Top 10 chuồng nuôi Rồng Nam Mỹ đẹp dễ làm tại nhà

Tuệ Lâm

Chuồng nuôi rồng Nam Mỹ rất quan trọng để chọn đúng loại vừa với không gian sống thoải mái, đầy đủ điều kiện dễ chịu, an toàn cho sức khỏe. Rồng phát triển nhanh, kích thước lớn và vốn có nguồn gốc tự nhiên nên với người nuôi cần biết cách setup phù hợp. Bài viết bên dưới đây Sinhvat.net sẽ chia sẻ TOP 10 chuồng được đánh giá đẹp và dễ làm. 

TOP 10 chuồng nuôi rồng Nam Mỹ đẹp và dễ tự làm tại nhà

Nhu cầu tham khảo các mẫu chuồng nuôi rồng Nam Mỹ ngày càng cao để chọn ra loại phù hợp và đầy đủ điều kiện cần. Bên dưới đây sẽ có gợi ý TOP 10 chuồng dễ làm với thiết kế đẹp, tiện ích nhất để các bạn tham khảo:

Mẫu 1

Mẫu 2

Mẫu 3

Mẫu 4

Mẫu 5

Mẫu 6

Mẫu 7

Mẫu 8

Mẫu 9

Mẫu 10

Kích thước chuồng nuôi rồng Nam Mỹ

Khi bạn muốn tự thiết kế và làm chuồng nuôi rồng Nam Mỹ thì cần phải biết được cỡ khi chúng nhỏ, trưởng thành tương ứng để tạo không gian phù hợp. Kích thước sẽ có nhiều loại:

  • Cỡ nhỏ: Chuồng có chiều cao 45cm, chiều dài từ 25 – 30cm. 
  • Cỡ lớn: Chuồng có chiều cao từ 1m5 – 2m, chiều dài từ 1m3 – 1m7,  rộng tầm trên 80cm là được. 

Đồ dùng cần chuẩn bị khi làm chuồng

Trước khi bạn làm chuồng nuôi rồng Nam Mỹ thì bạn cần phải xem chúng cần gì. Một số vật dụng cần để chúng sống tốt là: đèn chiếu tia UVB/UVA, bóng đèn sưởi, khúc gốc to để leo trèo, lót nền chuồng, bát uống nước, nơi ngâm mình (nếu có),…

Chất liệu làm chuồng nuôi rồng Nam Mỹ

Chuồng nuôi rồng có thể chọn nhiều chất liệu khác nhau nhưng cần đảm bảo yếu tố chắc chắn, bền bỉ, không gây nguy hiểm cho chúng. Hiện nay có những chất liệu là:

  • Lưới thép để tạo độ thông thoáng, rẻ, thiết kế nhiều mẫu cơ bản.
  • Chuồng bằng khung gỗ, mặt kính.
  • Chuồng bằng kính trong suốt có cửa và khe thông thoáng. 
  • Chuồng bằng inox bền bỉ, thiết kế khung, lưới và sàn chắc chắn. 

Trong các loại chuồng thì chuồng bằng thép lưới, inox giá rẻ, dễ làm và có thể thích hợp nuôi nhiều con rồng Nam Mỹ hơn. Chuồng kính thường thích hợp đặt trong nhà, giới hạn số lượng hơn và không gian nhưng lại có tính thẩm mỹ, được đánh giá sạch sẽ hơn.

Xem thêm: rồng nam mỹ cắn có sao không

Chia sẻ cách bày trí chuồng nuôi rồng Nam Mỹ

Không chỉ xây chuồng mà công tác thiết kế, bày trí cũng cần đầu tư và nghiên cứu. Bởi tập tính loài rồng Nam Mỹ thích tự nhiên cây cối, có cành to để leo trèo, như vậy tâm trạng của chúng thoải mái, vui vẻ và có điều kiện để phát triển. 

Chuồng nên đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên tiện cho hấp thụ dưỡng chất và thúc đẩy chuyển hóa cơ thể tốt. Bên trong nên đặt cành cây lớn, miếng gỗ, tảng đá, trang trí thêm ít cây xanh cho chúng vận động. 

Tầm nhìn từ chuồng

Rồng Nam Mỹ khá nhạy cảm khi còn nhỏ nên mới về nhà nuôi sẽ sợ hãi với tiếng động, con người. Do vậy thời kỳ này nên dán kín mặt lại, sau khi chúng bạo dạn hơn hãy chuyển chuồng thông thoáng. 

Nếu trong nhà để tiết kiệm diện tích có thể đặt chuồng sát tường 1 mặt, còn các mặt còn lại để thoáng và có view cho rồng ngắm nghía, không khiến chúng bí bách, stress. Đặt chuồng nơi thoáng, tránh nơi quá ẩm ướt hoặc quá nóng. 

Với các chuồng nuôi tự nhiên ngoài trời thì cũng cần phủ bớt mặt để làm sao đón ánh sáng vừa phải, tránh nắng gắt rọi trực tiếp khiến rồng mệt, ốm. Khi có nắng cần có miếng che để giảm lượng nắng nóng lại.

Xem thêm: rồng nam mỹ ăn gì

Cách làm chuồng nuôi dạng cơ bản tại nhà

Sau khi chuẩn bị đủ vật dụng và nắm được những điều cơ bản về chuồng thì bạn có thể tự làm tại nhà nếu muốn. Cách làm mẫu chuồng lưới thép hoặc khung gỗ cũng không quá phức tạp với người thường xuyên làm nghề vật dụng, nội thất hoặc có kinh nghiệm thành thạo. 

Phần khung xương và chân  ở 4 bên của chuồng nên lựa chọn inox để chắc chắn, đóng bắt đinh cẩn thận. Mua lưới thép loại 1cm bọc quanh chuồng lại để tránh chúng tìm cách tẩu thoát ra ngoài hoặc chui đầu, thò chân mắc kẹt dẫn tới bị thương. Lưới thép 4 bên thông thoáng cho chúng dễ thở, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh và tiện để bạn theo dõi chúng. 

Bạn làm xong phần khung với bọc lưới thép thì làm tới phần cửa có chốt đóng mở để tiện mở ra cho thức ăn, thăm hoặc chơi với rồng. Tiếp tới phần mái bên trên nếu ngoài trời cần có tấm che tránh nắng nóng rọi trực tiếp. 

Bên trong chuồng bạn sẽ cho vào khúc gỗ để rồng leo trèo chiếm diện tích vừa phải, trang trí cây xanh, hoa cỏ, lắp đèn sưởi, đèn UVB/UVA, rải lót nền xuống dưới chuồng. Sau đó đặt bát nước ở vị trí hợp lý là có thể cho rồng Nam Mỹ vào làm quen được rồi.

Trên đây là nội dung chia sẻ về TOP 10 chuồng nuôi rồng Nam Mỹ đẹp và tiện lợi đang được nhiều chủ nuôi yêu thích và lựa chọn nhiều. Bạn có thể chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ để tự làm chuồng đơn giản tại nhà hoặc nếu muốn đẹp hơn thì tìm cửa hàng nhận làm chuồng theo mẫu bạn yêu thích.

Viết một bình luận