Rắn màu xanh là rắn gì? Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

Tuệ Lâm

Màu xanh là một trong những màu sắc vô cùng phổ biến hiện nay thế trái đất, chúng phân bố ở cả thực vật, động vật, thiết bị, máy móc và cả ở trên trang phục của con người. Trong đó, những loài rắn màu xanh cũng đang rất phổ biến hiện nay, chúng vô cùng nổi bật và sặc sỡ. Và trong bài viết này, Blog Sinh Vật sẽ chia sẻ đến các bạn Top 14 loài rắn màu xanh được nhiều người biết đến hiện nay nhé. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Rắn màu xanh là rắn gì?

Như nhiều chia sẻ trước đây của chúng tôi, thì màu sắc không phải là yếu tố chính xác để nhận biết tên, loài hay nọc độc của một loài rắn và màu xanh cũng vậy. Màu sắc của loài rắn, xanh, đỏ, đen, nâu, vàng… phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Môi trường sống, nguồn thức ăn, khả năng thích nghi, loài… Vì thế không thể dựa vào màu sắc để xác định loài rắn chính xác được.

Và để giúp các bạn hiểu và biết thêm về một số loài rắn màu xanh phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua phần sau đây nhé.

Rắn màu xanh là rắn gì?

2. Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các loài rắn màu xanh phổ biến và đáng chú ý hiện nay mà các bạn có thể tham khảo qua:

2.1. Rắn Lam – Blue Racer Snake

Rắn Lam là một phân loài của rắn Eastern Racer, có thân hình dài, tròn trịa, khi trưởng thành có chiều dài từ 90-150cm. Những con rắn này có thể có nhiều sắc xanh khác nhau, từ màu xanh sapphire tuyệt đẹp đến xanh xám và xanh đậm hơn như màu xanh tuyền. Chúng có các vết đen quanh mắt lớn và dọc theo hai bên mặt. Cằm và cổ của chúng thường có màu trắng hoặc kem và chuyển dần sang màu xanh nhạt hơn.

Rắn Lam sinh sống ở các khu vực miền tây bắc của Hoa Kỳ và đã được quan sát kỹ càng tại Ontario, Canada, nơi chúng được liệt kê là loài bị đe dọa. Những con rắn này thích sống trong môi trường khô ráo có đủ nơi trú ẩn cũng như nơi để tắm nắng. Chúng thường được tìm thấy ở các cánh đồng, rừng mở, cánh đồng chăn nuôi và xung quanh các đầm lầy.

Rắn Lam - Blue Racer Snake

XEM THÊM: Rắn màu đỏ

2.2. Rắn Garter Sọc xanh – Blue Striped Garter Snake

Rắn Garter Sọc Xanh là một phân loài của rắn Garter sống ở Florida. Thân hình thon gọn của nó có màu xám, nâu nhạt, nâu xanh hoặc đen, với một sọc màu vàng, trắng, nâu, xanh lá cây hoặc xanh dương chạy dọc theo mỗi bên cơ thể. Loài rắn này cũng có một sọc nhỏ khác chạy dọc theo giữa lưng.

Rắn Garter Sọc Xanh có chiều dài từ 45-65cm khi trưởng thành, với thân hình thon gọn và chúng có một đôi mắt lớn. Loài rắn này thường sẽ nuốt chửng thức ăn của mình trong khi nó vẫn còn sống. Chúng ăn giun, sâu đất, cá nước ngọt, ốc, sên, đỉa và động vật có vú nhỏ.

Rắn Garter Sọc xanh - Blue Striped Garter Snake

2.3. Rắn Hổ lục sọc – Side Striped Palm Pit Viper

Rắn Hổ lục sọc là một loài rắn màu xanh ngọc hoặc xanh lam với một sọc màu vàng rất mỏng chạy dọc hai bên thân hình thon gọn của nó. Một số con rắn cũng có vảy màu xanh hoặc đen ở đầu sọc màu vàng. Đôi khi chúng cũng có một sọc màu xanh phía sau mắt.

Rắn Hổ lục sọc là một loài rắn có độc, thường được tìm thấy trong rừng núi ở phía tây Panama và Costa Rica, cũng như trong hang động ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Đây là một loài rắn hoạt động vào các thời điểm ngẫu nhiên trong suốt ngày cũng như ban đêm.

Rắn Hổ lục sọc - Side Striped Palm Pit Viper

2.4. Rắn Cây thông thường pha xanh – Blue Phase Common Tree Snake

Rắn cây thông thường pha xanh thường có màu vàng, xanh lá cây, nâu hoặc đen. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm, những con rắn này hoàn toàn và tuyệt đẹp màu xanh. Toàn bộ cơ thể của rắn xanh pha trộn thường gặp là màu xanh, mặc dù màu sắc và sự rực rỡ khác nhau cho mỗi con rắn. Một số con có màu xanh neon hoặc xanh tươi, trong khi những con khác có màu xanh nhạt hoặc xanh đậm.

Rắn cây thông thường pha xanh thường gặp là những con rắn hoàn toàn vô hại, không có độc, có thể dài tới 200cm. Những con rắn này sống ở Úc và chủ yếu ăn thằn lằn và ếch.

Rắn Cây thông thường pha xanh - Blue Phase Common Tree Snake

XEM THÊM: Rắn màu trắng

2.5. Rắn Hổ lục Guatemala – Guatemalan Palm Pit Viper

Rắn hổ lục Guatemala là một loài rắn có độc sinh sống trong rừng ở Guatemala, Honduras và miền nam Mexico. Những con rắn này có màu xanh hoặc xanh lam và thường có chiều dài từ 60-70cm. Chúng thường có da màu xanh ở giữa các vảy và một số vảy có viền màu xanh. Các con rắn Hổ lục Guatemala ở Mexico còn có các đốm hoặc điểm màu đen hoặc xanh lá cây thêm vào trên cơ thể dưới dạng các mảng màu đen, điểm hoặc vết nhỏ.

Rắn Hổ lục Guatemala - Guatemalan Palm Pit Viper

2.6. Rắn Ruy băng sọc xanh – Bluestripe Ribbon Snake

Rắn Ruy băng sọc xanh là một phân loài của Rắn Ruy-băng sống ở Florida, dọc theo bờ biển Vịnh. Những con rắn này có chiều dài từ 48-60cm với thân hình mỏng, hẹp giống như một sợi ruy-băng. Rắn Ruy băng sọc xanh có màu đen, xanh đen, xanh ôliu đen hoặc nâu với một sọc màu xanh nhạt hoặc màu nâu nhạt chạy dọc theo mỗi bên cơ thể. Loài rắn này không có độc, sống ở môi trường nửa nước nửa cạn và chúng thường ăn ếch, giun, sâu đất và cá nhỏ.

Rắn Ruy băng sọc xanh - Bluestripe Ribbon Snake

2.7. Rắn hổ lục Malabar – Malabar Pit Viper

Rắn hổ lục Malabar là một loài rắn có độc sinh sống ở miền tây nam Ấn Độ trong dãy núi Western Ghats hoặc Sahyadri. Những con rắn thuộc loài này này có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, vàng, xanh lá cây và xanh dương nhạt. Một số con cũng có các đốm nâu và đen không đều hoặc các mẫu hoa văn zigzag dọc theo lưng, trong khi những con khác có các vết sẫm màu hoặc không có vết sậm.

Những con rắn hổ lục Malabar tuyệt đẹp này thường phổ biến nhất vào mùa mưa. Mặc dù chúng di chuyển chậm, nhưng Rắn hổ lục Malabar lại vô cùng nhanh nhẹn trong việc săn bắt và tấn công con mồi. Vết cắn của chúng không gây chết người, tuy nhiên sẽ gây đau và sưng trong vài ngày.

Rắn hổ lục Malabar - Malabar Pit Viper

XEM THÊM: Rắn màu vàng

2.8. Rắn chuột xanh Việt Nam – Vietnamese Blue Beauty Snake

Rắn chuột xanh Việt Nam thực sự xứng đáng với cái tên của nó. Loài rắn tuyệt đẹp này có chiều dài từ 150-330cm, với thân hình mảnh mai màu xanh hoặc bạc. Đầu và cổ có màu đồng nhất, có một sọc đen dày từ mỗi mắt đến sau hàm. Phần còn lại của cơ thể rắn được phủ bởi các hoa văn hình học đen đồng nhất. Gần phần đuôi, những đốm đen này gần nhau hơn, kết hợp thành các hình vuông và hình chữ nhật đồng nhất. Đuôi của rắn thường có màu đồng nhất, với một sọc mỏng màu nhạt. Rắn chuột xanh Việt Nam là một phân loài của Rắn Chuột Đẹp sống trong rừng nhiệt đới ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Đây là một trong những phân loài Rắn chuột phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng. Về tính cách, một số con có tính tình hiền lành, trong khi những con khác có thể hung dữ. Thậm chí một con rắn đẹp thân thiện cũng có thể trở nên hung hãn nếu cảm thấy bị đe dọa, và cắn của nó gây đau nhưng không có độc.

Rắn chuột xanh Việt Nam - Vietnamese Blue Beauty Snake

2.9. Rắn Lục đảo môi trắng – White Lipped Island Pit Viper

Rắn Lục đảo môi trắng là một loài rắn có độc được tìm thấy trên quần đảo Lesser Sunda và phía đông của đảo Java. Những con rắn sống trên đảo này có thân hình màu xanh lá cây sáng, xanh lá cây xanh lam hoặc màu vàng tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống.

Tuy nhiên, những con rắn màu xanh rất hiếm và chủ yếu được tìm thấy trên đảo Komodo. Rắn Lục đảo môi trắng là những con rắn sống trên cây. Những con rắn này rất hung hãn và có nọc độc, tuy nhiên thông thường không gây tử vong cho con người.

Rắn Lục đảo môi trắng - White Lipped Island Pit Viper

2.10. Rắn Chàm phương Đông – Eastern Indigo Snake

Rắn Chàm phương Đông là một con rắn lớn, không độc được tìm thấy ở miền tây nam của Hoa Kỳ. Con rắn này có cơ thể màu đen xanh sâu với vảy trơn, bóng mượt tỏa ánh kim. Một số con rắn cũng có các màu đỏ, cam hoặc nâu trên cằm, má và cổ.

Rắn Chàm phương Đông rất lớn, có chiều dài từ 150-210cm và cân nặng từ 1-2.2kg. Tuy nhiên, con rắn Chàm phương Đông dài nhất được ghi nhận có hơn 270cm. Mặc dù có kích thước lớn, nhưng những con rắn này rất hiền lành và thân thiện. Rắn Chàm phương Đông là một loài bị đe dọa theo quy định của liên bang. Hiện có nhiều nỗ lực đang được tiến hành để tái thiết các quần thể rắn này đang giảm số lượng.

Rắn Chàm phương Đông - Eastern Indigo Snake

XEM THÊM: Rắn ráo

2.11. Rắn san hô Mã Lai xanh – Blue Malayan Coral Snake

Rắn san hô Mã Lai xanh có thân hình mảnh mai màu xanh đậm hoặc xanh đen, tạo sự tương phản rõ rệt với màu đỏ sặc sỡ của đầu, bụng và đuôi. Một sọc trắng hoặc màu xanh nhạt chạy dọc theo mỗi bên cơ thể của nó. Những con rắn đầy màu sắc, nổi bật này sống ở Đông Nam Á, có chiều dài từ 140-170cm. Rắn san hô Mã Lai xanh có nọc độc rất mạnh có thể gây tê liệt ngay lập tức và tử vong nếu không được sơ cứu kịp thời.

Rắn san hô Mã Lai xanh - Blue Malayan Coral Snake

2.12. Rắn biển sọc xanh – Blue-Lipped Sea Krait

Rắn biển sọc xanh là một loài rắn biển cực độc sống trong Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Con rắn này có thể dài từ 90-100cm, với các sọc đen đồng nhất chạy dọc theo cơ thể màu xanh lá cây mịn. Rắn biển sọc xanh là loài sống bán nước, xen kẽ giữa thời gian sống trên đất liền và săn mồi trong nước biển. Loài rắn này thường săn mồi dọc theo rạn san hô và có nọc độc thần kinh rất mạnh. Tuy nhiên, nó không hung hăng và thân thiện và thường tránh xa con người.

Rắn biển sọc xanh - Blue-Lipped Sea Krait

2.13. Rắn Cườm – Chrysopelea Ornata

Rắn Cườm có tên khoa học là Chrysopelea ornata. Đây là loài rắn không độc, có phân bố rộng khắp ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Rắn Cườm có thân dài và mảnh mai, có màu sắc thay đổi tùy thuộc vào địa phương và cá thể. Thường thì chúng có màu nâu hoặc xanh lá cây với các sọc đen hoặc xám trên lưng. Rắn Cườm thường sống ở các khu vực rừng, đồng cỏ và vùng đồng cỏ ven biển. Chúng thích nắng và thường được tìm thấy ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào như chuột, ếch, thằn lằn và các loài động vật nhỏ khác. Rắn Cườm là loài vô hại và không gây nguy hiểm cho con người.

Rắn Cườm - Chrysopelea ornata

2.14. Rắn Lục xanh – Trimeresurus Stejnegeri

Rắn Lục xanh là một loài rắn sống trên cây thuộc và loài này có tên khoa học là Rắn Lục xanh và được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Papua New Guinea, Indonesia, Lào, Thái Lan, Việt Nam… Rắn Lục xanh có màu sắc đặc trưng là xanh lá cây sáng hoặc xanh lục đậm, giúp chúng hoà mình với môi trường sống cây cối.

Rắn Lục Xanh có cơ thể mảnh mai và thân dài, thường đạt chiều dài khoảng 50-80cm. Chúng có đai vảy lớn và đầu nhỏ. Điểm nổi bật của rắn này là khả năng cuộn tròn và bám chặt lấy cành cây bằng các móng vuốt sắc nhọn.

Loài rắn này có nọc độc mạnh và nguy hiểm với con người. Chúng thường săn mồi trong khu rừng, ăn động vật nhỏ như chim, động vật có vú và thằn lằn.

Rắn Lục xanh - Trimeresurus Stejnegeri

3. Lời kết

Như vậy trên đây Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thêm tham khảo qua. Đây chỉ là những loài rắn xanh phổ biến và được biết đến rộng rãi, ngoài ra còn nhiều loài rắn có màu xanh khác mà chúng tôi chưa tìm hiểu rõ được. Nếu bạn biết và đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận