Chó H’Mông cộc đuôi bao nhiêu tiền? Mua ở đâu? Nuôi thế nào?

Thu Hoài

Chó H'Mông cộc đuôi

Cùng nằm trong danh sách tứ đại quốc khuyển của Việt Nam với chó Phú Quốc, chó Bắc Hà, chó Lài sống mã, thế nên loài chó H’Mông cộc đuôi luôn nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của nhiều người yêu chó. Và trong bài viết sau, Sinhvat.net sẽ chia sẻ đến các những thông tin chi tiết nhất liên quan tới giống chó này, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài quốc khuyển của Việt Nam này. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Tìm hiểu về giống chó H’Mông cộc đuôi

Chó H’Mông cộc đuôi hay còn được gọi với cái tên khác là chó Mông Cộc, chúng là một trong những quốc khuyển của Việt Nam. Loài chó này được người dân dân tộc H’Mông ở vùng cao Tây Bắc coi và báu vật và tôn sùng chúng. Bởi tính cách trung thành, dũng mạnh, thông minh và kỷ luật cao, chúng hỗ trợ người dân đi săn, canh nhà và bảo vệ chủ nhân khỏi sự tấn công của thú dữ. Loài chó này vô cùng trung thành với chủ nhân của mình.

Chó H'Mông cộc đuôi

1.1. Nguồn gốc của chó H’Mông cộc đuôi

Giống chó H’Mông cộc đuôi được xác định xuất phát từ việc lai tạo giữ loài sói rừng với cho địa phương. Loài H’Mông cộc đuôi chỉ được tìm thấy với số lượng vừa phải ở các vùng núi cao Tây Bắc, nơi người dân tộc H’Mông sinh sống như Hà Giang, Lào Cai… Có nguồn gốc từ loài chó sói hung dữ, mạnh mẽ, cộng với môi trường sống hoang vũ khiến cho bản tính hoang dã của chúng được mài dũa. Sau này, loài chó hoang dã đã được người dân tộc H’Mông thuần hoá và trở thành những người bạn trung thành của họ.

Ngoài ra, giống chó này được xác định là một trong bốn quốc khuyển Việt Nam và có nguồn gốc xuất hiện lâu đời nhất. Và giờ đây giống chó cộc đuôi đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân cùng Tây Bắc nói chung và người dân tộc H’Mông nói riêng.

>>> Xem thêm: Chó Phú Quốc

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chó H’Mông cộc đuôi

Là một loài quốc khuyển của Việt Nam, thế nên chó này sở hữu một thân hình vô cùng cân đối, mạnh mẽ, oai phòng và rất linh hoạt. Điểm nhất đặc biệt và nổi bật nhất của loài H’Mông cộc đuôi chính là chiếc đuôi cộc của chúng, chú chó nào có đuôi càng ngắn thì càng được đánh giá cao. Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình của chó cộc đuôi.

Kích thước và trọng lượng

Chó H’Mông cộc đuôi có kích thước trung bình, cân đối với chiều dài thân lớn hơn chiều cao. Theo nhiều người đánh giá thì giống chúng có kích thước gần giống với loài chó kiến, một chú chó khi trưởng thành có thể đạt kích thước từ 45-55cm. Và thường thì con đực sẽ có kích thước nhỉnh hơn con cái một xíu.

Còn về cân nặng, thì một chúng khi trưởng thành có thể đạt từ 15-25kg và cũng giống như chiều cao thì con đực cũng thường nặng hơn cái. Là một giống chó có nguồn gốc từ loài chó sói, kết hợp với môi trường sống khá khắc nghiệt, giúp cho những chú chó cộc đuôi có một sức mạnh và sức đề kháng rất tốt. Cả hai giống H’Mông cộc đuôi đực và cái đều có sức mạnh sêm sêm nhau, dù kích thước và trọng lượng con đực thường nhỉnh hơn con cái một ít.

Chó H'Mông cộc đuôi

Ngoại hình

Chó H’Mông cộc đuôi sở hữu một ngoại hình ấn tượng với những khối cơ bắp săn chắc. Ngực của chúng rộng vừa phải, đặc biệt những chiếc xương sườn giả của chúng phát triển rất tốt.

Những chú chó này có mặt lưng khá rộng, dài và rất khoẻ khoắn và nhanh nhẹn. Lưng của chúng không thẳng, mà có sự gồ ghề ở phần vai so với phần giữa lưng. Nếu bạn nhìn ngang thì phần vai luôn cao hơn ở phần lưng, đuôi. Đây là đặc điểm thể hiện sự chắc chắn, khoẻ mạnh của phần vai.

Loài chó này có một chiếc bụng và phần eo rất thon gọn, phần hồng khá rộng và có hệ cơ bắp rất phát triển. Loài chó này có rất ít mỡ thừa, chủ yếu là cơ săn chắc. Cũng dễ hiểu vì chúng thường xuyên được chủ nhân dẫn đi săn bắt, hoạt động, chạy nhảy nhiều khiến cho lượng mỡ bị tan biến, thay vào đó là khối cơ phát triển mạnh mẽ.

Một đặc điểm nổi bật và đặc trưng nhất của giống chúng, chính là chiều dài của chiếc đuôi. Thông thường thì chó H’Mông cộc thì thường không có đuôi hoặc chỉ nhô ra một ít. Tuy nhiên vẫn có những chú chó có đuôi những rất ngắn chỉ từ 3-5cm hoặc dài hơn thì chỉ từ 5-8cm. Đuôi cũng chính là một đặc trưng cũng như là yếu tố tạo nên cái tên chó H’Mông cộc đuôi như ngày nay.

Phần đầu

Chúng có đầu to, hộp sọ lớp do đó chúng rất thông minh và có một trí nhớ rất tốt. Theo nhiều người cho biết, chúng hầu như không có nếp nhăn trên da và chúng chỉ xuất hiện vết nhăn ở phần tránh khi chúng cảnh giác và đề phòng một ai đó. Mõm của khá ngắn, hàm răng sắc nhọn, chiếc mũi cực thính cùng với đôi tai tam giác và luôn vênh lênh vô cùng mạnh mẽ và cực ngầu.

Chân

Loài chó nàyó bốn chiếc chân vô cùng săn chắc, to và rất khoẻ mạnh. Cơ bắp ở chân là vị trí phát triển nhất của giống chó này. Nhờ vào bốn chiếc chân khỏe mạnh giúp cho những chú chó có thể di chuyển một cách nhanh chóng, linh hoạt và vô cùng khỏe mạnh.

Lông

Loài chó cộc đuôi có một bộ lông khá dày, thẳng nhưng không mượt. Thường thì chúng sẽ có 2 lớp lông, một lớp lông thô cứng ở bên ngoài và một lớp lông mềm mịn ở bên trong. Lông dài nhất của chúng nằm ở vùng gáy, cổ rồi đến lông ở phần bụng, đầu và lông ở tứ chi là ngắn nhất.

Ngoài ra, loài chó này có những màu phổ biến nhữ: Đen tuyền, vện, hung nâu… Đây được xem là những màu lông phổ biến và đặc trưng của giống H’Mông cộc đuôi. Ngoài ra, lâu lâu xuất hiện những chú H’Mông cộc đuôi có màu hung lửa thì rất được ưa chuộng và mức giá có thể lên đến vài chục triệu đồng.

1.3. Tính cách của chó H’Mông cộc đuôi

Đầy là loài chó được đánh giá là vô cùng thông minh, nhanh nhẹn và rất trung thành với chủ nhân. Cùng với đó là bản tỉnh bảo vệ lãnh thổ của chúng luôn được đánh giá cao, cũng sẵn sàng tấn công nếu một ai đó hoặc một con vật nào đó dám xâm phạm hay tấn công vào lãnh thổ của chúng. Do đó giống chó này được người dân H’Mông nuôi để trông coi cửa nhà rất hiệu quả. Ngoài ra nó còn được thường xuyên dẫn đi săn, sát cánh cùng chủ nhân để vượt qua những nguy hiểm trong môi trường hoang dã. Hiện nay, loài chó cộc đuôi được huấn luyện để phục vụ cho quá trình truy bắt tội phạm nguy hiểm.

Khi canh nhà, giống chó này thường rất im lặng để lắng nghe những tiếng động xung quanh lãnh thổ của mình. Và chúng chỉ sủa và trở nên hung dữ khi phát hiện người lạ hoặc có sự xâm phạm. Đây là một tập tính có sẵn từ những chú chó cộc đuôi thuần chủng con và người nuôi không cần phải huấn luyện chúng quá nhiều.

Thêm nữa, giống chó này được người dân H’Mông xem như là bảo vật quý báu, là người bạn đồng hành trung thành nhất đối với họ. Loài chó này chỉ ăn những loại thức ăn mà chủ nhân của mình, không ăn bất kỳ thức ăn nào mà người lạ cho. Chúng là người bạn tuyệt vời của chủ nhân trong những lần đi săn, đi nương mà là một vệ sĩ bảo vệ chủ nhân khỏi sự tấn công của các loài động vật hoang dã.

Chó H'Mông cộc đuôi

1.4. Tuổi thọ của chó H’Mông cộc đuôi

Loài chó này được đánh giá có tuổi thọ khá cao, một chú chó có thể đạt tuổi thọ từ 15-20 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của chó phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống lẫn quá trình chăm sóc của chủ nhân. Nếu được chủ nhân chăm sóc tốt, thì chó cộc đuôi có thể phát triển khỏe mạnh và có thể đạt được tuổi thọ cao hơn.

Ngoài ra, loài chó cộc đuôi có khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt. Chúng có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào của con người, cùng với đó là chúng có một sức khỏe và sức đề kháng rất tốt. Do đó trong quá trình nuôi dưỡng chúng ít khi gặp phải các bệnh lý hay vấn đề ảnh hưởng tới sức khoẻ.

1.5. Phân loại chó H’Mông cộc đuôi

Hiện nay, người ta phân loại giống chó cộc đuôi dựa trên hai tiêu chí chính đó là màu lông và kích thước đuôi của chúng. Nếu dựa vào đuôi thì chó cộc đuôi được phân thành ba loại như sau:

 • Cộc tịt: Là những chú chó cộc đuôi bẩm sinh hâu như không có đuôi, đuôi chỉ là một nhúm lông mọc ra từ thân.
 • Cộc thỏ: Như tên gọi thì bạn cũng có thể hình dung ra được là chiếc đuôi của những chú chó cộc đuôi sẽ giống như đuôi thỏ, khá ngắn và chỉ dài từ 3-5cm.
 • Cộc lửng: Đây là những chú chó cộc đuôi được đánh giá thấp nhất trong số 3 loại chó được phân loại. Những chú chó này có lông đuôi dài nhất, khoảng từ 5-8cm.

Ngoài dựa vào kích thước đuôi, thì màu lông được thường được sử dụng để làm tiêu chí đánh giá một chú chó H’Mông cộc đuôi thuần chủng hay không. Những chú H’Mông cộc đuôi thuần chủng được có lông đen, vện hoặc hung nâu. Ngoài ra còn có một số chú có màu hung lửa, màu này được đánh giá là đặc biệt là có giá rất cao.

2. Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó H’Mông cộc đuôi

Nếu bạn mong muốn tìm mua và nuôi một chú chó cộc đuôi, thì hãy cùng tham khảo ngay một số kinh nghiệm nuôi chó mà chúng tôi chia sẻ sau đây, từ đó giúp ích quá trình nuôi dưỡng thuận lợi và hiệu quả hơn.

2.1. Chọn giống chó

Việc chọn giống chó cộc đuôi được đánh giá rất quan trọng, giúp quá trình nuôi dưỡng đạt hiệu quả tốt hay không. Là một giống chó được đánh giá rất cao về tính trung thành với chủ nhân, thế nên bạn không nên mua và nuôi một chú chó H’Mông cộc đuôi trưởng thành. Từ khi mua về với mục đích nhân giống. Bởi chó trưởng thành thường rất chung thành với chủ cũ, thế nên quá trình huấn luyện vô cùng khó khăn và không được như mong đợi.

Vì thế tốt nhất bạn nên mua và nuôi một chú chó cộc đuôi con thuần chủng, có đuôi ngắn, lông đẹp và không có nhược điểm nào. Như thế sẽ giúp quá trình đạt được những hiệu quả cao nhất.

Chó H'Mông cộc đuôi

2.2. Chuồng nuôi

Khi nuôi một chú H’Mông cộc đuôi con thì chuồng nuôi bạn cần phải để ý kỹ càng. Nên nuôi chó ở nơi ấm áp, có ánh nắng mặt trời và tránh việc gió lùa vào, chó dễ bị cảm lạnh. Bạn nên sử dụng chăn, vải để làm ổ cho chó ngủ, giúp chó giữ ấm cơ thể tốt nhất. Bạn không nên cho chó ngủ trong phòng máy lạnh hoặc trước quạt lớn, như thế dễ khiến cho chó bị cảm lạnh rất nguy hiểm.

2.3. Chó H’Mông cộc đuôi ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho chó H’Mông cộc đuôi là một trong những vấn đề lớn nhất đối với những người yêu chó và nuôi giống chó này. Khi nuôi chó cộc đuôi bạn cần chú ý và cung cấp chó chú chó H’Mông cộc của mình ăn theo từng giai đoạn để đảm bảo an toàn và phát triển ổn định. Có hai giai đoạn cần phải có lượng dinh dưỡng khác nhau đó là: Chó con và chó trưởng thành. Tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng thức ăn, loại thức ăn cũng sẽ thay đổi theo sao cho phù hợp nhất.

Khi nuôi chó cộc đuôi con, thì chế độ ăn cần phải được quan tâm kỹ càng hơn. Bạn cần những chú chó con ăn nhiều bữa trong ngày, giúp đảm bảo tốt nguồn dinh dưỡng. Hơn nữa là hệ tiêu hoá của chó con chưa tốt, nên việc ăn nhiều bữa một ngày sẽ giúp chó hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra, thức ăn cần phải được nấu chín, dằm nhỏ để chó dễ ăn mà không kích ứng tới dạ dày. Thế nhưng bạn cũng có thể cho chó con tập ăn với đồ sống, tuy nhiên chỉ nên cho ăn một ít và ăn cường độ ít, thức ăn sống cần phải sạch và đảm bảo vệ sinh.
Khi chó cộc đuôi trưởng thành, thì chế độ ăn thường sẽ thiên về phát triển ngoại hình, giúp chó săn chắc và khoẻ mạnh hơn. Do đó thực đơn cần được gia tăng lượng thịt đỏ và giảm lượng rau.

2.4. Chăm sóc chó H’Mông cộc đuôi

Chăm sóc chó cộc đuôi cũng vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Loài chó này có phần lông khá dài, dày và rậm nên bạn cần tắm cho chúng thường xuyên, khoảng 1 lần/tuần để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám lên lông. Tuy nhiên, bạn nên sấy khô lông sau khi tắm để tránh tình trạng chó bị cảm lạnh, nhất là vào mùa đông.

Ngoài ra, bạn cần đưa chó đi khám bệnh định kỳ, sổ giun tối thiểu 1 năm/lần, đưa chó đi tiêm phòng khi đến tuổi. Như thế sẽ giúp chú chó của bạn phát triển ổn định và an toàn.

2.5. Huấn luyện chó H’Mông cộc đuôi con

Khi những chú chó cộc đuôi còn nhỏ, bạn có thể huấn luyện chúng ngồi, đi, nằm theo lệnh. Bạn có thể sử dụng thức ăn dạng hạt để làm phần thưởng khi chúng thực hiện đúng yêu cầu của bạn. Khi bạn ra lệnh, chúng thực hiện theo thì bạn sẽ thưởng cho chúng 1 hạt, nếu chúng không nghe lời khi không cho ăn. Việc huấn luyện này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ giúp chúng ghi nhớ và thực hiện khi nghe lệnh.

Chó H'Mông cộc đuôi

>>> Xem thêm: Chó Lài sông mã

3. Cách xác định chó H’Mông cộc đuôi thuần chủng

Hiện nay, để có thể sở hữu hoặc tìm mua một chú chó cộc đuôi thuần chủng là điều không phải dễ dàng. Bởi ở vùng Tây Bắc, người dân ở đây không quá quan trọng tới mức độ thuần chủng của chúng, do đó họ thường để quá trình nhân giống diễn ra một cách tự nhiên. Vì vậy khả năng những chú chó con lai với cho ta là điều quá phổ biến, từ đó khiến cho giống chó quốc khuyển này bị tha hoá.

