Chim cú mèo cảnh ăn gì? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín?

Minh Phương

Cú mèo cảnh ăn gì

Cú mèo là một trong những loài chim sở hữu một khuôn mặt vô cùng lạnh lùng và cũng rất đặc biệt. Hiện nay nhiều người vẫn cho rằng đây là một loài chim mang trong mình một điềm xấu vì thế chúng không được ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lựa chọn những chú Cú mèo cảnh để nuôi trong nhà như một loài chim cảnh thực thụ. Và trong bài viết này, Sinhvat.net sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài chim này và biết được chúng có thực sự xui xẻo như nhiều người nghĩ không nhé.

1. Vài nét về loài Cú mèo cảnh

Cú mèo hay Họ cú mèo có tên khoa học là Strigidae, chúng là một trong những loài chim thuộc bộ Cú và có một loài nữa cũng thuộc bộ này đó là họ Cú Lợn. Họ Cú mèo hiện nay có khoảng hơn 189 loài và phân bố trong 24 chi. Loài chim này được tìm thấy trên toàn thế giới trừ khu vực lạnh giá nhất hành tinh đó là châu Nam Cực.

Hiện nay, theo quan niệm của nhiều người thì loài cú mèo này mang nhiều vận xui xẻo và không may mắn đến với con người. Thế nên chúng thường không được yêu thích cũng như không được ưa chuộng trong việc nuôi cảnh. Một phần nữa là chúng sở hữu một ngoại hình với khuôn mặt vô cùng khác lạ so với phần còn lại của giống chim. Thế nên nhiều người vẫn cảm thấy ái ngại hoặc sợ hãi loài chim này.

Phân loại khoa học

 • Giới: Animalia
 • Ngành: Chordata
 • Lớp: Aves
 • Bộ: Strigiformes
 • Họ: Cú mèo

Cú mèo cảnh ăn gì

Xem thêm: Chim hồng tước

2. Đặc điểm của Cú mèo cảnh

Loài cú mèo sở hữu một ngoại hình vô cùng nổi bật và khác lạ so với phần còn lại của các loài chim hiện nay. Đặc biệt là phần mặt của chúng, khác với nhiều loài chim phổ biến hiện nay, thì thường hai mắt của chúng sẽ nằm đối xương hai bên của đầu. Tuy nhiên, loài cú mèo lại rất khác biệt, khi hai mặt của chúng lại nằm ở phía trước của khuôn mặt, tương tự như hai con mắt của con người. Kèm theo đó là đôi mặt với kích thước to tròn, nổi bật và thường có màu vàng xung quanh con ngươi màu đen.

Tuy loài chim này sở hữu cặp mặt to, nổi bật nhưng thị giác của chúng lại rất kém vào ban ngày, từ đó khiến cho chúng không thể bay xa được. Mà chúng chỉ bay một khoảng cách ngắn và nhảy từ cành này qua cành khác.

Chim cú mèo sở hữu một ngoại hình khá bầu bĩnh, đuôi ngắn và người khá tròn. Đầu của chúng tròn và to so với tỷ lệ cơ thể của chúng. Mỏ quặp như loài cắt, có lông mọc dài ở trên phần mỏ, trên đầu thường có hai nhúm lông mọc cao như hai chiếc sừng giúp chúng trông khá oai vệ. Lông của chúng thường có màu nâu nhạt (rằn) pha trộn với màu trắng ở trên toàn thân, riêng phần lông mặt lại có màu trắng khá nổi bật. Chân của chúng khá ngắn, có móc vuốt như loài chim cắt và có lông mọc dài xuống phần móng chân.

Loài chim này chủ yếu hoạt động vào ban đêm, cùng với tiếng kêu rợn người khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi và cho rằng loài chim này sẽ mang tới sự xui xẻo. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tiếng kêu của loài chim cú mèo chỉ đơn giản là dấu hiệu của một mùa sinh sản sắp tới, thế nên chúng sử dụng tiếng kêu của mình để thu hút bạn tình.

Cú mèo cảnh

Ngoài ra, loài chim này còn có nhiều đặc điểm nổi bật so với các loài chim khác mà bạn có thể tham khảo:

Chúng có khuôn mặt tròn
Khác với loài chim cú lợn có khuôn mặt trái tim và có kích thước to lớn hơn, thì loài cú mèo lại có khuôn mặt tròn, đuôi ngắn và đầu lớn. Màu sắc chủ đạo của loài cú mèo là màu nâu, vằn, trắng và đen.

Chúng không có răng
Cũng giống nhiều nhiều loài chim khác thì cú mèo cũng không có răng và chúng thường săn mồi vào ban đêm, từ đó giúp chúng tránh khỏi những kẻ săn mồi của bầu trời như cắt hay đại bàng. Vì chúng không có răng nên thường chúng sẽ nuốt trọn con mồi, còn những con mồi quá khổ thì chúng sẽ sẽ nhỏ ra và nuốt. Sau đó chúng sẽ tự nôn ra những thứ mà không tiêu hóa được.

Cú quay đầu 270 độ
Theo ghi nhận, thì tất cả các loài cú mèo đều có khả năng quay đầu được 270 độ. Để giúp cho chúng có thể thực hiện được động tác này thì cỏ của chúng có chứa tới 14 đốt sống, gấp đôi các loài chim bình thường chỉ có 7 đốt sống cổ.

Mắt không thể di chuyển trong hốc mắt
Như chúng ta đã biết, thì loài cú mèo có một cặp mắt rất to và tròn. Tuy nhiên, mắt của chúng lại không thể di chuyển trong hốc mắt. Thế nên mỗi khi quan sát thì chúng sẽ quay toàn bộ đầu của mình về hướng đó.

Cú mèo cảnh

Đọc thêm: Chim Cắt là chim gì

3. Hành vi của chim Cú mèo cảnh

Ngoài tự nhiên, thì loài cú mèo thường hoạt động mạnh vào ban đêm, chúng di chuyển, tìm kiếm bạn tình, săn mồi chủ yếu vào ban đêm. Bởi ban ngày thị lực của loài này rất kém. Ban ngày chúng thường chui rúc trong các hốc cây, bụi cây rậm để ngủ xuyên một ngày dài, khi trời đêm xuống thì chúng sẽ bắt đầu hoạt động chính.

Về thời điểm sinh sản, chúng sẽ bắt đầu giao phối và để trứng vào đầu mùa xuân, thì mà khí hậu ấm áp và nhiều thức ăn. Chúng thường làm tổ trên các hốc cây to trên các khu rừng thưa, công viên hoặc trong vườn có nhiều cây cối. Mỗi lần chúng đẻ từ 3 – 6 trứng và ấp trong khoảng 30 – 35 ngày thì trứng sẽ nở. Chim con sẽ được chim bố mẹ chăm sóc trong khoảng 2 – 3 tháng là mọc đầy đủ lông và bắt đầu tập bay để sống độc lập.

Cú mèo cảnh

4. Cú mèo ăn cái gì?

Cú mèo là một loài săn mồi và ăn thịt trong tự nhiên, trong môi trường nuôi nhốt thì chúng cũng ăn thịt. Chúng được đáng giá là một loài chim ăn tạp và nguồn thức ăn chính của chúng ngoài tự nhiên bao gồm các loại động vật nhỏ như: Chuột, chuột đồng, sóc, thỏ, chim… Ngoài ra chúng còn có thể săn các loài bò sát nhỏ như thằn lằn, rắn mối, côn trùng, rắn nhỏ… để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Trong môi trường nuôi nhốt, thì người nuôi vẫn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất như chúng tôi chia sẻ trên cho loài cú mèo cảnh, để giúp chúng phát triển ổn định nhất. Ngoài ra, khi cho chúng ăn, thì bạn không cần phải cắt nhỏ thức ăn ra, mà cứ để nguyên để giúp có thể phát huy cũng cùng sử dụng các kỹ năng cơ bản trong tự nhiên của chúng.

Cú mèo cảnh

5. Kỹ thuật nuôi chim cú mèo cảnh hiệu quả

Nếu như bạn có sở thích cũng như hứng thú với loài chim đặc biệt này, thì cần có một chút kinh nghiệm cũng như kiến thức về loài chim này để giúp việc nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây bạn có thể tham khảo qua những kinh nghiệm giúp nuôi loài chim này tốt nhất nhé.

5.1. Mua cú mèo cảnh ở đâu uy tín?

Hiện nay số lượng loài chim cảnh này trên thị trường không quá nhiều, quá trình tìm mua sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Bạn nên đến các cửa hàng chim cảnh uy tín, để có thể tìm mua cũng như đặt hàng trước để nhờ cửa hàng họ mua giúp cho mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hoặc tham gia các diễn đàn chim cảnh trên facebook, để vừa tìm hiểu kinh nghiệm chăm chim cũng như tìm mua chim hiệu quả nhất. Một số cửa hàng chim cảnh nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo và tìm mua chim cú mèo.

 • Cửa Hàng Chim Cảnh Hồng Nhung
 • Cửa Hàng Chim Cảnh A Lầu
 • Cửa Hàng Chim Cảnh Út Huy
 • Shop CHIM CẢNH SÀI GÒN
 • Cửa Hàng Chim Cảnh Thanh Vân
 • Cửa Hàng thú cưng, chim cảnh Cô Hạ
 • Cửa Hàng Chim Cảnh – Chim Phóng Sinh…

5.2. Thức ăn cho cú mèo cảnh

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì loài chim này là một loài ăn tạp và chúng ăn thịt. Thế nên quá trình nuôi bạn nên cung cấp các loại thức ăn ưa thích cho chúng như: Chim, chuột, sóc, rắn nhỏ, thằn lằn… Ngoài ra bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm thịt heo, thịt gà hay thịt bò. Mỗi ngày bạn nên cho chúng ăn từ 1 – 2 lần với trọng lượng vừa đủ. Bạn có thể ước lượng xem sức ăn của chúng qua 1 – 2 lần cho ăn đầu tiên, từ đó biết được sức ăn phù hợp với chúng cho những lần ăn sau.

5.3. Chăm sóc chim cú mèo

Việc chăm sóc chim cú mèo cảnh trong quá trình nuôi dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của chim. Do đó, bạn cần dọn dẹp, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, loại bỏ thức ăn thừa để tránh vi khuẩn hình thành và gây bệnh. Bạn cần cho chim tắm mát và tắm nắng đầy đủ, giúp chúng phát triển tốt và lông mượt hơn, không bị ủ rũ, gãy lông.

Cú mèo cảnh

Có thể bạn quan tâm: Chim Sơn Ca ăn gì

6. Chim cú mèo cảnh giá bao nhiêu?

Theo chúng tôi tìm hiểu, thì hiện này giá thành của loài chim cú mèo trên thị trường khá rẻ. Nguyên nhân chủ yếu là loài chim này không nhận được sự ưa chuộng của nhiều người, do đó chúng ít được mua, được nuôi nên giá thành thường ở mức khá rẻ. Cụ thể:

 • Cú mèo con được khoảng 2 tháng sẽ có mức giá dao động từ khoảng 100.000 – 200.000 vnđ/con. Còn nếu như bạn nuôi loài cú lợn thì mức giá rẻ hơn, chỉ từ 50.000 – 80.000 vnđ/con.
 • Những chú cú mèo trưởng thành, thường có mức giá cao hơn, dao động từ 500.000 – 700.000 vnđ/con. Còn những con có màu sắc nổi bật thì mức giá có thể lên đến hơn 1 triệu/con.

Hiện nay số lượng loài chim cú này trên thị trường không quá nhiều, bởi nhu cầu mua của người chơi chim khá ít. Tuy nhiên, theo một số người kinh doanh chim cảnh, thì một vài năm trở lại đây số lượng hỏi mua loài chim cảnh này đang tăng lên khá nhiều. Do đó, chắc một thời gian tới thì giá thành của loài chim cảnh đặc biệt này sẽ có sự gia tăng khá đáng kể.

Như vậy, trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên, cũng như giúp các bạn giải đáp thắc mắc liên quan tới Chim cú mèo cảnh ăn gì? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín? một cách cụ thể và chính xác nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại phần bình luận chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận