Rắn Ri voi có độc không? Bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào?

Minh Phương

Rắn Ri voi có độc không? Chúng có cắn không?

Đối với nhiều người thì loài rắn Ri voi khá xa lạ, tuy nhiên đối với những người dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long Đồng bằng Nam Bộ thì lại vô cùng quen thuộc. Bởi loài rắn này có giá trị kinh tế rất cao, do đó nhiều người đã nuôi cũng như nhân giống loài rắn này. Và trong bài viết này, Blog Sinh Vật sẽ giải chia sẻ đến các bạn các thông tin liên quan tới loài rắn này như “Rắn Ri voi có độc không? Bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào?” một cách chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Rắn Ri voi là rắn gì?

Rắn Ri voi hay còn gọi là với nhiều tên khác như rắn Bồng voi hay rắn Ri tượng, chúng có tên khoa học là Subsessor Bocourti, là loài rắn duy nhất của chi Subsessor của họ rắn Ri (Homalopsidae). Loài rắn này thường được nuôi rất phổ biến để lấy thịt, bởi chúng có giá trị kinh tế rất cao, khá dễ nuôi và sinh trưởng rất tốt.

Thêm vào đó, loài rắn này sở hữu thân hình mập mạp, thịt thơm ngon, bổ dưỡng thế nên nhu cầu sử dụng rất cao. Vì thế, hiện nay ở khu vực ĐBSCL của nước ta có rất nhiều trại rắn nuôi loài rắn này, nhằm cung cấp rắn thương phẩm cho các nhà hàng hay quán nhậu ở địa phương cũng như các tỉnh thành lân cận.

Rắn Ri voi là rắn gì?

ĐỌC THÊM: Rắn Liu điu là rắn gì?

2. Đặc điểm của loài Rắn Ri voi

Để giúp các bạn hiểu hơn về loài rắn này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các đặc điểm liên quan tới loài rắn này như: Kích thước, thức ăn, tập tính, sinh sản, môi trường sống… Cụ thể:

2.1. Đặc điểm ngoại hình của Rắn Ri voi

Rắn Ri voi là một loài rắn có kích thước to lớn, khi trưởng thành chúng có thể đạt khối lượng lên tới 7 – 8kg, trung bình từ khoảng 3 – 8kg. Tuy nhiên kích thước của chúng không quá dài như nhiều loài rắn khác, trưởng thành thì chúng chỉ dài khoảng hơn 1m là tối đa. Tuy nhiên, với trọng lượng lớn, thịt chắc nên lượng thịt của một con Rắn Ri voi cung cấp là rất lớn.

Màu sắc chủ yếu là loài Rắn Ri voi thường mà màu xám, hoặc nâu đen ở phần lưng, còn bụng của chúng thường có màu sáng hơn, hai bên thường có những hình tam giác khá đều. Đâu của chúng khá to, dài và mõm có khá tù. Đuôi của chúng cũng khá ngắn và rất nhỏ so với thân hình của chúng. Nói chung, thì loài rắn này được ưa chuộng và nuôi nhiều bởi chúng có trọng lượng lớn, thịt nhiều và giá trị kinh tế rất cao.

Đặc điểm của loài Rắn Ri voi

2.2. Rắn Ri voi ăn gì?

Rắn Ri voi là một trong những loài rắn thích ăn các loài động vật còn tươi sống, không ăn đồ ươn thối và đặc biệt là chúng thích ăn động vật không có vảy. Vì thế thức ăn yêu thích của chúng thường là: Ếch, nhái, nòng nọc, cá trê, lươn con, trùn… Tuy nhiên, nếu trong quá trình nuôi nhốt, bạn có thể tập cho chúng ăn các loại thức ăn có vảy như cá, lâu ngày chúng cũng quen và ăn như bình thường. Bởi thức ăn là cá thì giá thành khá rẻ và dễ dàng tìm kiếm. Từ đó giúp giá trị kinh tế, lợi nhuận gia tăng.

2.3. Rắn Ri voi sống ở đâu?

Ngoài tự nhiên, thì loài Rắn Ri voi được tìm thấy nhiều ở các vùng đầm lầy, ao hồ nước đọng đặc biệt là các vùng sông nước ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay. Tuy nhiên, thì hiện nay loài rắn này đang được nhân giống khá rộng rãi trên cả nước, bởi chúng khá dễ nuôi và giá trị kinh tế mang lại là rất lớn.

Ri voi là một trong những loài rắn đặc hữu của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia… Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc cũng thông báo là có sự hiện diện của loài rắn này trên lãnh thổ của họ, nhưng rất có thể là chúng xuất phát từ những lô rắn nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á.

2.4. Rắn Ri voi sinh sản thế nào?

Rắn Ri voi bắt đầu sinh sản vào đầu tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hằng năm. Mỗi con rắn sẽ bước vào giai đoạn sinh sản lần đầu khi chúng được khoảng từ 12 – 15 tháng tuổi. Chúng là một trong những loài rắn đẻ con hiện nay. Ngoài tự nhiên thì chúng thường đẻ con vào các bụi rậm, gốc gây, mương nước để con con có nơi trú ẩn an toàn.

Mỗi con rắn cái trong suốt cuộc đời của chúng có thể đẻ từ 7 – 8 lứa. Ở lứa đầu tiên thì chúng chỉ đẻ được từ 6 – 8 con, tuy nhiên trong những lứa tiếp theo thì số con con được sinh ra tăng lên rất nhiều, có thể từ 40 – 50 con.

2.5. Tuổi thọ của Rắn Ri voi

Loài rắn này trong tự nhiên chúng sống được khá lâu, có thể lên tới 10 năm. Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt thì chúng thường sống được khá ngắn. Bởi khi đến lứa xuất thì chúng sẽ bị bán cho các nhà hàng, quán nhậu để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, đối với các con giống thì tuổi thọ của chúng cũng khá cao.

ĐỌC THÊM: Rắn mối có độc không?

3. Rắn Ri voi có độc không? Chúng có cắn không?

Rắn Ri voi là một loài rắn KHÔNG CÓ ĐỘC, nhưng chúng được đánh giá là khá nguy hiểm. Bởi chúng rất hung dữ và phản xạ rất nhanh để tấn công con mồi hoặc kẻ thù của chúng. Và vết cắn của chúng thường rất đau, mạnh, do đó chúng khá nguy hiểm đối với con người.

Theo chúng tôi tìm hiểu, thì loài Rắn Ri voi cắn rất mạnh và vết cắn của chúng rất sâu, buốt, làm cho máu chảy rất nhiều. Thêm vào đó, khi chúng tấn công con người và bị chúng cắn thì răng của chúng thường bị gãy và mắc vào trong vết thương, vì thế nạn nhân cần phải được sơ cứu và gắp răng của rắn ra ngoài, tránh tình trạng bị nhiễm trùng. Vì thế, trong quá trình nuôi nhốt bạn nên cẩn thận và không nên làm chúng giật mình, nếu không chúng sẽ tấn công và gây tổn thương cho bạn đấy nhé.

Thêm vào đó, hàm trên và hàm dưới của loài rắn này không dính hay ngoắc vào nhau, thế nên chúng có thể há mồm rất rộng. Chúng có thể tấn công và ăn con mồi lớn hơn chúng gấp 1.5 lần.

Rắn Ri voi có độc không? Chúng có cắn không?

4. Giá Rắn Ri voi bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì loài Rắn Ri voi có giá trị kinh tế rất cao và nhu cầu sử dụng các món ăn hay thực phẩm được chế biến từ thịt của loài rắn này là rất lớn. Thêm vào đó, loài rắn này thường được chế biến thành nhiều món ngon, phục vụ thực khách trong các nhà hàng cao cấp. Theo chúng tôi tìm hiểu được, thì hiện nay giá Rắn Ri voi có giá từ 270.000 – 300.000 vnđ cho 1kg thương phẩm. Còn khi đã qua chế biến thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

Khi có nhu cầu tìm mua loài Rắn Ri voi thì bạn nên đến trực tiếp các trại rắn để tìm hiểu cũng như mua được với giá hấp dẫn. Khu vực có số lượng loài rắn này nhiều nhất có lẽ là tại các tỉnh thành ở miền Tây sông nước. Tuy nhiên ở các vùng như miền Trung hay miền Bắc thì vẫn có, nhưng thường sẽ ít hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu các địa chỉ bán Rắn Ri voi trên internet, facebook hay các diễn đàn chia sẻ, mua bán động vật nhé.

Giá Rắn Ri voi bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?

5. Kỹ thuật nuôi Rắn Ri voi như thế nào?

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như nuôi loài Rắn Ri voi để gia tăng, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình, thì những kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi mà chúng tôi chia sẻ sau đây ít nhiều sẽ giúp ích được cho bạn. Mời các bạn cùng theo dõi:

5.1. Lựa chọn giống

Khi muốn nuôi thì khâu chọn giống là vô cùng quan trọng. Do đó bạn nên đến trực tiếp các trại cung cấp rắn giống. Sau đó lựa chọn những con non có thân hình bóng bẩy, chắc, không bị trầy xước và năng động. Không nên chọn con có thân bị đục, yết ớt. Có thể tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn con con của những con bố mẹ to khỏe, ăn tốt để đạt chất lượng cao.

5.2. Bể nuôi rắn

Hiện nay, có rất nhiều mô hình nuôi loài Rắn Ri voi rất hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Nuôi Rắn Ri voi bằng thùng phi nhựa
Bạn nên lựa chọn những chiếc thùng phi có kích thước phù hợp, hoặc tái sử dụng những chiếc thùng phi bị hỏng. Sau đó cắt lấy phần đến với chiều cao khoảng 40 – 50cm. Sau đó bạn cho nước, bùn và các cây bèo để tạo môi trường sống cho rắn, tuy nhiên bạn cần lưu ý từ khoảng 1 – 2 tuần là cần thay nước mới cho rắn.

Việc nuôi trong thùng nhựa giúp bạn dễ quản lý rắn, tránh rắn bị xây xước cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên thì không gian sống bị thu hẹp, do đó quá trình phát triển của rắn không được hiệu quả như khi nuôi ở bể lớn. Tuy nhiên bạn phải cần lưu ý việc thay nước thường xuyên và đảm bảo nhiệt độ nuôi từ 23 – 32 độ C nhé.

Nuôi Rắn Ri voi bằng bể xi măng
Bể xi măng bạn có thể xây với kích thước phù hợp với không gian bạn có, với chiều cao khoảng 1m là đủ. Trong bể bạn nên cho từ 0.1 – 0.2m đất thịt, đất bùn, khoảng 1/2 diện tích bể để lục bình để tạo môi trường cho rắn, còn lại là nơi thả mồi, thức ăn cho rắn.

Trong bể bạn nên cho thêm các loại lá khô, khá chuối, bè tre hoặc các loại can nhựa. Mực nước trong bể có thể từ 0.2 – 0.4m, nên thiết kế thêm hệ thống xả nước để tiện cho quá trình thay nước hoặc thu hoạch.

Kỹ thuật nuôi Rắn Ri voi như thế nào?

ĐỌC THÊM: Rắn chàm quạp có độc không?

5.3 Cho Rắn Ri voi ăn thế nào?

Thức ăn chủ yếu bạn nên cho Rắn Ri voi ăn là cá trê, lươn con, có chốt, cá tra, trùn… khi nuôi thì bạn nên cho ăn khoảng 10 ngày 1 lần và lượng thức ăn bằng khoảng 3 – 5% trọng lượng cơ thể của rắn. Bạn không nên cho ăn quá nhiều, tránh tình trạng dư thừa gây thối nước, ô nhiễm, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của rắn.

Ngoài ra, khi có nhu cầu cho rắn sinh sản, khoảng từ tháng 5 – 6 âm lịch, bạn nên cho rắn giao phối tỷ lệ 50% rắn đực và 50% rắn cái với trọng lựa từ 800g đến 1.5kg. Thêm vào đó, khi rắn được 6 tháng – 1 năm là có thể thu hoạch thương phẩm.

Đặc biệt: Loài Rắn Ri voi có khả năng phát triển cũng như thích nghi với môi trường sống rất tốt. Thế nên bạn không cần chăm sóc quá nhiều, chỉ cần cung cấp đủ thức ăn, thay nước định kỳ là chúng sẽ phát triển ổn định.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Blog Sinh Vật đã chia sẻ giúp các bạn hiểu hơn về các thông tin “Rắn Ri voi có độc không? Bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào?” một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm về loài rắn đặc biệt này. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

1 bình luận về “Rắn Ri voi có độc không? Bao nhiêu 1 kg? Nuôi thế nào?”

Viết một bình luận