi chim Cuốc trong một khu vực nhỏ hơn, bạn có thể xây dựng một chuồng nuôi chim Cuốc bằng lưới hoặc tấm lợp. Kích thước chuồng phụ thuộc vào số lượng chim mà bạn muốn nuôi, nhưng nên có đủ diện tích để chúng có thể bay và di chuyển. Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo rằng chuồng của bạn được bảo vệ chắc chắn để tránh sự tấn công của các động vật hoang dã và tránh chim thoát ra ngoài.

Khi nuôi chim Cuốc trong chuồng, bạn cần đảm bảo rằng chúng có đủ thức ăn và nước uống, cũng như một khu vực tắm để giữ lông của chúng luôn sạch sẽ. Nên đặt các khay ăn uống và đồ tắm ở nơi có ánh sáng tự nhiên và gió lồng để giúp tạo điều kiện sống tốt nhất cho chim Cuốc.

NÊN ĐỌC: chim tu hú ăn gì

6.2. Chọn giống

Việc chọn giống chim Cuốc để nuôi phụ thuộc vào mục đích nuôi, nhu cầu và khả năng của người nuôi. Dưới đây là một số yếu tố nên xem xét khi chọn giống chim Cuốc:

+ Kích thước: Chim Cuốc có nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Nếu bạn muốn nuôi trong nhà hoặc khu vực nhỏ, bạn nên chọn loài chim Cuốc nhỏ hơn. Trong khi đó, nếu bạn có khu vực lớn và muốn nuôi chim Cuốc cho mục đích sinh sản, bạn có thể chọn những loài lớn hơn.

+ Tập tính: Một số loài chim Cuốc có tính cách hiền lành và dễ nuôi hơn, trong khi đó, một số loài khác có tính cách hung dữ và khó chăm sóc hơn. Bạn nên tìm hiểu về tập tính, tính cách của loài chim Cuốc trước khi chọn để đảm bảo rằng bạn có khả năng chăm sóc chúng tốt nhất.

+ Khả năng sinh sản: Nếu bạn muốn nuôi chim Cuốc cho mục đích sinh sản, bạn nên chọn loài chim có khả năng sinh sản tốt và thường xuyên hơn.

+ Sức khỏe: Bạn nên chọn những loài chim Cuốc khỏe mạnh tốt và khả năng thích nghi môi trường sống cao để giúp quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đạt được kết quả như mong muốn.

6.3. Thức ăn cho chim Cuốc

Chim Cuốc là loài chim ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm thực phẩm động vật và thực vật. Thức ăn cho chim Cuốc có thể bao gồm:

+ Cá, tôm, ếch, ốc: Chim Cuốc ưa thích ăn các loại thực phẩm động vật như cá, tôm, ếch, ốc, sò. Bạn có thể cho chúng ăn cá sống, hoặc nấu chín trước khi cho ăn.

+ Thực phẩm thực vật: Ngoài thức ăn động vật, chim Cuốc cũng ăn nhiều loại thực phẩm thực vật như hạt, rau, trái cây và cỏ. Bạn có thể cho chúng ăn các loại hạt, chẻ hoặc băm nhỏ để chúng ăn dễ dàng.

+ Thức ăn giàu chất đạm: Để đảm bảo sức khỏe và tăng cường khả năng sinh sản cho chim Cuốc, bạn cần cung cấp cho chúng thức ăn giàu chất đạm như trứng gà, bột cá, thịt băm nhỏ hoặc các loại thực phẩm giàu chất đạm khác.

+ Các loại khoáng chất và vitamin: Bạn nên cung cấp cho chim Cuốc các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe của chúng như canxi, photpho, vitamin A, vitamin D, vitamin E, và các khoáng chất và vitamin khác. Bạn có thể tìm thấy các loại thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin như rau xanh, trái cây tươi, hay các loại bổ sung dinh dưỡng cho chim.

+ Thức ăn tổng hợp: Bạn có thể cho chim Cuốc ăn các loại cám tổng hợp như thức ăn cho gà, vịt…

Lưu ý rằng bạn cần đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm cho chim Cuốc bằng cách sử dụng thực phẩm tươi và không chứa hóa chất. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ nước uống cho chim Cuốc để đảm bảo sức khỏe của chúng.

ĐỌC THÊM: chim én ăn gì

7. Cách bẫy chim Cuốc như thế nào?

Bẫy chim Cuốc khá đơn giản, ở các vùng nông thôn nơi có nhiều sông ngòi, bụi rậm, đồng ruộng thì loài này sinh sống rất nhiều. Chúng thường ẩn nấp vào ban ngày và ra ngoài săn mồi từ lúc xế chiều trở đi. Hiểu được tập tính này thì bạn có thể bẫy chúng một cách hiệu quả. Dưới đây là một vài cách bẫy chim Cuốc mà bạn có thể tham khảo:

+ Cách 1: Sử dụng thòng lọng để bắt chim Cuốc. Cách này bạn đào một cái hố sâu 10cm đường kính 8cm. Làm một cái thòng lọng với vòng tròn quanh hố, cột dây vào cột, để một con mồi dế ở trong lỗ. Khi chim xuống ăn sẽ dính thòng lọng vào chân.

+ Cách 2: Dùng lưới, bạn có thể sử dụng lưới mắt cáo giăng xung quanh khu vực chúng hay đi kiếm ăn. Tai của chúng khá thính nhưng mắt thì không tinh, nên khi di chuyển dễ bị dính vào lưới.

Hoặc bạn có thể sử dụng đài, thu âm tiếp chim Cuốc kêu để dụ chúng ra khỏi chỗ ẩn náu và sa vào lưới.

Cách bẫy chim Cuốc như thế nào?

8. Chim Cuốc giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay giá chim Cuốc dao động từ 150.000 – 170.000 vnđ/con. Con chim Cuốc giống có giá từ 200.000 – 700.000 vnđ/con.

Khi có nhu cầu mua chim Cuốc, bạn có thể đến trực tiếp các trang trại chim giống hoặc tìm mua của những người hay đi bẫy chim rừng. Ngoài ra bạn có thể tìm mua chim Cuốc trên các trang, diễn đàn, group ở Facebook nhé.

ĐỌC THÊM: chim cút ăn gì

9. Chim Cuốc làm món gì ngon?

Thịt chim Cuốc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số món ngon từ thịt chim Cuốc mà bạn có thể tham khảo qua:

+ Món chim Cuốc nướng là một trong những món nhậu được nhiều người yêu thích. Để chuẩn bị món chim Cuốc nướng, trước tiên bạn cần làm sạch lông, sau đó bỏ đi các nội tạng. Tiếp theo, bạn tẩm ướp chim Cuốc với gia vị và đặt lên vỉ nướng để nướng trong lò nướng hoặc nướng trên than hoa. Trong quá trình nướng, bạn lật đều cả hai mặt của chim khoảng từ 15 đến 20 phút cho đến khi thịt chim chín vàng đều. Để thưởng thức món chim Cuốc nướng ngon, bạn có thể ăn kèm với nước chấm và các loại rau.

+ Chim Cuốc chiên: Cách chế biến món chim Cuốc quay cũng rất đơn giản. Sau khi làm sạch và tẩm ướp gia vị khoảng 20 phút, thịt chim được chiên vàng đều hai mặt trong chảo dầu sôi. Sau khi chín, thịt chim được vớt ra đĩa và ăn kèm với tương ớt hoặc các loại nước chấm ưa thích. Món chim Cuốc quay thơm ngon, béo ngậy luôn là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích.

+ Chim Cuốc hấp cách thủy: Chim Cuốc hấp là món ăn được nhiều người ưa thích vì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Sau khi sơ chế, bạn đặt thịt chim vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút để chín. Thưởng thức món thịt chim Cuốc hấp ngon nhất khi kết hợp với nước chấm tiêu chanh hoặc tương ớt, mang lại hương vị thơm ngon và đặc trưng của món ăn.

10. Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đây của Blog Sinh Vật đã giúp bạn biết rõ hơn về loài chim Cuốc và giải đáp được những thắc mắc liên quan tới loài chim này như Chim Cuốc ăn gì? Sống ở đâu? Giá bao nhiêu? Bẫy thế nào? một cách chính xác nhất. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận