Chim Trích Cồ giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Thu Hoài

chim trích cồ giá bao nhiêu

Nếu bạn đang quan tâm tới loài chim Trích Cồ và muốn biết chúng giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín? Thì bài viết sau đây của Sinhvat.net sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết được những thắc mắc trên. Từ đó giúp các bạn hiểu hơn về loài chim này, từ đó biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng hiệu quả để mang lại giá trị kinh tế cao. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi!!!

1. Giới thiệu chim Trích Cồ

Chim Trích Cồ hiện nay đang được nuôi công nghiệp với số lượng lớn, bởi giá trị kinh tế mà loài chim mang lại cho người nuôi là rất lớn. Và khi bạn có nhu cầu tìm giống và nuôi loài chim này để cải thiện kinh tế, trước hết bạn cần nắm rõ được những thông tin liên quan tới loài này. Và dưới đây chính là những thông tin mà bạn có thể tham khảo qua.

chim trích cồ giá bao nhiêu

1.1. Chim Trích Cồ là chim gì?

Trích Cồ hiện nay là một loại chim khá phổ biến ở nước ta, chúng được nuôi với số lượng lớn tương tự như nuôi gà, nhưng giá trị của loài chim này cao hơn gà rất nhiều. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi loài chim này cũng đòi hỏi phức tạp hơn nuôi gà khá nhiều.

Chim Trích Cồ có tên khoa học là Porphyrio Poliocephalus, hiện nay chúng phân bố với số lượng lớn ở các nước khu vực Đông Nam Á. Còn ở Việt Nam thì loài chim thường được nuôi rất nhiều ở các vùng đồng bằng, đặc biệt là đồng bằng Sông Cửu Long và Đồng bằng Sông Hồng. Loài chim này đang được nuôi theo kiểu thả vườn như nuôi gà, tuy nhiên chúng sẽ được nuôi trong một diện tích rộng và khép kín. Lý do loài chim này được nuôi với số lượng lớn là vì giá trị kinh tế của chúng rất cao, có thể giúp người nuôi cải thiện điều kiện kinh tế hiệu quả.

1.2. Đặc điểm nổi bật của chim Trích Cồ

Nếu như lần đầu nhìn thấy loài chim này thì chắc hẳn bạn sẽ bị ấn tượng với ngoại hình của chúng. Bởi loài chim này sở hữu một kích thước khá lớn, với bộ lông vô cùng mượt mà và óng ánh như loài chim công. Đặc điểm nổi bật của loài chim này chính là cái mỏ có màu đỏ nhạt kéo dài lên đến tận nữa vùng đầu, kèm theo đôi chân dài cũng có màu đỏ nhạt. Đôi chân dài này giúp cho chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn tại các vùng ruộng, vùng ngập nước tại các đồng bằng hiện nay.

Loài chim này có màu lông khá sậm, toàn thân trên của chúng sẽ có một màu đen óng còn phần cổ kéo dài xuống phần hậu môn thường có màu xanh đen khá huyền bí. Đây có thể là dấu hiệu đặc trưng của loài giống chim này kèm theo cái mỏ khá khác thường.

chim trích cồ giá bao nhiêu

1.3. Chim Trích Cồ sinh sản thế nào?

Ngoài tự nhiên, loài chim này thường xuyên được tìm thấy tại các vùng đầm lầy, sống suối, ven hồ. Bởi đây là môi trường sinh sống lý tưởng của chúng, giúp chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn và sinh trưởng. Còn trong môi trường nuôi nhốt thì chúng khá dễ để thích nghi và dễ nuôi như gà hiện nay.

Mùa sinh sản của chung Trích Cồ khá dày, mỗi năm chúng có thể để đến 3 đợt, mỗi đợt đẻ từ 2-4 trứng và ấp giống như các loài chim khác. Sau một thời gian ấp, trứng nở và chim con sẽ được bố mẹ chăm sóc đến tuổi trưởng thành sẽ tách ra và sống độc lập. Giống chim này sẽ sống theo từng cặp trống mái giống như loài chim bồ câu, vì vậy khi nuôi nhốt loài chim này thì cần nuôi đủ số lượng trống mái để giúp chúng bắt cặp và sinh sản nhanh chóng hơn.

chim trích cồ

2. Lý do bạn nên nuôi chim Trích Cồ?

Hiện nay có rất nhiều loài chim đẹp, hót hay mà bạn có thể lựa chọn để nuôi. Tuy nhiên, đối với loài chim này thì nó lại khác, loài chim này thường không được nuôi để làm cảnh hay nuôi kiểng, mà chúng được nuôi để giúp gia tăng điều kiện kinh tế gia đình. Và dưới đây là những lý do đặc biệt mà các bạn nên thử sức với loài Trích Cồ này.

+ Giống chim này có giá trị kinh tế cao, thịt chim chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích và tìm mua để về tẩm bổ. Do đó, nhu cầu tìm mua chim rất lớn, thế nên bạn không cần phải lo lắng việc tìm nguồn ra khi nuôi chúng.
+ Đây là một giống chim rất dễ nuôi, chúng có khả năng thích nghi với môi trường nuôi nhốt rất tốt, bạn có thể nuôi chúng giống như nuôi gà hiện nay. Tuy nhiên loài chim này cần có diện tích nuôi lớn, môi trường sống sạch sẽ, đầy đủ thức ăn, nước uống, phòng bệnh thì chúng sẽ phát triển ổn định.
+ Khi nuôi bạn không cần phải bỏ nhiều thời gian ra để chăm sóc chúng, chỉ cần cung cấp đủ thức ăn và nước uống là chúng sẽ phát triển bình thường. Thế nhưng cần phải vệ sinh chuồng trại định kỳ.
+ Đây là một loài chim có vẻ ngoài khá độc lạ, cũng khiến nhiều người chơi chim hứng thú và mua về nuôi cảnh.

Với những lý do trên giúp cho số lượng loài chim này đang được nuôi ngày càng gia tăng. Bởi những lợi ích to lớn mà loài chim này mang lại cho người nuôi là rất lớn, giúp cải thiện kinh tế một cách hiệu quả. Do đó, khi có nhu cầu thì bạn nên nuôi thử loài chim này nhé.

chim trích cồ

3. Chim Trích Cồ giá bao nhiêu 1 con?

Khi có nhu cầu tìm mua loài chim này về làm giống, thì giá thành là điều mà nhiều người quan tâm và thắc mắc hiện nay. Bởi đây là một loài chim khá quý hiếm, khó tìm mua nên giá thành cả chim giống lẫn chim thành phẩm cũng khá cao. Tuy nhiên, trên cả nước hiện nay có khá nhiều trại giống cung cấp Trích Cồ mà người mua có thể đến trực tiếp để tham khảo cũng như lựa chọn được những chú chim phù hợp với nhu cầu của mình.

Theo tìm hiểu của Sinhvat.net thì tại mỗi địa phương, mỗi vùng miền thì giá thành sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, tổng hợp lại thì các bạn có thể tham khảo qua mức giá của Trích Cồ mà chúng tôi tìm hiểu được như sau:

+ Chim Trích Cồ con sau khi mới nở được khoảng 1 tuần thì giá rơi vào khoảng 50.000 vnđ/con. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi thì khi mua chim ở thời điểm này khá rủi ro, thế nên bạn cần cân nhắc thật kỹ.
+ Khi chúng được 1 tháng tuổi thì mức giá dao động từ 500.000 vnđ/cặp.
+ Còn những chú chim trưởng thành từ 6 tháng đã biết trống mái sẽ có mức giá khá cao, từ 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/con và 2.000.000 – 3.000.000 vnđ/cặp.

Khi có nhu cầu nuôi giống chim này bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn chim giống sao cho phù hợp với kinh nghiệm của mình. Mua chim non sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, nhưng đổi lại rủi ro rất cao, còn mua chim trưởng thành thì dễ dàng nuôi hơn, ít rủi ro nhưng giá thành lại cao hơn rất nhiều.

chim trích cồ

4. Kinh nghiệm nuôi chim Trích Cồ hiệu quả

Nếu như bạn đang tìm hiểu thêm những kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi loài chim này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua những thông tin sau đây. Bởi đây chính là những tổng hợp của chúng tôi liên quan tới quá trình nuôi, chăm sóc và phòng bệnh cho chúng. Cụ thể.

4.1. Chọn giống

Ngoài tự nhiên loài Trích Cồ thường sống theo từng cặp trống mái như loài chim bồ câu, do dó quá trình chọn giống tốt nhất bạn nên mua theo từng cặp trống mái. Từ đó giúp cho chúng dễ dàng phát triển và sinh sản sau này. Còn chọn giống ở đâu tốt thì bạn nên đến trực tiếp các trại chim giống hiện nay để trao đổi và lựa chọn giống sao cho phù hợp với nhu cầu kinh tế của mình. Nếu chưa có kinh nghiệm thì nên chọn mua chim khi đã được hơn 1 tháng tuổi, để giảm bớt rủi ro và phát triển tốt nhất.

4.2. Chuồng nuôi

Ngoài tự nhiên, chim Trích Cồ sống tại các vùng đầm lầy, đồng bằng, sông hồ… đa số là các vùng hoang dã, ngập nước. Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt, bạn có thể sử dụng lưới B40 để quanh lại một khu và nuôi chúng như gà. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những vùng đất sạch sẽ, có nhiều cây xanh để giúp chúng dễ thích nghi và phát triển ổn định. Không nên nuôi chúng trong chuồng nhỏ hẹp như gà, vì chúng sẽ khó phát triển và dễ bị bệnh.

Ngoài ra, bạn cần trang bị cho khu nuôi chim máng nước và thức ăn đầy đủ. Ngoài ra nên có một bể nước lớn để cho chúng tắm mát trong những ngày hè nóng nực.

chim trích cồ

4.3. Chim Trích Cồ ăn gì?

Thức ăn, dinh dưỡng là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng để giúp chim phát triển ổn định và sinh sản tốt nhất. Đối với loài chim này thì chúng khá dễ nuôi, thức ăn cũng khá đơn giản và dễ tìm. Thức ăn yêu thích của Chim Trích Cồ là Cám gạo, cơm, Tôm tép, cá nhỏ, Sâu, cá nấu chín, Rau xanh, các loại rau củ quả khác, Bột gà con, Lúa, gạo, Lá sắn, cây chuối…

Thức ăn vô cùng quan trọng, tuy nhiên nước cũng rất rất quan trọng. Bạn cần cung cấp cho chim nguồn nước sạch đảm bảo, xuyên suốt trong quá trình nuôi. Ngoài ra cần phải có máng nước để chim ngâm chân, tắm rửa và ngội sạch vi khuẩn bám trên lông của chim.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng loại cám tổng hợp để cho loài chim này ăn. Tham khảo tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lB6Xy

4.4. Chăm sóc chim Trích Cồ con

Khi mới nở thì những chú chim con cần có quá trình chăm sóc sẽ cực hơn và cần bỏ nhiều thời gian hơn. Đối với những chú chim dưới từ 1 tuần tuổi thì bạn cần sưởi ấm và úm như khi nuôi gà con. Bạn nên tách chim con ra một lồng nhỏ để nuôi, tránh bị chim lớn giẫm vào vô cùng nguy hiểm. Trong chuồng nuôi chim con nên giữ ấm bằng cách chiếu sáng xuyên suốt và sau khoảng 7-10 ngày có thể cho chim con ra ngoài và tiếp xúc với ánh sáng.

Thức ăn cho chim con cũng rất quan trọng, vì chim còn nhỏ nên các bạn chỉ nên cho chúng ăn các loại cám nhỏ, dễ ăn và dễ nuốt nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra vẫn phải cung cấp đủ nước cho chim.

chim trích cồ

4.5. Phòng bệnh cho chim

Trong quá trình nuôi, bạn cần giữ cho chuồng trại sạch sẽ và thoáng mát. Khu vực nuôi chim cần có nhiều cây xanh bóng mát. Tiến hành khử khuẩn khu vực nuôi định kỳ, loại bỏ phân chim để tránh tình trạng vi khuẩn tích tụ, phát triển và gây bệnh.

Ngoài ra bệnh nên bổ sung thêm cho chim các loại men tiêu hóa, vitamin giúp cho chim gia tăng sức đề kháng. Ngoài ra bạn cũng có thể tiêm phòng định kỳ các vacxin phòng cúm, mắt hột, ủ rũ cho chim.

5. Mua chim Trích Cồ ở đâu uy tín?

Hiện nay để tìm được địa chỉ bán Trích Cồ uy tín thì khá khó và mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm. Bởi không phải địa phương nào hiện nay cũng có trại nuôi giống chim này. Và khi có nhu cầu mua chim, bạn nên liên hệ trực tiếp với trại chim để được tư vấn và báo giá cụ thể. Tránh tình trạng mua phải chim kém chất lượng, ảnh hưởng tới quá trình nuôi và mất thêm chi phí không đáng có.

Và dưới đây là một số địa chỉ uy tín bán Trích Cồ mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu:

5.1. Vườn chim Việt

Đây là một trong những trại chim có quy mô rất lớn và được cấp phép hoạt động từ nhà nước. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chú chim khỏe mạnh và nổi bật tại đây.

Thông tin liên hệ:
+ Địa chỉ: Thôn 1B, xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội
+ Điện thoại: 097 777 4677
+ Website: vuonchimviet.com

5.2. Trại giống Nguyễn Thuyết

Trại giống Nguyễn Thuyết là một trong những trại giống uy tín và được đánh giá cao ở nước ta hiện nay. Với thời gian hoạt động hơn 10 năm, trại giống đã cung cấp hàng triệu con giống cho các chủ trang trại, người dân trên khắp cả nước. Nếu có nhu cầu mua Trích Cồ thì trại giống Nguyễn Thuyết là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Thông tin liên hệ:
+ Địa chỉ: 79 Phạm Ngọc Thạch, Khu địa ốc, K10 –P1, Tp Bạc Liêu
+ Điện thoại: 0947 411 522
+ Website: trangtraichannuoi.com

chim trích cồ

5.3. Trại giống Đồng Tháp

Đây là một trong những trại giống chuyên cung cấp chim giống cho các trang trại lẫn người nuôi hiện nay. Khi đến đây, người mua sẽ được tư vấn và chia sẻ cụ thể những kinh nghiệm giúp quá trình nuôi dưỡng loài chim này hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:
+ Địa chỉ: Số 374 Ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp
+ Điện thoại: 090 725 1654

5.4. Chim Trích Cồ Phú Nhuận

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tại TPHCM để tìm mua loài chim này về nuôi cảnh, làm thú cưng trong nhà thì đây là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Bởi quá trình di chuyển dễ dàng, tư vấn nhiệt tình và giá cả cũng rất hợp lý.

Thông tin liên hệ:
+ Địa chỉ: Số 74 Thích Quảng Đức, P5, Phú Nhuận, TPHCM
+ Facebook: Fb.com/chimgiong/timeline

Nếu bạn quan tâm tới loài chim này thì những thông tin mà Sinhvat.net chia sẻ trên đây chắc hẳn là vô cùng hữu ích. Hy vọng qua bài viết này, đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Chim Trích Cồ giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín? cũng như giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho chim. Nếu có thắc mắc, vui lòng để lại sau phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

0 bình luận về “Chim Trích Cồ giá bao nhiêu? Ăn gì? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?”

Viết một bình luận