Vẹt Ngực Hồng giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Có biết nói không?

Thu Hoài

Vẹt Ngực Hồng

Vẹt Ngực Hồng được xem là một trong những loài chim vô cùng khôn ngoan cùng với khả năng bắt chước rất điệu nghệ của chúng. Do đó, loài vẹt này đang được rất nhiều người yêu thích và nuôi làm chim kiểng. Và nếu bạn muốn biết rõ hơn về loài vẹt này, cũng như giải đáp được những thắc mắc như loài vẹt này giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Có biết nói không? thì hãy cùng tham khảo bài viết sau của Sinhvat.net nhé. Xin mời!!

1. Hiểu rõ về loài Vẹt Ngực Hồng

Để hiểu rõ hơn về loài vẹt này mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng đặc điểm liên quan tới loài vẹt này như: Nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh sản, cách nuôi dưỡng, chăm sóc và cách huấn luyện vẹt tập nói:

1.1. Vẹt Ngực Hồng là chim gì?

Vẹt Ngực Hồng là một trong những loài vẹt phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Ở nhiều nơi thì người ta thường gọi loại vẹt này là két. Nếu như bạn sinh sống ở các vùng như Tây Nguyên, hay các khu vực đồi núi khi vào vụ mùa ngô, bắp thì sẽ số lượng vẹt đổ về để kiếm ăn là rất lớn, có những bầy có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn con.

Loài vẹt được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên chúng được biến đến với số lượng rất lớn và là loài vẹt phổ biến nhất ở quần đảo Andaman và Indonesia. Cho đến hiện nay, thì loài vẹt này đã được tìm thấy ở hầu hết tại các khu vực trên thế giới như Châu Á, Đông Nam Á, Châu u, Châu Phi, Châu Mỹ… Tuy nhiên, hiện nay do nạn săn bắt động vật trái phép diễn biến phức tạp, nên số lượng loài này cũng đang bị suy giảm một cách nghiêm trọng.

Vẹt Ngực Hồng

1.2. Đặc điểm ngoại hình của Vẹt Ngực Hồng

Vẹt Ngực Hồng là một trong những loài vẹt có kích thước khá to kèm với chiếc đuôi khá dài khiến tổng thể kích thước của chúng tăng lên khá đáng kể. Một con vẹt khi trưởng thành có thể đạt chiều cao khoảng hơn 20cm cùng với bộ lông khá nổi bật. Chúng sở hữu một bộ lông rất sặc sỡ, với phần cánh và lưng thường có màu xanh nổi bật, phần ngực sẽ có màu hồng nhạt. Loài vẹt này có một chiếc mỏ quặp khá to, thường có màu đỏ, tuy nhiên khi nhỏ thì mỏ của chúng thường sẽ là màu nâu hoặc màu xanh, lớn lên mới chuyển thành màu đỏ hồng.

Ngoài ra, loài vẹt này có khả năng di chuyển rất tốt nhờ đôi chân vô cùng linh hoạt. Ngoài sử dụng chân để di chuyển, thì loài vẹt này còn sử dụng chân kết hợp với mỏ để bóc tách thức ăn, di chuyển một cách vô cùng thuần thục. Theo các chuyên gia cho biết, thì máu sắc của lông, lông ngực hay mỏ của chúng phụ thuộc khá nhiều vào thức ăn lẫn môi trường sống của chúng. Do đó chúng sẽ thay đổi màu sắc sao cho phù hợp nhất với môi trường sống.

Vẹt Ngực Hồng

>>> Xem thêm: Chim Hoàng Yến giá bao nhiêu?

1.3. Tính cách của Vẹt Ngực Hồng

Đây là một trong những loài vẹt vô cùng thông minh, linh hoạt, hiếu động và khả năng bắt chước vô cùng nhanh chóng. Loài vẹt này sở hữu một chiếc mỏ vô cùng sắc bén, chúng có thể cắn đứt sợi dây hoặc chuồng nuôi bằng tre, gỗ để thoát ra. Do đó, nếu không may bị chúng căn thì sẽ gây trầy da và chảy máu đấy nhé.

Khi có nhu cầu nuôi một chú vẹt để làm kiểng, thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một chú vẹt non để nuôi. Bởi loài vẹt có khả năng đề kháng rất tốt, do đó nuôi chim non cũng không gặp nhiều khó khăn. Và khi chú vẹt con được nuôi lớn thì chúng sẽ rất dạn người, quấn người và vô cùng tình cảm với bạn.

1.4. Vẹt Ngực Hồng sinh sản thế nào?

Theo chúng tôi tìm hiểu, thì mùa sinh sản của Vẹt Ngực Hồng rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch hằng năm. Như vậy, thì vào khoảng đầu tháng 1 thì chúng sẽ tiến hành tìm kiếm bạn tình, ghép cặp và giao phối. Đến những tháng sau thì chúng sẽ cùng nhau làm tổ, đẻ trứng và ấp trứng.

Cũng như như nhiều loài chim hay động vật khác, thì khi vào mùa giao phối loài vẹt này thường rất hiếu động, ồn ào cũng như hung dữ. Chúng ồn ào để tìm kiếm, kêu gọi bạn tình, hung dữ để tranh giành bạn tình. Đặc biệt là chúng thường rất hung dữ khi có sự xâm phạm đến tổ, trứng hay con non của chúng. Vì thế, nếu bạn có làm tổ để cho chúng sinh sản trong môi trường nuôi nhốt, thì nên tìm vị trí yên tĩnh, giúp chúng phát triển ổn định nhất.

Vẹt Ngực Hồng

1.5. Cách phân biệt Vẹt Ngực Hồng trống và mái

Đối với những người nuôi chim kiểng thường hay có tâm lý là lựa chọn những chú chim trống, bởi chim trống thường nổi bật, khoẻ mạnh và linh hoạt hơn chim mái. Tuy nhiên, việc phân biệt trống mái đối với loài vẹt thì thường khá khó khăn, bởi giữa chim trống và chim mái không có quá nhiều sự khác biệt đặc trưng. Và để phân biệt được thì cần phải có nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng không phải là không có đặc điểm để phát hiện trống mái của loài vẹt này và dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số đặc điểm mà bạn có thể dựa vào đó để phân biệt.

Đặc điểm chủ yếu để phân biệt trống mái đó là dựa vào chiếc mỏ. Tuy nhiên cần phải đợi đến lúc chúng được khoảng 18 tháng tuổi mới có thể nhận biết được. Bởi:

+ Kể từ lúc nở ra đến khoảng 4 tháng tuổi thì mỏ của con trống và mái đều có màu đen nâu.
+ Tuy nhiên, khi được khoảng 18 tháng tuổi thì mỏ của con trống sẽ chuyển sang màu đỏ còn mỏ của con mái vẫn là màu đen nâu.

Có thể thấy, việc nhận biết hay phân biết trống mái thường rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Do đó để yên tâm thì có thể lựa chọn mua vẹt khi chúng được 18 tháng tuổi trở lên hoặc lựa chọn nuôi nhiều con non để có tỷ lệ ra trống nhiều hơn.

2. Kinh nghiệm nuôi Vẹt Ngực Hồng hiệu quả

Nếu bạn muốn nuôi một chú vẹt mà chưa có nhiều kinh nghiệm, thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây, chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đấy.

2.1. Chọn giống

Thông thường, bạn nên chọn những chú Vẹt Ngực Hồng non, mới nở được khoảng từ 10-15 ngày để chăm sóc là tốt nhất. Bởi thời điểm này thì vẹt đã đủ khoẻ và quá trình nuôi dưỡng dễ dàng hơn. Bạn nên lựa chọn những chú vẹt háu ăn, to mồm khi đói thì quá trình nuôi sẽ dễ dàng và vẹt sẽ phát triển nhanh chóng. Bước chọn vẹt ban đầu khá quan trọng, vì nó quyết định cả quá trình chăm sóc thuận lợi hay không.

Vẹt Ngực Hồng

2.2. Lồng nuôi

Lồng nuôi cũng khá quan trọng, bởi Vẹt Ngực Hồng có cái mỏ khá sắc và chắc nên bạn cần lựa chọn lồng bằng kim loại để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu như nuôi chim non thì bạn cần phải lót thêm vài miếng vải, khăn để làm tổ và giữ ấm cho chim. Bạn cần thay vải thường xuyên, dọn phân để tránh tình trạng vi khuẩn phát triển và tấn công gây bệnh cho vẹt.

Còn nếu khi vẹt đã lớn thì bạn có thể nuôi chúng trong những chiếc lồng bằng kim loại hoặc sử dụng các giá treo bằng kim loại có dây xích để nuôi vẹt. Lồng nuôi cần phải được trang bị đầy đủ cóng thức ăn, nước uống, máng phân, cây đậu. Nên lựa chọn lồng phù hợp với kích thước của vẹt, làm sao có đủ không gian để vẹt bay nhảy thoải mái.

2.3. Vẹt Ngực Hồng ăn gì?

Thức ăn của Vẹt Ngực Hồng là các loại hạt như hạt kê, hạt điều, hạt thóc, hạt bắp, hạt đậu, trái cây… ngoài ra chúng có thể ăn thêm một vài loại côn trùng để cung thêm các loại khoáng chất.

Dễ hiểu thì thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi vẹt hay bất cứ loài chim nào khác. Đặc biệt, loài vẹt này có phác đồ thức ăn khá phức tạp, thay đổi theo từng giai đoạn trưởng thành của chúng. Vì thế, khi nuôi bạn cần tìm hiểu và nắm rõ từng loại thức ăn trong từng giai đoạn để giúp chúng phát triển nhanh chóng và ổn định nhất:

+ Thức ăn cho Vẹt khi mới nở tới 1 tháng tuổi: Ở giai đoạn này cần bỏ nhiều công sức và thời gian ra để chăm sóc vẹt. Bởi lúc này vẹt còn rất nhỏ và sức khỏe cũng rất yếu và chư ăn được thức ăn cứng. Khi vẹt mới nở thì bạn có thể cho chúng ăn cháo ngô hoặc bột ngô pha loãng. Còn khi vẹt được khoảng 1 tháng tuổi thì có thể cho ăn hạt ngô non, mềm và không quá già. Hoặc có thể sử dụng thức ăn chuyên dùng cho vẹt để cho chúng ăn trong giai đoạn này.
+ Thức ăn cho Vẹt từ 2 tháng tuổi: Lúc này vẹt cũng đã tương đối lớn và bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn hơn. Ngoài cho ăn hạt ngô, bắp, thóc, đậu phộng thì có thể cho ăn thêm hoa quả chín như đu đủ, ổi, thanh long, xoài…
+ Thức ăn cho Vẹt trên 3 tháng tuổi: Khi vẹt được hơn 3 tháng tuổi trở đi thì đã đủ lớn để ăn hầu hết các loại thức ăn rồi. Ngoài các loại thức ăn bình thường, thì bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn sống như thịt, côn trùng hoặc rau xanh, hoa quả tươi để giúp cung cấp thêm khoáng chất cho vẹt. Những loại thức ăn này giúp lông của chúng mượt hơn và óng ả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn, hạt công nghiệp dành cho vẹt Ngực Hồng tại đây: https://c.lazada.vn/t/c.0lBgng

Vẹt Ngực Hồng

2.4. Cách chăm sóc Vẹt Ngực Hồng

Quá trình chăm sóc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình phát triển của vẹt. Lúc vẹt còn nhỏ thì bạn cần phải giữ ấm cho chim, loại bỏ phần thường xuyên và cho chúng ăn uống đầy đủ. Còn khi lớn lên, ngoài việc cho ăn uống đầy đủ thì bạn cần phải cho chúng tắm mát, tắm nắng thường xuyên. Vào mùa đông lạnh giá ở khu vực miền bắc thì ban đêm cần sưởi ấm cho vẹt, hoặc sử dụng vải trùm lồng cho vẹt.

Ngoài ra, bạn cần vệ sinh, khử khuẩn lồng nuôi thường xuyên, giúp loại bỏ các loại vi khuẩn bám vào lồng để tránh chúng tấn công và gây bệnh cho vẹt.

Vẹt Ngực Hồng

2.5. Phòng bệnh cho Vẹt Ngực Hồng

Đây là loài vẹt được đánh giá là loài chim có sức đề kháng rất cao và hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh lồng nuôi để phòng bệnh cho chim. Ngoài ra có thể cho chúng sử dụng thêm các loại men tiêu hoá phù hợp để giúp vẹt cải thiện khả năng tiêu hoá. Ngoài ra, trong thời kỳ thay lông thì bạn cần bổ sung nhiều vitamin, chất dinh dưỡng để vẹt nhanh phục hồi và quá trình thay lông diễn ra nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Chim Yến Phụng giá bao nhiêu?

3. Vẹt Ngực Hồng có biết nói không?

Theo các chuyên gia và những người có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi và huấn luyện chim kiểng cho biết: Chúng là một loài vẹt có khả năng bắt chước và học tiếng người khá thuần thục. Tuy nhiên cần phải dành nhiều thời gian để huấn luyện chúng. Bởi khả năng nói của loài vẹt này chậm hơn các loài vẹt khác. Và để giúp cho chúng nói chuyện, thì bạn cần thực hiện những điều sau đây:

+ Thường xuyên trò chuyện với vẹt mỗi ngày, nên nhắc đi nhắc lại một vài câu nói để vẹt ghi nhớ và nhận biết.
+ Bạn nên đặt tên cho chúng và thường xuyên gọi tên của chúng để chúng nhớ và ghi nhớ tên mình khi được gọi. Và nên gọi tên chúng liên tục khi cho ăn.
+ Có thể mở đài hoặc ghi âm giọng nói để chúng nghe thường xuyên và dần quen với giọng nói của bạn.
+ Lâu dần chúng sẽ có phản ứng khi được gọi tên.
+ Tập cho chúng nói những từ đơn giản, như gọi tên ba, tên mẹ. Khi đã quen thì mới tập cho chúng nói những từ khó và dài hơn.

4. Vẹt Ngực Hồng giá bao nhiêu tiền?

Số lượng loài vẹt này ở nước ta hiện nay là khá lớn, kể cả trong tự nhiên lẫn trong các trại nhân giống chim cảnh. Do đó mức giá cho một chú vẹt loại này thường không quá cao và bạn có thể dễ dàng tìm mua cho mình một chú khi có nhu cầu. Và theo Sinhvat.net tìm hiểu, thì hiện nay trên thị trường mức giá của chúng phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi, ngoại hình, nguồn gốc và khả năng của chúng. Cụ thể:

+ Vẹt Ngực Hồng non có mức giá dao động từ 200.000 – 350.000 vnđ/com
+ Vẹt Ngực Hồng trưởng thành thì sẽ có mức giá cao hơn một chút, dao động từ 300.000 – 500.000 vnđ/con
+ Còn đối với những chú Vẹt được huấn luyện và có thể bắt chước thành thục con người thì mức giá thường khá cao, có thể lên đến vài triệu hoặc vài chục triệu/con. Tuy nhiên loại này khá hiếm và khó để tìm mua.

Hiện nay, những người yêu thích Vẹt thường lựa chọn nuôi từ con non lên. Bởi vì vừa tiết kiệm vừa thể hiện được tình yêu lẫn khi lớn lên thì vẹt sẽ dạn người, quấn người và dễ huấn luyện hơn.

Vẹt Ngực Hồng

5. Mua Vẹt Ngực Hồng ở đâu uy tín?

Khi có nhu cầu tìm mua một chú Vẹt hiện nay khá đơn giản. Bởi số lượng Vẹt ở nước ta hiện nay là rất lớn, bạn có thể dễ dàng tìm mua vẹt con hoặc vẹt trưởng thành ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Ngoài việc tới tận nơi, các trại chim, cửa hàng bán chim kiểng thì bạn có thể tham khảo và mua tại các diễn đàn, website hay ngay cả trên facebook.

Hiện nay, có một số địa chỉ bán Vẹt khá uy tín và được nhiều người đánh giá cao như:

+ Petxinh.net
+ Pet School Shop
+ Diễn đàn Facebook
+ Nopipet.com
+ Petmeshop.com…

Hy vọng qua những thông tin mà Sinhvat.net đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ và biết thêm nhiều điều về loài vẹt đặc biệt hiện nay. Cùng với đó là đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Vẹt Ngực Hồng giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Có biết nói không? một cách chi tiết và chính xác nhất. Và nếu còn vấn đề nào chưa rõ hoặc có đóng góp cho bài viết, thì bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận