Danh sách 13 loài rắn màu trắng phổ biến hiện nay

Tuệ Lâm

Đối với thế giới loài rắn, hiện nay trên toàn thế giới có rất nhiều loài khác nhau, với kích thước, độc tố, ngoại hình và đặc biệt là màu sắc khác nhau. Trong đó, những loài rắn màu trắng hay có màu trắng xuất hiện trên cơ thể nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích bò sắt hay rắn. Và trong bài viết sau đây, Blog Sinh Vật sẽ chia sẻ đến các bạn những loài rắn màu trắng trên thế giới hiện nay, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Rắn màu trắng là rắn gì?

Với thắc mắc rắn màu trắng là rắn gì, thì không có một câu trả lời chính xác cho thắc mắc này. Bởi màu sắc thường không phải là một dấu hiệu hay đặc điểm để phân biệt chính xác một loài rắn cụ thể nào cả. Màu sắc của các loài rắn khác nhau nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thức ăn, môi trường sống, tập tính… Thêm vào đó, màu sắc trên cơ thể của chúng cũng không thể giúp bạn xác định chính xác được rằng đây là loài rắn độc hay rắn không có độc. 

Bởi vì thế, mà khi bạn bắt gặp một loài rắn, dù bạn có kiến thức, thông tin về loài rắn đó hay không, thì tốt nhất là nên tránh xa chúng để đảm bảo an toàn nhất nhé.

Rắn màu trắng là rắn gì?

2. Danh sách 13 loài rắn màu trắng phổ biến hiện nay

Nhằm giúp bạn đọc có thêm thông tin về những loài rắn màu trắng hay các loài rắn có màu trắng trên cơ thể, thì dưới đây Blog Sinh Vật sẽ chia sẻ đến các bạn danh sách 13 loài phổ biến nhất. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

2.1. Rắn vua California (California Kingsnake)

Rắn vua California là một phân loài của rắn vua thông thường. Đây là một loài rắn rất nổi bật với sự tương phản sắc nét của các sọc, vết hoặc vòng màu sắc. Rắn vua California có thể có màu nâu và đỏ, hoặc đen và trắng. Có nhiều biến thể màu sắc khác nhau của rắn vua California, cả trong tự nhiên và từ quá trình lai tạo chọn lọc.

Rắn vua California thông thường có cơ thể màu đen hoặc nâu đen, kết hợp với các vòng hoặc sọc màu trắng hoặc màu vàng nhạt đặc trưng. Những vòng này có thể mảnh và tinh tế hoặc rộng và nổi bật hơn so với màu đen cơ bản. Đầu rắn cũng có một vết đen ở trên với một chữ “T” trắng rõ ràng ở giữa. Những con rắn này phổ biến như là thú cưng, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở miền bắc Mexico và các khu vực phía tây của Hoa Kỳ.

Là thú cưng rất phổ biến, có một số biến thể màu sắc của rắn vua California đã được lai tạo chọn lọc trong quá trình nuôi nhốt. Những con rắn này có thể có màu đen hoặc trắng, với các vòng, vết hoặc sọc đen hoặc trắng dọc theo cơ thể.

Ví dụ, rắn vua California có hình chấm ngược hoàn toàn trắng với hai hàng chấm đen dọc theo lưng. Một con rắn vua California có vạch, trên mặt khác, có bụng màu trắng và lưng màu đen, với một vạch trắng sáng chạy dọc theo giữa lưng.

Rắn màu trắng: Rắn vua California (California Kingsnake)

XEM THÊM: rắn màu vàng

2.2. Rắn Bandy-Bandy (Bandy-Bandy Snake)

Rắn Bandy-Bandy là một loài rắn đặc hữu của Úc. Những con rắn này có vảy mịn, bóng mượt với các mẫu sọc đen và trắng (hoặc màu vàng nhạt) xen kẽ dọc theo cơ thể. Rắn Bandy-Bandy thường có chiều dài từ 50-75cm với cơ thể tròn, mảnh mai và đầu nhỏ.

Có sáu loài rắn Bandy-Bandy sống trong các môi trường sống và khu vực khác nhau trên khắp Úc. Những con rắn này có nọc độc, nhưng chúng thường không hung hãn và hiếm khi tấn công con người. Rắn Bandy-Bandy là loài ăn rắn khác và đặc biệt ưa thích ăn rắn mù.

Màu sắc tương phản sáng của rắn Bandy-Bandy không giúp chúng thích nghi tốt với môi trường sống của chúng. Thay vào đó, những con rắn này đào hang dưới đất, đá và hang hốc để tự bảo vệ và thường chỉ ra ngoài vào săn mồi ban đêm. 

Khi đối mặt với một kẻ săn mồi, rắn Bandy-Bandy có hai phương pháp phòng thủ chính. Đó là:

+ Con rắn di chuyển nhanh và zigzag, làm cho những sọc đen-trắng nổi bật của nó “lấp lánh” và tạo ra sự mơ hồ, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng thấp. Hiện tượng này được gọi là “hòa hợp lấp lánh”.

+ Phương pháp phòng thủ thứ hai của con rắn này rất độc đáo. Khi gặp nguy hiểm, rắn Bandy-Bandy có thể cuộn cơ thể thành hình “vòng” để tạo ra vẻ to lớn hơn và hy vọng gây sợ hãi hơn cho kẻ săn mồi. 

Do đó, đôi khi rắn Bandy-Bandy còn được gọi là “rắn vòng” (hoop snake).

Rắn màu trắng: Rắn Bandy-Bandy (Bandy-Bandy Snake)

2.3. Rắn vua Eastern (Common Kingsnake)

Rắn vua Eastern là một loài rắn đen nhỏ mảnh với các vạch trắng mỏng hình vòng hoặc xích dọc theo cơ thể. Vì vậy, đôi khi nó còn được gọi là “Rắn vua xích”. Tùy thuộc vào nơi rắn sống, các vạch trắng này có thể rộng hơn. Bụng của chúng có màu trắng hoặc vàng nhạt với các vệt “chuỗi” hoặc “zigzag” màu đen. Trung bình, Rắn vua Eastern có chiều dài từ 55-65cm. Những con rắn này sống ở miền Đông Nam Hoa Kỳ, nơi chúng săn mồi và ăn các loài động vật nhỏ và rắn.

Rắn vua Eastern (Common Kingsnake)

ĐỌC THÊM: Rắn ráo

2.4. Rắn mũi dài (Long-Nosed Snake)

Rắn Mũi Dài có cơ thể màu trắng hoặc màu kem với các sọc hoặc đốm màu đen và đỏ xen kẽ dọc theo lưng. Các sọc này có chứa những chấm trắng hoặc kem nhỏ, làm cho màu sắc và họa tiết của con rắn trông có phần giống như hình ảnh pixel. Đôi khi những con rắn này chỉ có màu đen và trắng, với ít hoặc không có màu đỏ.

Rắn Mũi Dài có chiều dài từ 50-75cm, với cái mũi dài và cong lên đặc trưng. Những con rắn này sống ở một số khu vực của Mexico, cũng như miền Tây Hoa Kỳ. Rắn Mũi Dài thích sống ở môi trường khô cằn, như sa mạc và đồng cỏ cây bụi, nơi chúng săn mồi và ăn thằn lằn và động vật lưỡng cư. Những con rắn này không có nọc độc và hiếm khi tấn công hay căn con người.

Rắn mũi dài (Long-Nosed Snake)

2.5. Rắn thông Florida (Florida Pine Snake)

Rắn thông Florida là một loài rắn lớn với cơ thể trông vô cùng nặng nề trong việc di chuyển, có chiều dài từ 120-210cm. Rắn này có màu trắng (và đôi khi có màu nâu nhạt hoặc màu gỉ sét) với các đốm đen. Đôi khi, rắn thông Florida có thể không có các đốm màu đen, khiến cho chúng trông gần như hoàn toàn màu trắng hoặc màu kem, có thể có một số chấm đen nhỏ ở đây và đó. Rắn này có đầu nhỏ với mõm nhọn.

Các vảy phía trên mắt của rắn có một chút vạch nổi, khiến nó trông như đang “vô cùng tức giận”. Giống như tên gọi, rắn thông Florida sống ở Florida, cũng như Georgia, South Carolina và Alabama. Ở Florida, những con rắn này được coi là “loài bị đe dọa” và được bảo vệ bởi luật pháp của bang.

 Rắn thông Florida (Florida Pine Snake)

ĐỌC THÊM: rắn rào đốm

2.6. Rắn nước ăn cua (Crab-Eating Water Snake)

Rắn nước ăn cua (hoặc rắn nước bụng trắng) có một loạt màu sắc và họa tiết rất đa dạng. Ở miền Nam Á, ví dụ, loài rắn này thường có màu xám hoặc đen với một số đốm đen. Tuy nhiên, ở New Guinea và Úc, những con rắn này có thể có bất kỳ màu sắc nào, từ đen và trắng với các mảng sọc, đến màu vàng, cam hoặc đỏ với các đốm đen và trắng.

Rắn nước ăn cua chỉ dài tối đa 90cm, nhưng chúng có cơ thể với sức mạnh vô cùng ấn tượng. Sở hữu một cơ thể mạnh mẽ giúp cho chúng dễ dàng trong việc săn những con mồi ưa thích như: Cua, tôm và tôm cua bùn.

Rắn nước ăn cua là một trong số rất ít loại rắn ăn xé nhỏ con mồi ra từng miếng nhỏ, chứ không nuốt chửng. Bởi chúng sử dụng cơ thể mạnh mẽ của mình để bắt cua, tiêm độc vào cơ thể chúng và thưởng thức con mồi. Khi cua đã chết, con rắn cắn và ăn từng chân một. Rắn nước ăn cua sẽ ăn thân cua nhỏ hơn, còn đối với cua lớn thì chúng chỉ ăn chân.

Rắn nước ăn cua (Crab-Eating Water Snake)

2.7. Rắn ma (Ghost Snake)

Rắn ma (Ghost Snake) là một loài rắn được phát hiện gần đây và lần đầu tiên xuất hiện tại Công viên quốc gia Ankarana ở miền bắc Madagascar vào năm 2014. Tên khoa học của nó là “Madagascarophis lolo”. “Madagascarophis” thường được sử dụng để gọi một số loài rắn “mắt mèo” ở Madagascar, chúng có đồng tử dọc giống như mắt mèo. “Lolo” (đọc là “luu luu”) là một từ Malagasy có nghĩa là “ma”.

Những con rắn giống ma này được đặt tên theo cách ẩn hiện của chúng, cũng như màu sắc của chúng. Nhìn chung, những con rắn này trông giống như những hình ảnh ma quỷ hơn là những con rắn sống. Rắn ma có màu rất nhạt với các mẫu họa tiết màu xám nhạt và trắng dọc theo cơ thể.

Rắn ma (Ghost Snake)

NÊN ĐỌC: rắn chàm quạp

2.8 Rắn bạch tạng (White Snakes With Albino And Leucistic Mutations)

Cả hai đột biến di truyền Albinism và Leucism xuất hiện trong tự nhiên. Ví dụ, con rắn xám tro ở Úc có cơ thể màu nâu đậm. Tuy nhiên, vào năm 2017 một con rắn xám tro Leucistic được tìm thấy ở Lãnh thổ Bắc. Con rắn này có cơ thể trắng tuyệt đẹp và vô cùng nổi bật với đôi mắt đen tròn.

Vào năm 2014, Vườn thú San Diego giới thiệu Adhira, một con rắn hổ Monocled màu trắng cực kỳ hiếm. Tên của nó có nghĩa là “sét” trong tiếng Hindi, ám chỉ màu sắc trắng tuyệt đẹp của nó. Adhira là một con rắn Cobra leucistic, vì mắt của nó có màu đen thay vì màu đỏ.

Rắn bạch tạng (White Snakes With Albino And Leucistic Mutations)

2.9. Trăn bóng (Ball Python)

Blue-Eyed Lucy là một biến thể màu leucistic rất phổ biến của trăn bóng, một loài rắn bản địa ở một số khu vực của châu Phi. Cơ thể màu trắng tinh khiết của những con rắn này làm nổi bật đôi mắt xanh lấp lánh của chúng như sự kết hợp hoàn hảo giữa tuyết sương lung linh và băng sắc nét.

Đặc biệt thì loài rắn bóng màu ngà còn có màu trắng, nhưng với một tông màu kem, ngà hơn. Trăn bóng Bi-colored có các khối màu trắng sắc nét và rõ ràng, xen kẽ với màu sắc và họa tiết của một con rắn bóng điển hình. Nó gần như trông như một con rắn Python màu trắng được vẽ một cách cách điệu ở một số điểm hoặc một con rắn Python đã không may bị rơi vào một cái thùng sơn màu trắng, khiến cho chúng có một màu sắc vô cùng nổi bật và hấp dẫn.

 Trăn bóng (Ball Python)

NÊN ĐỌC: rắn mối có độc không

2.10. Rắn Ngô (Corn Snake)

Rắn ngô là loài vật cảnh rất phổ biến vì chúng hiền lành, dễ thương và tương đối dễ chăm sóc. Những con rắn này có vô số màu sắc và họa tiết, bao gồm màu trắng và đây cũng chính là màu sắc được ưa thích nhất của loài rắn này. Ví dụ, rắn ngô Albino có mắt đỏ và cơ thể màu trắng với các họa tiết và màu hồng hoặc màu đào. Một con rắn ngô Blizzard thì ngược lại, nó có màu trắng sáng mà không có màu nền như con Albino.

Những con rắn này có thể có mắt đỏ hoặc mắt đen, tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng. Một biến thể màu phổ biến khác là rắn ngô Palmetto. Những con rắn này cũng có màu trắng sáng, nhưng trên toàn bộ cơ thể của chúng còn có các đốm màu nhỏ. Rắn ngô được tìm thấy ở miền đông Hoa Kỳ từ miền nam New Jersey đến Florida và ở Louisiana và một số khu vực của Kentucky.

Rắn Ngô (Corn Snake)

2.11. Trăn lưới Reticulated Python)

Reticulated pythons là loài trăn dài nhất trên thế giới và có thể đạt chiều dài từ 6-9m. Những con trăn này cũng là loài trăn nặng thứ ba trên thế giới và chỉ phù hợp với những người nuôi bò sát có nhiều kinh nghiệm. Trong đó, biến thể Phantom của Reticulated pythons bị biến đôi màu sắc và họa tiết từ màu sắc ban đầu của chúng, tạo ra những con rắn màu trắng hoặc có họa tiết trắng trên cơ thể màu hồng trắng.

Reticulated pythons có tuổi thọ từ 12-20 năm và là loài bản địa của miền Nam và Đông Nam Á, Indonesia và một số khu vực của Ấn Độ, Trung Quốc.

Trăn lưới Reticulated Python)

ĐỌC THÊM: Rắn ri cá

2.12. Rắn hổ mang miền viễn Tây (Western Hognose Snake)

Rắn hổ mang miền viễn Tây là một loài vật nuôi rất phổ biến khác ở Hoa Kỳ, với hơn 60 biến thể màu được nhân giống trong nơi nuôi nhốt. Rắn hổ mang Albino có màu trắng với những phần màu hồng hoặc cam và mắt đỏ. Ngoài ra có nhiều biến thể của loài rắn này có cơ thể màu trắng kem với những đốm nâu có viền đen.

Rắn hổ mang Coral Snow có vẻ ngoài tương tự như rắn Albino, nhưng chúng còn có những hoa văn màu hồng nhạt và tím nhạt bổ sung dọc theo cơ thể. Rắn hổ mang miền viễn Tây trong tự nhiên có tuổi thọ từ 9-19 năm, trong khi rắn nuôi trong nhà thì thường sống lâu hơn từ 15-20 năm.

Rắn hổ mang miền viễn Tây (Western Hognose Snake)

2.13. Rắn cạp nia (Bungarus candidus)

Bungarus candidus là một loài rắn độc thường được gọi là rắn cạp nia hoặc rắn cạp nia trắng đen. Nó thuộc họ Elapidae, bao gồm rắn hổ mang, rắn mambas và các loài rắn độc khác. Rắn cạp nia có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Rắn cạp nia là một loài rắn cỡ trung bình, thường đạt chiều dài từ 1-1,5m. Nó có một cơ thể mảnh khảnh với vảy mịn. Loài này được biết đến với màu sắc đặc biệt, bao gồm thân màu đen hơi xanh bóng với các dải hẹp màu trắng. Các mảng màu trắng đen xen kẽ và đều nhau từ đầu đến đuôi. Rắn cạp nia sở hữu nọc độc gây độc thần kinh mạnh, nó truyền qua răng nanh khi cắn. Nọc độc chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây tê liệt và suy hô hấp. Vết cắn của rắn cạp nia có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Rắn cạp nia (Bungarus candidus)

3. Lời kết

Như vậy trên đây Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến cho các bạn những loài loài rắn màu trắng hoặc có nhiều màu trắng trên cơ thể khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên màu sắc trên cơ thể của các loài rắn không giúp bạn phân biết được loài hay độc tố của chúng, vì thế nên tránh xa khi bạn bắt gặp bất cứ loài rắn nào nhé. Và nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận