Chó mới về nhà kêu nhiều là do đâu? Xử lý thế nào hiệu quả?

Minh Phương

chó mới về nhà kêu nhiều

Hiện nay có rất nhiều người gặp phải tình trạng chó mới về nhà kêu nhiều cả ban ngày lẫn ban đêm, khiến cho bạn mất ngủ và không biết phải làm thế nào để chấm dứt tình trạng này. Vì thế, bài viết sau đây Sinhvat.net sẽ chia sẻ đến các bạn những phương pháp giúp cho chú chó của bạn trở nên ngoan ngoãn hơn trong giai đoạn vừa về nhà mới nhé. Mời các bạn cùng đón xem.

1. Chó mới về nhà kêu nhiều là do đâu?

Khi chó mới về nhà mới, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mà chúng sẽ sủa cả đêm. Thông thường thì chúng chỉ sủa vào những đêm đầu, còn về sau khi chúng quen dần thì sẽ không sủa nữa. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì và dưới đấy chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết:

  • Chó con mới về nhà mới: Đây có lẽ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chúng sẽ sủa suốt cả đêm. Khi vừa về nhà mới, chúng sẽ cảm thấy sợ hãi vì không quen môi trường mới từ đó khiến chó chúng khóc và sủa nhiều về ban đêm.
  • Chó con của bạn bị nhảy cảm với tiếng ồn: Nhiều khi nhà bạn ở gần đường lớn, ban đêm vẫn còn quá nhiều xe cộ qua lại, khiến cho chó con của bạn cảm thấy sợ hãi khi nghe thấy những âm thanh này. Ngoài ra, nếu bị nhạy cảm với âm thanh, thì những tiếng gió rít vào ban đêm, tiếng lá cây…. cũng khiến cho chúng sợ hãi và sủa cả đêm.
  • Chó con cảm thấy khó chịu: Nhiều chú chó con cảm thấy không thoải mái với không khí hay thời tiết thay đổi, quá lạnh hoặc quá nóng cũng khiến chúng khó chịu và sủa cả đêm. Do đó, việc đặc chuồng ở vị trí nào phù hợp với từng dòng chó cũng là điều mà bạn cần quan tâm khi nuôi một chú chó con nhé.
  • Chó con cảm thấy gò bó, chán nản: Ở những chú chó con, chúng thường thích chạy nhảy và chơi đùa hơn là bị nhốt trong chuồng cả ngày. Bởi vì thế, nếu chúng cảm thấy chản nản, gò bó thì chúng sẽ không ngủ được và sủa cảm đêm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho chó mới về nhà kêu nhiều mà bạn nên quan tâm và khắc phục.
  • Chó con cảm thấy cô đơn, lẻ loi: Nhiều chú chó con khi mới về nhà mới sẽ cảm thấy cô đơn một mình, lẻ loi nên ban đêm chúng thường sẽ sủa nhiều. Bởi lúc đầu chúng có anh chị em, có bố mẹ nên sau khi bắt về nhà mới chỉ có một mình, chúng sẽ thấy buồn và sủa nhiều.

chó mới về nhà kêu nhiều

Xem thêm: Top 5 giống chó cảnh giá rẻ dưới 500k

2. Làm gì khi chó mới về nhà kêu nhiều hiệu quả nhất?

Nếu bạn gặp phải tình trạng chú chó con của mình mới về nhà mà sủa nhiều vào ban đêm, run rẩy và sợ hãi, thì những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên một cách hiệu quả nhất. Cụ thể:

2.1. Bạn nên ngủ gần chú chó của mình

Vào những ngày đầu tiền mà chó chú của bạn về nhà mới, thì bạn không nên để chúng ngủ riêng biệt ở ngoài hoặc nhốt chúng trong một phòng riêng, tách biệt với chủ nhân của chúng. Mà bạn nên để chuồng của chúng cùng phòng ngủ với mình trong 3 – 4 đêm đầu tiên. Như vậy sẽ giúp cho chúng cảm thấy an toàn, có người bầu bạn thì sẽ giúp cho chúng thích nghi dần dần với môi trường mới.

Việc cho chó con ngủ cùng với bạn trong những đêm đầu sẽ giúp chúng thoải mái và vui vẻ hơn. Việc ngủ cùng bạn sẽ giúp cho chúng cảm thấy yên tâm hơn, chúng chỉ cần cảm nhận được sự có mặt của bạn gần với chúng, với hơi thở, giọng nói hay hơi ấm của bạn cũng giúp chúng tự tin hơn, ngủ ngon hơn và không sủa vào ban đêm nữa.

chó mới về nhà kêu nhiều

2.2. Chơi đùa với chó con

Đây là một trong những phương pháp vô cùng đơn giản nhưng lại giúp cho cún con của bạn cảm thấy vui vẻ và thoái mái nhất khi về nhà mới. Bạn nên giành thời gian ra chơi đùa với chúng nhiều hơn, để cho chúng mệt lả ra thì sẽ ngủ một giấc ngon lành. Việc chơi đùa với chủ sẽ giúp chúng cảm thấy được yêu thương, cưng chiều, như vậy chúng sẽ không cảm thấy bị buồn, cô đơn hay lẻ lỏi khi về nhà mới. Bạn có thể bỏ thêm những đồ chơi của chúng vào lồng khi chúng ngủ, để cún cưng của bạn tự chơi đùa sau khi ngủ đậy.

Như chúng tôi chia sẻ trên, thì việc bạn dành thời gian ra chơi đùa cùng cún cưng, sẽ giúp chúng cảm thấy bớt lo lắng, sợ hãi khi về nhà mới. Cùng với đó, việc chơi đùa sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái và không còn lo lắng về việc phải sống một mình nữa. Thêm nữa là sau mỗi lần chơi đùa mệt lả, thì chúng sẽ đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

2.3. Dùng đồ của bạn cho cún cưng

Ngoài việc cho cún cưng ngủ cùng bạn, thì nếu như vì một lý do nào đó mà bạn không thực hiện được việc này, thì bạn có thể sử dụng một đồ vật cá nhân của mình như: Áo quần, nón, khăn lau, khăn cổ… hay một vật dùng nào có nhiều mùi hương của bạn để quấn hoặc quây làm chỗ nằm cho cún cưng. Việc này sẽ giúp chó chúng cảm thấy đỡ sợ hãi hơn cũng như giúp cúng cảm thấy an toàn hơn khi vừa về nhà mới.

2.4. Bạn cũng nên cứng rắn

Việc luôn phải nghe cún cưng của mình kêu la thảm thiết và sủa inh ỏi cả đêm trong những ngày đầu thường khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc tội nghiệp chúng. Tuy nhiên bạn nên cứng rắn và mặc kệ chúng, bởi cún cưng của bạn cũng đang làm nũng mà thôi. Bạn chỉ nên thực hiện các phương pháp giúp chúng bớt cô đơn như chơi cùng chúng, cho chúng dùng một vài đồ vật của mình… Chứ không nên khi nghe thấy chúng kêu la thì chạy ra âu yếm chúng, như thế sẽ tạo nên một thói quen xấu sau này cho cún cưng.

Hãy để cún cưng của mình dần thích nghi với môi trường sống một mình nhé.

Đọc thêm: Top 5 địa chỉ bán chó ở Vinh Nghệ An

2.5. Hình thành thói quen vào buổi tối

Đối với những chú cún con với về nhà mới, thì bạn cần tập cho chúng những tói quen vào ban đêm. Bằng cách trước khi đi ngủ 1 – 2 tiếng thì không nên cho chúng ăn hoặc vận động quá nhiều, để giúp chúng có thời gian tiêu hóa hết thức ăn. Tiếp đến là đưa chúng đi vệ sinh trước khi ngủ, để tránh tình trạng chúng kêu la đòi đi vệ sinh lúc nở đêm.

Bạn nên tập cho chúng một thói quen vào ban đêm như ăn đúng giờ, đi vệ sinh đúng giờ đúng chỗ… Để đạt được mục đích này thì bạn cần phải xây dựng một phương pháp phạt và thưởng đi chúng không hoặc thực hiện đúng yêu cầu của mình.

2.6. Chuẩn bị chỗ ngủ ấm ấp

Khi mới đưa cún con về nhà mới, bạn cần lựa chọn một vị trí phù hợp để đặt chuồng. Thêm vào đó cần thiết kế một cái chuồng thật ấm áp và thông thoáng. Bạn có thể sử dụng một vài vật dụng của mình như áo quần, chăn, khăn để lót chuồng cho cún, như vậy sẽ tạo cho chúng một cảm giác ấp áp, quan tâm và tình yêu thương của bạn. Bạn không nên nhốt chúng trong một cái chuồng kín, trong một phòng riêng, như vậy sẽ khiến chúng cảm thấy sợ hãi, lo lắng từ đó chúng sẽ sủa nhiều hơn vào ban đêm.

chó mới về nhà kêu nhiều

2.7. Cho chúng nghe nhạc thư giãn

Việc cho chúng nghe những bài nhạc thư giãn, hay các chương trình TV nhẹ nhàng cũng giúp chúng thoải mái và dễ chịu hơn trong những ngày đầu về nhà mới. Sau này quen dần thì chúng sẽ tự tin hơn và không còn mè nheo hay sủa nhiều vào ban đêm nữa.

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo cho chỗ ngủ của cún con đủ sự yên tĩnh và độ tối nhất định. Còn không bạn nên cho chúng nằm gần bạn trong những đêm đầu để chúng cảm thấy được sự an toàn và quan tâm. Ngoài ra, bạn nên trò chuyên, vui đùa và vuốt ve chúng nữa nhé.

Hy vọng qua những thông tin về nguyên nhân cũng như phương pháp xử lý khi chó mới về nhà kêu nhiềuSinhvat.net đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trên một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn còn phương pháp nào xử lý hiệu quả hơn, có thể góp ý bằng cách để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận