Chó Doberman giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu? Nguồn gốc ra sao?

Minh Phương

chó doberman bao nhiêu tiền

Doberman là một giống chó được rất nhiều người yêu thích và nuôi để canh nhà, bảo vệ chủ nhân, làm cảnh hoặc canh gác. Ở Việt Nam thì giống chó này cũng chưa thực sự phổ biến và số lượng cũng chưa nhiều. Và bài viết sau đây, Sinhvat.net sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loài chó này, cũng giúp bạn giải đáp được thắc mắc Chó Doberman giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Nguồn gốc và đặc điểm thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Giới thiệu về chó Doberman

Để giúp các bạn hiểu hơn về giống chó này thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tính cách, khả năng sinh sản, huấn luyện… Cụ thể:

1.1. Nguồn gốc của chó Doberman

Giống chó Doberman có tên đầy đủ là Doberman Pinscher, chúng là số ít giống chó được đặt tên theo tên người là Louis Dobermann. Doberman là một giống chó được đánh giá là hung dữ, tuy nhiên nếu chúng được huấn luyện bài bản thì lại là một giống chó tuyệt vời cho gia đình và rất phù hợp với trẻ em.

Loài chó này được sáng tạo ra bởi Louis Dobermann. Doberman là một trong tứ đại quốc khuyển của Đức, do đó chúng vô cùng nhanh nhạy, khỏe mạnh, thông minh và hung dữ, ngoài ra chúng hiện được huấn luyện và trở thành trợ thủ đắc lực chó cảnh sát, quân đội.

Loài chó này được ông Louis Dobermann bắt đầu lai tạo từ những năm 1870 và đến năm 1876 thì chúng được ra mắt công chúng và nhận được sự đánh giá cao của những người yêu chó tại Đức. Và đến năm 1908 thì loài chó này đã được nhập khẩu vào Mỹ và được phối giống rộng rãi. Ở Mỹ chúng trở thành một trong những giống chó săn hàng đầu và được ưa thích nhất. Và sau khi kết thúc thế chiến thứ II thì toàn bộ giống chó này đã được đưa về Mỹ để chăm sóc.

Tuy nhiên, thì về nguồn gốc chính xác, độ thuần chủng hay cha mẹ của loài Doberman thì không có một thông tin hay báo chí nào đưa tin. Và hiện nay, thì giống chó này đã được nuôi dưỡng rộng rãi trên thế giới.

Nguồn gốc của chó Doberman

>>> Xem thêm: Chó H’Mông cộc đuôi bao nhiêu tiền?

1.2. Đặc điểm của chó Doberman

Đặc điểm ngoại hình

Doberman là một giống chó có kích thước khá nổi bật và to lớn hơn rất nhiều loài chó khác hiện nay. Một con chó trưởng thành có thể cao từ 66 – 72cm và nặng từ 40 – 45kg. Tuy nhiên thì con cái thường sẽ có kích thước nhỏ hơn, chỉ cao từ 61 – 68cm và nặng từ 32 – 35kg. Tuy sở hữu cân nặng khá lớn, tuy nhiên loài chó này lại khá gầy và thon gọn nên chúng nhận được sự yêu thích của nhiều người.

 • Chúng thường có 4 màu lông chủ đạo đó là màu nâu vàng, màu đen, màu xám ánh xanh và màu nâu đỏ.
 • Loài chó này có bộ ngực rất to khoẻ, săn chắc và nhìn rất lực lưỡng. Kèm theo đó là lưng thẳng, bụng thắt và cơ bắp nổi.
 • Chân của chó dài, cơ bộ vùng hông đùi và chân vô cùng phát triển, giúp cho chúng có khả năng bứt tốc nhanh nhất thế giới hiện nay.
 • Chúng có phần đầu khá nhỏ so với tỷ lệ thân hình, miệng vuông vức và thon dài. Chúng có bộ hàm vô cùng khỏe, mạnh và bộ răng sắc nhọn. Lực cắn của loài chó này được xếp vào hàng mạnh và nguy hiểm bậc nhất trong các loài chó săn hiện nay.
 • Đôi tai dựng cũng là một đặc điểm đặc trưng của loài chó Doberman. Tuy nhiên không phải chú chó nào vừa sinh ra cũng đã có tai dựng, mà nó phải trải qua quá trình chỉnh hình từ nhỏ.
 • Lúc mới sinh ra thì loài chó có đuôi khá dài, tuy nhiên chúng thường được cắt cụt từ lúc còn nhỏ để hình thành nên đuôi cụt trông mạnh mẽ hơn.

Đặc điểm của chó Doberman

Đặc điểm tính cách

Chó Doberman được đánh giá là một giống chó vô cùng hung dữ và tàn bạo. Tuy nhiên qua quá trình huấn luyện thì chúng rất nghe lời và là một giống cho của gia đình, phù hợp với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, khi là một chú chó nghiệp vụ, chó săn thì chúng rất hiếu chiến và hung dữ, chúng sẵn sàng tấn công kẻ thù, tấn công mục tiêu để bảo vệ chủ nhân của mình. Chúng là một giống chó rất thông minh, gan gạ, lanh lợi và vô cùng nhanh nhẹn.

Còn khi nuôi cảnh trong gia đình, thì giống chó này lại vô cùng nghe lời và đáng yêu. Tuy nhiên chúng luôn để ý và cảnh giác cao để để bảo vệ chủ nhân của mình. Ở nước ngoài, thì giống chó này thường được huấn luyện để phục vụ công tác truy tìm tội phạm, canh gác…

1.3. Chó Doberman có dữ không?

Việc sở hữu một ngoại hình nổi bật, kèm theo bản tính hoang dã của mình thì loài chó này được đánh giá là một loài chó dữ. Tuy nhiên, bản chất sinh ra của chúng là một giống chó săn, chó bảo vệ, chó cảnh sát nên bản tính hung hăng, hung dữ của chúng là bản năng. Tuy nhiên, hiện nay qua quá trình huấn luyện thì bản tính hung dữ của loài chó này đã giảm bớt và chúng có thể kiểm soát được tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Và dưới đây là một số bản tính nổi bật của loài chó này:

 • Bảo vệ chủ nhân: Mục đích ban đầu của loài chúng chính là sinh ra để bảo vệ chúng nhân, do đó chúng sẵn sàng tấn công mục tiêu, kể cả những kẻ thù lớn hơn để bảo vệ chủ nhân của mình.
 • Rất dè chừng đối với người lạ: Giống chó này là một giống chó không thân thiện với người lạ, hay những người chỉ mới gặp 2 – 3 lần. Chỉ khi bạn tiếp xúc với chúng nhiều lần và chúng cảm nhận được không có sự nguy hiểm thì chúng sẽ thân thiện hơn.
 • Rất trung thành: Loài chó này vô cùng trung thành, chúng sẵn sàng tấn công khi có lệnh của chủ nhân.
 • Rất thông minh: Doberman được xếp hạng 5 trong danh sách các loài chó thông minh nhất thế giới hiện nay. Bởi vậy nên chúng thường được nuôi, huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ hay chó cảnh sát.

2. Lý do bạn nên nuôi một chú Doberman?

Nếu như bạn là một người yêu chó, thích nuôi chó thì những lý do sau đây sẽ khiến bạn nên lựa chọn một chú chó giống này để nuôi dưỡng và làm bạn:

 • Thông minh vượt trội: Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì Doberman được xếp hạng 5 trong danh sách những giống chó thông minh nhất thế giới hiện nay. Do đó, loài chó rất dễ huấn luyện, rất biết nghe lời và dễ đào tạo để chúng trở thành một chú cho cưng đáng yêu.
 • Vô cùng khỏe mạnh: Chúng sở hữu một cơ thể có sức đề kháng rất cao và trong quá trình nuôi dưỡng chúng ít khi gặp phải bệnh lý nghiêm trọng. Cùng với đó là chúng có khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt.
 • Canh gác tốt: Chúng có trí thông minh rất tốt, lì lợm và sẵn sàng tấn công để bảo vệ chủ nhân. Thế nên nuôi một chú Doberman để canh nhà là hoàn toàn hợp lý.
 • Khả năng săn bắt cừ khôi: Nếu bạn thích đi săn bắt thì nuôi một chú Doberman là rất hợp lý. Bạn có thể cùng chú chó của mình săn bắt vô cùng hiệu quả.
 • Ít rụng lông: Đây có lẽ là một đặc điểm khiến bạn nên nuôi một chú Doberman, bởi bạn không phải mất quá nhiều thời gian để chải lông hay dọn lông trong căn phòng của mình.

Lý do bạn nên nuôi một chú Doberman?

3. Chó Doberman giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Mức giá hiện nay của loài chó này trên thị trường cũng giống nhiều giống chó khác là phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như: Nguồn gốc, giấy tờ, ngoại hình… Theo chúng tôi tìm hiểu được thì mức giá của chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam sẽ có giá thấ nhất, còn những chú nhập khẩu từ Thái Lan, châu u sẽ có mức giá cao nhất. Cụ thể:

 • Giá Doberman không thuần chủng, sinh sản trong nước và không có giấy tờ chứng mình sẽ có mức giá dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 vnđ/con.
 • Chó Doberman con có thuần chủng và có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, sổ tiêm chủng thường có mức giá khá cao, dao động từ khoảng 8.000.000 – 15.000.000 vnđ/con.
 • Giá Doberman con được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan hoặc có bố mẹ từ Châu u thì mức giá luôn ở mức cao, dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 vnđ/con.
 • Giá Doberman con được nhập khẩu từ châu u thì mức giá có thể dao động từ 20.000.000 – 40.000.000 vnđ/con.
 • Còn đối với những chú Doberman được nuôi làm giống và đạt giải Dog Show thì mức giá luôn rất cao, hơn 40.000.000 vnđ/con và có nhiều con lên đến cả trăm triệu đồng.

Hiện nay có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức giá của chó Doberman và dưới đây là một số yếu tố chủ yếu mà chúng tôi tìm hiểu được:

 • Nguồn gốc: Những chú Doberman được nhập khẩu và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng, có sổ sức khoẻ thì mức giá luôn rất cao, có thể là vài chục triệu hoặc vài trăm triệu một chú.
 • Màu sắc: Tuỳ thuộc vào màu sắc mà mức giá sẽ khác nhau, màu sắc phổ biến thì mức giá thường khá thấp. Còn nếu màu sắc hiếm như màu nâu đỏ thì giá thường sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Giới tính: Những chú Doberman cái thường có giá cao hơn Doberman đực từ 1.000.000 – 2.000.000 vnđ/con.
 • Độ tuổi: Khác với nhiều giống chó khác, thì loài chó này sẽ càng mắc tiền khi tuổi của chó lớn.
 • Đặc điểm tai và đuôi: Những chú Doberman đã cắt đuôi và tai dựng thường có mức giá cao hơn rất nhiều so với chú chó chưa cắt đuôi và tai cụp.

Khi có nhu cầu mua Doberman thì bạn có thể đến ngay các cửa hàng chó cảnh để tìm mua. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng thì việc tìm mua chó sẽ dễ dàng hàng. Còn nếu không có, bạn có thể đặt cọc trước cho người bán, khi có chó thì họ sẽ gọi bạn nhận cho sớm nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các diễn dành chó cảnh trên Facebook, để tìm mua chó cũng như học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nuôi, chăm sóc chó hiệu quả nhất.

chó doberman bao nhiêu tiền

>>> Xem thêm: Chó Phú Quốc giá bao nhiêu?

4. Kinh nghiệm chăm sóc chó Doberman

Khi có nhu cầu nuôi dưỡng và chăm sóc một chú chó, bạn nên tham khảo qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Để từ đó có thêm kiến thức hữu ích, giúp quá trình chăm sóc chó đạt hiệu quả cao hơn. Cụ thể:

4.1. Cách chọn giống

Khi chọn mua chó thì dựa vào kinh tế của mình mà bạn chọn loại cho sao cho phù hợp nhất. Khi mà kinh tế dư dả thì nên lựa chọn một chú chó Doberman thuần chủng sẽ giúp quá trình nuôi dưỡng hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cần xem xét rõ giấy tờ nguồn gốc, xuất xứ, tiêm chủng của chó. Tiếp đến là lựa chọn màu lông phù hợp nhất với sở thích của mình.

Tiếp theo nữa là bạn nên lựa chọn những chú chó con, từ 2 tháng tuổi trở lên vì lúc này chó đã cứng cáp, dễ nuôi, dễ huấn luyện và có sức đề kháng tốt. Và cuối cùng là bạn nên cân nhắc nuôi đực hay cái, bởi đực thường hung hăng và nhanh nhẹn hơn so với con cái.

Kinh nghiệm chăm sóc chó Doberman

4.2. Chó Doberman ăn gì?

Doberman là một giống chó sở hữu ngoại hình cũng khá to lớn, thế nên khi nuôi chúng thường khá tốn kém về thức ăn. Và khi nuôi Doberman, bạn cũng cần cân nhắc lượng thức ăn để phù hợp với từng độ tuổi của chúng đấy nhé. Cụ thể:

Thức ăn cho chó từ 2 – 8 tháng tuổi
Lúc này mỗi ngày bạn cần cho chúng ăn từ 600g – 1.1kg thức ăn. Trong đó cần cho chúng ăn các loại thức ăn giàu protein như thịt, trứng chiếm 60% và 40% còn lại thì bạn cho chúng ăn thức ăn giàu vitamin như rau củ, trái cây…

Thức ăn cho chó từ 8 – 18 tháng tuổi
Lúc này thì chó đã bước vào quá trình hoàn thiện cơ thể, do đó khối lượng thức ăn mỗi ngày cần tăng lên khoảng 1.5kg/ngày. Tỷ lệ thức ăn trong giai đoạn này bạn cũng chia đều 60% và 40% như giai đoạn từ 2 – 8 tháng tuổi.

Thức ăn cho chó giai đoạn trưởng thành
Lúc này, chó đã hoàn toàn trưởng thành nên chế độ ăn cũng cần được phân chia sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Ở giai đoạn này thì khẩu phần ăn của chúng chỉ dao động từ khoảng 1.2 – 1.3kg/ngày. Tỷ trọng thức ăn có thể chia thành 45% là thịt, protein còn 55% còn lại là tinh bột, rau củ, hoa quả…

4.3. Chăm sóc cho chó Doberman

Chúng được đánh giá là một giống chó vô cùng khỏe mạnh, dẻo dai, sức đề kháng tốt, ít khi bị bệnh trong quá trình nuôi dưỡng. Tuy nhiên có một vấn đề bạn cần lưu ý khi nuôi Doberman đó là chúng chịu lạnh khá kém. Nguyên nhân chủ yếu cũng chính là do bộ lông rất ngắn của chúng. Do đó, nếu bạn nuôi Doberman ở Việt Nam và đặc biệt là miền Bắc, Trung thì khi mùa đông xuống bạn cần có giải pháp để giữ ấm cho chúng.

Còn đối với những tháng này nóng ấm, thì việc tắm cho chó cũng chỉ nên thực hiện từ 1 – 2 lần/tháng là vừa đủ. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc chính xác khẩu phần ăn cho chúng, để tránh việc cho chúng ăn quá nhiều dẫn tới tình trạng béo phì.

Ngoài ra, vì bản chất là một giống chó săn, chó nghiệp vụ nên khi nuôi bạn cần dành nhiều thời gian để cho chúng di dạo, chạy nhảy ngoài trời, như vậy sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất.

Chăm sóc cho chó Doberman

5. Lời kết

Như vậy trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài chó nổi bật hiện nay. Cũng rất hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan tới loài chó này như Chó Doberman giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Nguồn gốc và đặc điểm thế nào? một cách cụ thể và chính xác nhất. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua fb.com/runghoangda.web để được tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận