Chim yến ăn cái gì? Đặc điểm và cách nuôi

Tuệ Lâm

Chim Yến ăn cái gì để lớn nhanh, phát triển ổn định qua các giai đoạn? Giống chim này quý hiếm, có giá trị cao và cách nuôi cũng khá khó khăn nếu không nắm được đúng kỹ thuật. Bạn đang muốn nuôi giống chim này thì cùng sinhvat.net tham khảo hướng dẫn chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của giống chim yến

Yến là một giống chim quý với nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại. Ngoài việc sinh sống trong tự nhiên thì hiện nay cũng có nhiều nơi xây dựng mô hình làm nhà nuôi Yến nên việc tìm hiểu đặc điểm là cần thiết. 

Về kích thước

Giống chim Yến này có kích thước đa dạng do nhiều chủng khác nhau. Nếu là Yến lùn thì chỉ dài 10cm, nặng chừng 6g. Còn Yến đuôi nhọn thì có thể nặng lên đến 190g và chiều dài đạt khoảng 25cm.

Ngoại hình của chim

Giống Yến dễ dàng nhận biết với đôi chân ngắn khó mà nhìn thấy rõ ràng vì hay bị lút và lông. Khi chúng ngừng bay sẽ bám chắc vào vách đá hoặc vách tường chắc chắn. Chúng di chuyển rất nhiều mà không hề đậu hoặc nghỉ ngơi thời gian dài như các giống khác.

Lông chim thường có màu đen hoặc nâu, con đực cái hơi giống nhau. Thân có hình thoi với sải cánh lớn để giúp chim bay lượn nhẹ nhàng trên không trung. Cấu tạo của chúng giúp tăng thêm khả năng săn bắt mồi kể cả khi đang bay.

Đặc điểm của giống chim Yến

Tập tính của chim

Loài chim này có chân ngắn nhưng có vuốt cong, sắc nhọn cho nên dễ dàng bám vào các bề mặt cheo leo, tường cao. Chúng dùng nước bọt chính mình kết thành tổ để đẻ trứng và nuôi chim non. Vào thời kỳ sinh sản bạn sẽ thấy chúng liên tục làm tổ cho tới khi thấy được tổ đủ lớn và vững chắc. 

Chim Yến ăn cái gì?

Chim Yến ăn cái gì là phù hợp? Chim Yến khi trưởng thành thì sẽ đa dạng hơn các loại thức ăn khác nhau. Cụ thể Yến ăn được côn trùng, kiến, ong nhỏ, ruồi, muỗi, nhện, bọ nhỏ, chuồn chuồn, bướm, cào cào, châu chấu,… Chúng có tập tính tự bắt thức ăn khi đang bay với thao tác hết sức nhanh nhẹn. Chúng sẽ nhanh chóng tìm được nơi có nguồn thức ăn dồi dào để thưởng thức. 

Có thức ăn đủ chất lượng và số lượng giúp chim lớn nhanh và hỗ trợ tốt cho mùa sinh sản. Đàn Yến tăng nhanh chóng về số lượng là tín hiệu tốt bởi vậy việc chú ý tới thức ăn cực kỳ quan trọng.

Khi nuôi tại nhà ngoài thức ăn bên trên thì bạn có thể chuẩn bị thêm ruồi giấm Drosophila, mọt bột Sitophilus Oryzae. Điều này tạo nên thức ăn bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết khi mà côn trùng khó hiếm hơn.

Xem thêm: chim bách thanh ăn gì

Chim Yến ăn cái gì?

Tìm hiểu chi tiết về cách nuôi chim Yến

Nuôi chim Yến không dễ như các giống khác mà cần phải đúng kỹ thuật mới giúp chúng đạt cân nặng, kích thước tốt và tốc độ sinh sản cao. Bên dưới đây sẽ có hướng dẫn chi tiết về cách nuôi: 

Làm nhà cho chim

Yến trong tự nhiên sống trong các hang, vách đá, động, vốn khó thuần chủng. Cho nên xây nhà cho chúng cũng cần gần gũi nhất với tự nhiên thì chúng mới ở và thường xuyên trở về. 

Hiện nay đã có nhiều mô hình dựng nhà yến đúng kỹ thuật với trần, vách tường, độ sáng, vị trí phù hợp để thu hút Yến và giúp đàn gia tăng nhanh về số lượng. Khi xây nhà nên có nhiều tầng và chim Yến thường sống trên cao. Nhà cần thoáng đãng, đảm bảo yếu tố tự nhiên cho chim thoải mái, dễ chịu.

Làm nhà nuôi chim Yến đúng kỹ thuật

Nhiệt độ phù hợp

Môi trường nuôi chim Yến thì cần đảm bảo độ ẩm dao động từ 75-90%, nhiệt độ trong khoảng từ 27- 29 độ C. Bạn có thể sử dụng dụng cụ đo để đảm bảo môi trường tốt nhất để chim được khỏe mạnh, phát triển ổn định. Nhiệt độ có thể lắp thêm bóng đèn vừa sáng vừa đủ ấm cho Yến an tâm trú ngụ. 

Hướng dẫn cách chăm sóc chim Yến

Nuôi Yến trong nhà khá tốn kém và thường cần có vốn lớn đề đầu tư một cách bài bản. Yến vốn dĩ nhạy cảm nên dễ mắc bệnh nên việc chú ý chăm sóc và phòng ngừa cũng phức tạp. Nhất là bệnh sưng tấy, chân đỏ, rối loạn tiêu hóa ở Yến khiến chúng ốm và sụt cân nhanh.

Chim yến ít vận động sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tập trung, vi khuẩn sinh sống nhiều trên cơ thể khiến chúng ốm. Bạn cần chú ý về môi trường tốt nhất để phòng bệnh và phát hiện những con bệnh để điều trị, tránh lây lan ra đàn.

Xem thêm: chim sáo ăn gì

Một số vấn đề cần chú ý khi nuôi Yến

Khi nuôi chim Yến thì bạn cũng cần chú ý một số vấn đề quan trọng như bên dưới đây để giúp chúng luôn khỏe mạnh: 

  • Đảm bảo các kẻ thù của Yến không tấn công vào môi trường sống như rắn, tắc kè, chim lớn như đại bàng, diều hâu
  • Chim Yến cũng sợ các loài côn trùng trong môi trường tấn công như mối, mọt, gián phá hoại tổ và ăn trứng chim. 
  • Chú ý tới điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, bóng đèn đủ sáng trong nơi chim ở.
  • Dọn dẹp sạch sẽ khu vực Yến vệ sinh cho không gian thông thoáng, không dính bẩn gây bệnh cho đàn chim.
Một số vấn đề cần chú ý khi nuôi Yến

Thông tin của bài viết này giải đáp rõ ràng cho câu hỏi chim Yến ăn cái gì để lớn và thích hợp với nhu cầu của chúng. Khi có được lời giải đáp thì bạn có thể áp dụng vào trong thực tế nuôi dưỡng đàn Yến mau lớn, phát triển tốt qua các giai đoạn và xây dựng bầy đàn số lượng lớn.

Viết một bình luận