Top 8 cách làm cho mèo thích mình hiệu quả nhất

Minh Phương

cách làm cho mèo thích mình

Khi nuôi một chú mèo, thường thì có rất nhiều boss sẽ thích quấn lấy con sen, thích làm nũng và thích được vuốt ve, cưng nựng. Tuy nhiên, không phải chú boss nào cũng thích quấn chủ. Vì thế, trong bài viết sau, Sinhvat.net sẽ chia sẻ đến các con sen Top 8 cách làm cho mèo thích mình hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi cách làm mèo quấn chủ qua những thông tin sau đây.

1. Tính cách của loài mèo

Mèo là một trong những loài động vật rất tò mò. Vì vậy, thật không quá khó để nhận ra rằng chú mèo của bạn lại tránh xa bạn, như chúng cảm thấy bạn đang mang một loại dịch bệnh nào đó. Bởi vì, loài mèo nổi tiếng về sự dũng cảm và mạnh mẽ của chúng, những việc chúng trốn dưới gầm giường hoặc không cho bạn vuốt ve hay ốm ấp chúng ngoài một ánh nhìn lạnh lùng thì đó là một điều rất bất thường.

Lisa Radosta – một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi của động vật cho biết: “Mọi người làm những điều ngốc nghếch vô tình khiến cho những chú mèo không thích, từ đó chúng dần xa lánh bạn”, “Nếu bạn làm những điều chúng thích và tránh xa không gian cá nhân của chúng, bạn có thể khiến chúng yêu quý bạn hơn”.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang làm cho một con mèo hạnh phúc? Đó chính là việc bạn cần phải học và hiểu được ngôn ngữ cơ thể của loài mèo.

cách làm cho mèo thích mình

2. Làm thế nào để đọc và hiểu được ngôn ngữ cơ thể của một con mèo?

Những tiếng kêu “Meo meo meo” hay những tiếng réo lên chỉ là một phần nhỏ trong giao tiếp của những chú mèo. “Để thực sự đọc và hiểu được ngôn ngữ của loài mèo, thì bạn cần phải nhìn vào cơ thể và hành vi của chúng” Radosta nhà động vật học giải thích.

Và dưới đây chính là dấu hiệu cho thấy một con mèo đang ở trong tâm trạng thân thiện và muốn tương tác cũng như làm nũng với bạn:

  • Đuôi của chúng có dạng như một dấu hỏi (hướng lên, với phần trên bị lật xuống)
  • Đồng tử lúc này sẽ có hình như một cái như khe hoặc hạt hạnh nhân
  • Tai của chúng sẽ vểnh về phía trước
  • Những chú mèo sẽ đi thẳng và tiếp cận đến bạn.

Khác mặt, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy những chú mèo đang bực bội, stress và bạn cần tránh xa chúng ngay lúc này:

  • Đồng tử của mắt có hình tròn
  • Đuôi của chúng luôn di chuyển qua lại một cách nhanh chóng
  • Tai của chúng nghiêng sang một bên hoặc hướng ra phía sau
  • Những chú mèo sẽ cố ý di chuyển đến một nơi vắng vẻ hoặc nằm ngoài tầm với của bạn.

Vì vậy, điểu được những hành vi hay tâm trạng của những chú Boss của bạn, sẽ giúp bạn biết được thời điểm nào nên vuốt ve, trêu chọc chúng và thời điểm nào nên để cho boss của mình được yên tĩnh một mình.

3. Những việc khiến cho mèo của bạn bực tức, phát điên

Vấn đề số một giữa người nuôi và những chú mèo? Đó là người nuôi không tôn trọng và để ý tới tâm trạng của loài động vật này và họ thường cho rằng: “Người nuôi mèo thường muốn âu yếm, vuốt ve và cưng nựng thú cưng của mình mọi lúc mọi nơi mà không để ý tới những khoảng thời gian riêng tư của chúng. Họ thường xem những chú mèo như là một loại thú nhồi bông hoặc búp bê mà họ có thể ôm lấy bất cứ khi nào họ muốn”. Đây chính xác là một trong những vấn đề khiến cho những chú mèo trở nên bực tức và dần sẽ xa lánh bạn.

Mèo là một loài động vật thù rất dai và rất khó để chúng tha thứ cho bạn. Vì thế chúng có thể trở nên bực bội vì bị đối xử tệ bạc, trong khi chúng muốn được yên tĩnh một mình. Cuối cùng, những chú mèo của bạn sẽ bắt đầu tránh xa bạn hoàn toàn bằng cách trốn dưới gầm giường hoặc lên ngọn cây dành cho mèo của mình.

Những việc khiến cho mèo của bạn bực tức, phát điên

4. Top 8 cách làm cho mèo thích mình hiệu quả nhất

Nếu bạn gặp phải tình trạng những chú mèo luôn trong tình trạng cáu gắt hoặc luôn tìm cách tránh xa bạn và không muốn gần gũi với bạn. Thì bạn có thể tham khảo qua những tip hay cách làm mèo quấn chủ mà chúng tôi chia sẻ sau đây, để giúp chú mèo của bạn gần gũi và yêu bạn hơn. Cụ thể:

4.1. Tránh tiếp xúc trực tiếp bằng mắt bằng mèo

Không giống như chó, mèo không thoải mái khi nhìn vào mắt bạn, Radosta nhà động vật học cho biết.

Mèo coi giao tiếp bằng mắt trực tiếp là dấu hiệu bạn đang cố gắng đe dọa chúng. Đáp lại, chúng có thể trở nên sợ hãi hoặc hung dữ hơn với bạn. Mặc dù chúng rất dễ thương và xinh đẹp, nhưng hãy tránh nhìn chằm chằm vào người của chúng. Như vậy sẽ tạo nên sự thiện cảm của chúng đối với bạn.

4.2. Hãy hoá thân thành một chú mèo

Bạn muốn hạ thấp hay loại bỏ sự đề phòng của chú mèo đối với bạn? Thì bạn cần phải chú ý và hành động ngược lại với hành vi của chúng. Ví dụ, Radosta nhà động vật học cho biết: “Nếu khi bạn nhìn vào chú mèo, chúng thường sẽ tránh ánh nhìn của bạn, thì bạn cũng nên làm lại giống như chúng, tránh ánh nhìn của chúng. Bời vì hầu như luôn luôn là chú mèo sẽ nhìn lại bạn”.

Đây là cách mà bạn đang nói chuyện với chúng rằng: “Này chú mèo, hãy tự lựa chọn không gian yêu thích của mày đi, tôi sẽ không can thiệp đến khoảng không đó”. Điều đó khiến một con mèo cảm thấy thoải mái hơn so với với việc mà bạn suốt ngày đưa tay ra đòi cưng nựng chúng.

4.3. Hãy chớp mắt chậm lại khi nhìn vào mèo

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mèo thích điều đó khi bạn từ từ chớp mắt với chúng (Bạn hãy nghĩ: Nheo mắt theo chuyển động chậm khi nhìn vào chú mèo của bạn). Một nghiên cứu gần đây cho thấy mèo sẽ chớp mắt chậm lại khi nhìn người đang nhìn. Nó làm cho họ có nhiều khả năng tiếp cận bạn hơn và chắc chắn đáng để thử.

4.4. Tôn trọng không gian của mèo

Khi bạn di chuyển về phía một con mèo, nó có thể đe dọa và bỏ đi. Đó là lý do tại sao mèo thường tìm cách lẩn trốn và tránh xa những người chúng không thích nhất. Nếu bạn muốn có được tình cảm của mèo, hãy đợi chúng đến với bạn hơn là đưa tay ra vuốt ve hay bế chúng lên thường xuyên.

4.5. Kiểm tra phản ứng hay sự đồng ý của chú mèo

Bạn đã bao giờ vô tâm vuốt ve một con mèo và đột nhiên nó cắn bạn? Và nhà động vật học – Radosta nói rằng điều rất có thể đã xảy ra là mèo con đang ra dấu hiệu cho bạn biết rằng “Tôi không muốn được vuốt ve nữa”, thế nhưng bạn không nhận ra vấn đề này.

Vì thế, ở lần tới, hãy kiểm tra sự đồng ý để xem mèo có muốn được vuốt ve nữa hay không bằng cách “Đưa ngón tay trỏ của bạn cho mèo và xem mèo có đẩy đầu lên không”. Đây chính là dấu hiệu cho thấy chú mèo của bạn muốn được vuốt ve nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn chỉ nên cưng nựng, vuốt ve chú mèo của bạn từ năm hoặc sáu lần, sau đó dừng lại và thực hiện lại kiểm tra sự đồng ý của chúng. Điều này giúp mèo có cơ hội cho bạn biết khi nào chúng hết muốn được vuốt ve.

4.6. Sử dụng thức ăn

Một trong những cách nhanh nhất để chiếm được sự yêu mến của mèo là thông qua thức ăn. Sử dụng thức ăn để huấn luyện mèo con biết trước những điều tốt đẹp khi bạn cưng nựng nó. Đây là cách thực hiện: Khi bạn cho mèo ăn thức ăn ướt hoặc đồ ăn vặt, hãy cưng nựng chúng nhiều lần trong khi chúng ăn và bỏ đi. Làm điều này mỗi ngày. Cuối cùng, chuyển sang vuốt ve trước rồi mới cho ăn hoặc đãi đồ ăn vặt cho chúng. Mèo con sẽ liên tưởng đến việc cưng nựng là sẽ được cho ăn và chúng sẽ ngoan ngoãn và yêu bạn hơn.

Radosta nói: “Thủ thuật này có hiệu quả ngay cả khi mèo không thích bạn đến vậy. Miễn sao là chú mèo của bạn thích đồ ăn vặt hoặc đồ hộp mà bạn cho chúng ăn, thì chúng cũng sẽ yêu mến lại bạn.”

4.7. Trò chuyện nhẹ nhàng với mèo

Tất nhiên la mắng một con mèo là không hữu ích. Nhưng ngay cả việc nói to, nhiều năng lượng cũng có thể khiến mèo con sợ hãi, khiến chúng phải chạy tìm chỗ ẩn nấp. Nếu bạn nói nhẹ nhàng và tỏ ra bình tĩnh, nhiều khả năng mèo sẽ muốn bám vào.

4.8. Vuốt ve, gãi đúng chỗ cho mèo

Khi chú mèo tiếp cận đến bạn, hãy vuốt ve bộ phận mà những chú mèo cảm thấy dễ chịu và sảng khoái nhất. Những bộ phận tốt nhất để cưng nựng là: Từ đỉnh đầu đến vai, nơi mèo con thường chải lông cho nhau. Một số con mèo cũng thích được vuốt ve trên lưng. Nhưng nếu bạn thấy đuôi mèo bắt đầu quẫy quẫy, đó là cảnh báo rằng mèo đang cảnh báo là việc vuốt ve đã đủ – Radosta giải thích. Và bạn nên nhớ là không nên xoa bụng mèo — Bởi vì rất ít loài mèo thích được sờ vào đó.

5. Lời kết

Việc hiểu và biết được hành vi cũng như hành động hình thể của loài mèo, thì bạn có thể dễ dàng biết được cảm xúc thời điểm đó của chúng là như thế nào. Từ đó biết được là nên làm gì để giúp chú mèo của mình yêu quý mình hơn. Hy vọng qua Top 8 cách làm cho mèo thích mình hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn cải thiện được tình cảm của những chú mèo đối với mình. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Viết một bình luận