Vì thế, để xác định được một chú chó H’Mông cộc đuôi thuần chủng, bạn cần dựa vào một số đặc điểm đặc trưng của giống chó này sau đây:

 • Đuôi càng ngắn hoặc không có đuôi thì mức độ thuần chủng càng cao.
 • Mõm của chúng phải ngắn thì mức độ thuần chủng cao, còn mõm dài thì tỷ lệ lai tạp là khá cao và độ thuần chủng thấp.
 • Tai chó thuần chủng phải nhỏ và dựng lên.
 • Lông chó thuần chủng không dài, thẳng, không xù.
 • Chó có vóc dáng trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ.
 • Thân hình cân đối, gọn gàng, đôi mắt lanh lợi, hoạt bát.

Và để xác định được độ thuần chủng cao hay thấp thì bạn nên đến các trại chó giống, đến đây bạn sẽ được tư vấn cụ thể nhất về độ thuần chủng của chó.

Chó H'Mông cộc đuôi

4. Chó H’Mông cộc đuôi giá bao nhiêu tiền?

Là một giống chó thuộc danh sách tứ đại quốc khuyển Việt Nam, nên loài chó này rất được ưa chuộng và săn tìm để nuôi làm cảnh. Do đó, khiến chó mức giá của một chú chó cộc đuôi thuần chủng luôn ở mức rất cao và rất khó để tìm mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay giá chó H’Mông có sự chênh lệch rất lớn giữ thuần chủng và lai tạp. Dưới đây là một số mức giá của giống chó này mà bạn có thể tham khảo qua.

 • Chó H’Mông cộc đuôi lai tạp, có kích thước nhỏ và màu sắc hỗn hợp thì thường có mức giá dao động từ 500.000 – 2.000.000 vnđ/con. Chúng thường được mua về để nuôi canh nhà hoặc đi săn.
 • Chó H’Mông cộc đuôi thuần chủng có tỷ lệ thân hình cân đối, màu chuẩn và khỏe mạnh thì thường được cái trại giống bán với mức giá dao động từ 2.000.000 – 8.000.000 vnđ/con. Đối với những chú chó thuần chủng có màu hung đỏ thì mức giá có thể lên đến vài chục triệu/con.
 • Còn nếu bạn có thời gian và đến trực tiếp tại các phiên chợ vùng cao ở Tây Bắc để mua thì mức giá có thể dao động từ 300.000 – 2.000.000 vnđ/con. Tuy nhiên mua ở đây thì tỷ lệ thuần chủng cũng không được cao và mức độ hên xui khá cao.

Mức giá của những chú chó H’Mông cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như: Tình trạng sức khỏe, Kích thước và độ tuổi, Chiều dài đuôi, Màu lông, Yếu tố gia đình, Độ thuần chủng…. Những chú chó H’Mông thuần chủng, không có đuôi, màu chuẩn, gia đình rõ ràng, sức khỏe tốt thì thường có mức giá rất cao và được nhiều người ưa thích.

Chó H'Mông cộc đuôi

5. Mua chó H’Mông cộc đuôi ở đâu?

Hiện nay bạn có thể mua chó vùng hmong trực tiếp tại các chợ phiên của các tỉnh vùng cao Tây Bắc. Tuy nhiên phương pháp này cũng không khẳng định được độ thuần chủng của chó và mang tính hên xui rất cao. Còn không, thì bạn nên đến các cửa hàng bán chó cảnh, tại đây bạn cũng có thể đặt mua những chú chó theo nhu cầu của bản thân.

Còn không nữa, thì bạn nên đến trực tiếp các trại giống, đây bạn sẽ mua được những chú chó với độ thuần chủng cao nhất. Bởi tại các trại giống họ thường sử dụng những cặp chó bố mẹ có độ thuần chủng cao để tạo ra những đứa con thuần chủng và tốt nhất. Tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… thì việc mua chó H’Mông cũng dễ dàng hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn về một trong 4 loại quốc khuyển của Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Chó H’Mông cộc đuôi bao nhiêu tiền? Mua ở đâu? Nuôi thế nào hiệu quả? một cách chi tiết và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận