Nuôi rồng nam mỹ có bị phạt không?

Tuệ Lâm

Nuôi rồng Nam Mỹ có bị phạt không chính là câu hỏi mà nhiều người đang có ý định mua quan tâm. Hiện nay nuôi chủng rồng này được rất nhiều bạn lựa chọn bởi chúng sở hữu ngoại hình đẹp, màu sắc độc lạ, tương đối dễ nuôi. Trước khi xác định nuôi hay không thì cùng giải đáp việc có hợp pháp không đã.

Một số thông tin về rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ là một loài bò sát quý hiếm với vẻ ngoài độc đáo, to lớn, rất nặng, màu sắc nổi bật. Về nguồn gốc chủng rồng này tìm thấy nhiều ở các cánh rừng ở Nam Mỹ, sau đó nhiều người yêu thích mang về nuôi, chúng được chuyển sang nhiều khu vực khác nhau sinh sống. 

Rồng Iguana quý hiếm được tìm thấy nhiều ở các vùng cận nhiệt đới, nhiệt đới phía Bắc và Nam Mỹ. Chúng còn được phát hiện ra nhiều ở Trung Mỹ, Lesser Antilles, Great Antilles và phía Nam Florida. Vừa được sinh sản nhiều trong tự nhiên vừa được người dân lấy về nhân giống hoặc cố tình thả ra tự nhiên để giống này phát triển. 

Chính do vậy mà số lượng của rồng Nam Mỹ vẫn đảm bảo không bị tuyệt chủng. Mặc dù ở nhiều khu vực vì chúng gây phiền toái nhiều nên chính quyền các nước không đồng ý cho người dân nuôi cũng như để chúng tràn lan khắp nơi. 

Trong tự nhiên có tới hàng trăm loại rồng này nhưng màu chủ yếu nhất là xanh lá, đỏ, vàng, giá khá cao khi về tới thị trường Việt Nam. Trung bình từ vài chục triệu 1 con tùy vào kích cỡ, màu sắc và độ quý hiếm. Dù đắt đỏ nhưng quý hiếm, được nhiều người nuôi thành công nên khiến các bạn trẻ Việt Nam tò mò, tìm cách săn đón để mua bằng được.

Xem thêm: rồng nam mỹ ăn gì

Một số thông tin về rồng Nam Mỹ

Nuôi rồng Nam Mỹ có bị phạt không?

Khi về tới thị trường Việt Nam thì chủng rồng Nam Mỹ này trở nên quý hiếm, hiện tại không có sinh sản nhiều trong tự nhiên nên chủ yếu nguồn là nhập từ nước ngoài vào. Không ít người quan tâm và muốn biết về việc nuôi rồng Nam Mỹ có bị phạt không trước khi đầu tư tiền để mua về nhà. Ở nước ta các bạn trẻ và gia đình thích bò sát đang sốt việc nuôi rồng Nam Mỹ làm pet cưng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì rồng Nam Mỹ là thuộc nhóm động vật quý hiếm trong sổ sách. Việc nuôi hoặc nhốt các loài động vật ngoại lai quý hiếm từ nơi khác về thì người dân phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc hợp pháp. 

Chủ nuôi phải được cấp giấy phép CITES trong trường hợp nhập khẩu, hoặc là giấy tờ chứng minh rằng rồng Nam Mỹ này được mua từ một trại nuôi hợp pháp, uy tín trên thị trường hiện nay. Không phải nguồn từ việc mua bán trái phép từ cá nhân, tổ chức không uy tín truy bắt động vật hoang dã, ăn cắp, ăn trộm từ các trại nuôi, từ người dân sở hữu hợp pháp.

Người dân không được tự ý bắt nhốt, nuôi không rõ nguồn gốc, giấy tờ hoặc bắt từ tự nhiên về nhà. Nếu nuôi nhốt trái phép loài ngoại lai như rồng Nam Mỹ thuộc vào phụ lục CITES sẽ bị xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Mức phạt sẽ tùy vào hành vi, số lượng con rồng và giá trị để xứng với điều khoản cụ thể. Cho nên các bạn xác định muốn nuôi phải tìm kiểu gì nơi có giấy tờ, nguồn gốc nhập khẩu uy tín hoặc mua từ trại nuôi cấp phép hoạt động đàng hoàng.

Xem thêm: rồng nam mỹ giá bao nhiêu tiền

Nuôi rồng Nam Mỹ có bị phạt không?

Nuôi trái pháp rồng Nam Mỹ bị phạt bao nhiêu?

Như đã phân tích rồng Nam Mỹ thuộc danh sách động vật tự nhiên quý hiếm được bảo vệ và khi người dân nuôi phải có nguồn gốc, giấy tờ chứng minh đầy đủ. Nếu nuôi trái pháp hiện tại thì sẽ bị xử phạt hành chính tương ứng với mức độ nghiêm trọng của vi phạm như thế nào. Mức phạt hành chính cũng tương đối nhiều nên mọi người cần phải hiểu rõ để tránh tùy tiện gây ảnh hưởng tới bản thân hoặc gia đình.

Hiện tại theo quy định thì rồng Nam Mỹ nằm trong nhóm loài thuộc Phụ lục II CITES. Với hành vi bắt nhốt trái phép với giá trị trường khoảng 7.000.000đ thì có thể bị xử phạt từ 15.000.000 – 25.000.000đ theo theo quy định tại Điều 21 Nghị định 35/2019/NĐ-CP.

Bắt nhốt rồng Nam Mỹ trái phép sẽ bị phạt hành chính

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ rao bán các chủng loại rồng Nam Mỹ này rộng rãi từ bên nước ngoài hoặc cả cửa hàng trong nước Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu các địa chỉ bán để xem có phải là nơi uy tín, nổi tiếng, giấy tờ về bò sát Nam Mỹ được cấp đầy đủ thì hẵng liên hệ và mua hàng. 

Tránh trường hợp thiếu hiểu biết hoặc cả tin mua về không giấy tờ rồi lại bị phát hiện vừa mất tiền vừa bị ảnh hưởng và bị bắt lại rồng Nam Mỹ không được tiếp tục nuôi. Cảnh giác với chiêu trò của những cá nhân, tổ chức bán chui, làm giả giấy tờ của rồng Nam Mỹ.

Xem thêm: rồng nam mỹ cắn có độc không

Cần mua rồng từ địa chỉ hợp pháp có giấy phép

Thông tin bài viết này đã giải đáp rõ ràng câu hỏi nuôi rồng Nam Mỹ có bị phạt không. Cho nên dù biết là trào lưu nuôi rồng làm pet đang hot nhưng các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật hiện hành về loài đó rồi hãy mua nhé. Điều này tránh trường hợp vi phạm về bắt nhốt và nuôi trái phép loài vật quý hiếm.

Có thể bạn quan tâm:

rồng nam mỹ có uống nước không

hướng dẫn ấp trứng rồng nam mỹ

Viết một bình luận