Chuột Chù ăn gì? Sợ gì nhất? Cách diệt chúng hiệu quả nhất??

Minh Phương

chuột chù ăn gì

Chuột Chù có lẽ là loài chuột mà con người ghét nhất, bởi chúng có mùi hôi vô cùng khó chịu. Ngoài ra, chúng còn là một loài không có lợi, chúng phá hoại mùa màng một cách nghiêm trọng. Và nếu bạn muốn tìm hiểu về loài chuột này, để biết cách đánh đuổi hiệu quả thì hãy cùng Sinhvat.net tìm hiểu qua bài viết sau đây. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết được chúng ăn gì? Sợ gì nhất? Cách diệt loại chuột này hiệu quả nhất? Xin Mời!!!

1. Chuột Chù là chuột gì?

Chuột Chù là một loài chuột thuột bộ Chù (Soricomorpha) thuộc bộ Eulipotyphla. Những loài chuột này thường thấy và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay thường là những con thuộc dạng chuột, bị mù, sống trong các hang hốc, trong nhà, chuồng trại và chúng ăn côn trùng.

Loài chuột này có rất nhiều loài và phân bố rộng khắp trên toàn thế giới. Và tên gọi như vậy là để chỉ chung cho toàn bộ các loài chuột (động vật có vú) thuộc các bộ, họ khác nhau nhưng lại có bề ngoài tương tự nhau.

chuột chù ăn gì

>>> Xem thêm: Chuột Lang giá bao nhiêu?

2. Nguồn gốc của chuột Chù

Loài chuột này là một loài chuột vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia thuộc khu vực châu Á. Loài này được tìm thấy và miêu tả lần đầu tiên vào năm 1910 bởi nhà động vật học Gregory. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì số lượng của loài chuột chiếm lượng lớn là ở khu vực Đông Nam Á của châu Á và một số quốc gia thuộc châu Phi.

Ở Việt Nam, thì loài này với chuột Cống là hai loại chuột có hại, bị con người tìm cách tiêu diệt nhiều nhất. Đặc biệt là đối với loài chuột này, bởi chúng có mùi hôi vô cùng khó chịu, ngoài ra còn còn là tác nhân phá hoại mùa màng của nông dân.

3. Đặc điểm của loài chuột Chù

Dưới đây là những đặc điểm liên quan tới loài chuột này như: Ngoại hình, tính cách, săn mồi, sinh sản, thức ăn… mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Đặc điểm ngoại hình

Cũng khá giống với nhiều loài chuột khác, thì loài này là một loài động vật có vú, kích thước khá nhỏ bé và được miêu tả là một loài rất đơn giản và sơ khai.

Loài chuột này có cái mũi khá dài, nhọn, kèm theo hàm răng nhỏ nhưng rất sắc nhọn. Nếu như nhìn bên ngoài thì bạn sẽ cho rằng chúng là một loài gặm nhấm, tuy nhiên chúng lại không phải là loài gặm nhấm.

 • Một con trưởng thành có thể đạt kích thước từ 6 – 24cm, đuôi dài, cái mũi nhỏ và dài.
 • Mắt khá nhỏ, tròn và có màu đen tuyền.
 • Đầu nhỏ và khá giống với hình tam giác.
 • Lông khá dày, xù và chia thành hai lớp. Lớp bên trong mêm, ngắn xù và thường có màu trắng, còn lớp bên ngoài màu xám đậm hoặc đen và có mùi hôi khó chịu.
 • Thân hình khá tròn, phần lưng hơi cong kèm theo 4 chân nhỏ. Mỗi bàn chân thường có những móng vuốt khá sắc nhọn, cùng với đó ở bàn chân trước thường có nhiều ngón hơn chân sau.
 • Tuy chúng có một cái đầu nhỏ, nhưng tai của chúng lại khá to, vểnh lên về phía đỉnh đầu và có khả năng nghe rất tốt.
 • Răng cửa của loài chuột này rất phát triển, rất nhọn và sắc. Bởi vì thế mà chúng thường lựa chọn những đồ vật cứng để gặm, giúp răng của chúng cứng và sắc hơn.

chuột chù ăn gì

3.2. Đặc điểm tính cách của chuột Chù

Chúng là một loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng có thể tống vào bụng. Tập tính săn mồi của loài này là vào ban đêm, ở các vùng thành phố thì chúng thường tìm kiếm những phần thức ăn thừa, ôi thiu của con người, động vật… Đây là một đặc điểm vô cùng nguy hiểm đối với con người, bởi loài chuột này mang rất nhiều mầm bệnh, nguy hiểm nhất là bệnh dịch hạch. Do đó, con người luôn tìm cách để tiêu diệt loài động vật này.

3.3. Chuột Chù sống ở đâu?

Loài chuột này là một loài động vật chủ yếu sống chui rúc tại các hang hốc, ngóc ngách, lỗ đất, bên cạnh bãi rác, cánh đồng… Loài này thường sống thành bầy đàn khoảng từ hơn 10 con trở lên. Loài này được tìm thấy với số lượng lớn và phân bố trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nơi sống chủ yếu của loài chúng được tìm thấy là ở các quốc gia thuộc Đông Nam Á và các nước châu Phi.

3.4. Chuột Chù sinh sản như thế nào?

Loài chuột này được đánh giá là loài có khả năng sinh sản rất nhanh, chúng sinh sản theo hình thức hợp tác, đó là con sinh và con sẽ cho con con bú. Chúng là loài sinh sản quanh năm, chu kỳ sinh sản của một con chuột cái là từ 2 – 3 tháng, tư đó khiến cho số lượng của loài này tăng lên một cách vô cùng nhanh chóng.

Thời gian mang thai của loài chúng cũng khá ngắn, sau khi giao phối thì sau khoảng từ 20 – 25 ngày là chúng sẽ sinh sản. Trung bình mỗi lần sinh sản, con cái sẽ sinh được từ 8 – 10 con. Chuột con sẽ được chuột lớn cho bú bằng sữa và được cho bú sữa trong khoảng 1 tháng sau mới cai sữa và bắt đầu uống thức ăn khác.

Bởi khả năng sinh sản vô cùng nhanh chóng, thế nên số lượng loài chuột này luôn tăng lên một cách chóng mặt. Từ đó gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất của con người. Vì thế, con người luôn tìm cách để tiêu diệt loài chuột này.

3.5. Chuột Chù ăn gì?

Chúng là một loài ăn tạp và chúng thường xuyên đi kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn yêu thích của loài chuột này là thức ăn ôi thiu, dư thừa của con người, động vật… Ngoài ra chúng còn ăn rất nhiều loại thức ăn khác như: Củ quả, lúa gạo, lúa mạch, đậu phộng, khoai, sắn, thóc…

Việc là một loài ăn tạp mà thức ăn thường là sản phẩm sản xuất, nuôi trồng của con người, nên chúng được liệt vào dạng phá hoại mùa màng. Vì thế chúng thường bị tiêu diệt. Ngoài ra, loài vật này có khả năng mang mầm bệnh rất nhiều, đặc biệt là dịch hạch vô cùng nguy hiểm với con người.

chuột chù ăn gì

4. Có những loại chuột Chù nào?

Hiện nay có rất nhiều loài khác nhau trên toàn thế giới và sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số loại phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể:

4.1. Chuột Chù nhà

Loài này có tên khoa học là Suncus Murinus là một loài chuột thuộc họ Chù, được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1766. Loài này phân bố rộng khắp trên toàn thế giới, tuy nhiên tập trung số lượng lớn ở các nước thuộc khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Châu phi… Loài chuột này có kích thước lớn nhất so với các loài khác trong họ Chù.

4.2. Chuột Chù cây

Loài này có tên tiếng Anh là Treeshrew. Loài này thường được tìm thấy nhiều ở trong những khu rừng rậm, nơi mà có nhiều cây cao. Bởi môi trường sống ưa thích của loài này chính là trên những cành cây, đồi núi.

4.3. Chuột Chù rái cá

Loài này có tên khoa học là Potamogalinea, loài này có ngoại hình giống hệt với các loài chuôtj khác hiện nay, tuy nhiên chúng lại có môi trường sống hoàn toàn khác nhiệt. Loài này thường sống ở dưới nước, có khả năng bơi lội rất tốt và thức ăn chính của chúng là cá.

4.4. Chuột Chù Sao Tome

Loài chuột này có tên khoa học là Crocidura Thomensis, chúng được tìm thấy nhiều nhất ở vùng đảo Sao Tome, thế nên chúng được đặt tên theo hòn đảo này. Loài chuột này được tìm thấy vào năm 1886 và được đánh giá là một trong những loài chuột quý hiếm, bởi số lượng chúng khá ít và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Thế nên chúng được liệt vào diện cần được bảo tồn.

4.5. Chuột Chù Voi

Loài này có tên khoa học là Macroscelididar, là một loài chuột có kích thước nhỏ thuộc họ chù Voi. Loài chuột này có bề ngoài giống với loài Chù thực thụ, tuy nhiên, chúng lại có cái mũi và miệng dài như vòi voi.

5. Chuột Chù sợ gì? Diệt chúng như thế nào hiệu quả?

Cũng giống như nhiều loài chuột khác, thì loài này cũng rất sợ mèo cũng như nhiều loài thú ăn thịt khác. Tuy nhiên, số lượng loài chuột này trên thế giới là rất lớn, thế nên rất khó để chúng bị ảnh hưởng tới các loài thú ăn thịt hay loài mèo hiện nay.

chuột chù ăn gì

Thế nên, con người luôn tìm cách để tiêu diệt loài chuột này. Và dưới đây là một số phương pháp diệt chúng mà bạn có thể tham khảo qua:

5.1. Loại bỏ môi trường sống của chuột Chù

Việc loại bỏ môi trường sống, nơi ẩn nấp của chúng chính là cách hiệu quả nhất để đuổi loài động vật này ra khỏi nhà của bạn. Việc chúng không còn nơi ẩn nấp thì tức khắc chúng sẽ phải rời đi. Bằng cách:

 • Cắt tỉa sạch sẽ vườn tược, cây cối, bãi cỏ gần nhà.
 • Loại bỏ những đống củi, rác, gạch, vật liệu khác quanh nhà.
 • Không để thức ăn thừa, ôi thiu gần nhà.
 • Hạn chế tối đa môi trường ẩm thấp, hang hốc gần nhà, vì đây là nơi trú ngụ lý tưởng của chúng.

5.2. Sử dụng bẫy chuột

Bạn có thể sử dụng các loại bẫy chuột trên thị trường như: Bẫy lồng, bẫy gập, bẫy thùng… để bắt và loại bỏ bớt số lượng chuột quanh nhà.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những cách làm bẫy chuột rất hiệu quả trên Youtube để áp dụng để loại bỏ chuột ở nhà mình.

5.3. Nuôi thêm mèo

Mèo luôn là một kẻ thù truyền kỳ đối với tất cả các loài chuột. Tuy nhiên mèo lại không ăn loài chuột này vì mùi hôi thối của chúng. Tuy nhiên khi nghe thấy tiếng mèo kêu thì loài chuột này cũng sợ hãi và không dám mò vào nhà để cắn phá đồ đạc.

5.4. Dùng thuốc chuột

Bạn có thể mua các loại thuốc diệt chuột đặc trị ngoài cửa hàng, sau đó trộn chung với các loại thức ăn ôi thiu để cho chuột ăn. Đặt thức ăn trộn chung với thuốc và đặt ở nơi mà chúng hay lui tới. Khi chúng ăn phải thức ăn tẩm thuốc thì sẽ chết ngay, từ đó giúp giảm bớt số lượng chuột ở nhà mình.

5.5. Sử dụng tinh dầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu có tác dụng đuổi chuột vô cùng hiệu quả, cùng với đó tinh dầu cũng rất an toàn với hầu hết các loại vật nuôi cũng như trẻ em trong nhà.

Những loại tinh dầu đuổi chuột hiệu quả mà bạn có thể sử dụng như: Tinh dầu bạc hà, oải hương, cam, chanh, khuynh diệp, bạch đàn…

6. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về một loài chuột mà Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loài chuột này, cũng như có thể giải đáp được thắc mắc Chuột Chù ăn gì? Sợ gì nhất? Cách diệt chúng hiệu quả nhất?. Nếu bạn có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua fb.com/runghoangda.web để được tiếp nhận nhanh nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận