[Giải đáp] Ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi liên tục là gì?

Minh Phương

Mèo vẫy đuôi liên tục

Nếu như con người sử dụng giọng nói để giao tiếp với nhau là chính, thì loài mèo lại sử dụng tiếng kêu để giao tiếp với đồng loại. Tuy nhiên, đôi khi chúng lại sử dụng hình thể để thể hiện cảm xúc cũng như tâm trạng hiện tại của chúng như thế nào, ví dụ như là vẫy đuôi. Vậy tại sao mèo vẫy đuôi liên tục và hành động này thể hiện điều gì? Mời các bạn cùng Sinhvat.net tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Bởi loài mèo có thể trông bí ẩn như Mona Lisa vì khuôn mặt của chúng tiết lộ rất ít cảm xúc. Nhưng cái đuôi của con mèo của bạn là một câu chuyện khác. Mỗi cú lắc, lắc và lắc đều tiết lộ cảm giác của chúng hiện tại là như thế nào. Việc hiểu được điều này sẽ giúp các bạn tiếp xúc với chú mèo của mình dễ dàng hơn, biết được lúc nào nên âu yếm hay vuốt ve chúng và lúc nào nên để chúng yên tĩnh một mình.

1. Chó và mèo có giao tiếp khác nhau không?

Giống như chó, mèo sử dụng đuôi để giao tiếp. Tuy nhiên, đôi khi mèo có thể gửi những thông điệp hỗn hợp vì cử động đuôi của chúng bao hàm nhiều loại cảm xúc. Molly DeVoss, Chuyên gia về Hành vi và Đào tạo Mèo được Chứng nhận bởi hiệp hội giải pháp Hành vi Mèo ở Dallas cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng mèo là loài bí ẩn và xa cách nhưng trên thực tế, bản chất của chúng chỉ là che giấu cảm xúc rất tốt”.

DeVoss nói: “Chó đã phát triển với hệ thống phân cấp xã hội khác với mèo. Chó coi chủ nhân của chúng như những người lãnh đạo bầy đàn. Do đó, chúng thường sẽ cố gắng làm hài lòng chủ nhân của mình. Điều này thường bao gồm việc bắt chước những biểu hiện vui vẻ khiến bạn mỉm cười”. “Thế nhưng mèo đã tiến hóa như một loài sống đơn độc. Trong tự nhiên, chúng sống một mình và không sống chung với những con mèo khác. Vì vậy chúng có rất ít nhu cầu giao tiếp với loài người hay đồng loại khác”.

DeVoss nói rằng khi mèo giao tiếp với nhau trong tự nhiên, nó xoay quanh các cử chỉ lãnh thổ và giao phối. Trong những tình huống đó, việc bộc lộ cảm xúc của chúng có thể được hiểu là dấu hiệu của sự yếu đuối, vì vậy mèo sử dụng hình thức giao tiếp im lặng – và chỉ sử dụng cái đuôi của mình. Điều này cũng đúng với những con mèo nhà, chúng được biết đến với “khuôn mặt không cảm xúc”, đặc biệt là khi so sánh với những con chó, thì chó thường dễ thể hiện biểu cảm trên khuôn mặt nhiều hơn.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo rất hấp dẫn khi xem, nhưng lại phức tạp để hiểu. Để “đọc” chính xác con mèo của bạn, DeVoss khuyên bạn nên xem xét đuôi và vị trí tổng thể của cơ thể, cộng với hoạt động và môi trường xung quanh vào thời điểm đó. Liên kết các yếu tố mà chú mèo đã thể hiện lại với nhau — giống như một câu đố — cho ngữ cảnh cần thiết để giải mã ngôn ngữ của mèo, đáp ứng nhu cầu của những chú mèo và củng cố mối quan hệ của bạn với chúng.

Mèo vẫy đuôi liên tục

>>> Xem thêm: Cách cho mèo uống thuốc nước

2. Ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi liên tục là gì?

Khi mèo nói chuyện bằng đuôi, hãy chú ý cả đuôi lẫn toàn bộ cơ thể của chúng. Mặc dù bạn nên luôn xem xét tổng thể ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh tại thời điểm đó mà mèo của bạn đang ở để có được sự đánh giá khách quan đầy đủ về những gì mà chú mèo của bạn đang trãi qua. Nhưng đây là một số cảm xúc phổ biến mà mèo của bạn có thể giao tiếp với đuôi của chúng.

Dưới đây là những ý nghĩa cụ thể mà loài mèo muốn truyền tải với bạn khi chúng vẫy đuôi liên tục:

2.1. Đuôi thẳng lên

Đuôi mèo thường dựng thẳng lên khi chúng đi dạo trong môi trường mà chúng cảm thấy tự tin. Khi tiếp cận những con mèo khác mà chúng có mối quan hệ thân thiện, đó cũng là dấu hiệu của sự tin tưởng và mong muốn được gắn kết.

2.2. Mèo vẫy đuôi liên tục

Chó vẫy đuôi để thể hiện chúng hạnh phúc, nhưng mèo thì không phải như thế. Trên thực tế, cái vẫy đuôi của mèo thường có ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Nếu hai con mèo vẫy đuôi vào nhau trong khi lưng cong và đầu cúi xuống, chúng có thể sắp tham gia vào một cuộc giao tranh. Tuy nhiên, đuôi liên tục vẫy cũng có thể cho thấy mèo của bạn đang bị đau.

2.3. Rùng mình hoặc phấn khích

Con mèo của bạn đang phấn khích, đánh dấu lãnh thổ của mình hoặc đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc bất an nếu đuôi của chúng run lên hoặc rùng mình.

2.4. Đuôi thẳng ra và cứng nhắc

Khi con mèo của bạn cúi xuống và sẵn sàng vồ một thứ gì đó, thì đuôi của nó sẽ thẳng ra và cứng để nó có thể được sử dụng như một công cụ giữ thăng bằng khi quay nhanh hoặc nhảy.

>>> Xem thêm: Đặt tên mèo đẹp bằng tiếng Anh

2.5. Nhấp hoặc ngoáy đuôi

Đuôi cụp hoặc ngoe nguẩy từ bên này sang bên kia biểu thị sự phấn khích, trầm ngâm, bắt đầu cáu kỉnh hoặc mèo của bạn đang bị đau. Điều này cũng có thể có nghĩa là con mèo của bạn đang tập trung, chẳng hạn như khi quan sát một con chim bên ngoài cửa sổ.

2.6. Đuôi bị gấp lại

Đuôi cụp có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi hoặc đau đớn mà chú mèo của bạn đang phải trải qua.

2.7. Đuôi cuộn lại hoặc đưa đuôi về phía bạn

Khi mèo quấn đuôi quanh bạn hoặc kéo đuôi qua bạn, đó là một cử chỉ âu yếm, tin tưởng tương tự như việc con người nắm tay hoặc choàng tay qua người nào đó. Mèo ngoại quan sẽ thường xuyên đi bộ với đuôi quấn vào nhau hoặc cùng nhau thư giãn theo cách đó.

2.8. Đuôi phồng lên

Nếu lông ở đuôi mèo của bạn bung ra và cơ thể nó cong lên (nghĩ rằng hình bóng mèo Halloween), nó đang bị giật mình vì điều gì đó và thực sự sợ hãi.

2.9. Đuôi hình dấu hỏi chấm

Khi đầu đuôi mèo tạo thành hình dấu chấm hỏi, điều đó có nghĩa là chú mèo đang vui vẻ hoặc có tâm trạng vui tươi. Đây cũng là một cách mà những con mèo là bạn bè thường chào nhau.

2.10. Đuôi gõ xuống sàn nhà

Khi mèo ở tư thế thoải mái và gõ đuôi xuống sàn nhà, thì điều đó có nghĩa là nó đang hơi khó chịu hoặc đang suy nghĩ điều gì đó. Chẳng hạn như “Tôi đang cố ngủ và âm thanh đó đang làm phiền tôi” hoặc “Bụng tôi đang càu nhàu” hoặc “Tôi đang nghĩ đến việc dậy đi dọn rác, nhưng tôi buồn ngủ quá.”

2.11. Đuôi hạ xuống thấp

Đuôi càng thấp, mèo của bạn càng cảm thấy thận trọng hoặc không chắc chắn trong suy nghĩ và hành động mà chúng đang muốn thực hiện. Vì thế chúng đang nằm để suy nghĩ và tính toán xem có nên thực hiện hay không.

Mèo vẫy đuôi liên tục

>>> Xem thêm: Cách lấy ráy tai cho mèo tại nhà

3. Lời kết

Như vậy trên đây Sinhvat.net đã giúp các bạn giải mã cũng như biết được ý nghĩa và nguyên do vì sao loài mèo vẫy đuôi liên tục. Cũng như giúp các bạn biết cách đọc ngôn ngữ hình thể của loài mèo dựa vào đuôi của chúng. Để biết được tâm trạng, trạng thái hiện tại của chú boss nhà mình, từ đó biết được thời điểm nên âu yếm, vuốt ve chúng hay thời điểm nào nên để cho chúng được yên tĩnh và thoải mái. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận