Chim quốc ăn gì? Đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Tuệ Lâm

Chim Quốc ăn gì để mau lớn, cơ thể phát triển tốt qua các giai đoạn? Hiện nay loài chim này xuất hiện khá nhiều ngoài tự nhiên và với người dân Việt Nam cũng không quá xa lạ. Trong bài viết bên dưới đây Sinhvat.net sẽ nêu vấn đề đặc điểm, cách nuôi và giá bán của giống chim này trên thị trường. 

Đôi nét về chim Quốc

Chim Quốc hay Quắc có tên khoa học Amaurornis Phoenicurus. Giống chim này chủ yếu sinh sống ở các nước trong khu vực châu Á, Trung Quốc, Ấn Độ. Trong lịch sử khi nhắc tới giống này thì biểu trưng cho sự tần tảo, vất vả, chăm chỉ sớm tới. 

Tên gọi cũng xuất phát từ tiếng kêu cuốc, cuốc liên tục kéo dài. Loài này hiện nay cũng xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam. Có nhiều mục đích khác nhau để nuôi giống này như làm cảnh, nuôi thịt. 

Đôi nét về chim Quốc

Đặc điểm của giống chim Quốc

Chim Quốc có đặc trưng màu lông đen, mượt, dài nhìn khác biệt với các giống màu rực rỡ. Mỏ chúng sắc nhọn dài, cổ cũng dài. Vùng bụng và ngực lại có bộ lông màu trắng, lông đuôi lại nâu nhạt. 

Đôi chân của chim nhỏ, dài, các móng sắc nhọn dễ dàng đứng vào cành cây bám chắc để không bị ngã. Sải cánh của chim ngắn, yếu cho nên không bay được chỉ lò dò ở dưới mặt đất giống như loài gà.

Tai của giống chim này cực kỳ thính, có thể nhận biết nhanh chóng các âm thanh xung quanh từ khoảng cách xa và xác định kẻ thù tốt để lẩn trốn hoặc bỏ chạy. Vì phản xạ tốt nên chúng sống được lâu dù rằng không có kỹ năng gì đặc biệt.

Xem thêm: chim bồ câu ăn gì

Về tập tính sinh sản của chim

Chim Quốc là một giống chim hay cất giọng kêu lớn vào ban đêm nên đôi khi nghe tiếng hay thấy thảm thương, buồn rầu. Vào thời điểm sinh sản tìm bạn đời chúng sẽ không ăn không ngủ mà kêu tới khàn giọng vào ban đêm. Giọng của  chúng vào thời kỳ này cũng thay đổi là cu loa rất vang. 

Khi kết đôi thành công thì chim cái có thai và sau đó đẻ trứng, mỗi lứa tầm có 7-8 quả. Trứng của chim Quốc có màu xanh nước biển, chim non khi mới nở ra sẽ có màu đen tuyền. Bố mẹ sẽ chăm sóc chim non thời gian đầu khoảng 1-2 tháng rồi cho chúng sống tự lập.

Về tập tính sinh sản của chim

Chim Quốc ăn gì để lớn và phát triển tốt?

Chim Quốc ăn gì? Chim Quốc ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau để sinh tồn. Do vậy nếu bạn chọn nuôi chúng thì cũng an tâm không phải suy nghĩ đau đầu nhiều việc chọn thực phẩm phù hợp. Cụ thể các thực phẩm dễ phù hợp với chúng: 

  • Cá, tôm, ốc, ếch, sò, cua,…. có thể cho ăn sống hoặc nấu lên chín nguội rồi cho chúng ăn. 
  • Rau xanh, củ, quả, lá, cỏ,… Quốc hoàn toàn ăn được, bạn chỉ cần rửa sạch rồi đem băm nhỏ. 
  • Thức ăn giàu đạm như trứng gà, thịt băm nhỏ,…
  • Bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết khác như canxi, photpho, vitamin A, D, E,… 
  • Thức ăn tổng hợp như cám, đồ khô. 
Chim Quốc ăn gì để lớn và phát triển tốt?

Chia sẻ về cách nuôi chim Quốc?

Nuôi giống chim Quốc này cũng cần phải đúng cách mới giúp chúng mau lớn, khỏe mạnh, không có bệnh tật. Có nhiều khía cạnh mà bạn cần phải để ý và chăm sóc cẩn thận, nhất là khi bạn nuôi nhiều chim cùng lúc.

Thiết kế chuồng nuôi

Chuẩn bị chuồng để nuôi giống chim này thì nên để kích cỡ rộng rãi thoải mái bay lượn cũng tốt cho tâm lý của chúng có được sự thoải mái, vui vẻ. Vốn dĩ chúng sống trong tự nhiên quen khu vực mở cho nên bạn đừng giăng kín hoặc che khuất tầm nhìn trong chuồng. 

Không nên đặt chuồng chim ở nơi quá hẹp, quá nhỏ, lồng hoặc chuồng cũng đặt trên cao cho thông thoáng, tránh các loài động vật khác trong nhà nhòm ngó ăn thịt. Đồng thời cũng tránh nơi ẩm ướt, có nhiều yếu tố không được sạch sẽ.

Xem thêm: chim sẻ ăn gì

Nuôi chim Quốc non

Với giống chim Quốc non thì các bạn cần phải chú ý về vấn đề làm sao để giúp chúng được chăm sóc tốt. Bạn nên ưu tiên mua chim được tầm 10 ngày tuổi trở lên, nếu  muốn con đực thì chọn con có đầu và chân to. 

Thời gian đầu cho chúng ăn trứng kiến, sâu xanh, bọ nhỏ, cào cào non. Ngoài ra cũng trộn ít cám thêm nước để chúng no bụng và phát triển tốt nhất có thể. Các vật như khay đựng đồ ăn thức uống nên chọn đồ gỗ hoặc nhựa tránh sắc nhọn hay thủy tinh có thể khiến chúng bị thương. 

Giá bán của chim Quốc trên thị trường hiện nay

Giá bán của giống chim Quốc trên thị trường hiện nay tùy vào số tuổi, hình dáng, kích thước, màu sắc mà giá bán sẽ khác nhau. Trung bình thì có báo giá như bên dưới đây:

  • Chim non: Giá bán vào khoảng 150.000đ/con.
  • Chim bổi vào cám: 200.000 – 250.000đ/con. 
  • Chim trưởng thành: 700.000đ/con. 
Giá bán của chim Quốc trên thị trường hiện nay

Chim Quốc ăn gì đang là câu hỏi mà không ít người quan tâm để biết và lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp cho chúng lớn nhanh, khỏe mạnh. Qua chia sẻ bên trên bạn có thể mua thức ăn cho chúng ngoài cửa hàng chim cảnh, mua ngoài chợ, siêu thị và tự chế biến tại nhà đảm bảo sạch sẽ và chất lượng.

Viết một bình luận