Chim Sâm Cầm là chim gì? Sống ở đâu? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Minh Phương

Chim Sâm Cầm là chim gi

Nếu bạn đang thắc mắc và muốn biết rõ hơn những thông tin liên quan như Chim Sâm Cầm là chim gì? Sống ở đâu? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Thì bài viết sau đây Sinhvat.net sẽ giúp các bạn giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất. Từ đó giúp các bạn có thể hiểu hơn về loài chim này cũng như biết thêm về những công dụng hữu ích của chúng. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Vài nét về loài chim Sâm Cầm

Để hiểu rõ hơn về loài chim này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những khía cạnh của chúng như: Nguồn gốc, đặc điểm, môi trường sống… Cụ thể:

1.1. Chim Sâm Cầm là chim gì?

Sâm Cầm có tên khoa học là Fulica Atra, chúng là một loài chim thuộc họ Gà nước (Rallidae). Loài chim này thuộc họ chim dư cư, chúng thường sẽ di cư đến những khu vực ấm áp hơn khi mùa đông xuống và quay trở về khi khu vực chúng sinh sống ấm áp trở lại. Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi thì loài chim này không có nguồn gốc xuất xứ cụ thể. Chúng được tìm thấy tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Và hiện nay, loài Sâm Cầm đang được rất nhiều người quan tâm và tìm mua bởi tác dụng hữu ích mà chúng mang lại. Theo quan điểm của nhiều người, thì loài chim này được đánh giá là một loại cao lương mĩ vị từ thời xa xưa đến hiện nay. Thời xưa thì chỉ có những bậc đế vương, quan lại, người có địa vị mới có cơ hội thưởng thức loại cao lương này. Còn hiện nay, thì chúng được rất nhiều người sử dụng để tẩm bổ sức khỏe, phục hồi sau bệnh tật, ốm đau rất hiệu quả.

Ngoài cái tên Sâm Cầm, thì loài chim này hiện nay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Chim Sâm, Chim Cốc… Và tại mỗi khu vực hay mỗi quốc gia thì chúng lại được biết đến với cái tên khác nhau.

Chim Sâm Cầm là chim gi

Xem thêm: Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu

1.2. Chim Sâm Cầm có đặc điểm gì?

Chúng là một loài chim thuộc họ gà nước, nên chúng sở hữu một thân hình khá nhỏ gọn, với trọng lượng trung bình từ 400 – 500g và nhiều con có thể đạt trọng lượng lên tới 700g. Thông thường thì ở con trống có có kích thước nhỉnh hơn so với ở con mái.

Chúng sở hữu cái đầu và cổ có màu đen tuyền, màu có màu đỏ, mỏ của chúng khá dài có màu trắng, phần sừng kéo dài từ mỏ lên phía trên đầu của chúng cũng có màu trắng, từ đó giúp cho chiếc mỏ có cảm giác dài hơn đáng kể. Toàn thân của loài chim này thường cũng có màu đen hoặc nâu đậm. Tuy nhiên phân lông ở hậu mông với đầu cánh thường có màu trắng đục, không nổi bật lắm.

Loài chim này sở hữu một cặp chân khá to, chắc khỏe. Cấu tạo của ngón chân khá đặc biệt, mỗi chân có 4 ngón, 2 ngón giữa có 3 đốt và 2 ngón hai bên có 2 đốt. Giữa các ngón chân của chúng thường có màng mỏng như chân vịt, đây là đặc biệt giúp chúng có thể bơi lội một cách nhanh chóng trong nước. Ngoài ra, thì loài chim này có khả năng bay rất tốt, bởi chúng là loài chim di cư nên chúng thường phải bay trong một khoảng cách dài để đến với nơi ấm áp hơn vào mùa đông.

Chim Sâm Cầm có đặc điểm gì?

1.3. Chim Sâm Cầm sống ở đâu?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, thì loài chim này không có nguồn gốc xác định, vì thế loài chim này được tìm thấy hầu hết trên thế giới, trừ những nơi có khí hậu lạnh giá. Ngoài tự nhiên, thì môi trường sống ưa thích của loài chim Sâm Cầm thường là ở những vùng đầm lầy, hồ nước, cánh đồng ngập nước, sông suối… nơi đây có nhiều thức ăn, tôm cá, ốc giúp chúng phát triển ổn định và thuận lợi nhất.

Loài chim này thường tụ tập, sinh sống và kiếm ăn theo từng bầy với số lượng rất lớn. Bởi vì môi trường sống của chúng là tại vùng sông hồ, đầm lầy, kết hợp với chúng là một loài chim di cư, thế nên chúng có khả năng bơi lội cũng như bay rất tốt.

Ở nước ta, thì loài chim thường sẽ di cư về từ phương Bắc, chúng sẽ bay về nước ta để tránh mùa đông lạnh giá. Khu vực mà loài chim này tụ tập đông nhất ở nước ta là vùng hồ Tây. Ngoài ra, trong quá trình dư cư, loài chim này cũng ghé tại các con sống lớn để tìm kiếm thức ăn, nạp năng lượng và nghỉ ngơi như: Vùng đầm lầy sông Lô – sông Thao – sông Hồng. Chúng sẽ cư ngụ ở vùng hồ Tây trong suốt mùa đông ở phương Bắc, và khi khu vực này bước qua mùa đông thì chúng lại cùng nhau bay trở về để sinh sản. Ở nước ta, thì các khu vực khác có sự xuất hiện của loài chim này như: Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương…

Còn trên toàn thế giới thì loài chim này còn được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực như: Ấn Độ, Nga, các nước Trung Á hay Tây Bắc Châu Phi…

Chim Sâm Cầm sống ở đâu?

1.4. Chim Sâm Cầm ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của loài chim này ngoài tự nhiên chủ yếu là cái loại tôm, cá, cua, ốc, các loại côn trùng, giun đất, cào cào, châu chấu, bướm, chuồn chuồn, rết… Ngoài ra chúng sẽ ăn thêm các loại thực vật như cỏ non, rau, rễ cây… Đặc biệt, loài chim này có khả năng lặn rất sâu và lâu tương tự như loài vịt, thế nên chúng có thể tìm kiếm thức ăn dưới nước một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, hiện nay loài chim này đang được nuôi nhốt với số lượng lớn, bởi giá trị kinh tế mà chúng mang lại cho người nuôi là rất lớn. Cùng với đó, hiện nay có rất nhiều trang trại nuôi chim sâm cầm được hình thành trên cả nước. Do đó, trong quá trình nuôi nhốt loài chim này có thể thích nghi và sử dụng nhiều loại thức ăn công nghiệp khác như như: Bột ngô, cám cho gà, bột sắn, rau củ quả… Ngoài ra, nhiều người còn cho chúng ăn thêm các loại tôm tép, cá nhỏ… Tuy nhiên, để gia tăng kinh tế thì người nuôi thường cho chúng ăn thức ăn công nghiệp, hạt nén, bột gia cầm.

1.5. Tập tính sinh sản của chim Sâm Cầm

Là một loài chim thuộc họ gà nước, thế nên tập tính sinh sản của chúng cũng tương tự như nhau. Ngoài tự nhiên thì loài sâm cầm thường bắt đầu sinh sản vào đầu mùa mưa. Mỗi lần sinh sản thì con mái sẽ đẻ từ 8 – 10 trứng và chúng sẽ ấp trong khoảng 25 – 30 ngày là trứng sẽ nở thành con non. Con non sau khi nở được vài tiếng sẽ bắt đầu theo chim bố mẹ đi kiếm ăn. Ban đầu chim con chỉ mới bơi được trong nước, chưa có khả năng để bay. Vì thế đây chính là giai đoạn nguy hiểm và cần được bảo vệ bởi chim bố mẹ.

Tập tính sinh sản của chim Sâm Cầm

Nên đọc: Chim ngũ sắc thích ăn gì

2. Chim Sâm Cầm giá bao nhiêu?

Với những lợi ích cũng như tác dụng tuyệt vời mà loài chim này mang lại, do đó mức giá của loài chim sâm cầm trên thị trường hiện nay ở mức giá cao so với các loại chim cùng họ với chúng. Theo chúng tôi tìm hiểu được, thì mức giá của chim sâm cầm hiện nay trên thị trường dao động từ khoảng 800.000 – 1.000.000 vnđ/con. Tuy nhiên đây là những chú chim được săn bắt từ ngoài tự nhiên, còn nếu bạn mua tại các trang trại chim thì mức giá thường rẻ hơn khá nhiều, dao động từ khoảng 500.000 – 600.000 vnđ/con. Với một mức giá khá cao, vì thế không phải ai cũng có khả năng tài chính để thưởng thức những món ăn ngon từ loài chim này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm mua chim thành phẩm bán tại các cửa hàng hoặc ngoài chợ với mức giá từ 200.000 – 300.000 vnđ/kg. Tuy nhiên đây vẫn là một mức giá khá cao dành cho một loài chim. Tuy nhiên, với lợi ích nổi bật, tốt cho sức khỏe thì bạn cũng nên thưởng thức chúng một lần.

Ngoài ra, những chú chim sâm cầm giống thường có mức giá thấp hơn, tuy nhiên chúng là chim con, chỉ mới nở được vài ngày và mức giá của chúng cũng ở mức cao, dao động từ 100.000 – 200.000 vnđ/con.

3. Kỹ thuật nuôi chim Sâm Cầm hiệu quả nhất

Khi bạn có nhu cầu nuôi loài chim này để cải thiện kinh tế gia đình, thì những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Từ đó giúp quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc của bạn đạt kết quả cao nhất.

3.1. Chọn giống

Vì ở nước ta hiện nay giống chim sâm cầm khá hiếm, do đó bạn nên tìm kiếm và đến trực tiếp các trại giống chim để tìm mua. Tại đây bạn sẽ mua được số lượng chim giống lớn, giá cả hợp lý. Cùng với đó là bạn có thể tìm hiểu và học hỏi được nhiều kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc chim từ người chủ trang trại.

Kỹ thuật nuôi chim Sâm Cầm hiệu quả nhất

3.2. Chuồng nuôi

Chuồng nuôi cho sâm cầm cũng khá đơn giản, có thể sử dụng chuồng như nuôi gà cũng được. Tuy nhiên, loài chim này cũng khá khó khăn trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, thế nên đòi hỏi chuồng nuôi cần được thiết kế phù hợp. Bạn cần chú ý chuồng nuôi cần thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Bởi chúng là một loài chim di cư, nên chúng chịu lạnh rất kém. Ngoài ra, bạn cần trang bị đầy đủ máng nước và máng thức ăn cho chim, nên có vị trí dọn vệ sinh, phân chim dễ dàng.

Cùng với đó bạn nên vây chuồng bằng lưới B40 để tránh chim bay ra ngoài, hoặc bạn cũng có thể cắt bớt lông cánh của chim. Mật độ chuồng chuồng bạn nên để khoảng từ 2 – 3 con/m2. Vì thế dựa vào số lượng chim giống mà bạn nên thiết kế diện tích chuồng nuôi sao cho phù hợp.

3.3. Thức ăn cho chim

Trong quá trình nuôi nhốt, thì bạn có thể sử dụng thức ăn cho gà để chim sâm cầm ăn. Bởi khẩu phần ăn của chúng là tương đồng nhau. Thức ăn mà bạn có thể cho chim ăn như: Bột ngô, bột gạo, khoai, sắn xay nhỏ, rau củ quả hoặc bạn có thể cho chúng ăn thêm các loại thức ăn tươi như tôm tép hay cá nhỏ.

Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại thức ăn công nghiệp cho chim như cám tổng hợp, cám viên, thức ăn nhiều dinh dưỡng giúp quá trình sinh sản của chim đạt hiệu quả cao nhất.

3.4. Chăm sóc chim sâm cầm

Quá trình nuôi chim, thì việc chăm sóc đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển ổn định của chim. Bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch cho chim mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần chú ý việc dọn vệ sinh cho chuồng chim đình kỳ theo tuần hay theo ngày, loại bỏ sạch phân chim, tránh tình trạng phân tích tụ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Ngoài ra, cần chú ý che chắn gió cho chuồng chim vào ban đêm, đặc biệt là vào mùa đông và tạo độ thông thoáng cho chuồng chim vào mùa hè.

3.5. Phòng bệnh cho chim

Trong quá trình nuôi, loài chim này cũng dễ mắc phải một số bệnh lý gia cầm như loài gà. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn cần tiêm vacxin định kỳ cho chim. Tiến hành khử khuẩn chuồng trại định kỳ. Ngoài ra, thường xuyên quan sát chim, tách chim ra chuồng khác nếu chim bị bệnh để điều trị riêng, tránh tình trạng lây nhiễm cho cả chuồng.

Có thể bạn quan tâm: Chim đỗ quyên

4. Chim Sâm Cầm có tác dụng gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, thì thịt của loài chim sâm Cầm hiện nay có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người. Chúng được xếp vào hàng cao lương mĩ vị, loại thực phẩm mà chỉ những người có tiền mới có thể thưởng thức được.

Thịt của loài chim này có màu đỏ, mềm và được chế biến thành nhiều món khác nhau. Khi chúng kết kết với các loại nguyên liệu, thuốc thì tác dụng của chúng sẽ gia tăng lên rất nhiều. Cũng như theo Đông y, thì thịt của chúng có tính lành và khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác như hạt sen, kỷ tử, nhân sâm, đương quy, thục địa sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phục hồi sức khỏe sau ốm, tốt cho bà bầu, người suy nhược sức khỏe, trẻ em suy dinh dưỡng…

Chim Sâm Cầm có tác dụng gì?

Những món ăn mà bạn có thể chế biến từ thịt của loài sâm cầm phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như:

+ Sâm cầm hấp
+ Sâm cầm hầm thuốc bắc
+ Sâm cầm hầm sâm
+ Sâm cầm nướng
+ Sâm cầm bao huyết
+ Xôi sâm cầm
+ Tiết canh sâm cầm

Đặc biệt, hiện nay nhiều người còn thắc mắc chim sâm cầm ngâm rượu có tác dụng gì? thì câu trả lời đó là: Làm thuốc mạnh gân xương, chữa đau mỏi vai gáy, chân tay cứng cáp, dai sức, lao động khỏe… đặc biệt là rất tốt cho người cao tuổi.

5. Lời kết

Như vậy trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan tới loài chim Sâm Cầm. Cũng như giúp các bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan như Chim Sâm Cầm là chim gì? Sống ở đâu? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? một cách chi tiết và chính xác nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận