Chim Sâu là chim gì? Ăn gì? Nuôi thế nào? Giá bao nhiêu?

Minh Phương

Chim Sâu là chim gì

Chim Sâu là một trong những loài chim nhỏ rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi vẫn còn nhiều cây cối, vườn tược. Và trong bài viết sau đây, Sinhvat.net sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết liên quan tới loài chim này, từ đó giúp bạn hiểu hơn về loài chim này. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Vài nét về loài chim Sâu

Chim Sâu là loài chim sống thành bầy đàn với số lượng rất lớn, mùa đợt đi kiếm ăn chúng sẽ kêu vang trời một khu. Và dưới đây là những thông tin về loài chim này mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Chim Sâu là chim gì?

 • Tên khác: Chim Chích bông
 • Tên khoa học: Dicaeidae
 • Lớp: Chim
 • Bộ: Sẻ
 • Cân nặng: 5 – 12g
 • Kích thước: 10 – 18 cm
 • Số loài: 44 – 48 loài trên toàn thế giới

Loài chim này có tên khoa học là Dicaeidae, là giống chim thuộc bộ Sẻ (Passeriformes), là một họ chim rất đông đảo trên thế giới và được phát hiện từ 44 – 48 loài. Ngoài ra, đây là giống chim cũng có họ hàng gần với loài loài chim Hút mật. Sở dĩ chúng có tên là Sâu bởi vì tại các vùng nông thôn loài chim này có khả năng bắt sâu rất hiệu quả. Vì thế chúng nhận được sự yêu mến từ những người nông dân, người nuôi trồng cây cối.

Ngoài ra, hiện nay loài chim này còn được rất nhiều người yêu chim, giới chơi chim đánh giá cao và nuôi làm cảnh trong nhà.

Chim Sâu là chim gì

>>> Xem thêm: Chim Cắt là chim gì?

1.2. Nguồn gốc của chim Sâu

Loài chim này còn được biết đến là chim Chích bông, là một loài chim được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1853 bởi nhà động vật học Bonaparte. Hiện nay, trên toàn thế giới thì loài chim này được tìm thấy khá nhiều loài khác nhau, có thể lên đến từ 44 – 48 loài. Chúng phân biệt hầu hết trên toàn thế giới.

Đây là loài chim thích sinh sống tại vùng nhiệt đới ở miền nam châu Á và Australasia, từ Ấn Độ kéo dài về đến phía đông của Philippines và phía nam Australia. Ở Việt Nam, thì loài chim này được tìm thấy trên toàn quốc, tuy nhiên chúng phân bố nhiều ở các tỉnh thành ở vùng Trung và Bắc bộ. Bởi nơi đây có môi trường sống phù hợp với loài chim này.

1.3. Đặc điểm ngoại hình của chim Sâu

Là một loài chim có kích thước nhỏ ngắn nhưng lại rất mập mạp so với các loài chim cùng kích thước. Loài chim này sở hữu một cái cổ ngắn, chân ngắn và nhỏ. Một chú chim này trưởng thành có thể đạt kích thước từ 10 – 18cm tính cả chiều dài lông và nặng từ 5 – 12g.

Loài chim này thường có đuôi không quá dài, mỏ ngắn, nhọn và cong. Cùng với đó là mỏ chúng khá dài và có chiếc lưỡi hình ống khá giống với loài chim hút mật. Một đặc điểm đặc trưng của loài chim này đó là đầu lưỡi thường có dạng lông chim, giúp chim thích nghi với nhiều loại thức ăn, từ côn trùng, mật ong, mật hoa, trái cây chín…

Màu lông của chúng thường xỉn màu, tuy nhiên vẫn có một số loài có màu nổi bật như màu đỏ tươi hay màu đen bóng. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì loài chim này thường có màu xanh nhạt chiếm số lượng lớn và phổ biến nhất. Lông của chúng thường có hai lớp, lớp bên trong là lông vũ mềm mại, còn lớp bên ngoài là lông cứng, dày và nhiều hơn.

1.4. Chim Sâu sinh sản thế nào?

Thông thường, thì đối với loài chim này chúng thường sống cùng một cặp trống mái và khi đến mùa sinh sản chúng sẽ giao phối, rồi cùng nhau làm tổ. Tuy nhiên vì có nhiều giống chim khác nhau trên toàn thế giới, thế nên tập tính sinh sản của nhiều loài sẽ khác nhau.

Mùa sinh sản của chúng chủ yếu rơi vào mùa xuân hay đầu mùa hạ, vì lúc này thời tiết ấm áp, nhiều thức ăn sẽ giúp chim non nhanh nở và phát triển tốt nhất. Trong mùa sinh sản thì con mái sẽ đẻ từ 1 – 4 trứng trong cái tổ hình bông làm từ các sợi thực vật treo lơ lửng trên các cảnh cây hay bụi cây. Chim non sẽ nở sau khoảng 10 – 12 ngày ấp và chúng sẽ mọc đủ lông sau 15 ngày khi được chim bố mẹ chăm sóc.

1.5. Phân loại chim Sâu phổ biến hiện nay

Hiện nay loài chim này ở trên thế giới có từ 44 – 48 loài khác nhau, tuy nhiên dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số giống chim phổ biến nhất:

Chim Sâu xanh

Đây được đánh giá là loài phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt đây cũng là loài chim chiếm số lượng lớn nhất ở nước ta. Chim có toàn bộ cơ thể là màu xanh non, lông lông, cánh, đầu thường pha một ít màu đen.

Chim Sâu ngực đỏ

Loài chim này khá hiếm ở nước ta. Chúng thường có màu nâu đen pử phần đầu, ngực có màu đỏ cam kết hợp với một vài lông có màu đen làm điểm nhấn. Lông cánh và lông đuôi thường có màu xanh pha với màu đen, lông bụng thường có màu xanh pha vàng. Ngoại hình của loài chim này khá nổi bật và cuốn hút.

Chim Sâu đầu đỏ

Loài chim này có tên khoa học là Dicaeum Trochileum, chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Indonesia. Môi trường sống ưa thích của loài này là vùng rừng ngập mặn, cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm. Loài chim này có mỏ nhọn, đen và chắc. Lông phần đầu, cổ khá đặc biệt và cuốn hút. Đặc biệt chúng có phần đuôi hình vuông và rất dài.

Chim Sâu vàng

Màu lông của loài chim này thường có màu vàng nhạt và hơi xám ở phần bụng. Loài này khá giống với chim xanh, tuy nhiên có phần khác đó là loài chim này có phần hồng và má có màu vàng tươi rất nổi bật. Loài chim này xuất hiện nhiều nhất ở vùng Đông Nam Á.

2. Cách phân biệt chim Sâu trống và mái chính xác

Việc phân loại chim Sâu trống mái khá quan trọng đối với những người yêu thích giống chim này và nuôi chúng để làm cảnh. Bởi thông thường việc nuôi laofi chim này họ hay lựa chọn chim trống. Bởi chúng có nhiều sự nổi bật hơn chim mái về cả ngoại hình lẫn giọng hót. Vì thế, dưới đây chúng tôi chia sẻ đến các bạn một số đặc điểm giúp phân biệt chim trống mái như sau:

 • Chim trống thường có màu sặc nổi bật, sặc sỡ và sáng hơn so với chim mái khá nhiều.
 • Đối với những vùng có lông màu đen, thì ở chim trống thường là màu đen đậm còn với chim mái thì sẽ có màu xám nhạt.
 • Có một điểm khá đặc biệt mà bạn có thể nhận ra là ở phần lông đuôi con chim trống thường có hai cọng lông rất dài nhô lên, còn ở chim mái sẽ không có phần lông này.

Dựa vào những đặc điểm trên thì chắc bạn sẽ phân biệt được trống mái của loài chim này một cách dễ dàng hơn.

Chim Sâu là chim gì

3. Cách phân biệt chim Sâu và chim Vành khuyên

Khi quan sát vào ngoại hình, thì chim Sâu và chim Vành khuyên có nhiều đặc điểm rất giống nhau. Nếu bạn không quan sát kỹ hoặc không có kinh nghiệm thì dễ nhầm lẫn đây là một loài chim. Tuy nhiên, hai loài chim này là hai loài khác biệt. Và dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt hai loài chim này. Cụ thể:

Đặc Điểm Chim Sâu Chim Vành Khuyên
Kích thước Chân ngắn, thân hình nhỏ Chân cao, đòn chân dài hơn và kích thước nhỉnh hơn
Mắt Màu nâu đen hoặc đen Vành mắt màu trắng
Hình dáng Thế đứng ngang bằng Đứng thẳng, dong dỏng cao
Màu lông Xanh là nhưng nhợt nhạt Màu xanh lá đậm hơn, tươi hơn

4. Kinh nghiệm nuôi chim Sâu hiệu quả

Khi có nhu cầu nuôi loài chim  này làm cảnh, bạn có thể tham khảo quả những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây, từ đó giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

4.1. Chọn chim

Hiện nay việc nuôi loài chim bằng chim non hay chim bổi đều được nhiều người lựa chọn. Loài chim này khá dễ thuần, nên chúng sẽ nhanh dạn người sau một thời gian nuôi. Vì thế nếu nuôi chim non thì nên nuôi cả tổ, còn nuôi chim bổi thì nên lựa chọn những chú chim có màu sắc nổi bật, sáng, khỏe, nhanh nhẹn, hay hót… thì việc nuôi, thuần hoá sẽ dễ dàng hơn.

4.2. Lồng nuôi

Đây là loài chim có kích thước khá nhỏ, nên việc chọn lồng không quá phức tạp. Có thể lựa chọn lồng kim loại hoặc lồng mây đều được, kích thước đường kính lồng từ 30 – 40cm và cao từ 40 – 50cm là được. Trong lồng cần trang bị cóng thức ăn, cóng nước, cóng thức ăn sống, cây đậu, máng chắn phân… ngoài ra nên có áo trùm lồng để giúp chim bổi không bị hoảng sợ trong thời gian nuôi. Thời gian đầu nên treo lồng ở nơi yên tĩnh, thoáng mát và ít người qua lại để chim dần quen với môi trường mới.

4.3. Chim Sâu ăn gì?

Giống như tên gọi của chúng, thì ngoài tự nhiên chúng thường ăn các loại sâu ăn lá, cào cào, châu chấu… Còn khi nuôi nhốt thì bạn có thể cho chim ăn sâu chim, cào cào, châu chấu, nhộng… tuy nhiên bạn cũng nên tập cho chim ăn thêm các loại cám, trứng kiến, bột… Việc tập cho chim ăn cám khá đơn giản, chỉ cần trộn bột, cám với sâu. Khi chim ăn sâu sẽ ăn kèm cám và từ đó sẽ quen với việc ăn cám. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm cho chim ăn các loại hoa quả chín…

Đối với chim bổi thì bạn cần cung cấp đủ thức ăn, nước uống trong cóng cho chim. Con chim non thì bạn cần phải đút cho chim ăn, mỗi ngày ăn từ 4 – 5 lần để chim dễ tiêu hoá hơn.

4.4. Chăm sóc chim Sâu

Ngoài việc cho chim thức ăn và nước uống đầy đủ, thì quá trình chăm sóc cũng rất quan trọng. Điều này giúp cho chim phát triển ổn định và thuần người hơn. Việc chăm sóc tốt cần tiến hành vệ sinh lồng nuôi định kỳ, loại bỏ phân trong lồng, vệ sinh cóng nước, cóng thức ăn sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn cần cho chim tắm mát và tắm nắng thường xuyên. Việc cho chim tắm định kỳ, thường xuyên sẽ giúp cho chim loại bỏ sạch sẽ các loại bụi bẩn, lông thừa, vi khuẩn bám vào lông, từ đó giúp chim tránh được các loại bệnh lý thường gặp.

4.5. Phòng bệnh cho chim

Ở trong môi trường nuôi dưỡng ít gặp các vấn đề liên quan tới sức khoẻ. Tuy nhiên, việc chăm sóc chim đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì thế bạn cần cho chim ăn thức ăn sạch, nước sạch, vệ sinh lồng chim thường xuyên, cho chim tắm mát, tắm nắng thì chim sẽ phát triển ổn định và không gặp các vấn đề về sức khỏe.

Chim Sâu là chim gì

>>> Xem thêm: Chim Sơn Ca là chim gì?

5. Chim Sâu giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Khi có nhu cầu mua loài chim này về nuôi cảnh thì bạn có thể dễ dàng sở hữu được một chú, bởi giá của chúng trên thị trường hiện nay khá rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, mức giá chim có sự chênh lệch lớn tuỳ thuộc vào ngoại hình của chim.

 • Mức giá trên thị trường dao động từ khoảng 200.000 – 500.000 vnđ/con. Những chú chim non thì có mức giá rẻ hơn từ 100.000 – 150.000 vnđ/con.
 • Còn những chú chim đột biến, lồng có màu đặc biệt, mắt màu đỏ… thì mức giá có thể lên đến 5.000.000 – 10.000.000 vnđ/con. Tuy nhiên những chú chim này thường khá hiếm và rất khó để mua được.

Hiện nay số lượng loài chim này trên thị trường khá nhiều, thế nên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng chim cảnh hay các trại chim trên toàn quốc. Đặc biệt tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng thì việc tìm mua loài chim dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các diễn đàn yêu chim trên Facebook (https://www.facebook.com/groups/1413910138672067/), để tìm mua chim và trao đổi thêm kinh nghiệm nuôi, chăm sóc chim hiệu quả.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về loài chim này mà Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết thêm về Chim Sâu là chim gì? Ăn gì? Nuôi thế nào? Giá bao nhiêu? hiệu quả và chi tiết nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận