Chim Tu Hú ăn gì? Có đặc điểm gì? Sinh sản ra sao? Nuôi được không?

Tuệ Lâm

Ngoài tự nhiên, Tu Hú được biết đến là một loài chim vô cùng gian xảo, tinh ranh và độc ác. Và để hiểu rõ được độc ác của loài chim này, cùng như biết được chim Tu Hú ăn gì? Có đặc điểm gì? Sống ở đâu? Sinh sản ra sao? thì mời bạn cùng Blog Sinh Vật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. Xin mời.

1. Vài nét về loài chim Tu Hú

Loài chim Tu Hú thuộc chi Tu hú và họ Cu cu, chúng có tên khoa học là Endynamis Scolopacea, được phát hiện với số lượng lớn tại các nước thuộc châu Á. Hiện nay, chúng đã phân bố rộng khắp trên nhiều quốc gia, đặc biệt là Thái Lan, Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam, loài chim này cũng đã được phát hiện với số lượng đáng kể.

Tu hú có tập tính sống di cư, trong mùa hè chúng di chuyển đến các đồng bằng và vùng trung du để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Tuy nhiên, khi mùa đông tới, chúng lại bay về phương Nam để tránh rét đậm rét hại.

Vài nét về loài chim Tu Hú

2. Chim Tu Hú có đặc điểm gì?

Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình nổi bật của loài chim Tu Hú, bạn có thể tham khảo qua để có thể dễ dàng nhận biết được loài chim này nhé.

+ Chim Tu hú thường có chiều dài cơ thể từ 43 đến 55cm, với sải cánh từ 71 đến 85cm và cân nặng khoảng từ 300 đến 700g.

+ Chúng có cổ dài, thon và linh hoạt, giúp cho việc quan sát xung quanh dễ dàng hơn.

+ Mỏ của chim Tu hú khá dài và nhọn, giúp chúng có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên. Màu sắc của mỏ có thể khác nhau tùy theo từng loài, ví dụ như màu vàng, đen, xám…

+ Đôi mắt của chim Tu hú có kích thước lớn, tròn có màu đỏ, và nằm ở vị trí cao trên đầu, giúp chúng quan sát môi trường xung quanh tốt hơn.

+ Lông chim Tu hú có màu sắc đa dạng, từ xám, xanh, nâu đến đen tùy theo từng loài và vùng sinh sống. Chúng có lớp lông vũ dày và mềm mại, giúp cho chim giữ ấm và bảo vệ cơ thể trong môi trường khắc nghiệt.

+ Chân của chim Tu hú có kích thước nhỏ, mảnh mai và có màu sắc tương đối nhạt so với màu lông của chim. Chân chúng có móng dài và sắc bén, giúp chim bám chắc trên các cành cây hoặc trên mặt đất.

+ Đuôi của chim Tu hú thường ngắn và nhọn, giúp cho việc bay trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn.

Chim Tu Hú có đặc điểm gì?

XEM THÊM: chim én ăn gì

3. Chim Tu Hú sinh sản như thế nào?

Mùa sinh sản của chim Tu Hú thường diễn ra vào tháng 3 đến tháng 8 dương lịch hằng năm. Trong giai đoạn này, chim trống sẽ kêu theo tiếng “koo-ooo” ở tần suất cao với hai mục đích chính là thông báo rằng chúng đã chiếm được một lãnh thổ an toàn và sẵn sàng giao phối để mời gọi con mái tới. Sau khi con trống và con cái giao phối, chim Tu Hú mái sẽ đẻ một quả trứng duy nhất vào tổ của loài chim khác. Nếu trong tổ chim khác có sẵn trứng, con Tu Hú mái sẽ ăn hết trứng và đẻ trứng của mình vào. Sau đó, trứng Tu Hú sẽ được chim khác ấp, nở, chăm sóc rồi bay đi.

Vì sao chim Tu Hú không tự mình ấp trứng?

Câu trả lời đó: Chim Tu Hú không tự ấp trứng và nuôi con vì chế độ ăn uống của chúng chỉ dựa vào sâu và một số loại con mồi có nọc độc. Mặc dù chim Tu Hú trưởng thành có cơ thể miễn nhiễm với độc tố từ thực phẩm của chúng, nhưng con non lại không có khả năng đó và nếu ăn phải sâu độc, chúng có thể bị chết. Vì thế, chim Tu Hú thường dựa vào các loài chim khác để nuôi con thay vì tự mình chăm sóc.

