Kỳ nhông xanh giá bao nhiêu? Nuôi thế nào hiệu quả nhất?

Minh Phương

kỳ nhông xanh giá bao nhiêu

Ky nhông xanh được biết đến là một trong những loài thằn lằn lớn nhất trên thế giới hiện nay. Giống như tên gọi thì cơ thể chúng thường được bao phủ bởi một màu xanh nổi bật. Và để hiểu hơn về loài bò sát đặc biệt này, cũng như giải đáp được thắc mắc về loài kỳ nhông này giá bao nhiêu? Nuôi thế nào hiệu quả nhất? thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Sinhvat.net. Chắc hẳn sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

1. Giới thiệu về Kỳ nhông xanh

Kỳ nhông xanh có nguồn gốc từ châu Mỹ, nơi nó có sự phân bố cực kỳ rộng. Môi trường sống tự nhiên của cự đà xanh trải dài từ Mexico đến miền nam Brazil, Paraguay và quần đảo Lesser Antilles. Sau đó thì con người cũng đã đưa cự đà xanh đến Hawaii và nam Florida, nơi chúng tận hưởng thời tiết nắng nóng và những tán lá phong phú.

Cự đà xanh không bị thay đổi qua quá trình lai tạo nhiều như do địa lý bản địa của chúng. Về ngoại hình, cự đà có rất nhiều biến thể và có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lục đậm hoặc xanh lơ đến xanh lam nhạt. Các mào và vùng da dưới cằm của chúng cũng có thể khác nhau về kích thước, hình dạng và vị trí.

  • Họ: Iguanidae
  • Kích thước: Da trung bình từ 1.8 – 2m
  • Phân bố: Từ miền Nam Mexico đến miền Nam Brazil, Cộng hòa Dominican, Paraguay và Bolivia và Caribbean
  • Môi trường sống: Các khu vực ven sông hồ
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: 15- 20 năm

kỳ nhông xanh giá bao nhiêu

??? Xem thêm: Kỳ Nhông là con gì?

2. Đặc điểm ngoại hình của Kỳ nhông xanh

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những đặc điểm nổi bật của loài kỳ nhông này, từ đó giúp các bạn có thể hình dung ra loài bò sát này. Cụ thể:

2.1. Ngoại hình

Kỳ nhông xanh có thể thay đổi rất nhiều về ngoại hình và đặc điểm nhận dạng của chúng. Và nguồn gốc xuất xứ của chúng cùng với môi trường nơi chúng được nuôi dưỡng quyết định phần lớn về đặc điểm ngoại hình của chúng như thế nào. Nói chung, chúng có đuôi rất dài, gấp ba lần chiều dài cơ thể của chúng. Loài thằn lằn này có một lớp da mềm nhũn ở dưới cằm và phần này của con đực thường lớn, dài hơn ở con cái. Chúng có một đường gai lớn trên lưng kéo dài từ cổ xuống đuôi.

Loài kỳ nhông này cũng có một hoặc nhiều vảy mở rộng ngay bên dưới màng nhĩ, cổ và mào lưng to ra. Chúng giống những con rồng nhỏ, đó có lẽ là một trong những lý do mà vì sao hiện nay chúng là một trong những loài thằn lằn phổ biến nhất được lựa chọn để nuôi làm thú cưng.

Ngoài màu của vùng da dưới cằm có thể thay đổi thì chúng có thể có nhiều màu sắc, từ xanh lục đậm và nâu đến xanh lam nhạt hơn, xanh ngọc và đỏ. Chúng cũng có thể có hình dạng dải hoặc hoa văn kỳ lạ, tuy nhiên những giống kỳ nhông này này khá hiếm.

2.2. Kích thước

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kích thước trưởng thành của loài kỳ nhông này, nó tùy thuộc khá nhiều vào quốc gia chúng đến và điều kiện nuôi nhốt chúng. Tuy nhiên, một con Kỳ nhông xanh trưởng thành có thể đạt kích thước từ 1.8 – 2m và nặng từ 8 – 9kg. Thông thường thì con đực sẽ có kích thước to lớn và nặng hơn con cái khá nhiều.

Tuy nhiên hiện nay những con kỳ nhông dài khoảng 18cm hoặc lớn hơn thường khá hiếm và ít khi được tìm thấy trong môi trường nuôi nhốt. Bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng, khiến số lượng và kích thước của loài bò sát này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2.3. Tuổi thọ của loài Kỳ nhông xanh

Chúng là những mẫu vật có tuổi thọ tương đối lâu, với loài kỳ nhông này trung bình sống từ mười đến 15 năm. Một số con đực có thể sống trên 20 năm, với kỷ lục được nắm giữ bởi một kỳ nhông đực sống ở độ tuổi từ 22 – 25 năm. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của chúng, thế nên tuổi thọ của chúng đã bị suy giảm một cách khá nghiêm trọng.

Đặc điểm ngoại hình của Kỳ nhông xanh

3. Đặc điểm tính cách của Kỳ nhông xanh

Loài kỳ nhông này trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau trong suốt cuộc đời của chúng, do đó mỗi giai đoạn thì tính cách, hành vi của chúng thường thay đổi khá nhiều, từ hiền lành tới hung dữ.

Sau khi chúng được sinh ra, nó đang ở giai đoạn mới nở hoặc con non thì thường rất nhút nhát và phải chạy trốn kẻ thù. Đây là một điều hoàn toàn bình thường đối với những chú kỳ nhông sống trong môi trường tự nhiên. Còn những con con được nuôi nhốt sẽ không thể hiện sự hung dữ hay tính chiếm linh lãnh thổ, nhưng khi lớn hơn, chúng có thể quất đuôi khi sợ hãi.

Khi chúng bước vào thời kỳ sinh dục, hành vi của nó sẽ lại thay đổi, thường trở nên hung dữ hơn một chút, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Giai đoạn này kéo dài cho đến khi kỳ nhông khoảng 5 tuổi, khi đó nó sẽ ngừng phát triển và bước vào giai đoạn trưởng thành. Vào thời điểm con kỳ nhông của bạn đã trưởng thành, nó sẽ bắt đầu ít hoạt động hơn, trở nên hiếu động trong những lần được thả ra ngoài.

4. Kinh nghiệm nuôi Kỳ nhông xanh hiệu quả

Nếu như bạn có nhu cầu nuôi những chú kỳ nhông này để làm cảnh, thì những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây ít nhiều sẽ giúp bạn chăm sóc chúng đạt hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:

4.1. Bể nuôi

Loài kỳ nhông sẽ phát triển với tốc độ cực nhanh trong những năm đầu tiên của chúng và cần một bể nuôi phù hợp với kích thước của chúng. Bạn có thể lựa chọn bể thủy tinh kích thước từ 75L là kích thước với kích thước những con non, nhưng bạn sẽ cần nâng cấp lên bể có kích thước khoảng gần 200L sau khi kỳ nhông của bạn đạt chiều dài 13 – 18 cm. Nếu vật con Kỳ nhông xanh của bạn lớn hơn 20cm, bạn sẽ cần nâng cấp bể nuôi của mình sao phù hợp để tạo cho chung một kích thước phát triển tốt nhất.

Một nguyên tắc chung là bể nuôi loài kỳ nhông này của bạn phải luôn có chiều dài ít nhất gấp 1,5 lần chiều dài của con vật theo chiều rộng và 3/4 chiều dài của con vật theo chiều cao.

Đối với nền của bể nuôi, bạn có thể đơn giản hoặc cầu kỳ tùy thích. Có thể lựa chọn giấy báo thường hoặc giấy gói màu nâu cũng bởi đây là những vật liệu rất tốt cho việc làm nền cho bể nuôi loài động vật này. Và chỉ cần lưu ý là thường xuyên thay thế chúng để giúp bể nuôi luôn sạch sẽ. Có một điều thuận lợi là loài bò sát này có xu hướng đi vệ sinh ở cùng một nơi, điều này giúp cho việc vệ sinh và thay đồ tại chỗ trở nên đơn giản.

Một lựa chọn chất nền khác là viên cỏ linh lăng (viên nén cho thỏ). Bột cỏ linh lăng không đắt, dễ hấp thụ và có thể được tiêu thụ một cách an toàn.

Kinh nghiệm nuôi Kỳ nhông xanh hiệu quả

??? Xem thêm: Rắn lục cườm có độc không?

4.2. Môi trường sống

Đây là một loài thằn lằn sống trên cây, có nghĩa là chúng thích dành cả ngày để thơ thẩn trên cây và cành cây. Vì thế, trong bể nuôi bạn cần chuẩn bị nhiều cành cây khô để làm nơi cho chúng nằm nghỉ ngơi và phơi nắng. Bạn nên sắp xếp các cành cây khô theo cách chúng chạy chéo qua khung bao quanh, tạo đủ khoảng trống giữa các cành và đèn chiếu để giúp cho những chú kỳ nhông không bị cháy.

Khi bạn muốn nuôi thêm một chú Kỳ nhông xanh bể của một hoặc nhiều con đã ở trước đó, thì điều quan trọng là phải cung cấp một nơi ẩn náu ban đầu cho chúng. Điều này giúp cho chú kỳ nhông mới cảm thấy thoải mái hơn trong ngôi nhà mới của nó trước khi loại bỏ nơi ẩn náu và buộc chúng phải sống hòa hợp với nhau.

4.3. Nhiệt độ và ánh sáng của bể nuôi

Nhiệt độ được cho là yếu tố quan trọng nhất để nuôi và giúp chúng phát triển hiệu quả. Cũng như với tất cả các loài bò sát khác, duy trì nhiệt độ cơ thể thích hợp là điều cần thiết cho quá trình trao đổi chất của loài kỳ nhông này. Vì thế bạn cần đảm bảo có đủ ánh sáng và hệ thống sưởi trong bể nuôi.

Để tiêu hóa tốt thức ăn, thì loài bò sát này cần có khả năng tăng nhiệt độ cơ thể lên 28 – 32 độ C. Đạt được nhiệt độ thích hợp bạn nên bố trí một bóng đèn chiếu sợi đốt phía trên bể hoặc bên cạnh và hướng đèn vào khu vực nền của bể. Bạn nên sử dụng thêm nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ của khu vực để gần bóng đèn nhất không vượt quá 37 độ C.

Việc sử dụng đá nóng để sưởi ấm chó kỳ nhông không được khuyến khích. Bởi loài bò sát này không thích đá nóng, vì chúng có thể bị bỏng nhiệt do tiếp xúc quá nhiều. Trong môi trường hoang dã, chúng tự điều nhiệt bằng cách hướng mình về phía mặt trời chứ không phải bằng cách chạm vào đá và bề mặt nóng.

Trong khi nhiều chuyên gia về kỳ nhông đã nuôi thành công động vật trong 10 năm hoặc hơn mà không cần tiếp xúc với tia cực tím, nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tiếp xúc với tia UV-B có thể giúp động vật tổng hợp vitamin D3.

4.4. Độ ấm trong bể nuôi Kỳ nhông xanh bao nhiêu?

Độ ẩm phù hợp nhất với loài bò sát này là từ 70 đến 80%, bạn có thể đạt được mức độ ẩm này bằng cách cung cấp một máng nước sạch lớn và thỉnh thoảng phun sương vào bể nuôi. Bạn nên đầu tư vào một máy đo độ ẩm để đảm bảo duy trì mức độ ẩm thích hợp. Khi phun sương, cách tốt nhất là nên phun sương nhẹ cho chú kỳ nhông của bạn vài giờ trước khi bạn tắt đèn ban đêm đi.

Với chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý và một chút tình yêu thương, bạn sẽ có thể giúp chú kỳ nhông của mình đạt được tuổi thọ rất cao.

4.5. Kỳ nhông xanh ăn gì?

Với vẻ ngoài khá hung dữ, tuy nhiên loài bò sát này không ăn thịt. Thức ăn ưa thích của loài động vật này khá đa dạng, nhưng phần lớn khẩu phần ăn của chúng bao gồm các loại rau lá xanh, rau củ và trái cây.

Ngoài rau xanh và củ quả tươi từ siêu thị, ngoài ra bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thực ăn dành riêng cho loài kỳ nhông ăn chay. Chúng hoạt động vào ban ngày, vì thế bạn nên cho chúng ăn phần lớn thức ăn của chúng vào buổi sáng. Và luôn cung cấp thêm nước sạch cho chúng uống.

Khi cho chúng ăn, bạn có thể cho nó ăn nhiều loại rau xanh giúp cân bằng dinh dưỡng. Loài bò sát này sẽ không bị béo phì khi được cho ăn chế độ ăn giàu chất xơ. Tuy nhiên, bạn không nên cho những con kỳ nhông non và đang lớn ăn. Điều này có thể làm chậm sự phát triển của chúng và ngăn nó phát huy hết tiềm năng di truyền của nó.

Bạn không được cho chúng ăn thức ăn giàu chất béo hoặc thức ăn không dành cho bò sát như: Khoai tây chiên, món tráng miệng, trà, sô cô la, rượu, một số loại kẹo, caffeine,…

Ngoài ra, bạn cần cho chúng ăn một lượng thức ăn phù hợp và sạch sẽ, để tránh gặp phải các bệnh lý như: Rối loạn dinh dưỡng & trao đổi chất, Bệnh gút nội tạng, Bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng,… Và khi chú kỳ nhông của bạn gặp phải các tình trạng trên, thì cần đưa ngay đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị kịp thời.

??? Xem thêm: Tắc kè là con gì?

5. Kỳ nhông xanh giá bao nhiêu 1 con? Mua ở đâu?

Hiện nay, mức giá của loài bò sát có khá nhiều mức khác nhau, tùy thuộc chủ yếu vào kích thước và độ tuổi. Cụ thể:

  • Kỳ nhông xanh có kích thước khoảng 15 – 30cm có mức giá dao động từ 700.000 – 1.000.000 vnđ/con.
  • Còn Kỳ nhông xanh trưởng thành sẽ có mức giá cao hơn, dao động từ 2.000.000 – 5.000.000 vnđ/ con.

Kỳ nhông xanh giá bao nhiêu 1 con? Mua ở đâu?

Khi có nhu cầu mua loài bò sát này thì bạn nên đến các cửa hàng kinh doanh thú cưng hoặc các trại giống bò sát để trực tiếp lựa chọn và tìm mua. Bởi việc đến trực tiếp sẽ giúp các bạn có thể quan sát được những chú kỳ nhông, từ đó lựa chọn cho mình một chú khỏe mạnh nhất, đẹp nhất và phù hợp nhất với mình.

Tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… thì việc tìm mua loài động vật này sẽ dễ dàng hơn. Còn không bạn có thể tham gia các diễn đàn mua bán bò sát trên Facebook để tìm mua, tuy nhiên nên cẩn thận để tránh bị lừa đảo.

Như vậy, trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài bò sát đặc biệt này. Cũng hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu và giải đáp được thắc mắc Kỳ nhông xanh giá bao nhiêu? Nuôi thế nào hiệu quả nhất? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận