Top 6 cách giảm cân cho mèo hiệu quả và an toàn nhất

Minh Phương

Cách giảm cân cho mèo

Mèo hiện nay là một trong những loại thú cưng phổ biến và được nuôi nhiều nhất. Chúng được nhiều gia đình xem như một thành viên trong nhà, được cho ăn thức ăn bổ dưỡng, được ôm ấp, nũng nịu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho một phần lớn những chú mèo bị thừa cân, béo phì. Do đó, bạn cần tìm cách giảm cân cho chúng, để tránh gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Và sau đây, Sinhvat.net sẽ chia sẻ đến các bạn Top 6 cách giảm cân cho mèo hiệu quả và an toàn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Thực trạng béo phì ở mèo hiện nay

Chú mèo của bạn thực sự là một chú mèo tuyệt vời và hoàn hảo, trừ khi chúng không bị béo phì, thừa cân. Bởi khi chúng bị béo phì, thì cái bụng đầy mỡ, thòng xuống dưới khiến cho chú mèo của bạn di chuyển một cách mệt mỏi và khó khăn. Hiện nay, theo nghiên cứu thì không bạn chỉ chú mèo của bạn thì thừa cân, mà trên thế giới có hơn 40% những chú mèo cảnh đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì.

Những vấn đề nan giải khi mèo bị thừa cân? Cân nặng dư thừa là một mối quan tâm vì nó dẫn đến các bệnh hạn chế cuộc sống như bệnh tim và tiểu đường. Và bạn cần phải làm thế nào để giúp chú mèo của mình giảm cân một cách hiệu quả? Thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Cách giảm cân cho mèo

??? Xem thêm: Cách cho mèo uống thuốc nước đơn giản

2. Chú mèo của bạn có cần giảm cân không?

Cân nặng gia tăng khiến chú mèo của bạn cảm thấy khó chịu và lười di chuyển hơn rất nhiều, điều này có thể gây tăng cân nhiều hơn. Những con mèo có gặp phải tình trạng tăng cân, béo phì thì tuổi thọ của chúng cũng ngắn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng và quyết định tới việc chú mèo của bạn có cần phải giảm cân hay không? Thay vào đó, hãy đánh giá tình trạng cơ thể của mèo và dưới đây là những yếu tố quyết định tới việc chú mèo của bạn có cần phải giảm cân hay không:

Con mèo của bạn có eo không? Nhìn xuống con mèo của bạn khi chúng đang đứng bằng 4 chân. Cơ thể mèo khỏe mạnh có một chút lõm vào giữa xương sườn và hông.
Bạn có thể cảm thấy xương sườn của con mèo của bạn? Ấn nhẹ dọc theo hai bên ngực của mèo. Bạn sẽ có thể cảm thấy từng xương sườn ở trọng lượng khỏe mạnh.
Con mèo của bạn có bụng xệ không? Nhìn vào vùng bụng của con mèo của bạn khi chúng đứng. Bụng phải căng và thẳng, hơi hếch lên trên khi chạm vào hông. Mèo thừa cân có bụng tròn và không hếch lên.

Những chú mèo thừa cân thường có một dấu hiệu nhận biết dễ dàng, đó là bụng của chúng to tròn, căng phồng và phình xuống dưới (Không tính những chú mèo đang mang thai). Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm nhận được sự thừa cân của chúng bằng cách sờ vào cơ thể, khi thừa cân thì thịt sẽ rất nhiều, khó sờ thấy xương sườn của chúng và đặc biệt là chúng rất nặng. Ngoài ra bạn nên tham khảo với bác sĩ thú y, để xác định chính xác xem giống mèo của mình cân nặng bao nhiêu là phù hợp theo từng độ tuổi. Để từ đó đưa ra quyết định là có nên giảm cân cho chú mèo của mình hay không.

Cách giảm cân cho mèo

3. Bạn nên cho mèo ăn bao nhiêu calo để giúp chúng giảm cân?

Để biết lượng calo cần cho mèo ăn để giúp chúng giảm cân, trước tiên bạn phải xác định xem mèo của bạn hiện đang ăn bao nhiêu. Đếm tất cả thức ăn, đồ ăn vặt và đồ ăn thừa trên bàn. Sau đó, giảm đi khoảng 2% lượng thức ăn mà bạn cho chúng ăn mỗi ngày.

Đối với một số người già nuôi thú cưng, thì thật khó để thiết lập lượng calo hàng ngày của mèo. Đó có thể là do nhiều thành viên trong gia đình cho mèo ăn, bạn thường xuyên thay đổi nhãn hiệu thức ăn hoặc để thức ăn không đo lường được cả ngày. Nếu đó là tình huống của bạn, đừng lo lắng. Simpson khuyên bạn nên sử dụng công thức này để tính toán lượng calo mà chú mèo cưng của bạn nên ăn để giảm cân:

Cân nặng lý tưởng tính bằng Kg x 30 + 70. Sau đó lấy kết quả X 0.8 sẽ được lượng calo mà chú mèo cưng của bạn cần ăn mỗi ngày để giảm cân.

Lưu ý: Giảm cân lành mạnh và an toàn cần có thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Simpson khuyên: “Hãy đặt mục tiêu giảm trọng lượng hàng tuần từ một 0.5 – 2% trọng lượng cơ thể của mèo”. Simpson khuyên “B