[Giải đáp] Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm chính xác nhất?

Minh Phương

[Giải đáp] Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm chính xác nhất?

Hiện nay, có rất nhiều người con băn khoăn không biết vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm. Đây có lẽ không phải thắc mắc của một số người mà là số đông, khi họ tiếp xúc và phát hiện ra vấn đề này. Vì thế, bài viết sau đây Sinhvat.net sẽ giúp các bạn lý giải nguyên nhân tại sao mắt mèo lại sáng trong đêm một cách chính xác nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Khả năng nhìn rõ vào ban đêm của mèo

Bạn đã bao giờ lẻn vào đi xuống nhà bếp để tìm kiếm cho mình một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm, thì phát hiện ra một cặp mắt mèo phát sáng đã quan sát thấy hành động này của bạn? Bạn sẽ không quá ngạc nhiên và sợ hãi khi đã quen với hành động này cũng như khả năng nhìn rõ vào ban đêm của loài mèo. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, khả năng nhìn rõ vào ban đêm của loài mèo hiện nay còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Theo Lauren Jones – Một nhà động vật học cho biết: “Chúng tôi không thể yêu cầu hay bắt loài mèo đọc được biểu đồ đo mắt giống như con người, vì vậy không thể xác định được chính xác thị lực của loài mèo”. Nhưng những gì chúng ta biết là khả năng nhìn tốt của loài mèo trong điều kiện ánh sáng yếu là do số lượng lớn tế bào hình que trong võng mạc của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng yếu.

Còn khi nói đến tình trạng mắt mèo phát sáng trong đêm có đóng vai trò giúp chúng nhìn rõ hơn vào ban đêm hay không, thì điều này chưa được xác thực – nhà động vật học Jones cho biết thêm.

[Giải đáp] Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm chính xác nhất?

2. Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm?

Cũng giống như mắt của chúng ta, mắt mèo hoạt động bằng cách thu nhận ánh sáng qua đồng tử. Ánh sáng này truyền đến mặt sau của nhãn cầu nơi nó đập vào và được hấp thụ bởi các tế bào thụ cảm quang (tế bào hình que và tế bào hình nón). Đây là nơi mà sự khác biệt thực sự giữa mắt mèo và mắt người trở nên rõ ràng nhất.

Có thể thấy, mắt của con người có nhiều tế bào hình nón hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể nhìn thấy màu sắc tốt hơn khi con mèo nhìn thấy cùng vật thể. Tuy nhiên, mèo đã bù đắp cho chứng mù màu nhẹ của chúng bằng nhiều gia tăng số lượng tế bào hình que hơn chúng ta, cho phép chúng nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Phía sau những tế bào hình que và hình nón là nơi có Tapetum Lucidum và những tế nào này không có ở người. Tại đây, ánh sáng không bị hấp thụ sẽ bật ra khỏi lớp phản xạ và tán xạ về phía trước mắt, sau đó một lần nữa bị các tế bào hình que đè lên — từ đó khiến cho mắt mèo có thể phát sáng vào ban đêm.

Tùy thuộc vào những gì mà loài mèo làm vào trong thời điểm thiếu ánh sáng, bởi vì tình trạng nhìn rõ hơn trong tình trạng ánh sáng yếu không phải lúc nào cũng là một điểm cộng. McCormack – nhà động vật học giải thích rằng: “Khi ánh sáng phát ra từ một vật bất kỳ, nó sẽ tán xạ theo các hướng khác với hướng đi vào bên trong mắt. Điều này làm cho độ sắc nét của hình ảnh giảm xuống ở loài mèo. Và trên thực tế, thì nhà động vật học này nói, một con mèo phải ở gần một vật gấp 7 lần để có thể nhìn thấy nó sắc nét như con người.

[Giải đáp] Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm chính xác nhất?

>>> Xem thêm: Cách làm cho mèo thích mình

3. Giải thích rõ hơn về việc mèo nhìn rõ và mắt phát sáng vào ban đêm

Mắt phát sáng hay còn gọi là mắt sáng là một hiện tượng bình thường ở động vật ăn đêm và cụ thể là loài mèo. Cơ chế đằng sau lý do tại sao mắt mèo phát sáng đã khá rõ ràng đối với các chuyên gia, nhưng khi nói về mức độ nó giúp mèo nhìn thấy rõ hơn không vào ban đêm – thì có thể còn một nhiều khúc mắc.

Sarah McCormack – Phó bác sĩ thú y tại Bệnh viện Thú y Khu phố Tây Bắc ở Portland, Giải thích rằng: “Một lớp phản chiếu mỏng gọi là Tapetum Lucidum chịu trách nhiệm cho đôi mắt phát sáng của mèo. Nói một cách đơn giản, Tapetum Lucidum hoạt động như một tấm gương. Nó phản chiếu ánh sáng còn sót lại trở lại các cơ quan thụ cảm và phát ra ánh sáng từ mắt trong quá trình này.

McCormack giải thích thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng những gì Tapetum Lucidum làm là làm cho các điều kiện tối có vẻ sáng hơn. Các hạt ánh sáng không bị các tế bào que hấp thụ trên đường đến phía sau mắt sẽ bị phản xạ lại, tạo cơ hội hấp thụ lần thứ hai cho tế bào que.”

McCormack nói thêm: “Độ sáng của mắt được xác định bởi sự phát triển của Tapetum Lucidum và có thể khác nhau giữa các loài, giống, màu mắt và thậm chí cả màu lông. Ví dụ, mèo Xiêm được biết đến là loài có Tapetum Lucidum kém phát triển và bạn có thể đoán chúng có thị lực ban đêm khá kém vì điều đó. Tuy nhiên, McCormack nói, “Chúng tôi nghi ngờ như vậy, nhưng chúng tôi không thể xác định chính xác, vì vậy chúng tôi dựa vào quan sát của chúng tôi cũng như thị lực của chúng trong phòng thí nghiệm”.

Như vậy, trên đây Sinhvat.net đã giúp các bạn giải đáp chính xác vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc hay nghi vấn liên quan tới khả năng phát sáng của mắt mèo vào ban đêm hoặc thời điểm thiếu ánh sáng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

0 bình luận về “[Giải đáp] Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm chính xác nhất?”

Viết một bình luận