Rắn giun đĩa có độc không? Đặc điểm, tính cách như thế nào?

Tuệ Lâm

Rắn giun đĩa có thể được xem là một trong những loài sinh vật có ngoại hình độc lạ nhất hiện nay. Bởi chúng có sự kết hợp giữa cả bà loài là ếch, giun và rắn. Và nếu bạn muốn biết loài Rắn giun đĩa có độc không? Đặc điểm, tính cách như thế nào? Thì mời các bạn cùng Blog Sinh Vật theo dõi qua bài viết sau đây nhé.

1. Đặc điểm của rắn giun đĩa

Rắn giun đĩa là một loài động vật lưỡng cư, chúng có tên khoa học là Ichthyophis Glutinosus, thuộc bộ chân không. Loài này sở hữu một ngoại hình khá kỳ lạ so với nhiều loài rắn, giun hay ếch hiện nay.

Loài này khi trưởng thành có ngoại khá giống với các loài giun khổng lồ với kích thước có thể lên tới 40cm, toàn thân chủ yếu được bao phủ bởi màu nâu đất kèm theo đó là hai sọc vàng bên cạnh thân khá nổi bật.

Trên cơ thể của chúng có khoảng hơn 300 nếp gấp ngang đều nhau chạy từ đầu đến đuôi, khiến cho cơ thể của chúng được phân chia thành nhiều đoạn nhỏ. Đầu của chúng khá dẹp và nhỏ, miệng nhọn, có 2 xúc tu nhỏ gần với 2 mắt nhỏ màu đen hai bên. Mắt của loài này khá đơn điệu, nhìn vào giống như chỉ là hai chấm đen hai bên và không có lông mi.

Bởi vì chúng sống chủ yếu dưới đất hay dưới các lớp lá rụng, vì thế mà thị lực của chúng bị suy yếu hoàn toàn, đôi mắt của chúng không thể nhìn thấy gì. Chúng chủ yếu săn mồi, tìm đường đi thông qua cái lưỡi nhạy cảm của chúng. Chúng sẽ sử dụng lưỡi để “nếm” không khí và đánh giá độ ẩm, sự chuyển động của không khí, mùi và sinh vật khác để săn mồi.

Với hình dạng khá dị, khiến cho nhiều người khi nhìn thấy loài rắn này thường tưởng đây là một loài rắn độc và nhiều người mặc định đây là rắn độc và khi bị chúng cắn thì không thể cứu chữa. Tuy nhiên sự thật thì không phải như vậy.

Đặc điểm của rắn giun đĩa

XEM THÊM: Rắn lục cườm

2. Tập tính của loài rắn giun đĩa

Loài rắn này có thể hoạt động vào cả ban ngày lẫn ban đêm, bởi chúng có khả năng thích nghi rất tốt với sự thay đổi của môi trường sống xung quanh. Loài này có kích thước khá lớn so với các loài giun đất khác, nên thức ăn chủ yếu của chúng thường là các loại giun đất, sinh vật nhỏ sống trong đất… Cũng có thể xem chúng là một loài rắn, thế nên quá trình săn mồi của chúng cũng khá giống với nhiều loài rắn hiện nay. Đó là rình mò con mồi, phát hiện và tấn công con mồi bằng cách quấn và siết chặt con mồi tới khi chúng tắt thở.

Về tập tính sinh sản, thì loài rắn giun đĩa là một loài đẻ trứng, mỗi mùa sinh sản chúng thường đẻ từ khoảng 25 – 30 trứng. Sau khi đẻ trứng xong, con cái thường sẽ dùng thân mình quấn quanh ổ trứng để bảo vệ trứng và tránh tình trạng trứng bị khô và không nở được. Việc bao quanh ổ trứng giúp cho chúng điều tiết được nhiệt độ, độ ẩm của trứng, giúp trứng phát triển ổn định.

Trứng sẽ nở sau khoảng 20 – 25 ngày, rắn con sau khi nở có kích thước từ 7 – 11cm. Sau khi nở những con non sẽ thường bỏ ra khỏi tổ và tìm đến những dòng suối hoặc ao hồ để săn mồi cũng như sinh sống.

Tập tính của loài rắn giun đĩa

ĐỌC THÊM: Rắn lục kim

3. Rắn giun đĩa sống ở đâu?

Theo như chúng tôi tìm hiểu được, thì môi trường sống thích hợp nhất của loài này là tại các khu vực rừng nhiệt đới ẩm, cận nhiệt đới, vùng đầm lầy ngập nước, vùng đồng cỏ, nơi có nhiều mưa, nhiều sông suối, ao hồ… Ngoài ra, những khu vực đồi núi có độ cao dưới 1400m so với mực nước biển cũng thường xuyên bắt gặp sự xuất hiện của loài sinh vật đặc biệt này.

Loài này thường lựa chọn những vùng đất ẩm để đào hàng hoặc ấp nấp dưới những đống lá rụng, đất xốp, lá vụn… khi phát hiện sự nguy hiểm, chúng thường sẽ chui thật nhanh xuống đất hoặc đống lá để lẩn trốn.

Trên thế giới, loài rắn này được tìm thấy phố bố ở các khu vực như ĐÔng Nam Á, Ấn Độ, Vùng Vân Nam Trung Quốc, Sri Lanka…

Tại Việt Nam, loài này được tìm thấy ở vùng Tam Đảo, Gia Lai, Kon Tum, U Minh, Tây Ninh, Cát Tiên…

Rắn giun đĩa sống ở đâu?

TÌM HIỂU THÊM: Rắn Nước có độc không

4. Rắn giun đĩa có độc không?

Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, bởi có rất nhiều lời đồn đoán cho rằng đây là một loài rắn vô cùng độc, nếu bị chúng cắn thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Tuy nhiên đây là một nhận định cũng như lời đồn không đúng, chưa chính xác.

Bởi loài rắn giun đĩa này là một loài hoàn toàn vô hại đối với con người. Chúng hoàn toàn không có độc, cùng với đó là miệng của chúng quá bé, thêm vào đó là chúng không có răng nanh để có thể chứa chất độc. Hơn nữa, chúng săn mồi bằng phương pháp quấn chặt con mồi như loài trăn hiện nay. Cùng với đó là thức ăn của chúng chủ yếu là giun đất, trứng kiến, sinh vật nhỏ trong đất…

Vì thế, với thắc mắc rắn giun đĩa có độc không, thì câu trả lời là Không nhé và chúng hoàn toàn vô hại đối với con người và nhiều loài động vật khác.

Rắn giun đĩa có độc không?
Rắn giun đĩa có độc không?

5. Lời kết

Như vậy trên đây Blog Sinh Vật đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Rắn giun đĩa có độc không? Đặc điểm, tính cách như thế nào? một cách chính xác và chi tiết nhất nhé. Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức liên quan tới loài sinh vật đặc biệt này nhé. Nếu bạn còn có thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận