Chó cái có kinh nguyệt không? Khi nào chó có kinh?

Minh Phương

chó cái có kinh nguyệt không

Chó cái có kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Và để giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trên cũng như có thêm nhiều thông tin liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của loài chó. Thì sau đây, Blog Sinh Vật mời các bạn cùng tìm hiểu một cách chi tiết và chính xác thông qua bài viết sau nhé. Xin mời.

1. Chó cái có kinh nguyệt không?

Với thắc mắc “Chó cái có kinh nguyệt không” thì câu trả lời là CÓ. Bởi vì thế mà những chú chó cái khi trưởng thành vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt giống với con người, nhưng khác ở chỗ:

+ Ở người phụ nữ thì kinh nguyệt xuất hiện đều đặn mỗi tháng với chu kỳ không giống nhau với chu kỳ từ 28 – 30 ngày, có người khoảng 21 ngày hoặc 32 – 35 ngày cũng được xem là bình thường.
+ Còn ở những chú chó cái, thì kinh nguyệt của chúng chỉ xuất hiện 2 lần trong năm và được gọi là ngày salo hay còn gọi là thời kỳ động dục của chúng.

Vào những ngày kinh nguyệt hay ngày salo của chó cái, chúng sẽ thay đổi tâm lý, tính tình trở nên cục cằn và khó hiểu hơn. Bởi vì thế, khi nuôi dưỡng chó trong nhà, bạn cũng cần để ý tới những ngày này và có phương pháp chăm sóc chu đáo hơn nhé.

chó cái có kinh nguyệt không

XEM THÊM: Top 7 dấu hiệu mèo ghét bạn

2. Khi nào chó cái bắt đầu có kinh nguyệt?

Với thắc mắc khi nào chó cái sẽ bắt đầu có kinh nguyệt, thì chúng tôi xin giải thích như sau:

+ Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian có kinh nguyệt của chó, tuy nhiên cân nặng, trọng lượng và giống chó quyết định rất lớn tới thời gian bắt đầu có kinh nguyệt. Có thể hiểu là những giống chó có kích thước nhỏ, thì kinh nguyệt sẽ có sớm nhất, có thể 6 tháng tuổi đã có kinh nguyệt, còn những giống chó có kích thước lớn, thì phải 2 năm mới bắt đầu có. Cùng với đó, những giống chó nhỏ có thể một năm có khoảng 2 – 3 lần kinh nguyệt, còn giống chó lớn thì phải 8 – 9 tháng mới có một lần, thậm chí cả năm mới có kinh nguyệt một lần.
+ Ngoài ra, những giống chó lai hoặc chó sống ở vùng lạnh, hàn đới, ôn đới, chó bị bệnh, sức khỏe yếu hoặc chế độ chăm sóc không tốt thì thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến chậm hơn và thời kỳ động dục cũng không mãnh liệt như chó bình thường.
+ Thêm vào đó, những chú chó trẻ, nhỏ thường có kinh nguyệt thường xuyên hơn đối với những chú chó già, nhiều tuổi.

Khi nào chó cái bắt đầu có kinh nguyệt?

3. Giai đoạn kinh nguyệt hay Salo của chó cái

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các giai đoạn động dục hay Salo của chó cái mà bạn có thể tham khảo qua. Thông thường, những chú chó cái bình thường sẽ trải qua 4 giai đoạn động dục hai lần trong năm như sau:

+ Giai đoạn 9 ngày trước khi chó cái động dục: Lúc này là thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt và nồng độ hormone Estrogen trong cơ thể của chó cái sẽ tăng lên một cách nhiều hơn so với bình thường.
+ Giai đoạn động dục của chó cái: Trong giai đoạn này, thì những con chó cái sẽ bắt đầu rụng trứng trong khoảng 9 ngày. Lúc này số lượng lớn trứng sẽ bắt đầu rụng và đi ra từ buồng trứng và đón tinh trùng để thụ tinh nếu chúng phát sinh quan hệ với chó đực. Và nếu số lượng lớn trứng này không được thụ tinh, thì trứng sẽ tạo thành máu và chảy ra ngoài. Thời điểm này thì lượng hormone Estrogen sẽ suy giảm và lượng Hormone Progesterone sẽ tăng cao.
+ Giai đoạn sau động dục: Thông thường, thì thời gian động dục của chó cái thường chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Sau thời gian này, những chú chó cái sẽ không chấp nhận chó đực tiếp cận cũng như quan hệ với mình. Tuy nhiên trong giai đoạn này lượng Hormone Progesterone vẫn đang tăng cao, nên cần chú ý quan sát kỹ hơn.
+ Giai đoạn đình dục: Đây là giai đoạn kết thúc thời gian động dục vừa qua và những chú chó cái cần được nghỉ ngơi cho đến khi thời kỳ động dục tiếp theo bắt đầu.

Giai đoạn kinh nguyệt hay Salo của chó cái

ĐỌC THÊM: Cách cho mèo uống thuốc nước đơn giản

4. Những dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt của chó chính xác

Khi nuôi một chú chó cái trong nhà, thì bạn cần chú ý, quan sát những dấu hiệu bất thường của chúng, để kịp thời phát hiện ra thời điểm chúng bắt đầu có kinh nguyệt. Để có phương pháp chăm sóc hợp lý, cũng như chuẩn bị dụng cụ như bỉm, tã để tránh tình trạng chúng rụng dâu và vãi dâu ra khắp nhà nhé.

Do đó, dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt của chó cái mà các bạn có thể tham khảo qua nhé:

+ m hộ sưng: Đây có lẽ là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất đối với những người hay có thói quan quan sát kỹ thú cưng của mình. Lúc này âm hộ của chó sẽ bắt đầu to lên và sưng đỏ xung quanh, thì đây chính là dấu hiệu thông báo chu kỳ kinh sắp tới.
+ Núm vú sưng to: Khi bạn thấy những núm vú của chó bắt đầu sưng to và cứng thì đây chính là một trong những dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh sắp tới của chó. Tuy nhiên dấu hiệu này cũng sẽ nhanh chóng biến mất trong vòng vài tuần.
+ Đuôi cho cái dựng đứng bất thường: Đây là dấu hiệu nhận biết những chú chó cái sẵn sàng tiếp nhận chó đực. Bởi khi chúng đến kỳ động dục, sẽ hay đứng yên, dựng đứng đuôi để chó đực dễ dàng tiếp cận và quan hệ.
+ Chó đực tiếp cận chó cái: Khi chó cái đến mùa động dục, thì những con chó đực cũng sẽ cảm nhận được và tiếp cận cho cái. Bởi những con chó đực sẽ gửi thấy sự gia tăng mạnh của hormone Estrogen trong cơ thể cho cái.
+ Chảy máu: Đây chính là một trong những dấu hiệu chính xác nhất thông báo quá trình kinh nguyệt đang xảy ra của chó cái. Máu kinh ở chó sẽ có màu đỏ nhạt ở tuần đầu và chuyển dần sang đỏ đậm ở những tuần kế tiếp.
+ Tâm trạng của chó cái thay đổi thất thường: Lúc này, những chú chó cái sẽ bắt thường nhạy cảm hơn, khó đúng chạm vào cơ thể chúng hơn. Chúng thường xuyên gắt gỏng, sủa nhiều hơn bình thường.

Với những dấu hiệu trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn có thể nhận biết được chu kỳ kinh nguyệt của chú chó cái nhà mình rồi nhé. Từ đó có giải pháp xử lý một cách hiệu quả nhất nhé.

Những dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt của chó chính xác

XEM QUA: Những cách lấy ráy tai cho mèo tại nhà

5. Những lưu ý để chăm sóc tốt chó cái có kinh

Khi chó cái trong giai đoạn kinh nguyệt, thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để biết cách chăm sóc chú chó của mình một cách tốt nhất nhé:

+ Trước giai đoạn động dục thì bạn nên tránh cho chó cái mang thai mang ý muốn, để làm được điều này thì bạn cần không cho chó đực tiếp cận với chó cái. Bởi những chú chó đực có thể cảm nhận được giai đoạn động dục cho của chó cái một cách chính xác, bởi chúng dễ dàng ngửi được nồng độ Hormon gia tăng của chó cái.
+ Khi giai đoạn kinh nguyệt xảy ra, thì bạn cần có chế độ chăm sóc cẩn thận hơn, tránh việc mắng nhiếc, to tiếng làm ảnh hưởng tới tâm lý của chó. Giúp cho chó cái có được tinh thân thoải mái nhất và không bị stress.
+ Đặc biệt, trong giai đoạn kinh nguyệt, thì bạn không nên tắm cho chó cái. Bởi nếu tắm trong giai đoạn này, dễ khiến cho chú chó của bạn mắc phải một số bệnh lý liên quan như nhiễm trùng đường sinh dục, nấm âm đạo…
+ Bạn nên chuẩn bị trước những chiếc bỉm hay tã dành riêng cho chó, để tránh tình trạng cũng chảy máu ra nhà, đồ vật, salon khi kinh nguyệt ghé thăm nhé.
+ Nên cung cấp đầy đủ thức ăn, dưỡng chất, vitamin giúp tăng khả năng đề kháng cho chó cưng của bạn nhé.
+ Đặc biệt, không nên cho chó của bạn ăn đồ ăn tươi sống trong giai đoạn động dục nhé.
+ Cho chó uống đủ nước sách mỗi ngày.
+ Tạo cho chó một không gian sống thoải mái, sạch sẽ, thoáng mát.
+ Khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, không giống như việc có kinh nguyệt ở chó, thì bạn nên đưa chó đến ngay phòng khám thú y để được chẩn đoán và phát hiện sớm nhất nhé.

Như vậy, trên đây Blog Sinh Vật đã giúp bạn giải đáp chi tiết nhất các thắc mắc liên quan tới việc “Chó cái có kinh nguyệt không? Khi nào chó có kinh?” một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích nhất liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của chó cái nhé. Mọi thắc mắc, đóng góp bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận