Rùa xanh, Rùa tai đỏ ăn gì? Sống ở đâu? Nguy hiểm thế nào?

Tuệ Lâm

Rùa xanh hay rùa tai đỏ là một trong những loài rùa được đánh giá vô cùng nguy hiểm đối với môi trường sống tự nhiên. Và hiện nay ở nước ta nghiêm cấm việc phát tán loài rùa này ra ngoài tự nhiên. Vậy Rùa xanh hay rùa tai đỏ ăn gì? Giá bao nhiêu? Nguy hiểm thế nào? Mời các bạn cùng Blog Sinh Vật tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

1. Vài nét về loài rùa xanh, rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ có nhiều tên gọi khác nhau như rùa vạch đỏ (tên gọi này xuất phát từ đặc điểm 2 vệt đỏ ở phía sau mắt của chúng), rùa xanh… tên tiếng anh là Red Ear Slider Turtle và tên khoa học là Trachemys Scripta Elegans. Còn cái tên rùa xanh, thì chúng bắt nguồn từ lúc nhỏ, bởi khi rùa ở giai đoạn mới được sinh ra thì chúng sẽ có màu xanh toàn thân, lớn lên chúng sẽ có màu vàng nhạt và khi già đi sẽ chuyển sang màu nâu.

Đây là một loài rùa bán cạn, có thể sống trên nửa trên cạn nửa dưới nước. Môi trường sống yêu thích của chúng là những vùng có nhiều ao hồ, sông suối. Loài này rất thích sưởi ấm, do đó sau khi ăn no chúng sẽ leo lên mỏm đá, cành cây để nằm phơi nắng.

Vài nét về loài rùa xanh, rùa tai đỏ

XEM THÊM: Rùa núi vàng giá bao nhiêu?

1.1. Đặc điểm ngoại hình của rùa tai đỏ, rùa xanh

Loài rùa tai đỏ, rùa xanh khi mới nở ra chúng chỉ có chiều dài hơn 1cm và khi trưởng thành chúng có thể đạt kích thước từ 13-15cm và chiều dài tối đa của một chú rùa xanh khoảng 25 tính từ đầu đến cuối đuôi của rùa.

Khi trưởng thành, con đực sẽ nặng tối đa khoảng 500g và con cái chỉ nặng từ 100 – 200g.

Màu sắc của loài rùa này khá nổi bật, màu xanh khi mới nở, vàng khi trưởng thành và nâu khi về già. Ngoài ra chúng cũng có khá nhiều màu sắc trên cơ thể và đặc biệt là một vệt màu đỏ cam kéo dài phía sau hai mắt của chúng chính là đặc điểm nhận dạng dễ dàng của loài rùa này.

Có một vài đặc điểm thú vị khác của loài rùa này như:

  • Lưỡi của chúng không linh hoạt hay là không cử động được, do đó chúng chỉ có thể nuốt thức ăn ở dưới nước mà thôi.
  • Khi đến mùa sinh sản, con đực sẽ quyến rũ con cái bằng cách bơi ngược trước mặt con cái và rung cặp móng chân trước.
  • Loài này khá thông minh, nếu được nuôi lâu chúng có thể nhận ra chủ nhân và đi theo chủ.
  • Loài này có tính tò mò khá cao, thích khám phá cái mới và thích sống theo bầy đàn.
Đặc điểm ngoại hình của rùa tai đỏ, rùa xanh

ĐỌC THÊM: Rùa Răng giá bao nhiêu?

1.2. Đặc điểm giới tính của rùa tai đỏ, rùa xanh

Ở loài rùa này, thì khi chúng đạt độ tuổi từ 3 tuổi trở đi thì mời có thể phân biệt được giới tính của chúng nhờ vào đặc điểm hình thái ở móng chân trước hoặc ở phần đuôi.

  • Con đực sẽ có móng chấn trước dài và sắc nhọn hơn, trong khi đó ở con cái thì móng chân trước của chúng lại ngắn, tròn và không sắc nhọn.
  • Đuôi của con đực sẽ dài và dày hơn so với đuôi của con cái.
  • Thêm một đặc điểm để phân biệt giới tính của loài rùa này nữa đó là dựa vào phần bụng, bụng của con đực sẽ hơi lõm vào so với bụng của con cái.

Loài rùa này có thể sống hơn 40 năm. Và mỗi mùa sinh sản chúng đẻ khoảng 25 – 30 trứng và mỗi năm chúng có thể đẻ đến 5 lần. Do đó tốc độ sinh sản của loài này rất lớn, vì thế mà nếu bị sổng ra ngoài tự nhiên thì mức độ tàn phá là vô cùng nguy hiểm.

1.3. Rùa xanh, rùa tai đỏ sống ở đâu?

Loài rùa này được tìm thấy đầu tiên ở vùng Bắc Mỹ, tại thung lũng Mississippi và hiện nay chúng có mặt hầu hết tại các khu vực trên thế giới. Ở Việt Nam, loài rùa này được du nhập vào khoảng hơn 25 năm trước. Tuy nhiên hiện nay chúng bị nghiêm cấm ở nước ta, vì chúng là một loài vô cùng nguy hiểm, ăn tạp và tàn phá môi trường sống của nhiều loài động vật khác.

THAM KHẢO THÊM: Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền?

2. Rùa xanh, rùa tai đỏ ăn gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, thì loài rùa xanh, rùa tai đỏ là một trong những loài rùa ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì nhỏ hơn chúng và chúng có thể nuốt được. Tất cả các loài cá nhỏ, rong rêu, cây mọc dưới nước, ốc, tôm tép… đều trở thành thức ăn của loài rùa này.

Bởi vì sự ăn tạp của chúng, thế nên chúng có thể tàn phá hệ sinh thái tự nhiên một cách vô cùng đáng sợ. Cộng thêm mức độ sinh sản nhanh chóng, khiến cho môi trường sống ngoài tự nhiên nơi mà chúng có mặt bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

Rùa xanh, rùa tai đỏ ăn gì?

3. Rùa xanh, rùa tai đỏ có ăn được không?

Ngoài việc tàn phá môi trường tự nhiên, thì đối với con người thì loài rùa này khá an toàn. Cùng với đó là thịt của chúng khá chắc, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.

Loài rùa này có thể chế biến thành nhiều món khác như như hầm, ninh, om chuối đậu, xào xả ớt hay nấu lẩu đều khá ngon.

4. Rùa xanh, Rùa tai đỏ nguy hiểm như thế nào đối với tự nhiên?

Đối với con người thì loài rùa này khá an toàn, còn đối với môi trường sống ngoài tự nhiên thì chúng vô cùng nguy hiểm, chúng là một kẻ tàn phá môi trường một cách nhanh chóng. Chúng hủy diệt môi trường sống của các loài động vật, thực vật khác nơi mà chúng sinh sống. Chúng là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn tất cả các loài động vật và thực vật xung quanh chúng.

Bởi vì thế mà tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã liệt kê Rùa xanh, Rùa tai đỏ vào danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại vô cùng nguy hiểm nhất thế giới.

Loài này là một loài phá hoại môi trường còn nguy hiểm hơn ốc bươu vàng rất nhiều lần. Bởi vì chúng có kích thước to hơn và sống lâu năm hơn.

Thêm vào đó, theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, loài rùa xanh, rùa tai đỏ này có khả năng mang một loài vi khuẩn có tên Salmonella. Đây là một loại vi khuẩn có khả năng gây ra tình trạng tiêu chảy va thương hàn ở người. Bởi vì thế, khi vi khuẩn này nhiễm vào thức ăn nhiều, dễ có thể gây độc cho con người.

Rùa xanh, Rùa tai đỏ nguy hiểm như thế nào đối với tự nhiên?

TÌM HIỂU THÊM: Rùa Sa Nhân giá bao nhiêu?

5. Có nên nuôi rùa xanh, rùa tai đỏ không?

Hiện nay giá thành của loài rùa này được các cửa hàng thú cảnh bán giá rẻ, chỉ dao động từ khoảng 45.000 vnđ/con con, nên việc tiếp cận với người mua là rất lớn. Nhiều người lúc đầu thấy vẻ ngoài màu xanh khi con nhỏ của chúng rất thích, nên mua về nuôi thử, sau một thời gian không thể chăm sóc hoặc chán nuôi thì đem ra sông, hồ để thả. Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm.

Bởi khi thả ra ngoài môi trường, chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng và tàn phá môi trường sống của rất nhiều loài động vật, thực vật khác nhau. Ngoài việc phá hoại môi trường, thì loài rùa này còn gây ra nhiều tổn thất cho người nông dân trong việc nuôi trồng, săn bắt hay canh tác.

Do đó, lời khuyên của Blog Sinh Vật là các bạn hãy nên thận trọng với loài rùa cảnh này và tốt nhất thì không nên nuôi để tránh những tai hại không đáng có nhé.

Có nên nuôi rùa xanh, rùa tai đỏ không?

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài rùa xanh, rùa tai đỏ. Và hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Rùa xanh, Rùa tai đỏ ăn gì? Sống ở đâu? Nguy hiểm như thế nào? rồi nhé. Và nếu còn thắc mắc hay có thêm đóng góp cho bài viết, hãy để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Xin cảm ơn.

2 bình luận về “Rùa xanh, Rùa tai đỏ ăn gì? Sống ở đâu? Nguy hiểm thế nào?”

Viết một bình luận