Chim Sả rừng – Nguồn gốc, Hành vi và tập tính sinh sản, săn mồi

Minh Phương

Chim Sả rừng có lẽ là một loài chim khá bí ẩn cũng như không được nhiều người biết đến hiện nay. Tuy nhiên chúng lại là một loài chim vô cùng quý hiếm và có số lượng rất ít ở nước ta. Và để giúp các bạn hiểu hơn về loài chim đặc biệt này, thì bài viết sau đây Sinhvat.net sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan tới loài chim Sả rừng. Mời các bạn cùng tham khảo để biết rõ hơn về loài chim này nhé.

1. Vài nét về loài chim Sả rừng

Sả rừng có tên khoa học là Coraciidae, là một loài chim của Cựu thế giới giống như loài chim Sẻ hiện nay. Loài chim này sở hữu ngoại hình có nhiều màu sắc nổi bật. Chúng được xác định là loài chim có ngoại hình, kích thước lẫn hình dáng tương tự như loài quạ. Tuy nhiên, chúng lại có quan hệ gần gũi hơn với các loài chim thuộc nhóm bói cà, trảu… Loài chim này ở Việt Nam cũng như trên thế giới được đánh giá là một trong những giống chim quý hiếm và cần được bảo tồn, bảo vệ.

Chim sả rừng

1.1. Nguồn gốc của loài Sả rừng

Loài chim này được tìm thấy khá nhiều ở các nước thuộc châu Âu, châu Phi, Australia, Nam Thái bình Dương và châu Á như: Axam, Đông Bengal, Nam Trung Quốc – Vân Nam, Ấn Độ, Miến ĐIện và bán đảo Đông Dương. Ở Việt Nam thì chúng được tìm thấy ở các khu rừng thuộc các tỉnh như: Lai Châu, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng loài chim này ở nước ta cũng như trên thế giới là khá ít. Bởi đa số môi trường sống của chúng đều bị ảnh hưởng bởi sự phát triển, xâm lấn của con người. Do đó, để duy trì và phát triển số lượng, thì chúng cần được bảo tồn một cách nghiêm ngặt và hiệu quả.

1.2. Đặc điểm của loài Sả rừng

Thông thường, thì loài chim này được bao phủ bởi một lớp lông màu xanh da trời nhạt. Tuy nhiên, khi chúng trở trưởng thành, thì màu lông trên cơ thể chúng sẽ bắt đầu thay đổi theo từng bộ phận khác nhau. Cụ thể:

  • Ở đỉnh đầu thì màu lục sẽ dần chuyển sang màu nhạt hơn ở phần dãi lông mày trên mắt.
  • Phần lưng, vai và lông cánh tam cấp chuyển sang màu nâu lục vàng.
  • Lông phần bao cánh nhỏ và nhỡ có màu nâu thẫm, phần cánh lớn sẽ có màu xanh nhạt, ngoài ra chúng sẽ có một dải xanh da trời ở nửa cuối các lông cánh sơ cấp.
  • Phần dưới cánh thường có màu tím thẫm.
  • Phần hông của chúng sẽ có màu xanh thẫm, đuôi màu xanh nhạt. Đặc biệt các lông đuôi dài ở giữa sẽ có màu lục nâu nhạt và các lông đuôi khác sẽ có màu xanh thẫm ở gốc, nhạt ở phần cuối.
  • Phần đầu, họng sẽ có màu xanh phớt tím, các lông ở cổ họng có vệt trắng kéo dài trông rất nổi bật.
  • Phần ngực khi nhỏ sẽ có màu tím, khi trưởng thành chuyển dần sang màu nâu thẫm và phần bụng sẽ có màu xanh nhạt.
  • Mắt của loài chim này đa số có màu nâu, phần da của mép mí mắt, da trần trước và sau sẽ có màu vàng xỉn. Mỏ có màu đen, chân màu vàng nhạt.
  • Kích thước khi trưởng thành đạt: Sải cảnh từ 17 – 20cm, chiều dài cơ thể từ 26 – 27cm (tính cả đuôi), đuôi dài từ 11 – 14cm, chân cao từ 2.5 – 2.8cm, mỏ dài từ 3 – 3.8cm.

Chim sả rừng

1.3. Tập tính săn mồi và sinh sản của chim Sả rừng

Loài chim này thích sống ở vùng khí hậu ấm áp, chúng thường làm tổ trên các lỗ, hốc cây cao to. Mùa sinh sản của chúng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch hằng năm. Đến mùa sinh sản, con đực thường bay lượn, nhảy múa và hót để thu hút con mái. Sau khi kết đôi chúng sẽ tiến hành giao phối và cùng nhau làm tổ. Mỗi lần sinh sản, con mái sẽ đẻ từ 2 – 4 trứng, trứng có màu trắng, sẽ nở sau khoảng 17 – 19 ngày ấp. Chim non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc trong khoảng 30 – 35 ngày, sau đó tập bay và sống độc lập.

Loài Sả này có khả năng săn mồi trong không trung như loài chim Chàng làng hiện nay. Chúng thường đậu trên những cành cây khô, thoáng đãng để quan sát con mồi, chúng sẽ bay lượn và bắt con mồi ngay trong không trung. Thức ăn chủ yếu của loài này là côn trùng, bướm, chuồn chuồn, sâu, nhộng, mối… Chúng sử dụng cái mỏ to, chắc của mình để nghiền nát con mồi, không cho chúng trốn thoát trước khi nuôi chúng.

Chim Sả rừng

2. Hành vi của chim Sả rừng

Đây là một loài chim được đánh giá cao về khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình. Một con chim sả rừng có một phạm vi lãnh thổ tương đối lớn và chúng thường bay lượn và tuần tra lãnh thổ của mình. Chúng thường bay lượn trên bầu trời, cùng với đó chúng rất thích khoe bộ lông nổi bật của mình với đối thủ. Và khi có sự xâm nhập vào lãnh thổ của mình, chúng sẽ sẵn sàng tấn công bằng những cú bổ nhào từ trên cao xuống.

Loài chim này thường sống theo cặp, một con mái một con trống và loài này rất chung tình, cả vòng đời của mình thì chúng chỉ sống chung với một con mái mà thôi.

3. Chim Sả rừng – loài chim nổi bật – màu sắc ấn tượng

Là một loài chim sở hữu ngoại hình vô cùng nổi bật và hấp dẫn. Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến các bạn những hình ảnh nổi bật của loài chim này, giúp bạn chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp của chúng.

Trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin cũng như giúp các bạn biết thêm về loài Chim Sả rừng – Nguồn gốc, Hành vi và tập tính sinh sản, săn mồi. Hy vọng, qua bài viết này đã giúp bạn biết thêm về một loài chim đặc biệt, nổi bật và hấp dẫn này nhé. Nếu bạn có thêm nhiều thông tin liên quan tới loài chim này, vui lòng góp ý cho chúng tôi ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Viết một bình luận