Vẹt Cockatiel giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Ăn gì? Mua ở đâu?

Thu Hoài

vẹt cockatiel

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú vẹt để nuôi làm cảnh, giúp cho không khí trong nhà luôn sôi động và có phần ồn ào thì Vẹt Cockatiel là một sự lựa chọn hợp lý đối với bạn. Và để biết thêm những thông tin về loài vẹt này giá bao nhiêu, nuôi thế nào, ăn gì, mua ở đâu? thì mời bạn cùng Sinhvat.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. Xin mời!!!

1. Giới thiệu về Vẹt Cockatiel

Vẹt Cockatiel hay còn gọi là Vẹt xám Úc có tên khoa học là Nymphicus Hollandicus, chúng là một loài chim thuộc họ Cacatuidae và là một giống vẹt đặc hữu ở khu vực Úc hiện nay. Tuy nhiên hiện nay loài vẹt này đã rất phổ biến trên toàn thế giới, vì độ dễ thương, nhanh nhẹn và vô cùng thông minh của chúng. Hiện nay, đây là loài vẹt được đánh giá là một giống vẹt phổ biến thứ hai trên toàn thế giới chỉ sau loài Két Uyên Ương.

Ở nước ta, loài vẹt này đang được nuôi rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người yêu thích chim cảnh. Đặc biệt, quá trình nuôi loài vẹt này khá dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian chăm cóc. Đây được đánh giá là một trong những nguyên nhân khiến loài vẹt này được nuôi phổ biến trên toàn thế giới.

vẹt cockatiel

>>> Xem thêm: Chim Sáo là chim gì?

1.1. Nguồn gốc của Vẹt Cockatiel

Vẹt Cockatiel là một loài chim đặc hữu của Úc, chúng được tìm thấy với số lượng nhiều ở đất nước này ngoài tự nhiên. Chúng thường lựa chọn những vùng hẻo lánh, bán khô hạn ở Úc. Chúng được tìm thấy và mô tả lần đầu tiên vào năm 1770 và chúng là loài vẹt nhỏ nhất trong gia đình họ nhà Vẹt Mào. Loài vẹt này thường sống thành bầy đàn với số lượng lớn, để bảo vệ khỏi những kẻ tấn công cũng như hỗ trợ sinh sản tốt nhất.

Đến năm 1990 thì loài vẹt này được nuôi cảnh phổ biến trên toàn thế giới, bởi chúng rất dễ nuôi, có khả năng sinh sản tốt trong môi trường nuôi nhốt. Cùng với đó, là do chúng sống ở vùng thông thoáng, bán khô hạn nên chúng không quá ồn ào như các loài vẹt sống ở rừng rậm hiện nay. Vì thế gia đình nào cũng có thể nuôi loài vẹt này kể cả nhà có trẻ em hay người già. Và đến hiện nay, chúng còn được tìm thấy với một số lượng vừa phải sinh sống ở vùng Malaysia và có tên và vẹt Mã Lai.

1.2. Đặc điểm ngoại hình của Vẹt Cockatiel

Chúng còn gọi là Vẹt xám vì thế màu lồng đặc trưng của chúng sẽ là màu xám, có mào và mặt màu vàng, má màu cam. Ngược lại với nhiều loài chim khác, đó là loài vẹt này con mái thường sẽ có màu sắc ở khuôn mắt sắc nét, nổi bật và tươi sáng hơn nhiều so với con đực. Người ra, con mái còn có những vạch sáng ở phần dưới của lông đuôi. Cũng giống đa số với loài vẹt, thì loài vẹt này có mỏ khá nhỏ, quặp, mỏ trên dài hơn mỏ dưới, mỏ rất chắc chắn và sắc.

Đặc biệt loài vẹt này nổi bật với cái mào cao trên đầu, đây có lẽ là một phần đặc trưng và giúp cho loài vẹt này trông nổi bật, mạnh mẽ và chiến hơn các loài khác rất nhiều.

Ngoài tự nhiên, chúng thường có màu xám. Tuy nhiên, trãi qua nhiều quá nhiều biến đổi, lai tạo trong quá trình nuôi nhốt, để nhằm tạo ra những chú vẹt nổi bật, đặc sắc và khác biệt. Thì hiện nay màu lông của chúng còn có nhiều màu lông ngoại hình khác nhau. Cụ thể:

 • Bạch tạng: Bộ lông của chúng hầu như là màu trắng toát, nguyên nhân chủ yếu là do bị thiếu sắc tố lông.
 • Vẹt Lutino: Chim có bộ lông toàn thân sẽ có màu trắng, còn phần lông ở phần khuôn mặt và đầu màu vàng, má cam, mắt đỏ.
 • Pied: Cơ thể sẽ có lông màu vàng và màu trắng đen đan xen trên cánh.
 • Màu ngọc trai, pha lê hoặc trắng đục: Lông với những mảng màu đen xen nhau tạo thành các viên pha lê đa giác trên toàn bộ cơ thể của chim.
 • Quế, nâu vàng hoặc Isabelle: Chim sẽ có màu lông xen kẽ giữ màu xám và màu nâu.
 • Màu bạc: Vẹt sẽ có toàn thân màu bạc sáng và đôi mắt đỏ, những con đầu đàn thường có màu bạc tối hơn và mắt màu sẫm.
vẹt cockatiel

1.3. Tập tính của Vẹt Cockatiel

Đây là một trong những loài vẹt được đánh giá ít ồn ào nhất trong số các loại vẹt, két đang sinh sống trên thế giới hiện nay. Chúng khá thân thiện, ngoan ngoãn và rất thông minh. Một điều đặc biệt nữa, đó là dựa vào hình dáng của phần lông mào trên đầu, chúng ta có thể nhận biết được tâm trạng hiện tại của chúng như thế nào. Nếu mào chúng dựng thẳng lên thì có lẽ chúng đang bị giật mình hoặc tò mò về một vấn đề nào đó. Còn khi mào dẹp xuống gần da đầu thì có lẽ chúng đang trong trạng thái phòng thủ hoặc đề phòng một điều gì đó.

Chúng có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh chóng. Chúng rất thích tiếp cận với những thứ mới mẻ và thú vị. Ngoài ra, những con được nuôi lông năm có khả năng nói chuyện điêu luyện và chúng có thể tự nói chuyện với nhau thông qua một cái gương.

1.4. Vẹt Cockatiel sinh sản như thế nào?

Chúng được đánh giá là một trong những loài vẹt có khả năng sinh sản khá dễ dàng trong quá trình nuôi nhốt. Còn ngoài tự nhiên, thì mùa sinh sản của chúng thường diễn ra vào tháng 7 – tháng 8 dương lịch hằng năm, đây là thời gian nóng nhất trong năm, giúp trứng nhanh nở hơn. Mỗi con sẽ bước vào mùa sinh sản khi được khoảng 3 năm tuổi.

Mỗi mùa sinh sản, con mái sẽ đẻ từ 2 – 3 quả trứng và nhiều nhất là 4 quả. Chúng thường kết đôi, giao phối và đẻ trứng trong các hốc cây, hốc đá thẳng đứng để tránh các loài săn mồi nguy hiểm. Vẹt non sẽ nở sau sau khoảng thời gian từ 30 – 35 ngày ấp liên tục. Vẹt non sẽ được vẹt bố mẹ chăm sóc trong tổ từ 70 – 80 ngày sau khi nở, sau đó chúng sẽ tách bố mẹ và sống độc lập.

vẹt cockatiel

1.5. Vẹt Cockatiel có nói được không?

Là một giống vẹt rất thông minh, hoạt bát và khả năng tiếp thu, học hỏi vô cùng nhanh chóng. Ngoài ra năng hót, làm trò, bắt chước thì loài vẹt này còn khả năng nói chuyện rất tốt. Thông thường, khi được huấn luyện tốt thì chúng có thể bắt chước giọng nói của người từ khoảng 8 – 10 tháng tuổi và chúng sẽ nói sành sỏi hơn khi chúng được hơn 1 tuổi.

Ngoài ra, nếu như người nuôi dành thời gian nhiều để trò chuyện với chúng hằng ngày, thì khả năng giao tiếp, nói chuyện với con người của chúng sẽ sành sỏi và rõ ràng hơn. Chúng còn được biết đến là loài có khả năng tự nói chuyện với chính mình rất tốt.

2. Kinh nghiệm nuôi Vẹt Cockatiel hiệu quả nhất

Nếu bạn đang muốn mua và nuôi một chú vẹt cho vui nhà vui cửa, thì bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc loài vẹt này một cách hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Từ đó biết cách lựa chọn và chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Cụ thể:

2.1. Cách chọn Vẹt

Đối với những chú Vẹt Cockatiel thì không quá quan trọng khi chọn con trống hay con mái. Bởi thông thường loài vẹt này sở hữu ngoại hình, màu lông tính cách khá giống nhau. Đặc biệt trong quá trình nuôi dưỡng chúng còn có khả năng sinh sản dễ dàng, thế nên có điều kiện thì tốt nhất bạn vẫn nên nuôi một trống một mái. Tuy nhiên thì khi chọn vẹt, bạn cũng nên lựa chọn những chú vẹt khỏe mạnh, năng động, hay kêu, chân bóng mượt, chắc khỏe… như vậy việc nuôi dưỡng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

vẹt cockatiel

2.2. Lồng nuôi

Lồng nuôi tùy thuộc vào độ tuổi của chúng mà lựa chọn cách thức nuôi sao cho hợp lý. Đối với những chú vẹt dưới 3 tuổi thì bạn có thể nuôi trong lồng hoặc nuôi bằng xích trên máng treo cũng được. Loài này thích nghi với khả năng nuôi nhốt rất tốt, tuy nhiên bạn cần đảm bảo lồng hoặc xích cứng cáp và chắc chắn. Bởi loài vẹt rất thông minh, kèm theo cái mỏ sắc, cứng có thể thoát ra bất cứ lúc nào.

Còn đối với nuôi vẹt trên 3 tuổi, bạn cần một cái lồng nuôi có diện tích lớn, để nuôi hai trống mái để chúng sính sản. Lồng nuôi cần phải có các không gian riêng biệt, có chỗ làm tổ cho chúng đẻ trứng và ấp. Ngoài ra, trong lồng cần trang bị thêm nhiều cành cây để vẹt bay nhảy thuận tiện. Đặc biệt là vẫn phải có đầy đủ cóng nước, cóng thức ăn, máng chắn phân cho chim.

2.3. Vẹt Cockatiel ăn gì?

Ngoài tự nhiên thì loài vẹt Cockatiel ăn chủ yếu là các loại hạt, hoa quả chín… Và trong môi trường nuôi nhốt thì ngoài cho chúng ăn các loại hạt như hạnh nhân, hướng dương, hạt dưa, bắp ngô, thóc, gạo… Thì bạn cần bổ sung thêm các loại hoa quả chín như táo, ổi, chuối, đu đủ… kèm theo những loại thức ăn tươi như lòng trắng trứng…. để cung cấp thêm các loại vitamin, khoáng chất, protein giúp chúng phát triển ổn định. Đặc biệt, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ thú ý để chuẩn bị thêm nhiều loại thức ăn cho vẹt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn, hạt công nghiệp dành cho vẹt Cockatiel tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lBgng

2.4. Chăm sóc cho Vẹt Cockatiel

Quá trình chăm sóc tốt sẽ giúp cho những chú vẹt của bạn phát triển ổn định nhất. Loài vẹt này thường được nuôi trong nhà, do đó bạn có thể cho chúng tắm và phơi nắng không cần quá thường xuyên. Có thể 3 – 4 tuần/ lần cũng được. Tuy nhiên bạn cần chú ý tới những đặc điểm sau để giúp quá trình phát triển của vẹt ổn định nhất.

 • Không cho vẹt ăn các loại trái cây có chứa chất cồn, trái cây lên men, hồng, lê…
 • Thức ăn của vẹt cần sạch sẽ, tươi và không bị mốc…
 • Cho vẹt ăn đầy đủ, với lượng thức ăn phù hợp cho từng ngày, thức ăn tươi ngày cũ thì nên bỏ đi.
 • Giao tiếp thường xuyên với vẹt trong những giai đoạn đầu và giảm dần khi chúng quen để chúng nghỉ ngơi.
 • Cần tạo điều kiện tốt nhất để chúng có một giấc ngủ ngon, tránh bị mất ngủ dẫn tới stress.
 • Khi vẹt sinh sản thì nên treo lồng ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng, thoáng đãng, tránh ẩm mốc.
 • Nên chú ý phân của vẹt, để phát hiện sớm những vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.

2.5. Phòng bệnh cho Vẹt Cockatiel

Để phòng bệnh cho vẹt thì điều quan trọng đó là thường xuyên vệ sinh lồng nuôi cho chúng. Bạn cần vệ sinh lồng chim định kỳ, vệ sinh sạch máng phân để tránh các loại vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho vẹt. Ngoài ra, cần chú ý tới phân của chúng, để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Có thể sử dụng thuốc đặc trị hoặc đưa vẹt đi khám bác sĩ để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

vẹt cockatiel

>>> Xem thêm: Chim Ngũ sắc

3. Tập nói cho Vẹt Cockatiel như thế nào?

Là một giống vẹt rất thông minh, nhanh nhạy và khả năng tiếp thu rất tốt. Đây cũng là một đặc điểm giúp cho loài vẹt này có thể bắt bước và học theo con người rất nhanh chóng. Đặc biệt là khả năng giao tiếp, nói chuyện của chúng. Tuy nhiên, để giúp chúng nói chuyện tốt thì cần phải có thời gian huấn luyện, trò chuyện với chúng hằng ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm tập cho vẹt một cách hiệu quả.

 • Nói chuyện thường xuyên với chúng. Tuy nhiên bạn nên nói những từ đơn giản, như kiểu chào, gọi tên… và lặp đi lặp lại những từ ngữ đó trong thời gian dài và cố định. Giúp cho chúng quen với từ ngữ, âm thanh từ đó bắt chước nói theo.
 • Bạn cần phát âm chuẩn khi nói chuyện với chúng, cùng với đó là vuốt ve thể hiện sự động viên giúp chúng học tập tốt hơn.
 • Loài vẹt này rất thông minh, khoảng từ 8 – 10 tháng là chúng đã có thể nói chuyện tập tẹ được và khi nuôi được khoảng 1 năm trở lên thì khả năng nói của chúng sẽ thuần thục hơn.
 • Bạn nên có những loại phần thưởng khích lệ chúng trong mỗi lần học nói, như vậy sẽ giúp chúng cố gắng hơn để đạt được phần thưởng.
vẹt cockatiel

4. Vẹt Cockatiel giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, đa số Vẹt Cockatiel thường là vẹt nhập khẩu từ nước ngoài nên mức giá khá cao. Theo chúng tôi tìm hiểu thì giá của một chú vẹt con khoảng 1 – 2 tháng tuổi sẽ dao động từ khoảng 2.000.000 – 3.000.000 vnđ/con. Còn những chú vẹt từ 1 năm tuổi trở lên thường có mức giá khá cao, dao động từ 8.000.000 – 10.000.000 vnđ/con.

Mức giá cả của một chú vẹt cũng thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: Độ tuổi, sức khỏe, nguồn gốc, ngoại hình và khả năng nói chuyện của chúng. Với một chú vẹt với những yếu tố trên được đánh giá cao thì mức giá thường rất cao và được rất nhiều người yêu chim săn đón.

vẹt cockatiel

5. Mua Vẹt Cockatiel ở đâu uy tín?

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang thì việc tìm mua vẹt khá đơn giản. Bởi tại đây có rất nhiều cửa hàng chim cảnh cung cấp giống vẹt này. Bạn chỉ cần đến đây hoặc đến trực tiếp các trại chim để lựa chọn cho mình những chú vẹt ưng ý nhất. Tuy nhiên bạn cần để ý kỹ ngoại hình, độ tuổi cũng như nguồn gốc của vẹt, những chú có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ chứng minh thường có giá cao hơn rất nhiều so với những chú vẹt không có nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng.

Do đó, bạn cần lựa chọn những địa chỉ bán vẹt uy tín, chất lượng để tìm mua vẹt. Một số địa chỉ được chúng tôi đánh giá cao như: Angku, Chợ Tốt, Duy Pets thì bạn có thể tham khảo qua khi có nhu cầu mua vẹt. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn yêu vẹt, nơi đây bạn vừa có thể tìm được chú vẹt ưng ý, mà vừa nhận được sự tư vấn và kinh nghiệm chăm sóc vẹt hiệu quả nhất.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới loài vẹt đặc biệt này mà Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Vẹt Cockatiel giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Ăn gì? Mua ở đâu? một cách chi tiết và cụ thể nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận