Vẹt Nam Mỹ giá bao nhiêu? Ngoại hình, tính cách và cách nuôi

Tuệ Lâm

Vẹt Nam Mỹ hay Vẹt Macaw luôn được xem là một trong những giống vẹt thông minh nhất thế giới hiện nay. Ngoài sự thông minh nổi bật, thì giống vẹt này còn sở hữu một ngoại hình vô cùng nổi bật, sắc sỡ và cuốn hút mọi ánh nhìn. Thêm vào đó, loài vẹt này còn giỏi việc bắt chước tiếng người, động vật và thích trò chuyện mỗi ngày. Và trong bài viết sau đây, Blog Sinh Vật sẽ chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin hữu ích liên quan tới loài vẹt Nam Mỹ. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Nguồn gốc của loài Vẹt Nam Mỹ

Vẹt Nam Mỹ hay còn được gọi với tên khác là Vẹt Macaw (Scarlet Macaw) hay vẹt đuôi dài là một giống chim thuộc bộ Psittaciformes, phân họ Vẹt tân thế giới Ariane và phân bố chủ yếu ở vùng Nam Mỹ, Trung Mỹ hay Mexico. Chúng được phát hiện ở Nam Mỹ lần đầu tiên vào năm 1400 khi Columbus nhắc tới giống chim này trong cuốn nhật ký của mình.

Ở Nam Mỹ loài vẹt này được tìm thấy chủ yếu ở những khu rừng rậm rạp, nhiều cây cao, nhưng chúng cũng được tìm thấy trên các thảo nguyên rộng lớn. Loài vẹt này rất thích sống theo bầy đàn với số lượng lớn để cùng nhau kiếm ăn, sinh sản, duy trì nòi giống cũng như có thể chống lại kẻ thù săn mồi một cách hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, với những sự thay đổi về khí hậu, sự phát triển quá nhanh quá đô thị, đặc biệt là nạn phá rừng khiến cho môi trường sống của loài vẹt Nam Mỹ bị thu hẹp dần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới số lượng loài cũng như khiến chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Bời vì thế, hiện nay các nước ở khu vực Nam Mỹ đang có kế hoạch khắc phục nhằm duy trì, bảo tồn cũng như cải thiện số lượng của loài vẹt tuyệt đẹp và thông minh này.

Nguồn gốc của loài Vẹt Nam Mỹ

XEM THÊM: vẹt cockatoo

2. Đặc điểm của loài vẹt Nam Mỹ

Như bạn đã biết, thì loài vẹt Nam Mỹ được xem là loài có ngoại hình vô cùng nổi bật, cuốn hút với nhiều màu sắc nổi bật trên cơ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường sống, lượng dinh dưỡng, thức ăn khác nhau thì ngoại hình, màu sắc của chúng cũng thay đổi để phù hợp với điều kiện sống. Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình, tính cách nổi bật của loài vẹt Macaw mà bạn có thể tham khảo qua:

2.1. Đặc điểm ngoại hình của vẹt Nam Mỹ

Vừa sở hữu ngoại hình nổi bật, vẹt Nam Mỹ còn được xem là loại vẹt có kích thước lớn nhất trong họ hàng nhà vẹt hiện nay. Bởi khi trưởng thành, chúng có thể đạt kích thước chiều dài từ 80 – 100cm (tính cả chiều dài đuôi) và nặng từ 900 – 1700g. Với việc sở hữu ngoại hình to lớn, chúng còn sở hữu một bộ lông vô cùng sặc sỡ với nhiều màu sắc khác nhau trên cơ thể. Đặc biệt là phần lông đuôi dài và nổi bật của mình.

+ Đầu của vẹt Macaw (Nam Mỹ) khá to và tròn với chiếc mỏ to, cứng, sắc được cấu tạo nên từ lớp sừng chắc chắn, giúp chúng có thể ăn được những loại thức ăn cứng như các loại hạt ngũ cốc.

+ Mỏ của loài vẹt này có hai phần, phần trên to, dài và quặp sâu và bên trong, còn mỏ dưới khá nỏ và ép chặt lên phần mỏ trên. Phần trên mỏ là một chiếc mào cao vô cùng nổi bật với lớp lông vũ xù nhẹ và mềm mượt.

+ Mắt của của chúng khá to, tròn và màu mắt của chúng sẽ phụ thuộc vào từng loài khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là màu đen hoặc màu đỏ. 

+ Cổ của vẹt Nam Mỹ khá ngắn, nhưng to tạo nên sự đáng yêu khi bạn nhìn vào chúng.

+ Ngực nở nang, to, lưng hơi cong cùng với phần bụng rộng tạo nên sự mạnh mẽ và oai vệ của loài vẹt này.

+ Châm của chúng khá ngắn, nhưng to và vô cùng khỏe mạnh, với những chiếc móng vuốt sắc, nhọn giúp chúng có thể bám vào cành cây hay cầm nắm thức ăn một cách dễ dàng. 

+ Màu sắc trên cơ thể chúng vô cùng đa dạng và phong phú, có thể là màu đỏ, cam, vàng, xanh, lam, trắng… Nhưng chủ yếu thì màu đỏ, xanh và vàng sẽ chiếm tỷ trọng lớn trên cơ thể của chúng. Màu đỏ thường xuất hiện ở đầu, cổ, bụng, đầu cánh, bên dưới cánh, dưới đuôi hay phần lông đùi ở chân. Màu xanh pha lẫn ít màu vàng sẽ ở phần lưng, cuối cánh. Màu trắng sẽ xuất hiện hai bên mắt của chúng.

Có thể nói, loài vẹt Nam Mỹ sở hữu một ngoại hình vô cùng nổi bật, vừa đạt kích thước to lớn, vừa có nhiều màu sắc nổi bật. Bởi vì thế mà chúng hiện nay rất được ưa chuộng và nuôi làm thú cưng trong nhà của rất nhiều người trên toàn thế giới.

Đặc điểm ngoại hình của vẹt Nam Mỹ

ĐỌC THÊM: vẹt green check

2.2. Đặc điểm tính cách của vẹt Nam Mỹ

Tính cách của loài vẹt này khá tương đồng với màu sắc trên cơ thể của chúng. Bởi chúng vô cùng thú vị, nổi bật và vô cùng hoạt bát suốt cả ngày. Kiểu như chúng luôn có một cuộc sống vui tươi và vô cùng thoải mái vật. Tuy nhiên, trong môi trường nuôi nhốt thì loài vẹt này lại vô cùng tình cảm và trung thành với chủ nhân của mình. Chúng khá ồn ào, bởi sự thông minh của mình nên chúng có khả năng bắt chước giọng nói của con người, động vật hay đồ vật để kêu gào, trò chuyện hay hát hò cả ngày mà không biết mệt. Vì thế nếu thích yên tĩnh thì bạn không nên nuôi loài vẹt này nhé =).

Tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường sống, nuôi nhốt mà sẽ tạo ra tính cách khác nhau cho loài vẹt này. Nếu chúng bị ngược đãi, sống trong môi trường gò bó, bị quản lý chặt, ít được quan tâm, giao tiếp thì chúng sẽ vô cùng lầm lì, hung dữ và không thích gần với con người. Điều này sẽ khiến cho chúng trở nên khó tính, nổi loạn và thích phá phách.

Đặc điểm tính cách của vẹt Nam Mỹ

XEM THÊM: vẹt xám châu phi

2.3. Vẹt Nam Mỹ sinh sản thế nào?

Loài vẹt Macaw, Nam Mỹ thường sống theo từng cặp đôi và tiến hành sinh sản quanh năm, nhưng mùa sinh sản mạnh nhất của chúng thường rơi vào những ngày hè. Khi mà nhiệt độ lúc này tăng cao, thời tiết ấm áp, lượng thức ăn dồi dào giúp cho con non phát triển ổn định nhất.

Khi đến mùa sinh sản, thì cả con trống lẫn con mái sẽ cùng nhau làm tổ. Tổ của chúng thường được làm trên các cành cây cao, hốc cây hay hốc đá cao nhằm đảm bảo an toàn cho tổ và chim non. Chúng thường lựa chọn rơm rạ, cành cây khô, rễ cây để đan thành những chiếc tổ vô cùng chắc chắn. Sau khi giao phối, thì con mái sẽ đẻ từ 4 – 8 tứng, trứng khá nhỏ và có màu trắng sữa. Trứng sẽ nở sau khoảng thời gian ấp từ 17 – 35 ngày, trong thời gian này, con mái sẽ có nhiệm vụ ấp trứng và con trống sẽ đi tìm kiếm thức ăn và bảo vệ con mái.

Sau khoảng 2 – 3 tháng, vẹt con sẽ mọc đủ lông cánh và có thể bay theo chim bố mẹ tìm kiếm thức ăn. Và chúng có thể lựa chọn hòa vào đàn bố mẹ hoặc có thể tách ra sống với đàn khác. Sau đó, vẹt bố mẹ cũng lựa chọn rời tổ và chuẩn bị cho mùa sinh sản tiếp theo.

Vẹt Nam Mỹ sinh sản thế nào?

ĐỌC THÊM: vẹt ringneck

2.4. Môi trường sống của vẹt Nam Mỹ

Trong môi trường tự nhiên, loài vẹt này chủ yếu sống theo bầy đàn với số lượng rất lớn. Chúng chủ yếu sống tại những cánh rừng nhiệt đới có nhiều cây cối cao, rậm rạp và có nhiều thức ăn. Tuy nhiên chúng cũng được tìm thấy nhiều trên những cao nguyên rộng lớn. Việc sống theo bầy đàn giúp chúng dễ dàng sinh sản, duy trì nòi giống cũng như chống lại kẻ thù săn mồi hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, môi trường sống ưa thích của chúng vẫn là những vùng nhiệt đới, nơi có khí hậu ấm áp, nhiều rừng rậm.

Môi trường sống của vẹt Nam Mỹ

ĐỌC THÊM: Vẹt Lory

2.5. Tuổi thọ của vẹt Nam Mỹ

Là một loài vẹt có kích thước lớn nhất trong họ nhà vẹt, bởi vì thế mà tuổi thọ của loài vẹt Nam Mỹ cùng cao nhất hiện nay. Trong môi trường sống thuận lợi, ít chịu tác động tiêu cực, thức ăn dồi dào thì chúng có thể sống hơn 60 năm. Còn trong môi trường nuôi nhốt được chăm sóc kỹ càng, cẩn thận và khoa học thì chúng có thể sống được hơn 60 năm đó nha.

3. Kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng vẹt Nam Mỹ

Trong mọi môi trường, loài vẹt Nam Mỹ có khả năng thích nghi với điều kiện sống rất tốt và nhanh chóng. Tuy nhiên, để chúng phát triển ổn định, phát huy được hết những tố chất nổi bật của chúng thì người chăm sóc phải hết sức thận trọng, chú ý. Vì thế, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm giúp chăm sóc loài vẹt này một cách hiệu quả nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

3.1. Lồng nuôi vẹt Macaw

Đối với loài vẹt Nam Mỹ thì chuồng nuôi không cần phải cầu kỳ hay quá khắt khe như nhiều loài chim khác như: Chim chào mào má đỏ, chim vành khuyên hay chim sáo. Mà điều bạn cần quan tâm khi nuôi loài vẹt này đó là chuẩn bị một chiếc lồng đủ rộng, có không gian thoải mái để một chú vẹt lớn có thể di chuyển, nhảy nhót một cách dễ dàng. Thêm nữa, bạn nên lựa chọn những chiếc lồng bằng kim loại để tránh bị chúng cắn đứt nan lồng nhé.

Trong lồng chim bạn cần trang bị đầy đủ máng thức ăn, máng nước, máng chắn phân, que đậu, đồ chơi để tạo môi trường sống tốt nhất cho vẹt nhé. Lồng bạn nên treo ở nơi thoáng mát, nhiều người qua lại để có người trò chuyện, giao tiếp với chúng. Bởi việc nghe con người thường xuyên trò chuyện, cười đùa sẽ giúp chúng vẹt trở nên linh hoạt và có thể ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn. Từ đó giúp quá trình huấn luyện chúng nói chuyển dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng vẹt Nam Mỹ

XEM THÊM: Vẹt Monk

3.2. Vẹt Nam Mỹ ăn gì?

Thức ăn của loài vẹt Macaw, Nam Mỹ vô cùng đa dạng, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dạng hạt dành cho chim, vẹt. Thêm vào đó là bổ sung thêm cho chúng nhiều loại hoa quả tươi, rau xanh, củ, ngũ cốc, hạt… và tuyệt đối không cho chúng ăn socola, caffein, nhiều muối hay đường nhé.

Bạn có thể chia lượng thức ăn mỗi ngày của chúng với khoảng 50% lượng thức ăn dạng hạt tổng hợp và 50% thức ăn là hoa quả, rau củ hay hạt ngũ cốc. Với lượng dinh dưỡng này sẽ giúp chú vẹt của bạn có đủ năng lượng để có thể hoạt động mạnh mẽ suốt cả ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn, hạt công nghiệp dành cho vẹt Nam Mỹ tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lBgng

Vẹt Nam Mỹ ăn gì?

3.3. Chăm sóc sức khỏe cho vẹt Nam Mỹ

Trong quá trình nuôi dưỡng, bạn cần chăm sóc chúng cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi việc bạn chỉ biết nhốt nó trong lồng trong thời gian dài, ít tiếp xúc, giao tiếp với chúng sẽ khiến chúng bị gò bó… điều này chúng sẽ bị stress, sức khỏe suy giảm cũng như trở nên lầm lì và hung dữ hơn.

Vì thế, bạn cần cố gắng giao tiếp thường xuyên với chúng, trò chuyện hằng ngày để giúp chúng trở nên thân thiện, tình cảm hơn với chủ nhân của mình. Thêm vào đó, nên cho chúng sống trong lồng rộng, để chúng có thể bay nhảy thoải mái hơn.

Trong quá trình nuôi dưỡng, bạn cần thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, loại bỏ vi khuẩn, loại bỏ phân ở máng, loại bỏ thức ăn thừa, thay nước sạch thường xuyên, cho chúng tắm mát, tắm nắng định kỳ…. như vậy sẽ giúp chúng phát triển ổn định nhất.

Vẹt Nam Mỹ được đánh giá là một loài có tuổi thọ rất cao, chúng có thể sống được từ 60 – 80 năm nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, trong khi nuôi, chúng vẫn có thể gặp phải một số bệnh lý như:

+ Bệnh phồng dạ dày tuyến (PDD – Pro Ventricular dilatation disease) đây là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm và hiện nay chưa có phương pháp hay loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm được,

+ Bệnh nhiễm khuẩn Psittacine ở mỏ và lông là một loại bệnh truyền nhiễm và có khả năng khiến cho vẹt của bạn tử vong rất cao.

+ Bệnh sốt ở vẹt và có thể truyền sang con người và vô cùng nguy hiểm.

+ Bệnh lệch khớp mỏ nguyên nhân bởi sự rối loạn thẳng hàng của mỏ khiến chúng mất đi vẻ đẹp bên ngoài và ảnh hưởng xấu tới quá trình ăn uống của chúng…

Bởi vì thế, để tránh vẹt của bạn mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm trên, thì trong quá trình nuôi dưỡng, bạn thường xuyên quan sát chúng, để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường. Từ đó đưa chúng tới trung tâm thú y càng sớm càng tốt. Thêm nữa, nên cho chúng đi tiêm phòng định kỳ, như vậy sẽ bảo vệ chúng hiệu quả hơn.

Chăm sóc sức khỏe cho vẹt Nam Mỹ

NÊN ĐỌC: vẹt parrotlet

4. Huấn luyện vẹt Nam Mỹ nói như thế nào?

Vẹt Nam Mỹ là một loài vẹt có khả năng nói chuyện rất tốt, bởi chúng vô cùng thông minh, có khả năng ghi nhớ từ vựng rất tốt. Vì thế mà giúp cho chúng có thể nói chuyện hay học nói chuyện một cách nhanh chóng và lưu loát. Và để giúp chúng có thể nói chuyện được, thì quá trình huấn luyện cần có thời gian, kiên trì và thật bài bản. Bạn cần phải trò chuyện thường xuyên với chúng, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi tối.

Bạn nên nói chuyện với chúng thật chậm rãi, nói cùng một từ lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng có thể ghi nhớ được. Nên dạy chúng những từ cơ bản như chào, gọi tên…

Ngoài ra, để vẹt có thể nói chuyện một cách nhanh chóng, bạn có thể đưa chúng đi tập dượt, đưa đến những nơi có nhiều vẹt Nam Mỹ để chúng giao tiếp với nhau. Thêm vào đó, việc nuôi hai chú vẹt cùng một lồng sẽ giúp chúng nhanh nói chuyện được hơn.

5. Vẹt Nam Mỹ giá bao nhiêu?

Vẹt Nam Mỹ là một giống vẹt vô cùng thông minh và ngoại hình vô cùng nổi bật. Vì thế mà giá thành của chúng không hề rẻ chút nào ở nước ta hiện nay. Hơn nữa, giống vẹt thuần chủng hiện nay phải nhập khẩu từ nước ngoài, nên số lượng khá ít vì thế việc tìm mua cũng khá khó khăn. Nếu muốn mua bạn cần phải đặt trước với những cửa hàng chim cảnh uy tín, chứ ít khi có hàng sẵn để bạn lựa chọn.

Hiện nay, giá vẹt Nam Mỹ dao động từ mức 3.000.000 – 60.000.000 vnđ/con. Mức giá này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như ngoại hình, kích thước, độ tuổi, mức độ thuần chủng, khả năng nói chuyện… Bởi hiện nay vẫn có những chú vẹt lai được sinh sản trong nước, nên giá thành sẽ rẻ hơn so với những chú vẹt nhập khẩu từ nước ngoài.

Thêm vào đó, những chú vẹt Nam Mỹ có kích thước lớn, màu sắc nổi bật, bay giỏi, thuần người và biết nói thì giá thành phải lên tới 100.0000.000 vnđ/con. Ngoài ra, những chú vẹt Nam Mỹ non sẽ có giá khác nhau phụ thuộc nhiều vào các yếu tốt như ngoại hình, kích thước, độ thuần chủng và có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Vẹt Nam Mỹ giá bao nhiêu?

XEM THÊM: vẹt lovebird

6. Mua vẹt Nam Mỹ ở đâu uy tín?

Hiện nay, nếu có nhu cầu tìm mua những chú vẹt Nam Mỹ tại nước ta, thì bạn nên tìm đến những cửa hàng chim cảnh uy tín, để có thể đặt trước và nhờ người ta nhập khẩu họ mình. Còn nếu những chú vẹt lai, thì có thể tìm mua trên các hội nhóm chơi chim, vẹt trên Facebook, chợ tốt.

Tại các thành phố lớn như HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang thì việc tìm mua vẹt Nam Mỹ sẽ dễ dàng hơn so với các tỉnh thành khác.

7. Lời kết

Như vậy, trên đây Blog Sinh Vật đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan tới loài Vẹt Nam Mỹ nổi bật hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn và biết thêm nhiều thông tin hữu ích về loài vẹt này, từ đó giúp bạn có thể tìm mua hoặc hỗ trợ thêm quá trình chăm sóc chúng hiệu quả hơn nhé.

Và nếu còn có thắc mắc, hay có đóng góp thêm cho bài viết trên, bạn vui lòng để lại ở phần bình luận hoặc gửi qua email runghoangda.web@gmail.com để được tiếp nhận và phản hồi sớm nhất nhé. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận