Rồng Nam Mỹ có uống nước không?

Tuệ Lâm

Rồng Nam Mỹ có uống nước không? Bình thường trong sinh hoạt và ăn uống thường ngày nước có cần thiết thực sự đối với giống bò sát này? Với những người đang tìm hiểu hoặc chuẩn bị nuôi rồng sẽ có khá nhiều thắc mắc trong cách nuôi. Bởi vậy bài viết này Sinhvat.net sẽ có giải đáp chi tiết để mọi người hiểu rõ.

Giải đáp rồng Nam Mỹ có uống nước không?

Rồng Nam Mỹ có uống nước không? Câu trả lời là có, rồng Nam Mỹ cần nước cho cơ thể để đảm bảo lượng nước đủ phục vụ cho việc phát triển cơ thể bình thường. Mọi người vẫn biết rằng chủng rồng này hiện quý hiếm và được nhiều người săn tìm để nuôi tại nhà. Chúng có ngoại hình to dài, gai góc trông hiếu chiến nhưng thực chất lại ăn chay chỉ rau củ quả hoàn toàn.

Khi biết về nguyên liệu làm thức ăn cho chúng cũng khiến nhiều người bất ngờ. Ngoài ăn rau xanh, củ, hoa quả các loại thì nước cũng là thành phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của chúng. Thậm chí Rồng Nam Mỹ là giống cần được cung cấp nước nhiều thường xuyên trong ngày.

Khi thiết kế chuồng nuôi, nhiều chủ đã đặt sẵn bát nước lớn hoặc bồn nước để tiện cho chúng tắm, ngâm mình và uống nước khi khát. Chúng cần lượng nước đủ để tạo năng lượng, cung cấp phát triển cơ thể. 

Nước hết sức cần thiết nên phải chú ý có liên tục trong phạm vi tầm mắt của rồng để chúng uống. Cơ thể chúng cũng khá nhạy cảm với những thứ dung nạp vào trong nên mọi người chú ý khi nuôi cần làm sạch nước thường xuyên, đảm bảo nước lọc vi khuẩn, cặn bẩn để an toàn cho hệ tiêu hóa của chúng.

Xem thêm: rồng nam mỹ ăn gì

Rồng Nam Mỹ cần uống nước đủ

Tập cho rồng Nam Mỹ uống đủ nước

Với những con rồng mới lớn còn chưa thành thạo nhiều kỹ năng, đôi khi cũng chưa biết nước thực sự cần thiết cho cơ thể nên lười uống. Chia sẻ từ nhiều người nuôi rồng Nam Mỹ lâu năm cho hay đôi khi chúng nhác uống nên phải tập để chúng chịu khó nạp đủ lượng nước vào trong cơ thể, tránh những nguy hiểm tới sức khỏe. 

Cách huấn luyện chúng uống nước cũng không hề khó. Bạn làm theo cách đơn giản là đặt một món ngon yêu thích của rồng Nam Mỹ vào trong tô nước của nó hàng ngày vào thời gian đầu. Có thể là cải rổ, cải mù tạt hoặc bất cứ món gì chúng thích thú mà bạn biết. Chúng ăn món đó sẽ kèm theo uống nước, từ một ít thành nhiều hơn mỗi ngày.

Sau đó giảm lượng thức ăn kích thích đi thì chúng sẽ uống nhiều lượng nước hơn. Khi cơ thể của rồng quen với lượng nước cần thiết trong ngày, chúng khát sẽ tìm tới bát nước để uống một cách tự nhiên như thói quen. Lưu ý rằng việc tập luyện cho chúng uống nước càng lâu thì càng cho chúng chịu khó uống nước hơn. 

Sử dụng cách phun sương thức ăn 

Một cách khác mà những nhà nuôi rồng Nam Mỹ lâu năm chia sẻ thêm lượng nước hàng ngày cho rồng nếu chúng làm biếng uống là phun sương vào thức ăn bằng nước. Cách này cũng đơn giản chỉ cần bạn dùng xịt nước cho lên trên thức ăn, chúng sẽ vừa ăn uống nạp thêm lượng nước. 

Với cách này thì bạn lưu ý rằng khi rồng ăn xong cần đổ thức ăn thừa và nước thừa đi cho sạch sẽ. Tránh tình trạng để lâu ngày chúng bị thối, nhiễm vi khuẩn, bụi bẩn nếu rồng ăn phải tiếp sẽ bị ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, về lâu dài có thể mắc bệnh.

Xem thêm: rồng nam mỹ có cắn ko

Sử dụng cách phun sương thức ăn 

Điều gì có thể xảy ra nếu cơ thể rồng Nam Mỹ thiếu nước?

Rồng Nam Mỹ có uống nước không đã rõ, vậy thiếu nước có bị làm sao? Cũng giống như nhiều loài bò sát khác, rồng Nam Mỹ nếu không chịu uống nước hoặc không được cho uống đầy đủ thì sẽ gây nhiều vấn đề đối với cơ thể. Do vậy các bạn xác định nuôi phải nắm bắt được vấn đề và tác hại để không mắc phải tình trạng này ảnh hưởng tới phát triển của pet cưng:

Giảm năng lượng

Thiếu nước nạp vào cơ thể hàng ngày thì rồng Nam Mỹ có trạng thái bị khát, mệt mỏi, không đủ nước cho các hoạt động hàng ngày, năng lượng bị giảm sút. Bạn sẽ thấy chúng có biểu hiện di chuyển chậm chạp, nằm nhiều. 

Rối loạn chức năng trong đường ruột

Cơ thể rồng cũng cần đủ nước để có thể tiêu hóa lượng thức ăn dung nạp hàng ngày và hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng tan trong nước như vitamin B, C. Với đường ruột khi thiếu nước sẽ cản trở quá trình tiêu hóa và tăng nguy cơ bị táo bón, rối loạn khá thường gặp ở chủng rồng này.

Mất khả năng tập trung

Não bộ của rồng rất cần nước cho nên nếu thiếu đi sẽ khiến cho khả năng và bộ não hoạt động kém hiệu quả dẫn tới mất tập trung, mệt mỏi, không đủ tỉnh táo. Đây là bộ phận quan trọng nhất của động vật nên lưu ý cần phải cấp nước cho hoạt động bộ não ổn định.

Thiếu nước gây bất ổn với rồng Nam Mỹ

Làm chậm đi quá trình trao đổi chất

Thiếu nước dung nạp vào cơ thể làm chậm đi quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng uống đủ nước thì tỷ lệ trao đổi chất tăng 30%. Như vậy câu hỏi rồng Nam Mỹ có uống nước không đã được giải đáp chi tiết cho mọi người quan tâm hiểu. Nếu bạn chuẩn bị rước rồng về nhà thì chuẩn bị đủ chuồng, đồ ăn và đồ uống đầy đủ để chúng phát triển tốt nhất nhé.

Viết một bình luận