Và thông thường, loài chim Tu Hú sẽ đẻ nhờ trứng vào tổ của loài chim Chích. Chim Tu Hú đực có nhiệm vụ đánh lạc hướng chim chích để chúng bay ra khỏi tổ của mình. Lúc này chim Tu Hú mái sẻ bay vào ổ chim Chích, ăn đi một quả trứng rồi đẻ trứng của mình vào ổ để thay thế. Như vậy thì trứng chim Tu Hú sẽ nở ra trước hoặc cùng thời điểm với trứng chim chích.

Chim Tu Hú con sau khi nở đã thể hiện bản tính ranh mãnh, độc ác của mình. Đó chính là chúng sẽ dùng lưng của mình để đẩy hết quả trứng chưa nở ra khỏi tổ, để trở thành con chim duy nhất trong tổ. Từ đó được chăm sóc đầy đủ hơn. Sau khi trưởng thành, được chim Chích nuôi nấng nhưng chúng sẽ bay đi và không vương vấn tới bố mẹ nuôi của chúng. Sau đó chúng sẽ tiếp tục giao phối và đẻ vào tổ của loài chim khác như bố mẹ của chúng.

Chính bởi đặc tính vô cùng độc ác, ranh mảnh, xảo quyệt mà người ta thường gọi chim Tu Hú là “Quỷ chim”.

Chim Tu Hú sinh sản như thế nào?

ĐỌC THÊM: chim cút ăn gì

4. Chim Tu Hú ăn gì?

Tu Hú là một loài chim ăn tạp và thức ăn của Tu Hú chủ yếu là các loài sâu bướm, bọ cánh cứng, châu chấu và kiến. Ngoài ra, chim Tu Hú cũng ăn một số loài côn trùng có nọc độc, chẳng hạn như ong và kiến mật, với khả năng đặc biệt của chúng là miễn dịch với độc tố từ con mồi. Tuy nhiên, khi còn non và chưa có khả năng miễn dịch, con chim Tu Hú sẽ được các loài chim khác nuôi dưỡng bằng cách đẻ nhờ vào tổ chim khác.

Chim Tu Hú ăn gì?

5. Phân biệt chim Tu Hú trống mái chính xác

Chim Tu Hú trống và mái có một số đặc điểm giúp phân biệt chúng như sau:

+ Chim Tu Hú trống thường to và nặng hơn so với chim mái.

+ Màu lông của chim trống thường sáng hơn, đặc biệt là vùng ngực và cổ, trong khi đó lông chim mái thường đậm hơn và có màu sắc rõ nét hơn.

+ Chim trống có mỏ dài hơn và mạnh hơn so với chim mái.

+ Đuôi của chim trống thường dài và hơi cong lên, trong khi đó chim mái có đuôi ngắn và thẳng.

+ Tiếng kêu của chim trống thường lớn hơn và to hơn tiếng kêu của chim mái.

Tuy nhiên, để phân biệt chính xác giữa chim trống và mái Tu Hú thì cần có kinh nghiệm và quan sát thực tế. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, nên học cách nhận biết từ những người có kinh nghiệm hoặc nhờ đến các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm chơi chim để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

NÊN ĐỌC: chim hoành hoạch

6. Tiếng kêu của Tu Hú báo hiệu điều gì?

Tiếng kêu của chim Tu Hú thường là âm thanh “koo-ooo” được phát ra ở tần suất cao và có tần số dao động khoảng 3-6kHz. Tiếng kêu này thường được chim đực phát ra để thông báo vị trí của mình và tuyên bố chủ quyền đối với một lãnh thổ mà chúng đã chiếm được. Đây cũng là cách mà chim đực thu hút sự chú ý của chim mái đến để cùng nhau giao phối và sinh sản.

Tiếng kêu của Tu Hú báo hiệu điều gì?

7. Chim Tu Hú nuôi được không? Nuôi như thế nào?

Chim Tu Hú là một loài chim hoang dã và không phải là loài được nuôi trong điều kiện nhà cửa thông thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta có thể nuôi chim Tu Hú trong các trại chim hoặc nuôi chim cảnh trong nhà. Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi chim Tu Hú mà bạn có thể tham khảo qua.

7.1. Lồng nuôi chim Tu Hú

Để chuẩn bị cho việc nuôi chim Tu Hú, bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng rộng, vì chim có đuôi dài. Nên chọn lồng có bán kính khoảng 30 – 50cm để chim có không gian thoải mái bay lượn, nhảy hót mà không lo bị gãy lông của chúng. Bạn nên chọn loại lồng bằng mây hoặc kim loại vừa đẹp lại chắc chắn. Thêm vào đó, bạn nên treo lồng chim ở dưới tán cây để giúp chim thoải mái và mát mẻ, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của chim.

7.2. Giống chim

Nên lựa chọn những chú chim khỏe mạnh, lanh lợi để giúp việc nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất. Đa số việc nuôi cảnh thì thường sẽ chọn chim trống, vì chúng có màu sắc nổi bật, to, khỏe và hót nhiều hơn so với chim mái. Còn bạn muốn nuôi để ghép đôi thì tốt nhất nên nuôi hai con trống mái trở lên.

THAM KHẢO THÊM: chim ri ăn gì

7.3. Thức ăn cho chim Tu Hú

Tùy thuộc vào loại chim mà bạn có thể sử dụng thức ăn sao cho phù hợp nhất. Cụ thể:

+ Thức ăn cho chim non: Các loại sâu, côn trùng, cào cào, châu chấu, bướm, sâu kiến…

+ Thức ăn cho chim trưởng thành: Các loại sâu bọ bạn bắt được, cám, trái cây…

7.4. Chăm sóc chim Tu Hú

Để chăm sóc chim Tu Hú, bạn cần lưu ý các điểm sau:

+ Thức ăn: Chim Tu Hú cần được cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm côn trùng, sâu, bướm, cám, trái cây và rau quả tươi. Bạn cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho chim, đảm bảo sức khỏe của chúng.

+ Điều kiện sống: Lồng chim Tu Hú cần được giữ sạch và khô ráo. Bạn cũng nên cung cấp đủ ánh sáng và gió vào lồng chim, để chim có thể tập bay và rèn luyện sức khỏe.

+ Vệ sinh: Bạn cần thường xuyên làm sạch lồng chim, thay nước và đồ ăn để đảm bảo vệ sinh cho chim. Nên vệ sinh lồng một lần mỗi tuần, sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh an toàn cho chim.

+ Chăm sóc sức khỏe: Nếu chim có dấu hiệu bệnh tật, như mắt sưng, xù lông, bại liệt, hoặc lông rụng nhiều, bạn cần đưa chim đến bác sĩ thú y để điều trị. Bạn cũng nên tập thường xuyên kiểm tra sức khỏe của chim, để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

+ Tạo môi trường sống tự nhiên: Nếu có điều kiện, bạn nên thả chim Tu Hú ra ngoài tự do, để chúng có thể tự rèn luyện và phát triển tập tính hoang dã của mình. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo an toàn cho chim khi thả ra ngoài.

Chim Tu Hú nuôi được không? Nuôi như thế nào?

NÊN ĐỌC: chim khát nước ăn gì

7.5. Bẫy chim Tu Hú thế nào?

Bạn có thể bẫy chim Tu Hú bằng phương pháp sau đây:

+ Dụ chim bằng Mồi: Bạn có thể sử dụng mồi để lôi kéo chim đến vị trí bẫy. Mồi có thể là tiếng hót của chim Tu Hú bằng cách sử dụng một chiếc máy thu âm và phát ra tiếng hót giống chim Tu Hú. Hoặc bạn có thể dùng mồi khác như sâu, bọ, thóc, hạt, trái cây tươi,…

+ Bẫy chim: Bạn có thể sử dụng bẫy chim Tu Hú bằng các loại bẫy chim như bẫy chim câu, bẫy chim lưới, bẫy chim giãn cánh, hoặc bẫy chim bằng keo. Bạn sử dụng lưới, keo để giăng sẵn nơi mà bạn đặt mồi nhử. Khi chim bay tới sẽ mắc vào lưới hoặc sa bẫy.

8. Lời kết

Như vậy, Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài chim Tu Hú. Hy vọng với những chia sẻ trên, đã giúp bạn biết được chính xác Chim Tu Hú ăn gì? Sống ở đâu? Sinh sản ra sao? rồi nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận