Vẹt Cockatoo giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Nuôi như thế nào?

Minh Phương

vẹt cockatoo giá bao nhiêu

Đối với những người yêu thích chim cảnh, đặc biệt là vẹt thì chắc hẳn không thể không biết tới loài vẹt Cockatoo, là một loài vẹt có ngoại hình nổi bật, sắc sảo kèm theo đặc tính vô cùng thông minh và tinh nghịch. Và nếu bạn đang tìm hiểu cũng như muốn biết thêm về loài vẹt cảnh này, mời các bạn cùng Sinhvat.net khám phá những điều đặc biệt liên quan tới loài vẹt Cockatoo ngay sau đây. Xin mời!!!

1. Giới thiệu về vẹt Cockatoo

Loài Cockatoo còn có tên khác đó là vẹt Châu Úc, chúng có tên khoa học là Cacatua Galerita và tên tiếng Anh là Sulphur-crested Cockatoo. Chúng là một loài vẹt thuộc họ Vẹt mào (Cacatuidae) và thường được tìm thấy nhiều ở vùng đông của New Guinea, đảo New Ireland hay ở Bắc Úc. Chúng hiện nay đang là một trong những loài vẹt kiểng được ưa chuộng và nuôi phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Loài Cockatoo vô cùng thông minh và được các nhà khoa học đánh giá là một trong những loài vẹt thông minh nhất thế giới hiện nay. Bởi những nghiên cứu chỉ ra rằng, trí thông minh của loài vẹt này tương đương với những đứa trẻ lên 5. Tuy nhiên, có một số chú còn sở hữu mức độ thông minh vượt trội so với đồng loại của mình. Bởi vì sự thông minh nổi bật của mình, mà những chú vẹt Cockatoo luôn là đối tượng nghiên cứu ưa thích của các nhà khoa học. Còn đối với những người yêu chim, thì chúng cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Thông tin chi tiết

+ Tên khoa học: Cacatua Galerita
+ Tên tiếng Anh: Sulphur-Crested Cockatoo
+ Phân bố chủ yếu: phía Bắc Australia
+ Chiều cao: 40 – 50 cm
+ Tuổi thọ: 40 – 60 năm
+ Tính cách: Thông minh, thân thiện, nhạy cảm, nghịch ngợm
+ Độ khó nuôi: 80%
+ Mức độ hòa đồng với các loại động vật khác: 40%

vẹt cockatoo giá bao nhiêu

Xem thêm: Chim Sâm Cầm là chim gì

2. Đặc điểm tính cách và ngoại hình của vẹt Cockatoo

Để hiểu rõ hơn về loài vẹt đặc biệt này, thì sau đây chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về đặc điểm ngoại hình, tính cách, khu vực phân bố, môi trường sống cũng như tập tính sinh sản của chúng. Cụ thể:

2.1. Ngoại hình của vẹt Cockatoo

Cockatoo được đánh giá là một trong những loại vẹt có kích thước khá to lớn hiện nay. Một con trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 40 – 50cm và sở hữu một chiều dài rất ấn tượng.

Ngoài việc sở hữu một ngoại hình to lớn, thì chúng cũng có một bộ lông hết sức nổi bật và sặc sỡ. Màu sắc chủ đạo của loài vẹt này thường là màu trắng, pha thêm một vài vệt màu vàng ở phần cuối cánh và đuôi, giúp chúng trở nên nổi bật hơn. Thêm vào đó, chúng thường có một cái màu cao với màu vàng nổi bật, thêm vào đó chúng có một đốm vàng ở hai bên má, thêm vào đó phần da xung quanh mắt thường có màu xanh lá, mỏ có màu đen, chân màu xám.

Khi cảm nhận được sự nguy hiểm hay có sự xâm lăng về lãnh thổ, thì loài vẹt này sẽ xù cái mào màu vàng của chúng lên để cảnh cáo cũng như đe dọa kẻ địch.

Đặc điểm tính cách và ngoại hình của vẹt Cockatoo

2.2. Tính cách của vẹt Cockatoo

Cockatoo là một trong những loài vẹt vô cùng thông minh, kèm theo đó là chúng cũng rất tinh nghịch, nghịch ngợm và đặc biệt là rất ồn ào. Chúng có thể kêu gào, hò hét và bắt chước nhiều loại âm thanh cả ngày mà không biết mệt. Chúng có rất nhiều năng lượng, bởi vì thế mà chúng có thể hoạt động xuyên suốt cả ngày.

Ngoài ra, loài vẹt này khá thân thiện với con người, tuy nhiên đối với những loài động vật khá thì chúng cũng khá khó tính và không mấy thân thiện. Đặc biệt nếu nuôi chung nhiều loài động vật trong nhà, thì chúng có thể quậy phá, kêu gào và có thể là tấn công loài khác, đặc biệt là chim. Còn đối với các loài thú cưng khác như chó mèo, thì chúng sẽ tìm cách chọc ghẹo suốt ngày.

2.3. Tập tính sinh sản của vẹt Cockatoo

Loài vẹt này khá chung thủy, chúng thường sống theo từng cặp hoặc tập hợp thành một bầy với khoảng từ 15 – 20 con. Tuy nhiên, chúng vẫn gắn bó với bạn tình của mình trong suốt cuộc đời, bởi vì thế mà rất tình cảm. Ngoài ra, chúng cũng thường bị ảnh hưởng tâm lý một cách nặng nề khi bạn tình của mình qua đời.

Khi đến mùa sinh sản hay đến thời gian ghép đôi, thì chúng sẽ tán tỉnh nhau bằng cách rỉa lông cho nhau và hành động rỉa lông sẽ giảm dần khi chúng thiết lập quan hệ lứa đôi. Sau khi ghép đôi, chúng sẽ tiến hành giao phối và cùng nhau làm tổ. Tổ của chúng thường làm trong các hốc cây có sẵn, sau đó chúng sẽ dùng các loại lá cây, rơm rạ, rễ cây và sắp xếp tỉ mỉ để có một không gian tổ phù hợp. Tuy nhiên, nếu như hốc cây khan hiếm thì con đực vẫn có xu hướng đánh nhau với con đực khác để tranh giành nơi làm tổ.

Sau khi hoàn thành, thì con mái sẽ tiến hành đẻ trứng, mỗi lần sinh sản con mái sẽ đẻ từ 1 – 8 trứng trong khoảng 2 – 3 ngày là hoàn thành. Sau khi đẻ thì cả con đực lẫn con mái sẽ thay nhau ấp trứng khoảng 20 – 25 ngày chim non sẽ nở. Sau khi nở, thì chim non phải cạnh tranh và tranh giành thức ăn để phát triển, do đó những con yếu sẽ bị loại bỏ, đào thải. Con non sẽ được bố mẹ chăm sóc và chúng sẽ mọc đủ lông sau vài tháng. Chim non bước vào giai đoạn trưởng thành về sinh dục khi chúng được từ 3 – 7 tuổi.

Về tuổi thọ, thì loài vẹt Cockatoo sống rất lâu ngoài tự nhiên, chúng có thể sống được từ 20 – 60 tuổi nếu môi trường sống thuận lợi. Còn nếu sống trong môi trường nuôi nhốt, thì tuổi thọ của chúng thường thấp hơn ngoài tự nhiên khá nhiều.

Tập tính sinh sản của vẹt Cockatoo

Đọc thêm: Chim Gõ Kiến ăn gì

3. Vẹt Cockatoo sống ở đâu?

Ngoài tự nhiên, thì loài vẹt này được tìm thấy nhiều ở nước Úc, tuy nhiên chúng cũng phân bố nhiều ở các nước thuộc châu Á. Trong đó các quốc gia có sự hiện diện nhiều của loài vẹt Cockatoo đó đó có Philippines, đông Indonesia (khu vực Sulawesi) New Guinea và các khu vực thuộc đảo Solomon.

Khu vực sống ưa thích của loài vẹt này thường là tại các khu rừng nhiệt đới, rừng thông, rừng bạch đàn hay cả những khu rừng ngập mặn quanh năm. Ngoài ra, chúng cũng có thể sống ở các vùng đồi núi thấp của các khu vực miền núi. Bởi tập tính của loài này là thích làm tổ trong hốc cây, hốc đá hay những tán cây rậm rạp.

Vẹt Cockatoo sống ở đâu?

4. Vẹt Cockatoo ăn gì?

Thức ăn ngoài tự nhiên của loài vẹt Cockatoo chủ yếu là trái cây, hoa quả, quả hạch, hạt và các loại rễ cây. Ngoài ra chúng cũng có thể ăn thêm rau xanh, lá cây non, đọt cây và cả các loại côn trùng nhỏ. Ngoài ra, chúng có khả năng sử dụng chiếc mỏ to và chắc khỏe của mình để cạy vỏ cây tìm côn trùng thức ăn, hoặc cạy vỏ của các loại hạt cứng để ăn nhân phía trong.

Con trong môi trường nuôi nhốt thì chúng được người nuôi cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Từ thức ăn chuyên dụng dành cho chim cảnh, đến các loại hoa quả, hạt giúp chúng phát triển ổn định hơn.

5. Vẹt Cockatoo có nói được không?

Theo như chúng tôi chia sẻ ở trên, thì loài Cockatoo vô cùng thông minh và chúng có khả năng bắt chước giọng nói con người cũng như các loài động vật khác rất giỏi. Bởi vì thế, trong quá trình nuôi dưỡng nếu được huấn luyện một cách kỹ càng, khoa học thì sẽ giúp chó khả năng bắt chước giọng nói của chúng tốt hơn.

Tuy nhiên, chúng chỉ có khả năng bắt chước, còn để chúng có thể trò chuyện một cách rõ ràng thì khá khó khăn và cần rất nhiều thời gian để huấn luyện một cách quan trọng.

Vẹt Cockatoo có nói được không?

Đọc thêm: Chim hút mật là chim gì

6. Nuôi vẹt Cockatoo như thế nào?

Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi một chú Cockatoo, thì những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng chúng một cách hiệu quả nhất.

6.1. Chuồng nuôi

Loài Cockatoo có kích thước khá to lớn khi trưởng thành, thế nên bạn cần lưu ý chọn lồng chim có kích thước to để chúng thoải mái bay nhảy. Ngoài ra nên chọn lồng bằng kim loại để tránh tình trạng vẹt dùng mỏ cắt đứt nan và bay ra ngoài. Thêm vào đó lồng chim cần trang bị đầy đủ cây đậu, máng nước, thức ăn và máng hứng phân.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn địa điểm treo lồng vẹt thích hợp, tránh nơi có nhiều gió lùa hoặc nơi có nhiều động vật có thể tác động xấu tới chúng. Không nên treo lồng ở nơi quá nắng hoặc quá lạnh, như thế sẽ làm vẹt căng thẳng, trúng gió, mệt mỏi dẫn tới việc chúng phát triển kém và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

6.2. Thức ăn

Loài Cockatoo có khẩu phần ăn khá phong phú, do đó bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như các loại hạt, rau củ, hoa quả hoặc các loại thức ăn chuyên dùng cho chim cảnh. Ngoài ra lâu lâu bạn cũng nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn tươi như côn trùng, trứng, sâu chim, cào cào, châu châu để cung cấp khoáng chất cho vẹt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn, hạt công nghiệp dành cho vẹt tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lBgng

6.3. Phòng bệnh và huấn luyện

Loài Cockatoo trong quá trình nuôi dưỡng có thể mắc phải một số vấn đề về sức khỏe như: Tiêu chảy, cảm cúm, trúng gió, nấm… vì thế chúng cần được tiêm phòng và thăm khám thú y định kỳ. Ngoài ra bạn cần tiêm vacxin với các mũi như: Cảm cúm, sổ lãi, cầu trùng, nấm, hen, thương hàn…

Thêm vào đó, bạn cần vệ sinh, dọn lồng cho chúng thường xuyên và định kỳ. Cùng với đó, là cho chúng tắm mát và tắm nắng định kỳ để giúp chúng phát triển ổn định hơn.

Cùng với đó, bạn cần tương tác nhiều với chúng mỗi ngày, dạy chúng nói những câu cơ bản và đơn giản. Bởi việc trò chuyện với chúng thường xuyên sẽ giúp chúng thích nghi nhanh và tăng khả năng bắt chước giọng nói của chúng.

Nuôi vẹt Cockatoo như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Chim Khổng Tước là con gì

7. Vẹt Cockatoo giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, mức giá của Vẹt Cockatoo trên thị trường là rất cao, do loài vẹt này thường phải nhập khẩu trực tiếp ở nước ngoài về. Cùng với vẻ đẹp nổi bật, thêm sự thông minh nên giá của chúng luôn ở mức cao. Theo chúng tôi tìm hiểu thì một chú Cockatoo non đã có mức dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 vnđ/con, còn những chú Cockatoo trưởng thành thì mức giá cao hơn, dao động từ 10.000.000 – 20.000.000 vnđ/con.

Hiện nay, chủ yếu những chú vẹt Cockatoo thường được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Do đó khi muốn tìm một chú Cockatoo thì bạn nên đến trực tiếp các cửa hàng chim cảnh để tìm mua cũng như được tư vấn thêm về cách chăm sóc vẹt. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn chim cảnh để tìm kiếm khi có nhu cầu mua vẹt Cockatoo.

Vẹt Cockatoo giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Như vậy, trên đây Sinhvat.net đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cụ thể nhất liên quan tới loài Vẹt Cockatoo. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích khi có nhu cầu nuôi một chú Cockatoo. Và nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, bạn vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận