Chim Dẽ giun: Đặc điểm, tập tính, sinh sản và cách nuôi

Tuệ Lâm

Dẽ giun có lẽ là loài chim khá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ở nước ta. Và nếu bạn là một người yêu thích về động vật, đặc biệt là loài chim thì đây có lẽ là một điều thú vị và đáng để bạn tìm hiểu, khám phá. Và trong bài viết sau, mời bạn cùng Blog Sinh Vật tìm hiểu chi tiết về loài chim Dẽ giun này nhé. Xin mời.

Vài nét về loài chim Dẽ giun

Loài chim Dẽ giun có tên tiếng Anh là Worm-eating warbler – Một loài chim thuộc họ Parulidae, được tìm thấy chủ yếu ở vùng Đông và Trung tâm Bắc Mỹ. Chúng có một bộ lông màu nâu với vạch đen. Tên của loài chim này cũng được đặt theo chế độ ăn uống của chúng – bởi thức ăn của chúng chủ yếu là ăn giun đất và các loài côn trùng khác. 

Loài chim này có thể được nhận diện dễ dàng thông qua tiếng kêu của chúng, mà có thể được miêu tả là một âm thanh sắc nét, cao và lặp lại.

chim Dẽ giun

Nguồn gốc của chim Dẽ giun

Loài chim Dẽ giun có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông và Trung tâm của Bắc Mỹ, bao gồm các bang miền đông Hoa Kỳ, miền nam Canada và một số khu vực ở Mexico. 

Loài chim này thường sinh sống trong các khu rừng rậm, rừng ngập mặn, rừng cây thưa và các khu vực bụi rậm. Chúng thường là loài di cư và di chuyển từ khu vực ấm áp của Mỹ Trung tâm và Nam vào khu vực Đông và Đông Bắc vào mùa xuân, rồi quay trở lại miền Nam vào mùa đông.

XEM THÊM: chim mắt xéo

Đặc điểm ngoại hình của chim Dẽ giun

Loài chim Dẽ giun có kích thước nhỏ, trung bình khi trưởng thành chúng đạt chiều dài từ 11 – 13 cm và nặng khoảng 7-11 gram. Chúng có bộ lông màu nâu xám, với vạch đen đậm trên đầu, lưng, cổ và cánh. Còn màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt ở dưới cánh và bụng. 

Chim có mỏ nhỏ và đốm mắt rõ ràng có màu trắng, cổ có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, đôi chân mảnh mai màu xám. Chim trống và chim mái giống nhau về màu sắc, tuy nhiên chim mái có thể có một số đốm đen nhỏ hơn ở phía dưới cánh. Chim non thường có màu lông xám xanh nhạt với đốm nâu và sọc nâu trên cánh và lưng và chúng có mỏ và chân màu nâu nhạt. 

Chim dẽ giun có tiếng kêu cao và sắc nét, thường được miêu tả là “chip chip chip” hoặc “tsip tsip tsip”.

chim Dẽ giun

Tập tính của chim Dẽ giun

Loài chim Dẽ giun là loài chim rất trung thành với khu vực sinh sống của mình và có xu hướng sinh sản và săn mồi trong khu vực đó. Chúng thường sống một mình hoặc theo đàn nhỏ và có thể thấy chúng trên tầng cây thấp, thường ở các khu rừng rậm, rừng ngập mặn và rừng cây thưa. 

Loài chim này có thói quen thường di chuyển nhanh và linh hoạt giữa các cành cây để tìm kiếm thức ăn. Chúng ăn chủ yếu các loại côn trùng, bao gồm cả giun đất, bọ cạp, nhện và con non của các loài côn trùng.

Trong mùa đông, chim Dẽ giun thường di chuyển về miền Nam và sống trong các khu rừng rậm và bụi rậm. Chúng có xu hướng sống một mình hoặc theo đàn nhỏ và có thể được nhìn thấy trên các cây thấp và bụi rậm trong khu vực này. Đây cũng là loài chim di cư đường dài và chúng có thể bay từ miền Nam đến miền Bắc để sinh sản vào mùa xuân.

chim Dẽ giun

ĐỌC THÊM: chim diều hâu

Chim Dẽ giun sinh sản thế nào?

Loài chim Dẽ giun có thói quen sinh sản trong mùa xuân và mùa hè. Chúng thường xây tổ trên các cành cây hoặc trên đất, sử dụng các vật liệu như cỏ khô, rễ cây, lá và sợi tơ để tạo thành một tổ nhỏ. 

Chim mái sẽ đẻ từ 3 đến 6 trứng và chúng sẽ ấp trứng trong vòng 12 đến 14 ngày. Sau khi nở, chim non sẽ được nuôi dưỡng bằng cách ăn các loại côn trùng nhỏ và giun đất, được mang về bởi cả chim bố lẫn chim mẹ. 

Chim con sẽ mọc lông và lớn lên trong vòng 10 đến 12 ngày, sau khoảng thời gian này chim non sẽ bay ra khỏi tổ và sống thành độc lập. Loài chim Dẽ giun thường sinh sản một lần mỗi năm, nhưng trong trường hợp tổ đầu tiên bị hỏng hoặc thất bại, chúng có thể xây lại một tổ mới và sinh sản một lần nữa trong mùa đẻ của mình.

Chim Dẽ giun ăn gì?

Chim rẽ thường ăn các loài giun sống trong đất hoặc ở dưới đáy nước như giun đất, giun đục, côn trùng, sâu, bướm, trứng kiến, nhện… Chúng có thể bới đất hoặc đào lên để bắt được giun. Ngoài ra, chim rẽ cũng có thể ăn sâu bọ và các loại côn trùng khác.

chim Dẽ giun

NÊN ĐỌC: chim tiểu mi

Phân biệt chim Dẽ giun trống mái như thế nào?

Để phân biệt chim dẽ giun trống vàmái, bạn có thể xem xét một số đặc điểm ngoại hình sau:

+ Màu sắc lông: Chimtrống và mái có màu lông giống nhau về màu sắc, nhưng chim mái có thể có một số đốm đen nhỏ hơn ở phía dưới cánh.

+ Kích thước: Chim dẽ giun trống thường to hơn chim dẽ giun mái.

+ Tiếng kêu: Chim Dẽ giun trống và mái có tiếng kêu tương tự, nhưng chim trống thường kêu to hơn và sắc nét hơn so với chim mái.

+ Đặc điểm sinh sản: Chim mái sẽ đẻ trứng, trong khi chim trống sẽ thường tập trung vào việc bảo vệ lãnh thổ của mình và tìm kiếm các cặp đôi để giao phối.

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, bạn có thể quan sát các hành vi và hoạt động của chim để phân biệt giữa chim dẽ giun trống và mái. 

Chim trống thường sẽ tập trung vào việc bảo vệ lãnh thổ và bày tỏ sự quan tâm bằng cách kêu to và bay quanh lãnh thổ của mình, trong khi chim mái thường sẽ tập trung vào việc tìm kiếm và thu thập nguyên liệu để xây tổ, tìm kiếm thức ăn và nuôi chăm sóc non.

chim Dẽ giun

THAM KHẢO THÊM: chim khát nước ăn gì

Nuôi chim Dẽ giun thế nào?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên nuôi loài chim này như thế nào, thì hãy cùng tham khảo qua một số kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

Chọn chim

Nếu bạn muốn nuôi chim Dẽ giun, hãy tìm kiếm các cặp chim trống và chim mái để trong quá trình nuôi chim có thể sinh sản ra nhiều chim non hơn. Chọn chim khỏe mạnh, lanh lợi, không có dấu hiệu bệnh tật, các bộ phận, lông lá còn nguyên và không bị dị tật. Như vậy trong quá trình nuôi chim sẽ phát triển ổn định hơn.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi cho chim Dẽ giun cần đủ rộng để chúng có đủ không gian để di chuyển. Độ cao của chuồng nên đủ lớn để chim có thể bay và di chuyển thoải mái. Chuồng nên được làm bằng vật liệu dễ dàng vệ sinh như gỗ hoặc sắt. Cần đảm bảo rằng chuồng có đủ ánh sáng và thông gió để tránh bệnh tật.

chim Dẽ giun

Thức ăn cho chim

Chim Dẽ giun ăn chủ yếu các loại côn trùng, bao gồm cả giun đất, bọ cạp, nhện và con non của các loài côn trùng. Bạn có thể cung cấp thêm thức ăn bổ sung như thức ăn cho chim cảnh hoặc thức ăn cho chim thịt hoặc sử dụng thêm các loại cám chuyên dùng cho gia cầm đều được. Bạn nên cung cấp nước sạch cho chim mỗi ngày.

Chăm sóc chim

Bạn nên tập trung vào việc giữ cho chuồng sạch sẽ và vệ sinh thường xuyên để tránh bệnh tật. Hãy quan sát sức khỏe của chim và đảm bảo rằng chúng có đủ thức ăn và nước để sinh sống khỏe mạnh. Các công việc chăm sóc bao gồm: Thay nước, thức ăn và làm sạch chuồng.

Phòng bệnh cho chim

Các bệnh thường gặp ở chim Dẽ giun bao gồm: Viêm phổi, tiêu chảy và bệnh sẩy thừa. Nếu thấy các dấu hiệu bệnh tật, hãy đưa chim đến bác sĩ thú y để được khám và chữa trị. Bạn nên tạo điều kiện sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo vệ sinh trong chuồng để tránh các bệnh tật.

Lời kết

Như vậy, trên đây Blog Sinh Vật đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan tới loài chim Dẽ giun rồi nhé. Hy vọng, những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về loài chim đặc biệt này. Nếu bạn còn thắc mắc hay có thêm những đóng góp cho bài viết của chúng tôi, thì bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

1 bình luận về “Chim Dẽ giun: Đặc điểm, tập tính, sinh sản và cách nuôi”

  1. Cách đây 1 tuần mình vô tình mua đc 20 con của ng bán dạo,chân bị trói lúc cởi dây nó đi rất yếu ko bay đc,mình mang ra bụi rậm ven sông thả nó vào đó,mong các bạn ấy bình an

    Trả lời

Viết một bình luận