Chó mèo có được đi máy bay không? Thủ tục, quy định thế nào?

Minh Phương

chó mèo có được đi máy bay không

Hiện nay, có rất nhiều người đang thắc mắc không biết “Chó mèo có được đi máy bay không? Thủ tục như thế nào?” thì mời bạn cùng Blog Sinh Vật tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích khi muốn cùng thú cưng của mình đi du lịch nhé.

1. Chó mèo có được đi máy bay không?

Với thắc mắc “Chó mèo có được đi máy bay không” thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên không phải hãng máy bay nào ở Việt Nam cũng chấp nhận cho chó mèo lên máy bay. Theo chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay có 4 hãng nội địa đang hoạt động là Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar và Vietjet. Trong đó:

+ Vietnam Airlines cho phép mang chó mèo lên máy bay ở khoang hành khách hoặc hành lý ký gửi với thủ tục cũng như một vài điều kiện kèm theo.
+ Bamboo Airways và Vietjet thì bạn có thể mang chó mèo lên máy bay với hình thức là hành lý ký gửi đặc biệt và các thủ tục, điều kiện kèm theo.
+ Còn riêng Jetstar thì hiện nay chưa cho phép chó mèo lên máy bay dù là khoang hành khác hay dạng ký gửi.

Và dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thủ tục, quy định khi mang chó mèo lên máy bay của các hãng nội địa của Việt Nam. Ở thông tin sau chúng tôi sẽ sử dụng thủ tục và quy định của Vietnam Airlines để làm tham chiếu cho các bạn tham khảo qua. Các hãng khác thì cũng tương tự như vậy nhưng chi phí thường sẽ có sự chênh lệch khác nhau nhé.

chó mèo có được đi máy bay không

XEM THÊM: Chó ăn được mít không

2. Quy định khi mang chó mèo lên máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet

Đối với hai hãng máy bay nội địa này thì quy định mang chó mèo lên máy bay áp dụng cho những khách hàng mua vé hạng thương gia, khách là hội viên Bông sen vàng hạng Bạch kim trở lên hay khách hàng là hội viên Elite Plus thuộc Liên minh hàng không toàn cầu skyteam. Còn những hành khách bình thường muốn đưa chó mèo lên máy bay thì phải mua riêng một ghế bên cạnh để được vận chuyển trong khoang hành khách.

Còn đối với trường hợp gửi chó mèo với số lượng lớn, thì buộc bạn phải gửi theo dạng hàng hóa đặc điểm. Thêm vào đó, khi có nhu cầu mang chó mèo lên máy bay, thì bạn cần liên hệ với Vietnam Airlines và Vietjet trước 24h so với giờ khởi hành. Và những loại động vật, thú nuôi được đưa lên máy bay bao gồm: Chó, mèo, chim cảnh với trọng lượng tối đa 32kg kể cả lồng nhốt.

2.1. Quy định khi gửi chó mèo, chim cảnh bằng máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet

Theo quy định của hàng, thì lồng nhốt chó mèo, chim cảnh cần có kích thước phù hợp và đủ rộng rãi để thú nuôi có thể đứng lên, nằm xuống, xoay một cách dễ dàng. Chất liệu của lồng nuôi có thể là kim hoặc, nhựa cứng hoặc gỗ… Và đặc biệt là lồng nhốt phải thông thoáng để thú dễ dàng hô hấp mà không bị ngạt.

Thêm vào đó, bạn nên lưu ý là đối với cho mèo thì mỗi con nhốt trong một chuồng riêng, còn đối với chim cảnh thì có thể bọc vảy xung quanh lồng để tránh chúng hoảng loạn bay tứ tung.

Đặc biệt, giấy tờ quan trọng khi có nhu cầu vận chuyển chó mèo, chim cảnh bằng máy bay bạn cần chuẩn bị đó là: Giấy kiểm dịch động vật, bạn cần đến cơ quan kiểm dịch và đại sứ quán trong nước để được hướng dẫn chi tiết nhất.

NÊN ĐỌC: Chó ăn mực được không

2.2. Lệ phí vận chuyển chó mèo bằng máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet

Như chúng tôi đã nói trên, đối với quá trình vận chuyển chó mèo, chim cảnh bằng máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet sẽ có lệ phí khác nhau. Cụ thể:

Đối với Vietnam Airlines
+ Lồng thú có trọng lượng từ 9kg trở xuống sẽ có mức giá vận chuyển là 500.000 vnđ/lồng.
+ Lồng thú có trọng lượng từ 9 – 16kg sẽ có mức giá vận chuyển là 800.000 vnđ/lồng.
+ Và lồng thú có trọng lượng từ 16 – 32kg sẽ có mức giá vận chuyển là 1.200.000 vnđ/lồng.

Lưu ý:
+ Tổng lồng thú sẽ là khối lượng của thú cưng cộng với lồng nhốt.
+ Nếu gửi chó mèo theo dạng hành lý đặc biệt và đã trả phí trong quá trình mua vé sẽ được hoàn lại.

Đối với Vietjet
+ Lồng thú có trọng lượng từ 9kg trở xuống sẽ có mức giá vận chuyển là 250.000 vnđ/lồng.
+ Lồng thú có trọng lượng từ 9 – 16kg sẽ có mức giá vận chuyển là 400.000 vnđ/lồng.
+ Lồng thú có trọng lượng từ 16 – 32kg sẽ có mức giá vận chuyển là 700.000 vnđ/lồng.
+ Và lồng thú trên 32kg hãng sẽ cân nhắc và thu thêm lệ phí.

Quy định khi mang chó mèo lên máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet

NÊN ĐỌC: Chó ăn phô mai con bò cười được không

3. Quy định khi mang chó mèo lên máy bay của Bamboo Airways

Đối với hãng hàng không Bamboo Airways thì họ chấp nhận vận chuyển chó mèo, chim cảnh là một số loại thú nuôi khác bằng máy bay nhưng chỉ ở dạng hành lý ký gửi. Và khi bạn gửi chó mèo thì bắt buộc phải nhốt trong lồng phù hợp và có giấy chứng nhận thú ý, tiêm chủng có giá trị cũng như giấy xuất nhập cảnh và một số loại giấy tờ khác theo quy định của nước xuất, nhập và quá cảnh.

Một lồng bạn chỉ được nhốt 1 chó hoặc 1 mèo, còn lồng chim thì cần dùng áo lồng bọc kín lại. Và thức ăn cho thú cưng sẽ được xem là hàng hóa đi kèm và được miễn phí. Đặc biệt, nếu bạn là người khiếm thị và có chó dẫn đường đi theo, thì chó và thức ăn sẽ được miễn phí.

Lưu ý:
+ Bamboo Airways sẽ không chịu trách nhiệm khi thú cưng của bạn gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển như sức khỏe ốm yếu, chậm trễ… trừ những tổn thương xuất phát từ hãng.
+ Khách hàng phải tự đảm bảo sức khỏe cho thú cưng của mình.
+ Bamboo Airways không vận chuyển thú nuôi đang mang thai.
+ Thú nuôi phải đủ ít nhất 10 tuổi tuần, sức khỏe tốt và thân thiện với con người.
+ Thú nuôi cần được tắm rửa sạch sẽ, không có mùi hôi khó chịu và không gây ảnh hưởng tới nhân viên hay hành khách trên chuyến bay.
+ Kích thước lồng nhốt cần đảm bảo tối đa là 35cm dài x 30cm ngang x 20cm cao.

Quy định khi mang chó mèo lên máy bay của Bamboo Airways

Như vậy, trên đây Blog Sinh Vật đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Chó mèo có được đi máy bay không? Thủ tục, quy định thế nào?” một cách chính xác và chi tiết nhất nhé. Hy vọng qua bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và chất lượng nhất. Nếu còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, bạn vui lòng để lại sau phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận